3 bài văn mẫu Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: 3 bài văn mẫu Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công.

Ngạn ngữ phương Tây có câu: “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” hàm ý chỉ có sự chăm chỉ và kiên trì mới giúp con người đi đến thành công. Tục ngữ Việt Nam cũng có câu nói về cội nguồn của thành công nhưng thấm thía và sâu sắc hơn:

“Thất bại là mẹ thành công”

Thành công là gì? Đó là mục tiêu mà chúng tôi đạt được mà chúng tôi đã đặt ra trước đó trong cuộc sống của mình. Bạn mong năm nay con đạt danh hiệu học sinh giỏi, cuối năm con có. Vậy là bạn đã thành công! Ngược lại, thất bại là khi chúng ta không đạt được mục tiêu đã đề ra

Thành công và thất bại, họ đối lập nhau sâu sắc, dường như không có mối quan hệ nào giữa họ. Nhưng kinh nghiệm dân gian của ta đã chỉ ra rằng: Thất bại là mẹ thành công. Tức là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ và mật thiết với nhau. Nói cách khác: thất bại là nhân tố tạo nên thành công.

Thật! Trên thực tế, để có được thành công, ai cũng từng trải qua thất bại, không ai ngay từ đầu đã đạt được thành công rực rỡ. Để có được điểm mười hoàn hảo, bạn phải làm sai vài lần. Trước khi cho ra đời những con tiện đẹp, thợ tiện cũng không ít lần trầy xước trên tay và tạo ra những con tiện méo mó, sai kích thước. Những người vĩ đại cũng vậy. A. Nobel đã cho nổ tung phòng thí nghiệm nhiều lần trước khi tạo ra chất nổ hoàn hảo của mình. Luther cũng nhiều lần thất bại trước khi tìm ra vắc-xin phòng bệnh dại. Hay như A. Einstein, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỷ XX, nhỏ thó thở từng bị coi là chậm phát triển do thành tích học tập… “dở dở ương ương!”… Nhưng với mọi người, dù là người bình thường hay vĩ nhân, điều đó mới là điều quan trọng rằng sau những thất bại, chúng ta nhìn thẳng vào chúng để tìm ra nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu. Những kinh nghiệm đó vô cùng quý giá, nó là kiến ​​thức cho những lần thực hành tiếp theo giúp chúng ta thực hành thành công.

Không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để chúng ta tiếp tục khám phá và học hỏi. Những người thực sự muốn tìm hiểu và khám phá thế giới thường có lòng tự trọng rất cao. Trong số họ, ít ai chịu bỏ cuộc dễ dàng. Thất bại làm tổn thương niềm tự hào và lòng tự trọng của họ. Điều đó thôi thúc họ tìm tòi, học hỏi và làm việc nhiều hơn để thực hiện công việc của mình. Cô Tống Khánh Linh sau khi sang Mỹ du học, trong lần thi vấn đáp đầu tiên, cô đã bị các bạn nước ngoài giễu cợt: “Trung Quốc là bãi rác, bãi rác lớn”. Kỳ thi đó cô trượt. Nhưng Tống Khánh Linh đã không ngừng học tập và trong kỳ thi sau đã đỗ với số điểm rất cao. Tương tự như vậy, trong thực tế, có những học sinh học kém vì lòng tự trọng, quyết tâm không thua kém bạn bè đã chăm chỉ học tập và trở thành học sinh giỏi, vượt xa nhiều bạn cùng lớp.

Con đường học tập là con đường nhiều chông gai, gian nan, rất khó tránh khỏi những thất bại: giải không ra đề, không viết được bài văn, kiểm tra không đạt điểm cao, không đạt danh hiệu học sinh giỏi. .. Nhưng khi hiểu được câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”, chúng ta sẽ nỗ lực vượt qua những thất bại tạm thời để nỗ lực hơn nữa cho những thành công rực rỡ phía trước.

Trong cuộc sống làm việc và học tập, ai cũng gặp phải những khó khăn, gian khổ, thử thách và sẽ có lúc vấp ngã. Có những người có thể tự đứng lên nhưng cũng có những người gục ngã trước thất bại của chính mình. Để khuyên nhủ, động viên, nhắc nhở con cháu, ông cha ta đã có câu: “Thất bại là mẹ thành công”.

“Thất bại là mẹ thành công” nghĩa là gì? Thất bại là những lúc chúng ta vấp ngã, là những lúc công việc gặp khó khăn, không đạt được kết quả tốt như mong đợi. Thành công thì ngược lại. Thành công có nghĩa là đạt được kết quả mà chúng ta mong muốn và hoàn thành công việc một cách trôi chảy và tốt đẹp. Mẹ là người sinh ra con, nhờ mẹ mà có con cũng như thất bại mới có thành công. “Thất bại là mẹ thành công với một hàm ý rằng: đừng nản lòng trước thất bại mà hãy rút kinh nghiệm, “thất bại” sẽ dạy ta cách đạt được kết quả cao hơn.

Tại sao nói “Thất bại là mẹ thành công”? Thoạt nhìn, những nhận định trên có vẻ mâu thuẫn. Thất bại và thành công là hai điều hoàn toàn trái ngược chẳng liên quan gì đến nhau. Nhưng sau một hồi suy nghĩ, ta thấy câu tục ngữ này không hề vô lý chút nào mà ngược lại, nó rất có liên hệ. Bởi sau mỗi lần thất bại, chúng ta sẽ tìm ra nguyên nhân sai lầm của mình, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu, giúp chúng ta tránh mắc lại sai lầm đó và bước tiếp. thành công.

Đối với những người sợ thất bại, điều này không đúng với họ chút nào, bởi họ không có ý chí vươn lên, luôn muốn sống một cuộc đời không mắc sai lầm nào, đó là người ảo tưởng. hay hèn nhát đối mặt với cuộc đời. Và những ai khi vấp ngã giữa cuộc đời đã dũng cảm đứng lên và quyết tâm hơn để làm lại từ đầu. Biết phân tích, mổ xẻ nguyên nhân thất bại để tìm cách tránh mắc lại sai lầm. Và qua đó mọi người có được những bài học, kinh nghiệm quý báu để công việc tiến triển tốt hơn. Như vậy, câu tục ngữ mới có giá trị và ý nghĩa đối với các em.

Vậy tại sao chúng ta phải kiên trì trước những khó khăn và thất bại? Đó là vì cuộc sống khó tránh khỏi những khó khăn. Khi chúng ta làm được một việc lớn thì khó khăn lại càng lớn hơn. Khó khăn có thể do chủ quan hoặc khách quan. Khi gặp khó khăn, thất bại mà nản lòng, sẽ thất bại hoàn toàn, mất hết ý chí, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Ngược lại, nếu bạn vững vàng, lấy thất bại làm bài học kinh nghiệm, ý chí vững vàng hơn, kinh nghiệm dày dặn hơn, bạn tiếp tục vươn lên và gặt hái thành công.

Không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để chúng ta tiếp tục khám phá và học hỏi. Những người thực sự muốn tìm hiểu và khám phá thế giới thường có lòng tự trọng rất cao. Trong số họ, ít ai chịu bỏ cuộc dễ dàng. Thất bại làm tổn thương niềm tự hào và lòng tự trọng của họ. Điều đó thôi thúc họ tìm tòi, học hỏi và làm việc nhiều hơn để thực hiện công việc của mình. Ngoài ra, thất bại còn rèn luyện cho con người ta tính quyết tâm.

Thực tế trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương không sợ thất bại. Ví dụ: Thomas Edison đã thất bại cả trăm lần trước khi phát minh ra bóng đèn điện; trước khi thành lập Disneyland, Walt Disney đã bị tờ báo sa thải vì thiếu ý tưởng; Lep Ton-stoy, tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Chiến tranh và hòa bình, bị đình chỉ học vì kém cỏi và không có ý chí học tập;…

Vì vậy xin đừng lo lắng về thất bại. Đáng sợ hơn là chúng ta bỏ lỡ nhiều cơ hội chỉ vì không cố gắng hết sức. Lời khuyên đó giúp chúng ta vững vàng trong cuộc sống. Chúng ta cần rèn luyện ý chí, sự kiên trì ngay từ nhỏ, ngay cả những điều bình thường trong cuộc sống.

Trên đường đời, để có được thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều phải trải qua một quá trình khổ luyện. Trong quá trình đó, chúng ta có thể gặp phải những thất bại hoặc sai lầm. Tuy nhiên, từ những thất bại đó, chúng ta sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Bởi vậy người ta thường nói: “Thất bại là mẹ thành công”. Nhưng để hiểu được điều ông bà nhắn gửi chúng ta phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này và đó cũng chính là vấn đề mà hôm nay chúng ta cần lí giải.

Trước hết chúng ta phải hiểu “thất bại” là gì? Thất bại là những lúc chúng ta vấp ngã, là những lúc công việc gặp khó khăn, không đạt được kết quả tốt như mong đợi. Thành công thì ngược lại. Thành công có nghĩa là đạt được kết quả mà chúng ta mong muốn và hoàn thành công việc một cách trôi chảy và tốt đẹp. Các bà mẹ là người sinh ra con cái, nhờ họ mà có con. Từ những ý nghĩa trên, ông bà muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng: Chính những thất bại trong cuộc đời sẽ giúp chúng ta thành công trong cuộc sống.

Vậy tại sao thất bại là mẹ của thành công? Thoạt nhìn, những nhận định trên có vẻ mâu thuẫn. Thất bại và thành công là hai điều hoàn toàn trái ngược chẳng liên quan gì đến nhau. Nhưng sau một hồi suy nghĩ, ta thấy câu tục ngữ này không hề vô lý chút nào mà ngược lại, nó rất có liên hệ. Bởi sau mỗi lần thất bại, chúng ta sẽ tìm ra nguyên nhân sai lầm của mình, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu, giúp chúng ta tránh mắc lại sai lầm đó và bước tiếp. thành công

Đối với những người dễ nản lòng, câu nói này có vẻ sai, nhưng đối với những người kiên trì và bền bỉ, nó chắc chắn đúng. Để đạt được thành công, thất bại là điều gần như không thể tránh khỏi.

Đó là một điều cần thiết. Thất bại cũng giúp ta tôi luyện ý chí, giúp ta tự tin và bản lĩnh hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, ít ai trong chúng ta không gặp phải những sai lầm, vấp ngã. Khi còn bé, trong những năm tháng chập chững biết đi, chẳng phải chúng ta đã rất nhiều lần vấp ngã hay sao? Trong lúc tập đi xe đạp, bạn bị ngã xe và trầy xước ở chân? Nếu lúc đó chúng tôi bỏ cuộc, có lẽ chúng tôi vẫn chưa biết đi bộ, chưa biết đi xe đạp. Nhiều người nổi tiếng trên thế giới cũng từng gặp thất bại. Nhà khoa học Louis Pasture khi còn nhỏ là một học sinh trung bình. Trong môn Hóa học, anh ấy xếp thứ mười lăm trong số hai mươi hai học sinh. Thất bại đó không làm ông nản lòng mà còn là động lực để ông vươn lên, trở thành một nhà bác học nổi tiếng.

Vì vậy, bạn đừng bao giờ sợ thất bại. Vì một người luôn sợ thất bại, luôn muốn sống một cuộc đời không mắc một sai lầm nào, bạn là một kẻ ảo tưởng, hay một kẻ hèn nhát không bao giờ dám đối mặt với cuộc sống. Nếu bạn luôn lo lắng rằng mình sẽ luôn thất bại thì xin lỗi, bạn sẽ không bao giờ tự lập được. Nếu bạn sợ bị ngã xe đạp, bạn sẽ không thể đi xe đạp. Nếu bạn sợ bị sặc nước, bạn sẽ không bao giờ bơi được. Một người không thể chịu đựng được mất mát sẽ không đạt được gì. Bạn nên nhớ rằng con đường đời trong cuộc sống không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng và niềm vui. Nếu chúng ta không hoàn thành nó trong những việc nhỏ như vậy, làm sao chúng ta có thể đương đầu với những khó khăn khi chúng ta lớn lên? Có phải cuộc sống của chúng ta chỉ có thất bại? Bạn nên nghĩ rằng: Thất bại và sai lầm luôn có hai mặt. Dù mang đến cho chúng ta nhiều mất mát, tổn thương nhưng đó cũng là những bài học vô cùng quý giá, giúp chúng ta tránh lặp lại sai lầm sau này.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn thận. Không phải là bạn liều lĩnh hay mù quáng, mà là bạn đang cố phạm sai lầm. Không ai thích sai lầm. Một số người cảm thấy chán nản sau khi phạm sai lầm. Có người sau khi mắc sai lầm lại mắc phải những sai lầm khác nghiêm trọng hơn. Vì vậy, cách chúng ta đối phó với những sai lầm cũng rất quan trọng. Bạn không nên bi quan, buông xuôi mọi thứ. Vì chính trong lúc nguy nan, lúc khó khăn nhất, nếu chúng ta bình tĩnh và có ý chí, chúng ta có thể xoay chuyển tình thế. Chúng ta cần tự tin, lạc quan, có nghị lực vượt qua những trở ngại, khó khăn, thử thách để đạt được thành công. Một điều quan trọng nữa là chúng ta phải dũng cảm, thành thật nhìn nhận thất bại và vượt qua nó, coi thất bại là động lực to lớn giúp chúng ta thành công. Người khôn ngoan sẽ là người biết rút kinh nghiệm và biết tìm ra con đường phía trước. Vì vậy, đừng bao giờ sợ thất bại. Đáng trách nhất là khi chúng ta bỏ lỡ những cơ hội quý giá chỉ vì một lý do rất đơn giản: Chưa cố gắng hết sức.

Là học sinh, tất nhiên chúng ta còn gặp nhiều thất bại: bị điểm kém, bị thầy cô phê bình, cha mẹ không hài lòng,… Nhưng chúng ta vẫn không nản chí, không bỏ cuộc mà ngược lại, chúng ta càng phải cố gắng hơn nữa trong học tập. . Và không chỉ trong học tập mà còn trong gia đình, cuộc sống, với những người xung quanh.

Câu tục ngữ trên là một lời dạy thiết thực về những kinh nghiệm trong cuộc sống. Khi hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ, chúng ta có thể tự tin hơn khi đối mặt với những thất bại và khó khăn trong cuộc sống.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

viet-bai-tap-lam-van-so-6.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết 3 bài văn mẫu Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 3 bài văn mẫu Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: 3 bài văn mẫu Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “3 bài văn mẫu Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công hay nhất – Văn mẫu lớp 7❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “3 bài văn mẫu Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công hay nhất – Văn mẫu lớp 7″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button