5 Bộ Đề đọc hiểu người lái đò sông đà (Nguyễn Tuân)

Bạn đang xem: 5 Bộ Đề đọc hiểu người lái đò sông đà (Nguyễn Tuân) tại Trường THPT Kiến Thụy

Cùng Cmm.edu.vn tìm hiểu một số đề đọc hiểu Người lái đò sông đà.

Đề đọc hiểu người lái đò sông đà – Đề số 1

Đọc đoạn văn sau và trả lời những nghi vấn:

“Còn xa lắm mới tới cái thác dưới. Nhưng đã thấy tiếng nước réo sắp mãi lại, réo to mãi lên. Tiếng nước thác nghe như là oán trách gì, rồi lại như là van xin, rồi lại như là khiêu khích, giọng gằn mà chế nhạo. Thế rồi nó rống lên như tiếng một nghìn con trâu mộng đang lồng lộn giữa rừng vầu, rừng tre nứa nổ lửa, đang phá tuông rừng lửa, rừng lửa cùng gầm thét với đàn trâu da cháy bùng bùng. Tới cái thác rồi. Ngoặt khúc sông lượn, thấy sóng bọt đã trắng xóa cả chân trời đá. Đá ở đây từ nghìn năm vẫn phục kích hết trong lòng sông, hình như mỗi lần có chiếc thuyền nào xuất hiện ở quãng ầm ầm mà quạnh hiu này, mỗi lần có chiếc nào nhô vào đường ngoặt sông là một số hòn bèn nhổm cả dậy để vồ lấy thuyền. Mặt hòn đá nào trông cũng ngỗ ngược, hòn nào cũng nhăn nhúm méo mó hơn cả cái mặt nước chỗ này”.

( Trích Tuỳ bút Sông Đà – Nguyễn Tuân)

Câu 1. Chỉ rõ những giải pháp tu từ có trong đoạn văn và nêu tác dụng của nó.

* Gợi ý trả lời

+ So sánh : thác nghe như là oán trách gì, rồi lại như là van xin, rồi lại như là khiêu khích, giọng gằn mà chế nhạo..

+ Nhân hoá: oán trách , van xin, khiêu khích, giọng gằn mà chế nhạo.., rống lên, phục kích ,nhổm cả dậy ,ngỗ ngược, hòn nào cũng nhăn nhúm méo mó

? Tác dụng của giải pháp tu từ đó là: gợi hình ảnh con sông Đà hùng vĩ, dữ dội. Không còn là con sông thông thường, Sông Đà như có vong hồn, đầy tâm địa, nham hiểm.

Câu 2. Đoạn văn làm nảy nở trong anh/chị những xúc cảm, cảm giác gì?

* Gợi ý trả lời

Đoạn văn mang tới người đọc những cảm nhận rất rõ ràng, sinh động, khoáng đạt về sự dữ dội, mãnh liệt của dòng sông hung bạo. Người đọc yêu thích mạo hiểm thì tò mò thích thú khám phá, trải nghiệm những xúc cảm, cảm giác phi thƣờng còn với những ngƣời yếu vía thì cảnh tượng hùng vĩ, hiểm trở của dòng sông cũng khiến họ phải rùng mình, khiếp đảm, sợ hãi.

Câu 3: Vì sao thiên nhiên Tây Bắc quý như vàng nhưng con người Tây Bắc mới thật sự xứng đáng là vàng mười của quốc gia ta trong Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân?

* Gợi ý trả lời

– Thiên nhiên: vàng.

– Con người lao động: vàng mười.

Trong xúc cảm thẩm mĩ của tác giả, con người đẹp hơn tất cả và quý giá hơn tất cả.

– Con người được ví với khối vàng mười quý giá lại chỉ là những ông lái đò nghèo khổ, làm lụng lặng thầm, giản dị, vô danh.

– Những con người vô danh đó đã nhờ lao động, nhờ cuộc đấu tranh chinh phục thiên nhiên mà trở nên lớn lao, kì vĩ, hiện lên như đại diện của Con Người.

Nét độc đáo trong cách khắc hoạ:

– Tô đậm nét tài hoa nghệ sĩ.

– Tạo tình huống đầy thử thách để nhân vật bộc lộ phẩm chất.

– Sử dụng tiếng nói trình bày đầy cá tính, giàu chất tạo hình.

Khúc hùng ca truyền tụng con người, truyền tụng ý chí của con người, truyền tụng lao động vinh quang đã đưa con người tới thắng lợi trước sức mạnh tựa thánh thần của dòng sông hung hãn. Đó chính là những yếu tố làm nên chất vàng mười của nhân dân Tây Bắc và của những người lao động nói chung.

Câu 4: Ý nghĩa lời đề từ của Người lái đò Sông Đà?

* Gợi ý trả lời

Ý nghĩa lời đề từ của Người lái đò Sông Đà:

– Nguyễn Tuân đã lấy hai lời đề từ của hai nhà văn thuộc hai quốc gia khác nhau:

+ trước tiên là câu thơ của nhà văn cách mệnh người Ba Lan: Đẹp vậy thay, tiếng hát trên dòng sông viết về hình ảnh của quốc gia mình đầy thơ mộng trữ tình.

+ Lời đề từ thứ hai của nhà văn Nguyễn Quang Bích viết về dòng sông Đà: Chúng thủy giai đông tẩu – Đà giang độc bắc lưu tức là mọi con sông đều chảy về hướng Đông, còn riêng sông đà lại chảy về hướng Bắc. hung bạo và có tính cách mới mẻ.

– Tác giả hướng người đọc tới đối tượng trung tâm của tùy bút sông Đà và thể hiện phần nào vẻ đẹp riêng biệt, không trùng lặp với bất cứ con sông nào.

tương tự, từ hai lời đề từ đã gợi ra cảm hứng chủ đạo cho toàn bài tùy bút. Sự phối hợp ấy nói lên một con sông Đà đầy hung bạo, mạnh mẽ nhưng cũng rất thơ mộng, trữ tình.

…………………………………….

Đề đọc hiểu người lái đò sông đà – Đề số 2

tìm hiểu tượng con sông Đà trong tùy bút bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân.

* Gợi ý trả lời

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Tuân: là tác giả yêu cái đẹp, suốt đời đi tìm cái đẹp, có phong cách nghệ thuật độc đáo: uyên chưng, tài hoa.

– Tác phẩm: là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách của Nguyễn Tuân.

– Hình tượng con sông Đà chính là thứ vàng mười của thiên nhiên mà Nguyễn Tuân tìm kiếm.

2. Thân bài

2.1. Sông đà hung bạo

– Hướng chảy của sông Đà cho thấy đó là một dòng sông đầy cá tính Chúng thủy giai đông ….

– Bờ sông dựng vách thành: lòng sông hẹp, bờ sông dựng vách thành, đúng ngọ mới có mặt trời, chỗ vách đá … như một cái yết hầu

– Ở mặt ghềnh Hát Loóng: nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió một cách hỗn độn, lúc nào cũng như đòi nợ suýt những người lái đò.

– Ở Tà Mường Vát: có những cái hút nước giống như cái giếng bê tông, chúng thở và kêu như cửa cống cái bị sặc nước, thuyền qua đoạn hút nước y như ô tô …mượn cạp ngoài bờ vực,

– Trận địa thác đá được trình bày từ xa tới sắp:

+ Xa: âm thanh thác đá con xa lắm mà đã nghe tiếng thác réo sắp mãi lại, réo to mãi lên, âm thanh ấy hiện lên với nhiều trạng thái khi oán trách, lúc van xin, khi khiêu khích, chế nhạo; cách so sánh độc đáo: rống lên như một nghìn con trâu … cháy bùng bùng (lấy lửa tả nước).

+ sắp: Đá cũng đầy mưu mẹo: nhăn nhúm, méo mó, hất hàm, uy phong, oai vệ, có những hành động như phục kích, chặn ngang, canh, đánh tan, xoá sổ, sóng: đánh khuýp quật vu hồi, đánh giáp lá cà, đòn tỉa

+ Sự biến hóa linh hoạt của trùng vi thạch trận: có 3 vòng, vòng 1 có 5 cửa sinh, một cửa tử (tả ngạn), vòng 2 có rất nhiều cửa tử, 1 cửa sinh (hữu ngạn), vòng 3 có ít cửa và 1 cửa sinh (giữa), gửi hình ảnh con sông Đà có tâm địa nham hiểm, mẹo lược, biến hóa khôn lường.

– Nhận xét: sông Đà mang dung mạo và tâm địa của một con thủy quái, dòng thác hùm beo, thứ quân thù số một của con người

2.2 Sông Đà trữ tình

– Khi từ tàu bay nhìn xuống:

+ Sông Đà tuôn dài, tuôn dài như một áng tóc trữ tình … đốt nương xuân

+ Sông đà đổi màu theo từng mùa một cách độc đáo: mùa xuân xanh ngọc bích, mùa thu đỏ.

– Khi đi rừng lâu ngày bất thần gặp lại con sông:

+ Niềm vui vô hạn của tác giả khi bất thần gặp sông Đà: như thấy nắng giòn tan sau kì mưa dầm, nối lại chiêm bao ngắt quãng, như gặp lại cố tri.

+ Sông Đà gợi cảm như một cố tri, có vẻ đẹp như trò chơi trẻ con tinh nghịch, có vẻ đẹp Đường thi.

– Khi đi thuyền trên sông phía hạ lưu:

+ Cảnh thiên nhiên thi vị, mơn mởn: trôi qua một nương ngô nhú lá non, con hươu thơ ngộ, bờ sông hoang dại như một bờ tiền sử.

+ Sông Đà như một người tình nhân chưa quen biết

– Nhận xét: Sông Đà trữ tình như một cố tri, một tình nhân.

– tương tự: hình tượng sông đà vừa mang nét hung bạo lại vừa trữ tình thơ mộng. Qua hình tượng sông Đà đã thể hiện tình cảm của Nguyễn Tuân với thiên nhiên Tây Bắc.

3. Kết bài

– Nêu cảm nhận về hình tượng Sông Đà.

– Nghệ thuật: so sánh, nhân hóa, tưởng tượng độc đáo, vận dụng tri thức của nhiều ngành, xây dựng hình tượng thành công.

– Tác phẩm là áng văn đẹp được tạo nên từ tình yêu quốc gia của một con người muốn dung văn học để ngợi ca vẻ đẹp kì vĩ, thơ mộng của thiên nhiên và con người Tây Bắc.

……………………………………

Đề đọc hiểu người lái đò sông đà – Đề số 3

tìm hiểu đặc sắc nghệ thuật trong tùy bút Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân.

* Gợi ý trả lời

A. Mở bài

– Nói đôi nét về tác giả và tác phẩm

Nguyễn Tuân được biết tới là một trong những tác giả có một phong cách độc đáo hiếm hoi của Văn học Việt Nam từ trước tới nay. Bằng vốn tri thức văn hóa sâu rộng và tài năng văn học của mình thì Nguyễn Tuân đã cho ra đời rất nhiều những tuyệt tác nghệ thuật mang đậm phong cách tài hoa và uyên chưng, trong đó phải kể tới tác phẩm Người lái đò sông Đà như đã thể hiện rõ phong cách của ông.

B. Thân bài

Đặc điểm của phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân

– Tùy bút Người lái đò Sông Đà đã thể hiện rõ nét những đặc điểm của phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân.

* Khám phá, phát hiện sự vật ở phương diện văn hóa, thẩm mĩ: con Sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng tóc trữ tình.

Tác giả đã trình bày Sông Đà bằng những ví von, so sánh, liên tưởng, tưởng tượng độc đáo, bất thần và rất thú vị. Từ ngữ trong bài tùy bút thật phong phú, sống động, giàu hình ảnh và có sức gợi cảm cao.

– Câu văn của tác giả rất đa dạng, nhiều tầng, giàu nhịp độ, lúc thì líu tíu, gân guốc, khi thì chậm rãi, trữ tình. Con Sông Đà vô tri, dưới ngòi bút của nhà văn đã trở thành một sinh thể có tâm hồn, tâm trạng.

>>> Tựu chung lại thì với nghệ thuật độc đáo thì hình tượng Sông Đà được tác giả khắc họa rất vượt trội với hai đặc điểm: vừa hùng vĩ, hung bạo, vừa thơ mộng, trữ tình. Qua con Sông Đà, nhà văn truyền tụng vẻ đẹp của thiên nhiên Tây Bắc, thể hiện tình cảm tha thiết của mình với quốc gia. nhịn nhường như hình tượng con Sông Đà trong bài tùy bút gợi lên ở người đọc suy nghĩ về trách nhiệm bảo vệ môi trường cho những dòng sông, bởi đó là quà tặng vô giá của thiên nhiên dành cho con người hơn.

*Nhìn con người ở phương diện tài hoa nghệ sĩ: Ông lái đò được trình bày như một dũng tướng tài năng nhưng có phong thái của một nghệ sĩ tài hoa.

*Tác giả thử tô điểm đậm nét những nét phi thường, tuyệt vời của cảnh vật, con người: Con Sông Đà hung bạo. hiểm ác, ông lái đò tài hoa.

Vận dụng tri thức của nhiều ngành văn hóa nghệ thuật khác nhau về đối tượng sáng tác để tạo hình tượng: Con Sông Đà hung bạo và những trận thủychiến của ông lái đò ghi được lại bằng tri thức của văn học, hội họa, điện ảnh, địa lí, lịch sử, quân sự, võ thuật.

tiếng nói trong tác phẩm:

* Từ ngữ được sử dụng sắc sảo in đậm dấu ấn riêng. Ngữ nghĩa, ngữ điệu biến đổi, chuyển hóa: sóng thác xèo xèo tan trong trí tưởng, nắng giòn tan, nỗi niềm cổ tích tuổi xưa, để thơ vào sông nước Tác giả còn sáng tạo những từ ngữ mới, cô đọng, giàu ý nghĩa: luôn sắp, luôn tim, bờm sóng

* Tác giải đã diễn tả đa dạng, nhiều khía cạnh. Câu văn rất đỗi ngắn gọn phối hợp với câu thật dài: đoạn tả chặng cuối vượt vòng vây thứ ba, đang viết câu chất chồng ý ( Cửa ngoài, cửa trong, lại cửa trong cùng, thuyền xuyên nhanh, vừa xuyên vừa), đã kết lại bằng một câu rất gọn, biểu thị ý hoàn thành: Thế là hết thác.

* Nét độc đáo trong việc trình bày con sông Đà là vừa có khi vừa thể hiện mặt hung hãn, vừa gợi lên khía cạnh thơ mộng của đối tượng trình bày, vừa lại như ném ra những chi tiết rất tự nhiên, không trau chuốt (con sông đánh đòn hiểm duy nhất với con đò) vừa sàng lọc những chi tiết, những hình ảnh rất trữ tình, rất thơ (ven Sông Đà lặng tờ).

C. Kết bài

– Khẳng định lại một lần nữa tài năng văn học bậc thầy của Nguyễn Tuân

– Chính việc sử dụng những giải pháp nghệ thuật linh hoạt đã tạo nên sự hấp dẫn cho tác phẩm Người lái đò sông Đà.

…………………………………..

Đề đọc hiểu người lái đò sông đà – Đề số 4

tìm hiểu đoạn văn sau trong bài tùy bút “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân: “Thuyền tôi trôi trên sông Đà… nó khác hẳn những con đò đuôi én thắt mình dây cổ điển trên dòng trên”.

* Gợi ý trả lời

I. Mở bài

Nguyễn Tuân là một người nghệ sĩ tài hoa, nhà văn nổi tiếng trong cả hai giai đoạn trước và sau cách mệnh tháng Tám 1945. Tùy bút Người lái đòsông Đà rút trong tập tùy bút Sông Đà là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo và tài hoa của nhà văn Nguyễn Tuân trên bước đường đi tìm vẻ đẹp tả cảnh và người Tây Bắc chất vàng mười của tâm hồn.

II. Thân bài

a. Vẻ đẹp trữ tình của một quãng sông yên ả, hiền hòa

Nhà văn trình bày một cách vô tư, khách quan phối hợp với suy nghĩ tư nhân.

Nhiều hình ảnh đẹp, tinh lọc, sắc sảo.

Đặc biệt, nhà văn sử dụng thủ pháp so sánh tu từ, nhân hóa tu từ, điệp câu trúc cú pháp để:

+ trình bày vẻ đẹp trữ tình, thi vị, hoang dại, cổ kính của dòng sông.

+ Gợi thần thái của dòng sông:Dòng sông như một sinh thế mang nặng tâm trạng, xúc cảm.

Nhà văn sử dụng những nét chấm phá rất tài hoa của nghệ thuật hội họa, điêu khắc:

+ Gam màu nhạt tạo cảm giác trữ tình thơ mộng.

+ Không gian: tĩnh mịch, hoang vắng (ngoại trừ thanh âm của đàn cá dầm xanh quẫy vọt lên mặt sóng).

Nhà văn có cách phối hợp thanh điệu, nhịp độ của câu văn cũng rất tài hoa.

b. xúc cảm của du khách nhân vật trữ tình trên sông Đà

Rung cảm mãnh liệt trước vẻ đẹp ngây ngất của thiên nhiên và chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy bằng đôi mắt của một người nghệ sĩ tài hoa, một người yêu.

Nhìn cảnh ven sông lặng tờ, người nghệ sĩ liên tưởng tới quá khứ của quãng sông để so sánh, đối chiếu, khám phá ra vẻ đẹp hoang dại, cổ tích, huyền thoại kì thú của nó cũng như vẻ đẹp trẻ trung, tươi tỉnh nảy nở, sinh sôi của cảnh vật thực tế.

Yêu thiên nhiên nồng nàn, tha thiết; hòa nhập tâm hồn mình với thiên nhiên. Người nghệ sĩ ấy với thiên nhiên như một người bạn tri kỉ, tri kỷ nên rất thấu hiểu thiên nhiên.

Khát khao, ước mơ, hy vọng về một tương lai tốt đẹp cho vùng đất Tây Bắc xa xôi của Tổ quốc.

III. Kết bài

– Cả tác phẩm cũng như trích đoạn đã khơi dậy trong lòng chúng ta tình yêu thiên nhiên, quốc gia mãnh liệt, yêu những con người lao động chân chính, hăng say và đặc biệt càng thêm yêu vùng đất Tây Bắc xa xôi nhưng giàu tiềm năng của Tổ quốc Việt Nam.

……………………………….

Đề đọc hiểu người lái đò sông đà – Đề số 5

Một trong những nét đặc trưng phong cách nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Tuân là luôn khám phá con người dưới phương diện tài hoa nghệ sĩ. Qua nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù và người lái đò trong tùy bút Người lái đò Sông Đà, anh/ chị hãy bình luận nhận định trên.

* Gợi ý trả lời

Vài nét về tác giả, tác phẩm và nhân vật

– Nguyễn Tuân được mệnh danh là người suốt đời đi tìm cái đẹp. Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân trước và sau cách mệnh vừa mang tính thống nhất vừa thể hiện sự chuyển biến.

– Vài nét về vị trí của hai tác phẩm: Chữ người tử tù là một trong những thành công vượt trội của tập Vang bóng một thời truyền tụng vẻ đẹp của những con người tài hoa, nghệ sĩ. Người lái đò sông Đà là thiên tùy bút tiêu biểu nhất trong tập Tùy bút Sông Đà truyền tụng vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Tây Bắc.

– Huấn Cao là ông lái đò là những nhân vật tiêu biểu trong sáng tác của Nguyễn Tuân. Đó đều là những con người tài hoa nghệ sĩ.

giảng giải ý kiến

– Nhận định đặt ra vấn đề về phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân: khám phá con người trên phương diện tài hoa nghệ sĩ.

– Đây là một nhận định đúng về nhân vật trong những sáng tác của Nguyễn Tuân, đó là lớp nhân vật tài hoa, nghệ sĩ (những con người có tài năng hơn người, tài năng ấy được nâng lên thành nghệ thuật và ở họ còn có một tâm hồn nghệ sĩ). Điều này thể hiện rõ qua nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù và ông lái đò trong Người lái đò sông Đà.

Bình luận ý kiến trên qua tìm hiểu nhân vật Huấn Cao và Ông lái đò

– Vấn đề con người tài hoa, nghệ sĩ trong những sáng tác của Nguyễn Tuân không đơn thuần chỉ là những người lao động trong nghệ thuật mà con người dù làm ở bất cứ ngành nghề nào thì tài năng của họ cũng đạt tới thạo, điêu luyện và trở thành những con người tài hoa, nghệ sĩ.

+ Huấn Cao có tài viết chữ đẹp, dưới bàn tay của Huấn Cao, viết chữ Hán đã được nâng lên thành một thứ nghệ thuật nghệ thuật thư pháp: thể hiện qua ước muốn, khát khao của viên Quản ngục có được chữ của Huấn Cao treo trong nhà như một báu vật; qua tương truyền (cả vùng tỉnh Sơn đều biết tài viết chữ của Huấn Cao); qua lời nói của Huấn Cao (những nét chữ vuông tươi tỉnh nó nói lên hoài bão vẫy vùng của một đời con người). không những thế, Huấn Cao là người có tâm hồn nghệ sĩ, người có thiên lương trong sáng. Không chỉ vậy, ông còn cảm hóa, truyền dạy thiên lương cho người khác. Nét tài hoa, nghệ sĩ được Nguyễn Tuân đặc tả ở cảnh cho chữ.

+ Ông lái đò: Dưới vô lăng ra hoa của ông lái đò thì công việc lái đò đã được nâng lên thành một nghệ thuật: nghệ thuật vượt thác: Tài vượt thác, leo ghềnh, nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá; thuộc quy luật phục kích của lũ đá nơi ải nước hiểm trở này; thuyền như một mũi tên tre xuyên nhanh qua khá nước,… không những thế ông lái đò còn là người có tâm hồn nghệ sĩ: sau khi vượt qua ghềnh thác sông Đà ở thượng nguồn, ông hòa mình vào cuộc sống thành bình và thiên nhiên tươi đẹp ở hạ lưu.

– Xây dựng nhân vật Huấn Cao, ông lái đò là những con người tài hoa, nghệ sĩ, tác giả truyền tụng, khám phá cái đẹp và gửi tới người đọc những thông điệp thẩm mĩ khác nhau.

– kế bên những điểm thống nhất trong phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân là việc khám phá con người ở phương diện tài hoa, nghệ sĩ qua nhân vật Huấn Cao và ông lái đò, tác giả còn tạo nên sự phong phú, đa dạng, chuyển biến trong việc khám phá: con người tài hoa, nghệ sĩ ở nhân vật Huấn Cao là con người ở thời kì vang bóng, xuất chúng, đặc tuyển còn ông lái đò là con người của hiện tại, là người anh hùng trong cuộc sống đời thường…

Đánh giá chung

– Nhận định trên đã thể hiện được phong cách nghệ thuật độc đáo của nhà văn Nguyễn Tuân trong cách xây dựng nhân vật.

– không những thế, người đọc còn bắt gặp một Nguyễn Tuân với phong cách ngôn của một nhà văn uyên chưng; luôn đặt nhân vật vào những hoàn cảnh thử thách; tô đậm và khắc chạm vào tâm trí độc giả bằng những ấn tượng, va đập mạnh. Nguyễn Tuân là nhà văn của việc sáng tạo trong tiếng nói, độc đáo điêu luyện trong liên tưởng, so sánh…

Đề 5: tìm hiểu tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân.

* Gợi ý trả lời

I. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả: Nguyễn Tuân là nhà văn suốt đời đi tìm cái đẹp.

– Giới thiệu tác phẩm: Người lái đò sông Đà trích từ tập tùy bút Sông Đà là một trong những sáng tác tiêu biểu của Nguyễn Tuân sau cách mệnh tháng Tám.

II. Thân bài:

* Khái quát chung

– Tác phẩm là kết quả của chuyến đi Tây Bắc của Nguyễn Tuân để tìm kiếm chất vàng thử lửa của thiên nhiên Tây Bắc và chất vàng mười đã qua thử lửa của con người nơi đây.

* Vẻ đẹp hung bạo của dòng sông

dựng vách thành, cao vút, dựng đứng.

Quãng sông thì hẹp tới nỗi con nai, con hổ có lần vọt từ bờ sông này sang bờ kia.

Mặt sông chỗ ấy chỉ đúng ngọ mới có mặt trời, đang mùa hè đi đò qua quãng ấy cũng cảm thấy lạnh.

Khi đi qua quãng này, người ta cảm tưởng như mình đang đứng ở một cái ngõ nào mà ngóng vọng lên cái cửa sổ trên những tầng nhà thứ mấy nào vừa tắt phụt đèn khí.

hiện ra trước mắt là một khúc sông Đà vừa sâu, vừa hẹp, vừa tối, vừa lạnh đủ để bất kỳ người nào tới đây cũng phải rùng mình sợ hãi.

ghềnh Hát Loóng dài hàng cây số, nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm.

những từ láy cuồn cuộn, gùn ghè vừa hợi âm thanh kinh rợn vừa gợi những hình ảnh kinh khủng của nơi đây.

Được trình bày như những kẻ sẵn sàng đòi nợ

Nó có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm mà con người không thể nào lường trước được.

+ Hút nước

Nhìn từ xa những cái xoáy nước trên sông giống như cái lúm đồng tiền trên má cô gái, có thể lôi tuột một cái thuyền xuống đáy sông và đánh cho tan xác.

Những cái hút nước như những cái giếng bê tông thả xuống sông để chuẩn bị làm móng cầu.

Nước ở đây thở và kêu như cửa cống cái bị sặc.

Ngòi bút sắc sảo của Nguyễn Tuân khiến người đọc cảm giác như đang được xem một bộ phim hành động hấp dẫn nhưng cũng vô cùng đáng sợ.

+ Thác nước

Tiếng thác nghe như là oán trách, nghe như là van xin, khiêu khích, giọng gằn mà chế nhạo.

Thế rồi nó rống lên,so sánh tiếng thác sông Đà giống như tiếng của một nghìn con trâu mộng đang lồng lộn để phá tuông sự bủa vây của rừng lửa.

sự giữ dội của nước sông.

cả một chân trời đá đá sông Đà nhiều vô số.

từng tảng đá mặt hòn nào trông cũng ngỗ ngược, nhăn nhúm, méo mó.

Rồi chúng còn vây thành một thạch trận giống như một trận đồ bát quái trên sông Đà.

sông Đà giống như quân thù số một của con người

* Vẻ đẹp trữ tình của sông Đà

– Sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn mù khói núi mèo đốt nương xuân.

– Không chỉ đẹp ở dáng hình mà còn đẹp ở thuốc nước: mùa xuân dòng xanh ngọc bích, thu sang nước sông chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa.

– Bờ bãi sông Đà thì mênh mang, trải dài bờ sông Đà, bãi sông Đà, chuồn chuồn bươm bướm sông Đà.

– So sánh vô cùng gợi cảm khi trình bày dòng sông bờ sông hoang dại như một bờ tiền sử, bờ sông hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích tuổi xưa.

Những câu văn trình bày vẻ trữ tình, thơ mộng của sông Đà đã tạo nên một đoạn văn giàu chất thơ.

* Đánh giá

– Bằng vốn hiểu biết sâu rộng cùng tài năng trình bày sắc sảo đưa người đọc đi hết từ sợ hãi này tới bất thần khác khi trình bày hai vẻ đẹp hung bạo và trữ tình của sông Đà.

III. Kết bài:

– Khẳng định lại trị giá của tác phẩm.

Đề 6: tìm hiểu hình tượng Người lái đòtrong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

* Gợi ý trả lời

I. Mở bài

– Nguyễn Tuân là một tác giả tài hoa, uyên chưng, luôn tìm kiếm cái đẹp. Trước cách mệnh ông tìm kiếm vẻ đẹp trong quá khứ, khi cách mệnh thành công ông tìm kiếm vẻ đẹp ngay trong cuộc sống hiện tại. Người lái đò sông Đà là tùy bút tiêu biểu cho những sáng tác sau cách mệnh của ông.

– Ông lái đò chính là chất vàng mười đã được thử lửa mà Nguyễn Tuân tìm kiếm, người anh hùng trong thời kì xây dựng chủ nghĩa xã hội. Liên hệ hình ảnh người anh hùng trong thơ ca Nguyễn Tuân trước cách mệnh (Huấn Cao Chữ người tử tù)

II. Thân bài

-Công việc: lái đò trên sông Đà, hằng ngày đối diện với thiên nhiên hung bạo.

– Về lai lịch: tác giả xóa mờ xuất thân, tập trung trình bày ngoại hình để ngợi ca những con người vô danh lặng thầm cống hiến: tay lêu nghêu như cái sào. Chân ông lúc nào cũng khuỳnh khuỳnh, … chất mun, đó là ngoại hình khỏe khoắn của con người lao động luôn gắn bó với nghề

– Là người có lòng dũng cảm, tình yêu nghề: giữ mái chèo, nén vết thương, hai chân kẹp chặt lấy cuống lái

– Có thể liên hệ tới hình ảnh Huấn Cao người anh hùng trong quan niệm của Nguyễn Tuân trước cách mệnh để dẫn dắt sang hình tượng ông lái đò.

– Công việc: lái đò trên sông Đà, hằng ngày đối diện với con thủy quái hung bạo.

– Là người từng trải, hiểu biết và thạo trong nghề lái đò: trên sông Đà ông xuôi ngược hơn một trăm lần, nhớ tỉ mỉ … những luồng nước, sông Đà đối với ông lái đò ấy như một thiên anh hùng mà ông đã thuộc … xuống dòng, …

– Là người mưu trí dũng cảm, bản lĩnh và tài giỏi:

+ Ung dung đụng độ với thác dữ nén đau giữ mái chèo, tỉnh táo chỉ huy bạn chèo … để phá trùng vi thạch trận thứ nhất,

+ Ông lái đò không chút nghỉ tay, nghỉ mắt phá luôn vòng vây thứ hai và đổi chiến thuật, ông nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá, ông đã thuộc quy luật phục kích của lũ đá nơi ải nước, động tác điêu luyện cưỡi đúng ngay trên bờm sóng, phóng thẳng thuyền vào giữa thác …

+ Là người nghệ sĩ tài hoa: ưa những khúc sông nhiều ghềnh thác, không thích lái đò trên khúc sông bằng phẳng, coi việc thắng lợi con thủy quái là chuyện thường: sau khi vượt thác nhà đò đốt lửa nướng cơm lam và toàn bàn về chuyện cá anh vũ, cá dầm xanh, …

– Khái quát về phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân: là nhà văn tài hoa uyên chưng, suốt đời đi tìm cái đẹp, luôn khám phá toàn cầu ở phương diện văn hóa, thẩm mĩ, luôn trình bày con người trong vẻ đẹp tài hoa nghệ sĩ.

III. Kết bài

– Nêu cảm nhận về hình tượng nhân vật ông lái đò: là đại diện cho con người lao động Tây Bắc trong giai đoạn xây dựng chủ nghĩa xã hội, là con người vừa có phẩm chất anh hùng vừa tài hoa nghệ sĩ, chứa đựng chất vàng mười đã qua thử lửa.

– Người lái đò sông Đà là tùy bút xuất sắc trình bày trung thực vẻ đẹp vừa hung bạo vừa trữ tình của thiên nhiên Tây Bắc, giữa nền thiên nhiên vượt trội lên là vẻ đẹp của những người lao động bình dị.

…………………………..

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết 5 Bộ Đề đọc hiểu người lái đò sông đà (Nguyễn Tuân) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 5 Bộ Đề đọc hiểu người lái đò sông đà (Nguyễn Tuân) bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: 5 Bộ Đề đọc hiểu người lái đò sông đà (Nguyễn Tuân) của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “5 Bộ Đề đọc hiểu người lái đò sông đà (Nguyễn Tuân)❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “5 Bộ Đề đọc hiểu người lái đò sông đà (Nguyễn Tuân)” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button