Bài 1 trang 174 SGK Ngữ văn 9 tập 1 (tập luyện)

Bạn đang xem: Bài 1 trang 174 SGK Ngữ văn 9 tập 1 (tập luyện) tại Trường THPT Kiến Thụy

Chi tiết hướng dẫn trả lời bài 1 trang 174 SGK Ngữ Văn lớp 9 Tập 1 phần trả lời câu hỏi luyện tập, soạn bài Lãng (Kim Lân) ngắn gọn nhất giúp các em học sinh ôn tập tốt kiến ​​thức đã học trước khi đến lớp.

Đề tài

chọn và học một đoạn văn trình bày tâm lí nhân vật ông Hai trong truyện. Trong đoạn văn đó tác giả đã sử dụng giải pháp nghệ thuật gì để trình bày tâm lí nhân vật?

Trả lời bài 1 trang 174 SGK Ngữ Văn 9 tập 1

Nhằm chuẩn bị bài Soạn văn Ôn tập về truyện trung đại tốt nhất, Cmm.edu.vn tổng hợp nhiều cách khác nhau để trình bày nội dung câu hỏi Bài 1 trang 174 SGK ngữ văn lớp 9 tập 1 như sau:

Trình bày 1

– Đoạn văn:

Ông lão ôm đứa con trai út vào lòng, vỗ nhẹ vào lưng nó, nhỏ nhẹ hỏi:

….

– Ừ, đúng rồi, ủng hộ Hồ Chí Minh phải không?

– tìm hiểu về:

Đoạn đối thoại này đã thể hiện tình cảm sâu nặng, thiêng liêng của ông Hai đối với quê hương, đất nước, với cuộc kháng chiến. Trò chuyện với con trai thực chất là cách ông thổ lộ lòng trung thành với làng, với kháng chiến.

– Nghệ thuật: phương thức đối thoại nhưng có tính chất độc thoại.

Trình bày 2

– lựa chọn đoạn văn:

“Cả làng ta Việt theo Tây…”, câu nói của người đàn bà tha hương ngày trước vang vọng trong tâm trí ông.

Hay trở về làng?…

Vừa nghĩ như vậy, ông lão lập tức phản đối. Quay trở lại ngôi làng đó. Tất cả đều theo Tây. Về làng là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ…”

– tìm hiểu về:

+ Đoạn trích thể hiện tâm trạng vô cùng phức tạp của ông Hai khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc, nửa muốn về làng, nửa muốn bỏ làng ấy.

+ Ông Hai muốn trở về làng vì dù sao đó cũng là mảnh đất gắn bó với ông, là quê hương mà ông hằng mong ước trong lòng.

+ Ông muốn bỏ làng vì bây giờ làng đã theo Tây, đã thành làng bán nước, ông về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ nên ông không còn muốn về nữa.

+ Ông Hai vốn yêu làng và yêu nước, hai tình cảm đó trong ông gắn bó với nhau, càng yêu làng ông càng đau khổ, dằn vặt, căm giận khi nghe tin làng theo Tây.

+ Đoạn trích sử dụng thủ pháp độc thoại nội tâm để trình bày tâm lí nhân vật.

Trình bày 3

Đoạn văn diễn tả tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng có giặc:

“Ông Hải cúi đầu bước đi. Anh thoáng nghĩ đến đội nhà. Về đến nhà, ông Hai nằm vật ra giường, mấy đứa con thấy cha hôm nay có vẻ khác lạ, lén ra đầu nhà tối chơi với nhau.

Nhìn con, thương mình, nước mắt ông lão trào ra. Phải chăng họ cũng là những đứa con của làng giả Việt đó? Phải chăng họ cũng bị người ta khinh rẻ? Mẹ kiếp, bằng tuổi… Ông lão nắm chặt tay rít lên:

– Tụi bay ăn miếng cơm hay miếng gì trong mồm mà đi làm cái lũ việt gian bán nước để nhục nhã thế này.”

tìm hiểu về:

Trong đoạn văn trên, tác giả đã sử dụng biện pháp độc thoại nội tâm để nhân vật ông Hai vứt bỏ mình, thể hiện những dằn vặt, tủi nhục của nhân vật. Anh cảm thấy xấu hổ, niềm tin vỡ vụn, làng quê anh coi là niềm tự hào giờ đã bán nước cho giặc. Ông nhìn các con mà xót xa ứa nước mắt. Qua đoạn trích, tác giả đã thể hiện sâu sắc tâm trạng của nhân vật, sự bất ngờ khi nghe tin làng theo giặc. Sự kiện này đã tác động nhiều đến tư tưởng và tình cảm của ông Hai.

—————

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 1 trang 174 sgk ngữ văn 9 tập 1 của Cmm.edu.vn giúp các em chuẩn bị tốt hơn trước khi đến lớp. .

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 174 SGK Ngữ Văn lớp 9 Tập 1, hướng dẫn soạn bài Lãng (Kim Lân)

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Bài 1 trang 174 SGK Ngữ văn 9 tập 1 (tập luyện) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 1 trang 174 SGK Ngữ văn 9 tập 1 (tập luyện) bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 1 trang 174 SGK Ngữ văn 9 tập 1 (tập luyện) của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Bài 1 trang 174 SGK Ngữ văn 9 tập 1 (tập luyện)❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Bài 1 trang 174 SGK Ngữ văn 9 tập 1 (tập luyện)” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button