Bài văn mẫu hay nhất Phân tích bài thơ Khi con tu hú – Ngữ văn lớp 8

Bạn đang xem: Bài văn mẫu hay nhất Phân tích bài thơ Khi con tu hú – Ngữ văn lớp 8 tại Trường THPT Kiến Thụy

Bài giảng: Khi bạn là một đứa trẻ – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên )

Đề bài: Phân tích bài thơ “Khi con tu hú” của Tố Hữu

Khi Bạn Từ Hữu được Tố Hữu sáng tác trong thời gian bị giam cầm trong nhà lao Thừa Phủ. Cả bài thơ vang vọng tiếng chim tu hú, đây cũng là âm thanh khơi dậy cảm xúc của người tù cách mạng. Như vậy ta thấy được tiếng chim tu hú có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tác phẩm.

Trừ nhan đề của bài thơ, trong bài thơ, tiếng chim tu hú xuất hiện hai lần, mỗi lần xuất hiện, tiếng chim ấy lại khơi dậy trong lòng tác giả một suy nghĩ, một cảm xúc riêng. Trước hết, tiếng chim tu hú bắt nguồn, gợi cho Tố Hữu về cuộc sống ngoài kia rất tươi đẹp, tràn đầy sức sống:

Khi tôi gọi đàn

Lúa chín trái ngọt

Khu vườn thức dậy với tiếng ve

Ngô sàng vàng đầy nắng đào

Trời xanh càng rộng càng cao

Đôi diều sáo nhào lộn…

Tiếng kêu của loài chim này trước hết xuất phát từ việc mỗi khi tu hú báo hiệu một mùa trái cây đã vào độ chín đỏ trên từng ngọn cây. Xuất phát từ thực tế đó, trong thời gian bị giam giữ trong tù, không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, Tố Hữu đã dùng các giác quan, tri giác của mình để cảm nhận thế giới ngoài kia. Mọi vật bên ngoài đang ở độ sung mãn nhất: lúa đang chín dần, trái ngọt dần; màu sắc rực rỡ: xanh, vàng, nắng đào; Không gian rộng rãi, thoáng mát: trời càng rộng càng xanh, càng cao. Thế giới bên ngoài được Tố Hữu tái hiện vô cùng sinh động, giàu sức sống, vạn vật tràn đầy sức sống, tự do tự tại, khác hẳn với ngục tù bên trong của anh. Bởi vậy, ngay từ những câu thơ này, ta phần nào thấy được niềm hân hoan, rạo rực nhưng đồng thời cũng khao khát, khao khát được sống một cuộc đời tự tại như vạn vật ngoài kia.

Sức trẻ, yêu đời, khát khao được sống và cống hiến khiến khát vọng thoát khỏi ngục tù này càng trỗi dậy mạnh mẽ trong lòng Tố Hữu. Để rồi khi tiếng chim tu hú một lần nữa vang lên một cách hữu ý, khát vọng ấy bùng cháy mãnh liệt, biến thành những ước muốn cụ thể, hữu hình:

Em nghe mùa hè thức dậy trong lòng

Mà bàn chân muốn đạp, tan căn phòng mùa hè, ôi,

Ngu chết sao được

Con chim tu hú ngoài kia cứ gọi

Mùa hè đến mang theo sức sống, thôi thúc, thôi thúc những người tù cách mạng đập phá căn phòng của mình, đôi chân muốn phá bỏ mọi xiềng xích để đến với thế giới tự do bên ngoài. Làm sao một tinh thần lành mạnh như vậy có thể chịu đựng được cuộc sống tù túng và ngột ngạt? Nỗi uất ức, giận dữ trào dâng trong lòng, bật ra thành lời: Mình ngu quá/ Mình chỉ biết chết thôi. Câu thơ được ngắt nhịp 3/3, cảm xúc dồn nén bỗng trào dâng, qua đó thể hiện ý chí quật cường, kiên quyết không chịu làm nô lệ, sống cuộc sống chậm rãi. Đoạn thơ mở đầu bằng tiếng chim tu hú gọi bầy, mở ra một không gian sống tràn ngập ánh sáng, kết thúc bài thơ là tiếng chim tu hú gọi bầy, như thúc giục người lính mau mau xông pha chiến đấu.

Khi con tu hú sử dụng thể quốc âm, với ngôn từ giản dị, giàu cảm xúc, đã thể hiện tâm hồn yêu tự do mãnh liệt của tác giả. Chân dung tự họa của người chiến sĩ cộng sản cao đẹp, trong sáng tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam lúc bấy giờ.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

khi-con-tu-hu.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu hay nhất Phân tích bài thơ Khi con tu hú – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn mẫu hay nhất Phân tích bài thơ Khi con tu hú – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn mẫu hay nhất Phân tích bài thơ Khi con tu hú – Ngữ văn lớp 8 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Bài văn mẫu hay nhất Phân tích bài thơ Khi con tu hú – Ngữ văn lớp 8❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Bài văn mẫu hay nhất Phân tích bài thơ Khi con tu hú – Ngữ văn lớp 8″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button