Bài văn mẫu Kể lại nội dung bài thơ Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Bài văn mẫu Kể lại nội dung bài thơ Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Kể lại nội dung bài thơ “Lốm” của Tố Hữu.

Gặp gỡ, chia tay và tạm biệt là những điều thường xảy ra trong chiến tranh. Cùng với đó, nỗi buồn, sự tiếc nuối, xót xa cũng là những cảm xúc thường thấy. Từ nhỏ tôi đã tham gia hoạt động cách mạng. Tôi đã được nghe biết bao câu chuyện và được chứng kiến ​​biết bao tấm gương anh dũng hy sinh vì Tổ quốc. Nhưng suốt đời tôi không bao giờ quên câu chuyện về Lượm, cậu bé giao liên dũng cảm không kịp sống trọn tuổi thanh xuân đã ngã xuống vì đất nước đứng lên.

Tôi và Lượm tình cờ gặp nhau khi anh đi công tác. Tôi còn nhớ những năm tháng ấy, cuộc kháng chiến chống Pháp đang vào thời kỳ sôi sục, thực dân Pháp càn quét quân khắp nơi, trong đó trọng điểm là vùng Thừa Thiên, xứ Huế dịu dàng mộng mơ nay hoang phế. đạn và bom tàn phá đau đớn và đổ máu. Tôi vâng lệnh Đảng trở về quê hương cùng đồng bào Thừa Thiên chống giặc ngoại xâm. Trên đường về, ngang qua Hàng Bè, tôi tình cờ gặp Lượm – chú bé đưa thư. Lần đầu gặp anh, tôi vừa ngạc nhiên vừa khâm phục. Thông tin liên lạc là một công việc vô cùng khó khăn và nguy hiểm, chỉ cần một chút bất cẩn là có thể hy sinh tính mạng nên đòi hỏi lòng can đảm, dũng cảm, sự nhanh trí. Thế nhưng, một cậu bé chừng mười một, mười hai tuổi hồn nhiên, vô tư vẫn cắp sách đến trường đã tình nguyện làm cán bộ liên lạc. Tinh thần chống giặc ngoại xâm và bản chất anh hùng của người dân xứ Huế đã sớm ăn sâu vào máu thịt của người dân nơi đây, kể cả những người chưa trưởng thành như Lượm.

Cho đến hôm nay, tôi vẫn nhớ như in hình ảnh cậu bé hồn nhiên, vui vẻ, hoạt bát trong lần đầu gặp mặt. Cậu bé có dáng người thấp bé nhưng đôi chân thoăn thoắt thể hiện sự hoạt bát, nhanh nhẹn. Tôi ấn tượng nhất là sự hồn nhiên, tinh nghịch với mái đầu luôn chào đón và chiếc mũ xuồng của chú. Sự hồn nhiên của tuổi con trai thật đáng yêu và đáng quý. Đặc biệt, Lượm còn rất hồn nhiên, vui vẻ, lạc quan, yêu đời, trên môi luôn nở nụ cười, miệng còn huýt sáo nên mọi người thường gọi là chú chim chích chòe nhảy đường vàng. Ngay từ lần đầu gặp mặt, anh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi.

Dù rất ấn tượng và thích cậu bé nhưng do tính chất khẩn trương của chiến tranh, tôi và Lơm không có nhiều thời gian tâm sự cùng nhau. Tôi chỉ kịp hỏi anh một câu:

– Bạn sợ nguy hiểm khi tiếp xúc?

Cậu bé không trực tiếp trả lời câu hỏi của tôi, nhưng câu nói hồn nhiên và dứt khoát mà cậu thốt ra khiến tôi vô cùng bất ngờ và xúc động:

– Vâng, thưa ông, tôi rất vui được liên lạc với ông, tôi thích ở trạm mang hơn ở nhà.

Tôi kính trọng và khâm phục tinh thần bất khuất của cậu bé. Câu nói có vẻ ngây thơ, trong sáng nhưng tiếng “sướng”, “thích” thốt ra không đơn thuần là niềm vui trẻ thơ, mà nó chứa đựng cả niềm tự hào, hạnh phúc khi được gánh vác trọng trách. nghĩa vụ cao cả mà tổ quốc giao phó. Sau đó, cậu bé mỉm cười, tạm biệt tôi và lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Lượm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi ngay từ lần gặp đầu tiên, tôi luôn mong có dịp gặp lại để có thể hàn huyên bao điều còn dang dở. Nhưng tôi không ngờ, đó là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi gặp cậu bé. Vào một buổi chiều tháng Sáu rực lửa, tôi bất ngờ nhận được thư báo tin Lượm đã hy sinh. Tôi đau đớn, nghẹn ngào, buồn bã. Chứng kiến ​​bao sự hy sinh của anh em, đồng đội nhưng sự ra đi của Lượm khiến lòng tôi đau xót khôn nguôi, Thư kể lại rằng: Hôm ấy, cũng như bao ngày khác, Lượm được giao nhiệm vụ mang một lá thư “khẩn cấp”. Cầm chiếc phong bì trên tay, cậu bé vẫn hồn nhiên huýt sáo tinh nghịch. Mặc cho bom rơi, đạn nổ, người con trai dũng cảm ấy vẫn hiên ngang vượt mọi nẻo đường mưa bom, mọi mặt trận đẫm máu. Đến một cánh đồng vắng, lúa đang trổ bông, mọi nguy hiểm tưởng như không còn thì bỗng một tiếng “đùng” kinh hoàng vang lên, ánh chớp đỏ lóe lên, một dòng máu tươi đổ xuống. Được rồi, Loom, vậy là bạn đã ra đi mãi mãi. Cúi xuống, cầm bông lúa trên tay, hương lúa thơm dịu mát tâm hồn nhỏ bé nhưng dũng cảm. Tâm hồn anh bay bổng tươi mát cùng trời xanh, anh ngã xuống vì đất nước vươn lên. Hồn Gươm hòa vào hồn thiêng đất nước, anh ra đi nhưng anh đi vào bất tử vì tuổi trẻ ấy, tuổi trẻ ấy còn sống mãi với thời gian. Cho đến bây giờ, nụ cười, ánh mắt, dáng vẻ và cả tiếng sáo tinh nghịch của cậu bé vẫn in sâu trong tâm trí tôi.

Đất nước ta luôn tự hào có những anh hùng nhỏ tuổi như Lượm. Lượm đã viết nên bản anh hùng ca bất hủ cho chính cuộc đời mình ở tuổi thiếu niên. Tôi mang câu chuyện của Lượm đi lan tỏa khắp nơi, truyền cho thế hệ trẻ niềm tin và động lực để bước vào ngày mai.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

viet-bai-tap-lam-van-so-1.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu Kể lại nội dung bài thơ Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn mẫu Kể lại nội dung bài thơ Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn mẫu Kể lại nội dung bài thơ Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Bài văn mẫu Kể lại nội dung bài thơ Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 7❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Bài văn mẫu Kể lại nội dung bài thơ Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 7″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button