Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Khi con tu hú hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Bạn đang xem: Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Khi con tu hú hay nhất – Ngữ văn lớp 8 tại Trường THPT Kiến Thụy

Bài giảng: Khi bạn là một đứa trẻ – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên )

Đề bài: Phân tích bài thơ “Khi con tu hú” của Tố Hữu.

Con có nhớ Bà nội thường kể chuyện những ngày ở Huế Sao con thiết tha Cha Cha bận công việc? Em ở với ngoại, ngoại kể em nghe, ngoại dạy em làm lụng, em lo cho em ăn học… (Bếp lửa – Bằng Việt)

Từ sao có phải là nguồn đề tài cảm xúc của nhiều nhà thơ miền Bắc?

Bài thơ “Khi bạn tu bao” được Tố Hữu sáng tác vào tháng 7 năm 1939, khi nhà thơ trên đường hoạt động cách mạng bị địch bắt giam ở Lao Thừa Phủ – Huế. Đoạn thơ phản ánh tâm trạng bức bách của người cộng sản trẻ tuổi sôi nổi yêu cuộc sống bị giam cầm giữa bốn bức tường vôi lạnh lẽo: Tâm trạng ấy càng bức bách khi nhà thơ hướng tâm hồn mình đến bầu trời tự do. ngoài. Đặc biệt, giữa không gian tự do ấy, bỗng vang lên tiếng chim tu hú gọi bầy bay đến. Với âm hưởng đau thương ấy, sự ngột ngạt, u uất càng dồn nén và biến thành khát vọng tự do cháy bỏng không thể kìm nén:

Em nghe hè dậy trong lòng Mà chồn muốn phá phòng hè ơi!

Mở đầu bài thơ, với nhan đề “Khi em tu bao”, tác giả muốn khẳng định đây là tiếng đàn mở ra mạch cảm xúc của cả bài thơ. Tác động của âm thanh này đặt vào tâm hồn nhà thơ càng tha thiết và thôi thúc hướng tới tự do.

Chúng ta biết người cộng sản trẻ tuổi Tố Hữu bị tù đày, tra tấn nhưng ông không nản lòng. Nhà thơ xác định:

Đời cách mạng từ khi tôi đã hiểu Dấn thân vào tù là ở tù Là gươm kề cổ súng mang tai Là thân chỉ còn nửa đời. (Trăng cuối)

Trở lại câu thơ mở đầu bài thơ: “Khi em gọi bầy”. Đó là lúc tuyệt vọng, túng thiếu khi nghe tiếng chim tu hú gọi bầy, tiếng gọi bạn bè, đồng đội trở về. Tiếng chim gọi bầy càng làm tăng thêm nỗi cô đơn của nhà thơ giữa bốn bức tường lạnh lẽo. Tố Hữu bị tù đày giữa lúc tuổi trẻ đang hừng hực nhiệt huyết cách mạng, muốn cống hiến hết nhiệt huyết của mình cho cách mạng.

Tiếng chim tu hú gọi bầy đã đánh thức trong Tố Hữu một nỗi nhớ da diết. Trong thế giới tăm tối của ngục tù, nhà thơ đã huy động nhiều giác quan để hình dung, tưởng tượng ra khung cảnh thôn quê thân thuộc ngoài kia:

Lúa chín, trái càng ngọt. Khu vườn rợp bóng tiếng ve kêu. Bắp vàng ươm nắng đào.

Một bức tranh được vẽ ra trong tâm trí bằng nỗi nhớ. Nhịp sống ở nông thôn nhộn nhịp và đầy sức sống. Lúa đang chín, trái ngọt hơn, vạn vật đang hướng tới sự hoàn thiện và viên mãn (chín hơn, ngọt hơn). Một mùa hè đã báo hiệu, một mùa hè với những cảnh sắc, âm thanh, màu sắc và ánh nắng quen thuộc. Phải là người yêu đời, gắn bó với quê hương mới có nỗi đau khôn nguôi như vậy!

Trí tưởng tượng của nhà thơ được chắp cánh cho bầu trời rộng mở:

Bầu trời xanh rộng và cao hơn. Cặp diều và sáo nhào lộn.

Đó còn là bầu trời xanh quen thuộc của tuổi thơ với tiếng “diều sáo vi vu”. Giữa bầu trời bao la, cao rộng, vài cánh diều sáo lượn lờ như những chấm nhỏ li ti giữa trời đất bao la. Hình ảnh cánh diều sáo chao lượn trên không trung cũng chính là khát vọng tự do của người chiến sĩ cách mạng bị tù đày.

Niềm khao khát bị dồn nén ấy giờ bùng lên dữ dội:

Em nghe hè dậy trong lòng mà chân muốn vỡ phòng hè ơi! Đang ở ngoài khóc thì chết sao được.

Nhịp sống trào dâng, mời gọi, thôi thúc tràn ngập vào những góc tối của nhà tù, len lỏi vào tâm hồn người cộng sản trẻ tuổi, hình thành nên khát vọng hành động: “muốn phá phòng”.

Bài thơ có 10 dòng, mở đầu và kết thúc là tiếng khóc của một đứa trẻ. Tiếng khóc xuyên suốt cả bài, tiếng khóc liên tục, khắc khoải, da diết. Âm thanh ấy vang vọng vào thế giới tù túng, tối tăm và tâm trạng nhà thơ trở nên bức bối, ngột ngạt đến mức phải thốt lên:

Làm thế nào tôi sẽ chết vì tức giận? Con chim tu hú ngoài kia không ngừng kêu.

Bài thơ đã kết thúc, đã kết thúc, nhưng giọng than thở của nhà thơ vẫn còn đó! Đó là tâm trạng đau đớn, khôn tả của một chú chim non tràn đầy sức sống, càng muốn bay cao lại càng bị kéo xuống giam hãm trong bốn bức tường!

Đoạn thơ cho ta hiểu hơn vẻ đẹp trong tâm hồn người cộng sản trẻ tuổi. Người lính sắt ấy có thế giới nội tâm vô cùng phong phú, rung động mãnh liệt trước nhịp sống, gắn bó tha thiết với quê hương, ruộng đồng và khát vọng tự do cháy bỏng.

Đoạn thơ khép lại mà ta nghe tiếng “khóc”, “khóc”, kêu, kêu… đó là tiếng kêu của khát vọng tự do cho tác giả, tự do cho dân tộc, quê hương!

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

khi-con-tu-hu.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Khi con tu hú hay nhất – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Khi con tu hú hay nhất – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Khi con tu hú hay nhất – Ngữ văn lớp 8 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Khi con tu hú hay nhất – Ngữ văn lớp 8❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Khi con tu hú hay nhất – Ngữ văn lớp 8″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button