Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Bạn đang xem: Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Tố Hữu đã từng viết rằng:

Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá

Thì chim phải hót, lá phải xanh

Làm thế nào bạn có thể vay mà không trả?

Sống là cho đi, không chỉ nhận riêng mình

Trong cuộc sống bộn bề lo toan, chắc chắn chúng ta sẽ vô tình sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình. Nhưng trong cuộc sống này, chúng ta phải biết hy sinh, và sẻ chia, bởi cho đi chính là nhận lại. Thanh Hải trong những ngày cuối đời là biểu hiện rõ nét nhất của lối sống thanh cao, cống hiến sức mình cho mùa xuân đất nước. Những lời tâm huyết, lời chúc của anh đã được gửi gắm trọn vẹn trong ca khúc Mùa xuân nho nhỏ.

Mở đầu bài thơ là một bức tranh thiên nhiên khoáng đạt, khoáng đạt được Thanh Hải phác họa bằng những hình ảnh hết sức bình dị, gần gũi:

Mọc giữa dòng sông xanh

một bông hoa màu tím

Xứ Huế mộng mơ chỉ cần một dòng sông xanh và một nhành hoa tím để Thanh Hải khơi gợi thần thái và tâm hồn của chính mình. Hai màu sắc ấy hòa quyện vào nhau một cách lạ lùng, mộc mạc và bình dị vô cùng. Đặc biệt với động từ “mọc lên” được đảo ở đầu câu cho thấy sức sống mãnh liệt, sự trỗi dậy của thiên nhiên khi mùa xuân về. Bức tranh xứ Huế không chỉ rực rỡ sắc màu mà còn rộn ràng âm thanh: “Ôi ta chìm trong biển/ Em ca giữa trời”. Tiếng hót của loài chim làm cho không gian trở nên khoáng đạt, rộng rãi, không gian như được mở rộng. Trước cảnh sắc và âm thanh ấy, Thanh Hải say sưa ngắm nhìn, đắm say trong lòng vẻ đẹp của thiên nhiên, anh nâng niu, trân trọng, đắm say từng vẻ đẹp của tạo hóa: “Từng giọt long lanh rơi/ Anh đưa tay em hứng”. Những giọt âm thanh, những giọt xuân lung linh, đẹp đẽ nhưng đọng lại như những viên pha lê, để Thanh Hải ôm trọn vẻ đẹp của cuộc đời vào lòng. Bằng ngôn ngữ vừa giản dị, vừa tinh tế, rất tài hoa, tác giả đã cho người đọc thấy một mùa xuân tươi đẹp, rực rỡ và vô cùng quyến rũ.

Từ những cảm nhận rất chân thành và tinh tế về vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên, Thanh Hải đã hướng ngòi bút của mình vào cảm nhận vẻ đẹp của cách mạng. quốc gia:

Mùa xuân của người đàn ông với súng

chỉ cần đi về phía trước

Các dòng chữ: Lộc, Xuân giúp người đọc hình dung được cảnh lao động và chiến đấu của nhân dân ta. Thanh Hải đã tạo ra hai hình ảnh hai làn sóng, tương đương với hai lực lượng xã hội lúc bấy giờ là sĩ phu và nông dân. Tất cả đều gánh trên mình nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng: chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, lao động sản xuất vì sự phát triển của quê hương. Trên lưng cõng những chồi non xanh biếc, mang lại sức sống cho đất nước, dân tộc.

Trước vẻ đẹp đó, Thanh Hải vô cùng xúc động và càng thêm tự hào về lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Bằng nghệ thuật nhân hóa, tác giả đã biến đất nước thành người mẹ cần mẫn, hiền lành, chịu khó trong những cuộc kháng chiến vĩ đại để trường tồn cùng sông núi. đồng thời thể hiện niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự trường tồn của đất nước. So sánh đất nước như những vì sao sáng, lung linh, rạng ngời, cùng với từ “đi lên” thể hiện niềm tin mãnh liệt của ông vào tương lai của dân tộc. Dân tộc ta là một dân tộc anh hùng, kiên cường trước mọi thử thách:

Sống vững vàng bốn ngàn năm

Lưng đeo gươm, tay mềm, bút hoa

Cả cuộc đời phấn đấu, phụng sự Tổ quốc nhưng cho đến những giờ phút cuối cùng của cuộc đời, Thanh Hải vẫn giữ lối sống cao đẹp, thiêng liêng ấy qua những lời chúc chân thành:

Một chút mùa xuân

Một nốt trầm rung rinh

Lời tâm tình của anh thật thủy chung, thật trớ trêu, anh muốn góp mùa xuân nhỏ bé của mình vào mùa xuân lớn của đất nước. Và anh nguyện chỉ là một nốt trầm trong bản giao hưởng đa hương, đa sắc ấy. Những lời chúc đó là biểu hiện của một người khiêm tốn. Đồng thời, cấu trúc “Dẫu là…” đã cho thấy đây không phải chỉ là mong ước trong nhất thời mà là ước mơ chân thành, từ tuổi đôi mươi cho đến ngày anh gần xa phương trời. . nguyện làm cánh chim, làm nhành hoa, lặng lẽ dâng tiếng ca, hương thơm cho đời. Đây là một lối sống đẹp, đáng được biểu dương và tôn vinh.

Mùa xuân nho nhỏ là một ca khúc nồng nàn, đằm thắm nhưng cũng vô cùng mãnh liệt của Thanh Hải. Qua những câu thơ đó ta thấy được tình yêu quê hương đất nước và lối sống cao thượng của nhà thơ. Những vần thơ nhẹ nhàng nhưng sâu sắc khiến mỗi chúng ta phải suy nghĩ về lối sống, cách ứng xử của mình đối với bản thân và xã hội.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

mua-xuan-nho-nho.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button