Bình giảng khổ 7 bài thơ Bác ơi của Tố Hữu hay nhất

Bạn đang xem: Bình giảng khổ 7 bài thơ Bác ơi của Tố Hữu hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Cảm nhận về khổ thơ sau trong bài thơ “Bác ơi!” của Tố Hữu:

“Bác sống như trời đất của tôi

Yêu từng bông lúa, từng bông hoa

Tự do cho mọi kiếp nô lệ

Sữa cho trẻ em, lụa cho người già.

Ngày 2-9-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Nhân dịp quốc tang vị lãnh tụ vĩ đại, bài thơ “Bác ơi!” Tác phẩm của Tố Hữu được giới thiệu trên báo Nhân dân, sau được in trong tập thơ Ra trận. Bài thơ gồm 52 khổ, chia đều thành 13 khổ. Bốn khổ thơ đầu thể hiện nỗi đau bao trùm sông núi và lòng người. Sáu khổ thơ giữa ca ngợi công lao to lớn của Bác Hồ. Ba khổ thơ cuối bài thơ nói lên lòng thương tiếc Bác và nguyện thực hiện lời Bác dạy. Đây là khổ thơ thứ 7 trong phần 2 của bài thơ “Bác ơi!”:

“Bác sống như trời đất của tôi

Yêu từng bông lúa, từng bông hoa

Tự do cho mọi di chuyển của nô lệ

Sữa cho trẻ em, lụa cho người già.

Đoạn thơ ca ngợi tầm vóc và tâm hồn cao cả; tình yêu bao la của Bác Hồ kính yêu. Mỗi câu thơ là một phát hiện, một vẽ đẹp tâm hồn của Bác. Giọng thơ trang trọng, trang nghiêm.

Câu thơ đầu là một so sánh, một lời ngợi ca khẳng định:

“Bác sống như trời đất của tôi”.

“Trời đất của ta” là quê hương đất nước, một vùng đất thân yêu của chúng ta vô cùng tươi đẹp, rộng lớn và trường tồn. Cuộc đời “79 mùa xuân” và đời sống tinh thần của Bác Hồ được ví với “trời đất của ta” nhằm ca ngợi tầm vóc vĩ đại, siêu phàm của Người. Đó là sự nghiệp cách mạng cứu nước, cứu dân, là lý tưởng, đạo đức cách mạng của Bác Hồ. Đó là tâm hồn trong sáng, cao thượng, thoát khỏi mọi ràng buộc của danh lợi, vươn tới cái vô biên, cái cao cả. Là người lính “mỏng manh áo vải, hồn bất diệt”. Là người Việt Nam với cái tên mỹ miều “Ái Quốc” đã “Ôm trọn non sông, cả kiếp người”. So sánh thiên nhiên với con người là cách nói quen thuộc của nhân dân ta. Ca ngợi công cha, nghĩa mẹ, ca dao có câu:

“Công chúa như núi giữa trời

Nghĩa Mẹ như nước tràn biển Đông”.

Trong nhiều bài thơ viết về Bác Hồ, với cách thể hiện đó, Tố Hữu đã sáng tạo nên nhiều câu thơ hay:

“Bác ngồi kia to lắm

Trời xanh, biển rộng, ruộng non”.

(Sáng tháng năm)

“Chú!

Dừng đập? một trái tim

Đỏ như sao Hỏa, sao Kim rực rỡ!”

(Theo dấu chân Bác)

Ba câu thơ tiếp theo thể hiện lẽ sống cao cả và tình yêu thương bao la của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với năm đối tượng, tất cả vì cuộc sống con người. Bác “yêu từng ngọn lúa, từng nhành hoa”. Hai tiểu đoạn: “từng ngọn lúa // từng nhành hoa” là biểu tượng cho từng vẻ đẹp của thiên nhiên, từng thành quả của cuộc sống lao động cần cù, của những vẻ đẹp trong cuộc sống. Tất cả đều được Bác quan tâm, chăm sóc. Đó chính là hình ảnh ẩn dụ về tình yêu Tổ quốc, nhân dân sâu sắc của Bác. Câu thơ thứ ba “Tự do cho một đời nô lệ” nói lên cuộc đời cao cả của ông. Yêu tự do và đấu tranh cho tự do: “Tự do cho dân tộc xấu, tự do cho Tổ quốc ta” là di chúc suốt đời của Bác Hồ. Câu thơ của Tố Hữu đã thể hiện sâu sắc cội nguồn của lòng nhân ái, “ham muốn tột cùng” của Người là “làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Tự do là lý tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong “Tuyên ngôn độc lập”, Người viết: “Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”. Trên thực tế, Người không chỉ đem lại tự do cho dân tộc Việt Nam chúng ta, mà còn góp phần tích cực vào sự nghiệp đấu tranh giành tự do cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Vì vậy, câu thơ của Tố Hữu còn mang tính khái quát: “Hồ Chí Minh là lương tâm của thời đại”.

Câu thơ cuối đoạn còn có hai đoạn phụ thể hiện tình yêu thương bao la của Bác Hồ đối với hai lứa tuổi cần được xã hội đặc biệt quan tâm: thiếu nhi và người cao tuổi Việt Nam:

“Sữa cho trẻ, tơ cho người già”.

Từ “to” có nghĩa là “chiến thắng”. Từ “dâng” thể hiện một tấm lòng, một cách cư xử vô cùng trân trọng, đáng trân trọng. Với tuổi thơ trên đất nước Việt Nam, Bác Hồ đã dành tất cả tình yêu thương của mình. Chia sẻ một mùa thu trăng sáng. Bao nhiêu cái hôn Bác đã trao cho cháu con xa gần. Những cụ già “xưa nay hiếm” chắc đã về với cõi thu, nhưng những tấm áo lụa Bác Hồ tặng các cụ sẽ mãi là kỷ vật thiêng liêng mà con cháu đời đời gìn giữ? Cả ba câu thơ đều được viết theo thể liệt kê, đối xứng, như thể những trang đời của Bác được mở rộng dần ra. Và mỗi chúng ta dường như đang mở rộng tầm mắt và tâm hồn mình đang dần được “hương thơm nhân ái” của Hồ Chí Minh, như nhà thơ Chế Lan Viên đã viết:

“Sen đất tỏa hương trời

Hương thơm nhân ái thấm mãi hồn ta”.

Đoạn thơ trên của Tố Hữu không có hình ảnh đẹp, nhưng đọc ra thì “tình thơ, hồn thơ, hồn thơ” cứ làm lòng ta xúc động mãi. Tố Hữu đã dùng những ngôn từ giản dị, hồn nhiên để nói lên sự vĩ đại của tâm hồn và nhân cách cao cả Hồ Chí Minh. Các vị ngữ được sử dụng: “sống”, “yêu”, “tặng”, “tặng” – đã cho thấy ngòi bút điêu luyện, tinh tế của Tố Hữu khi viết về Bác Hồ kính yêu. Đoạn thơ trên đã trở thành câu hát của mỗi chúng ta khi nhắc đến tên ông với niềm tự hào và lòng biết ơn vô hạn.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

bac-oi.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Bình giảng khổ 7 bài thơ Bác ơi của Tố Hữu hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng khổ 7 bài thơ Bác ơi của Tố Hữu hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng khổ 7 bài thơ Bác ơi của Tố Hữu hay nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Bình giảng khổ 7 bài thơ Bác ơi của Tố Hữu hay nhất❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Bình giảng khổ 7 bài thơ Bác ơi của Tố Hữu hay nhất” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button