Bình luận câu tục ngữ “Có làm thì mới có ăn, Không dưng ai dễ đem phần đến cho” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Bình luận câu tục ngữ “Có làm thì mới có ăn, Không dưng ai dễ đem phần đến cho” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Từ lâu nhân dân ta đã rút ra những kết luận sau:

Có làm việc mới có ăn. Không ai có thể cho bạn một phần dễ dàng

Em hãy bình luận câu tục ngữ trên. Trong xã hội ta ngày nay, câu tục ngữ đó có còn ý nghĩa không?

Trong xã hội phong kiến ​​cũ, phần lớn của cải do nhân dân lao động làm ra đều rơi vào tay giai cấp bóc lột. Họ sống xa hoa, sống trên mồ hôi nước mắt của người nghèo. Kẻ làm quan, ngồi mát ăn bát vàng là những sự thật phũ phàng diễn ra hàng ngày. Vì vậy, ông cha ta đã thể hiện rõ quan điểm lao động và hưởng thụ; qua đó phản ánh ước mơ, khát vọng về sự công bằng, hợp lý trong xã hội:

Có làm việc mới có ăn. Không ai có thể cho bạn một phần dễ dàng

Câu tục ngữ trên đã đúc kết một nguyên tắc sống bất di bất dịch dưới hình thức giản dị mộc mạc như lời ăn tiếng nói hàng ngày của quần chúng nhân dân. Có làm thì mới có ăn – đó là sự thật hiển nhiên mà ai cũng thấy rõ. Chỉ có lao động mới tạo ra của cải vật chất và tinh thần để phục vụ đời sống con người. Lao động đem lại niềm vui cho mọi người. Lao động thúc đẩy sự phát triển không ngừng của xã hội.

Con người phải lao động, trước là để nuôi sống bản thân, sau là để góp phần xây dựng cuộc sống chung của cả cộng đồng. Khác với các loài sinh vật sống nhờ vào nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên, con người phải lao động sáng tạo, làm ra mọi của cải để phục vụ cho cuộc sống. Trên cánh đồng, người nông dân quanh năm làm lụng vất vả, đổ mồ hôi, sôi nước mắt để làm ra củ khoai, hạt lúa nuôi sống mình. Trong các nhà máy, công xưởng, người công nhân làm việc ngày đêm để sản xuất ra hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Đó là những người lao động thực thụ. Họ xứng đáng được hưởng thành quả của mình và xứng đáng được xã hội tôn trọng.

Nếu việc phân phối thành quả lao động thực sự dựa trên mức độ đóng góp của mỗi người thì sẽ công bằng và hợp lý. Đồng thời, mỗi cá nhân sẽ tự đánh giá được năng lực bản thân, từ đó có tinh thần tự chủ, tự tin và sáng tạo trong công việc. Giá trị con người vì thế được khẳng định một cách khách quan và đúng đắn hơn. Công bằng, hợp lý là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển của mọi lĩnh vực xã hội.

Dưới chế độ cũ, lợi ích của giai cấp thống trị gắn liền với lợi ích của giai cấp bóc lột. Vì vậy, nguyên tắc Có làm thì mới ăn khó thực hiện. Vai trò của người lao động không được đánh giá thấp. Con người làm ra của cải vật chất phải sống trong cảnh nghèo khó, thiếu thốn. Mặt khác, những người không làm điều đó, được hưởng rất nhiều. Điều đó tạo ra bất công xã hội, đẩy mâu thuẫn xã hội, mâu thuẫn giai cấp ngày càng gay gắt, làm cho nền kinh tế trì trệ, suy thoái.

Câu tục ngữ trên vừa là quan niệm đúng đắn của nhân dân ta về cống hiến, hưởng thụ vừa là lời cảnh báo phê phán những kẻ bóc lột, vơ vét. Qua câu tục ngữ, người xưa cũng khẳng định lao động là tiêu chuẩn, là thước đo phẩm giá của con người. Ai không yêu lao động, vô trách nhiệm với bản thân và với cuộc đời thì không xứng đáng làm người.

Ý nghĩa đúng đắn, tích cực của quan niệm này hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc phân phối trong xã hội ta hiện nay: làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, không làm gì cả. Tất cả những người trong độ tuổi lao động đều phải làm việc. Mỗi người cống hiến cho gia đình và xã hội theo năng lực của mình. Nguyên tắc phân phối công bằng sẽ thúc đẩy sự phát triển không ngừng của nền kinh tế và đem lại những tiến bộ tốt đẹp cho xã hội. Công bằng, hợp lý sẽ trả lại những giá trị cao quý đích thực cho người lao động, phá bỏ cơ sở của mọi tiêu cực như lười biếng, ỷ lại, tham nhũng…

Trong tình hình đất nước ta hiện nay đang trên con đường đổi mới, ý nghĩa của câu tục ngữ trên càng được khẳng định là đúng đắn và có cơ sở khoa học. Chúng ta tin tưởng rằng, với sự đóng góp tích cực của mỗi cá nhân vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo nguyên tắc công bằng xã hội, không bao lâu nữa, nước ta sẽ thực sự giàu mạnh, đủ sức cạnh tranh với các nước khác. sánh vai với các cường quốc trên thế giới, như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Bình luận câu tục ngữ “Có làm thì mới có ăn, Không dưng ai dễ đem phần đến cho” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình luận câu tục ngữ “Có làm thì mới có ăn, Không dưng ai dễ đem phần đến cho” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình luận câu tục ngữ “Có làm thì mới có ăn, Không dưng ai dễ đem phần đến cho” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Bình luận câu tục ngữ “Có làm thì mới có ăn, Không dưng ai dễ đem phần đến cho” hay nhất – Văn mẫu lớp 7❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Bình luận câu tục ngữ “Có làm thì mới có ăn, Không dưng ai dễ đem phần đến cho” hay nhất – Văn mẫu lớp 7″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button