Chứng minh câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Bạn đang xem: Chứng minh câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng” tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Chứng minh câu “Tiếng ồn che giá gương, người trong nước phải thương nhau”

Phân công:

mỗi người chúng ta đều sinh ra trên cùng một mảnh đất, một quốc gia nào đó. Đối với người Việt Nam chúng ta đều cùng chung dòng máu đỏ da vàng, là “con Rồng cháu Tiên” như trong truyền thuyết. Vì vậy, từ bao đời nay, mỗi người Việt Nam chúng ta luôn có một tình cảm đồng bào cao quý, một tinh thần đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Điều đó đã được gửi gắm qua câu ca dao:

“Tranh che giá gương Người trong nước phải thương nhau”

Đầu tiên, để hiểu người xưa muốn nói gì, chúng ta hãy giải thích câu tục ngữ này. “Khó khăn” là một tấm vải đỏ thẫm thường được dùng để phủ lên giá đỡ gương để tránh bụi. “Giá gương” là vật dùng để đặt di ảnh của người đã khuất trên bàn thờ, bên dưới giá là tờ giấy ghi ngày tháng năm sinh theo âm lịch của người đã khuất. Câu ca dao trước hết muốn nhấn mạnh hành động phủ một tấm vải đỏ lên giá gương để gương luôn sạch sẽ, tránh bụi bặm, đồng thời thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Câu tục ngữ thứ hai “Người trong nước phải thương nhau” có nghĩa là những người cùng sinh ra, lớn lên và trưởng thành trong một nước cùng một nguồn gốc, một nòi giống thì phải biết yêu thương đùm bọc, đùm bọc lẫn nhau. cùng với nhau. Vậy tại sao “người trong nước phải thương nhau”? Bởi họ có những điểm tương đồng khi cùng một quốc tịch, cùng một dòng máu đỏ, cùng một màu da, cùng sống trên một nền văn hóa, cùng biết những trang sử hào hùng của dân tộc. Chính vì vậy, giữa những con người cùng chung sống trên mảnh đất chữ S luôn có tình thương yêu đùm bọc lẫn nhau, đoàn kết bền chặt. Trong 54 dân tộc anh em, dù là người Kinh hay người Mường, Ê Đê, Khơ-me… dù ở đâu trên đất nước Việt Nam chúng ta vẫn là anh em một nhà. Tóm lại, câu ca dao đã khuyên con người khi sống ở xứ người phải biết thương yêu, đùm bọc, đùm bọc lẫn nhau.

Đạo lý mà người xưa gửi gắm qua ca dao là đúng. Từ ngàn xưa, tình đoàn kết thương yêu của nhân dân ta luôn được phát huy và duy trì cho đến ngày nay. Trong các cuộc xâm lược của kẻ thù, nhân dân ta luôn biết yêu thương, đoàn kết với nhau. Người trong cuộc đấu tranh đùm bọc, nuôi nấng chiến sĩ. Nhân dân cả nước đã đoàn kết đánh thắng những kẻ xâm lược mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ là Pháp và Mỹ. Khi đất nước bị chia cắt, đồng bào miền Bắc đã chi viện, ủng hộ đồng bào miền Nam chống Mỹ cứu nước. Hai chữ “đồng bào” mà Bác Hồ nhắc đến trong “Tuyên ngôn Độc lập” phần nào thể hiện tinh thần đoàn kết đó vì người Việt Nam cùng chung một bọc trăm trứng và cùng chung một dòng máu Việt Nam. Ngày nay, khi đất nước hòa bình, tình yêu thương, sự quan tâm ấy càng được bộc lộ rõ ​​nét. Đó là những hành động cao cả “lá lành đùm lá rách”. Khi đất nước mình còn những mảnh đời nghèo khó, hay gặp những hoàn cảnh thương tâm cần sự giúp đỡ, thì tất cả người Việt Nam chúng ta đều chung tay góp sức, người ít giúp ít, người nhiều giúp nhiều. . Có thể thấy, trong xã hội hiện nay, có rất nhiều “quân nhân” cưu mang những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có cuộc sống mới. Hay ở các trường học có những chiến dịch ủng hộ mua tăm cho người mù, giúp đỡ các bạn dân tộc vùng sâu, vùng xa. Tất cả những điều đó cho thấy nhân dân Việt Nam luôn yêu thương và đùm bọc lẫn nhau.

Tóm lại, câu tục ngữ “Đồ gương soi lấy giá gương/ Người trong nước phải thương nhau” là lời khuyên, là đạo lý hết sức ý nghĩa mà người xưa đã gửi gắm. Chúng ta cần mở rộng tấm lòng nhân ái, biết yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia với tất cả những người xung quanh. Là thế hệ trẻ, chúng ta phải luôn giữ gìn và phát huy tinh thần đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, bởi đó là truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta để lại từ ngàn đời nay.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Chứng minh câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chứng minh câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng” bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Chứng minh câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng” của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Chứng minh câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng”❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Chứng minh câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng”” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button