Cốt toái bổ là gì? Công dụng, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng

Bạn đang xem: Cốt toái bổ là gì? Công dụng, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Thuốc bổ xương được coi là nguyên liệu quý trong Đông y để điều trị nhiều bệnh. Hãy cùng tìm hiểu với Trường THPT Phan Đình Phùng qua bài viết về thuốc bổ xương sau đây nhé!

Bổ xương là vị thuốc quý trong Đông y, được dùng để chữa nhiều bệnh. Cùng với đó, bổ xương còn có công dụng làm mạnh gân cốt, hoạt huyết dưỡng huyết, cầm máu, bổ can thận, giảm đau.

Đây có thể coi là một loại dược liệu thường được dùng để điều trị các trường hợp gãy xương lâu lành, người già suy nhược, đau lưng, mỏi gối,… Hãy cùng Trường THPT Phan Đình Phùng tìm hiểu thêm về công dụng, liều dùng và công dụng của nó. Những lưu ý khi sử dụng!

Nêu đặc điểm của bổ xương?

cốt lõi thuộc họ dương xỉ, sống bám trên các cây gỗ lớn như cây si, cây đa, v.v.hoặc chủ yếu mọc trên rêu ướt hoặc trong các hốc đá. Thân rễ có thân rễ dày bóng, có lông vàng bao phủ mặt lá.

Có 2 loại lá bổ:

 • Dạng thứ nhất là dạng lá không sinh sản để lấy mùn. Các cạnh của lá sẽ có có răng cưa, phiến lá hình bầu dục, gốc lá hình tim, không có cuống lá, dài khoảng 3cm – 5cm bao lấy thân rễ.
 • Loại lá thứ hai là lá sinh sản có thùy sâu. Lá có hình giống lá kép lông chim, cuống lá dài khoảng 4cm – 7cm, dài 10cm – 30cm. Lá có khoảng 7 – 12 cặp lá kép lông chim, có gân ở mặt dưới lá. Mặt dưới lá có túi bào tử xếp thành 2 dãy, túi bào tử hình bầu dục, màu vàng nhạt.

Nhặt xương thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh giáp biên giới Trung Quốc. Một số đặc điểm nổi bật của cốt toái bổ như sau:

 • Tên gọi khác của bổ xương: Tổ Rồng, Hầu Khương, Tắc Kè Đá, Thần Khương, Tổ Phượng Hoàng, Học Quyết, Thu ẩm…
 • Tên khoa học: Drynaria fortunei
 • Họ: Dương xỉ (Polypodiaceae)

Thành phần hóa học của tủy xương

Phần thân và rễ xương bổ có Hesperidin (CA, 1970, 73, 11382j) và 25%-34,89% là tinh bột.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy thành phần trong thuốc bổ xương khớp có tổng cộng 369 hợp chất. Trong đó có ít nhất 50 hợp chất không phân ly và chứa các chất chống oxy hóa như: Proanthocyanidins, Triterpenoids, Flavonoids, Axit Phenolic và Lignans.

Hình ảnh cây bổ phế

Hình ảnh cây bổ phế

Công dụng và liều dùng cốt toái bổ

Công dụng bổ xương theo Đông y

 • Những lợi ích cốt lõi của thuốc bổ bao gồm: Hoạt huyết, dưỡng huyết, mạnh gân cốt, chắc xương, giúp bổ can thận, giảm đau, cầm máu hiệu quả.
 • Ngoài ra, cốt toái bổ còn giúp Chữa chấn thương do ngã, ù tai, chữa đau lưng, nhức mỏi xương khớp, chữa thận yếu, chữa đau răng, chữa chảy máu chân răng, chữa tiêu chảy kéo dài.

Cốt toái bổ và những công dụng thần kỳ

Cốt toái bổ và những công dụng thần kỳ

Công dụng bổ xương theo Tây y

 • Lõi thuốc bổ rất hữu ích để làm giảm độc tính của Kanamycin đối với tai trong. Tuy nhiên, nếu bạn ngừng sử dụng, tình trạng điếc sẽ tiếp tục phát triển.
 • LÀM Giảm lipid máu và chống xơ vữa động mạch.
 • Có tác dụng làm giảm đau và an thần.

Cách dùng và liều lượng

Thuốc bổ xương thường được dùng dưới dạng Ngâm rượu hoặc sắc khô sắc uống liều 10g – 20g/ngày. Cũng có thể dùng bổ xương để bôi lên da.

Công dụng bổ xương theo Tây y

Công dụng bổ xương theo Tây y

Lưu ý khi sử dụng cốt toái bổ

 • Không được dùng thuốc bổ cho người xấu, máu xấu.
 • Cẩn thận khi dùng bổ xương khớp thiếu máu nội nhiệt huyết ứ.
 • Sử dụng theo đúng liều lượng và theo chỉ định của bác sĩ, Không sử dụng nó một cách tùy tiện.

Cốt toái bổ là vị thuốc quý có nhiều công dụng tốt

Cốt toái bổ là vị thuốc quý có nhiều công dụng tốt

Mặc dù bổ xương là một vị thuốc quý, có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, đây không phải là lý do để lạm dụng thuốc này. Bạn nên trao đổi với bác sĩ Đông y để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Hy vọng bài viết trên đã mang đến những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm!

Nguồn: Vinmec.com

Chọn mua trái cây chất lượng tại Bách hóa XANH để tăng cường sức khỏe:

Trường THPT Phan Đình Phùng

Bạn thấy bài viết Cốt toái bổ là gì? Công dụng, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cốt toái bổ là gì? Công dụng, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Cốt toái bổ là gì? Công dụng, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Cốt toái bổ là gì? Công dụng, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Cốt toái bổ là gì? Công dụng, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button