Dàn ý cảm nhận về Bài ca ngắn đi trên bãi cát – Cao Bá Quát

Bạn đang xem: Dàn ý cảm nhận về Bài ca ngắn đi trên bãi cát – Cao Bá Quát tại Trường THPT Kiến Thụy

Lập dàn ý cảm nghĩ Bài ca ngắn đi trên cát – Cmm.edu.vn hướng dẫn chi tiết cách lập dàn ý cho đề văn tìm hiểu, cảm nhận về bài thơ Đoản ca đi trên cát của Cao Bá Quát.

Hướng dẫn lập dàn ý cảm nghĩ về bài thơ “Khúc ca ngắn đi trên bãi cát”

1. tìm hiểu các chủ đề

– Yêu cầu đề: nêu cảm nhận của em về bài thơ “Đoản ca đi trên cát”

– Phạm vi tư liệu, dẫn chứng: từ ngữ, chi tiết, hình ảnh,… tiêu biểu trong phạm vi bài thơ “Bài ca đi trên bãi cát” của Cao Bá Quát.

– Phương pháp lập luận chủ yếu: tìm tòi, cảm nhận.

2. Xác định luận điểm, luận cứ

– Luận điểm 1: Cảm nhận về hình ảnh bãi cát

– Luận điểm 2: Cảm nhận về hình ảnh người lữ khách

3. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy cảm nhận về bài ca dao ngắn đi trên cát

4. Chi tiết dàn bài cảm nghĩ Bài ca ngắn trên bãi cát

a) Phần mở bài: Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm

Cao Bá Quát (1809 – 1855) là nhà thơ tài hoa, dũng cảm. Thơ ông phê phán mạnh mẽ chế độ phong kiến ​​cũ của nhà Nguyễn.

– Bài thơ “Đoản ca đi trên cát” ra đời trong khoảng thời gian sau khi Cao Bá Quát vào Huế thi hội.

b) Thân

* Cảm nhận về hình ảnh bãi cát

– Ý nghĩa hiện thực:

+ “Bãi cát dài là bãi cát dài”

=> Phép điệp: gợi hình ảnh bãi cát dài vô tận.

– “Phía bắc núi, bắc núi,

Phía nam núi Nam sóng dữ”

+ Hiện thực: khung cảnh gợi cảm giác ngột ngạt, gò bó

+ Biểu tượng cho quan niệm: hoàn cảnh bế tắc, ngột ngạt

– Ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng: Hình ảnh bãi cát dài miên man tượng trưng cho môi trường xã hội, con đường binh nghiệp đầy gian truân, gian khổ, vất vả, mờ mịt của con người Cao Bá Quát. phải dấn thân theo đuổi danh lợi.

* Cảm nhận về hình ảnh người lữ khách

– Hoàn cảnh của người lữ hành:

+ “Đi một bước như lùi một bước”: cảnh người đi trong không gian bao la, mịt mù, khó xác định phương hướng.

+ “Lữ khách trên đường rơi nước mắt”: Khi mặt trời đã lặn, mọi người tìm chỗ nghỉ chân, người lữ khách còn mải mê trên con đường gian nan đã phải rơi nước mắt.

=> Tình cảnh người đi bộ khó khăn, thiệt thòi

=> Nhà thơ nhìn thấy con đường danh lợi buồn bã, tăm tối.

– Lữ khách ý thức sâu sắc mâu thuẫn giữa khát vọng, hoài bão của mình với hiện thực cuộc đời trớ trêu, mâu thuẫn.

+ “Không học…lội suối không nguôi!”: tự giận mình không được như người xưa mà phải tự trừng phạt thân xác, chán nản, mệt mỏi vì của danh vọng và tiền tài.

+ “Ngày xửa ngày xưa… đường đời”: sự cám dỗ của miếng mồi danh lợi, danh lợi khiến con người “hết hồn”.

=> Cao Bá Quát chán ghét và coi thường danh lợi, ông không muốn rơi vào con đường đó, nhưng vẫn chưa tìm cho mình một hướng đi khác.

+ “Đầu gió chướng… đánh thức bao người”: mưu cầu danh lợi cũng hấp dẫn như thưởng thức rượu ngon, làm say lòng người, ít ai tránh khỏi cám dỗ. => Ông đã nhìn thấy sự cám dỗ của danh lợi đối với con người.

+ “Bãi cát dài… nhiều, đâu ít?”: trước sự cám dỗ của danh lợi, nhà thơ như trách móc, giận hờn nhưng cũng tự vấn bản thân. Ông thấy sự vô nghĩa của lối học khoa bảng đương thời nhưng ông vẫn đi trên lộ trình đó => Tâm trạng day dứt, day dứt, bế tắc, bước trên con đường danh lợi tuy tăm tối nhưng “con đường ghê” ít nhiều.

+ “Người cuối con đường”: khúc ca vọng cổ đầy căm phẫn của tác giả. Con đường với bãi cát mênh mông mờ mịt cũng là con đường danh lợi => Đây không chỉ là nỗi niềm của tác giả mà của rất nhiều trí thức đương thời.

– Hình ảnh người lữ khách với lời than thở buồn bã, tuyệt vọng

+ “Anh còn làm gì trên bãi cát”: thể hiện mâu thuẫn lớn trong lòng nhà thơ, đồng thời là tiếng kêu phẫn uất, bế tắc, tuyệt vọng.

=> Tư thế dừng lại nhìn bốn phía hỏi trời cao, hỏi lòng mình cho thấy sự tranh chấp lớn lao đang đè nặng lên tâm trí nhà thơ.

* Nét nghệ thuật:

– Thể thơ cổ

– Hình ảnh thơ độc đáo, sáng tạo

– Hình ảnh thơ vừa mang tính hiện thực, vừa mang ý nghĩa tượng trưng sâu sắc

– Phương pháp đối lập

– Sáng tạo trong việc sử dụng kinh điển điển hình

c) Kết luận

– Cảm nhận của em về bài thơ: Đây là một khúc bi tráng đầy tính nhân văn của một con người cô đơn, vô vọng trên đường đời.

Tìm hiểu thêm:

  • Soạn bài Đi trên cát ngắn nhất
  • Bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Bài văn mẫu tham khảo về bài ca ngắn Đi trên bãi cát

Cao Bạt Quát từng viết: “Thập tải cầu cổ kiếm/ Nhất sinh đế thủ bái mai hoa” – cả đời chỉ cúi đầu trước vẻ đẹp thanh tao, cao quý của hoa mai chứ không chịu cúi đầu. đầu của anh ấy. trước cường quốc. Dù mang trong mình tấm lòng anh dũng cống hiến cho đời nhưng ông đã phải chịu nhiều bất công. Sự căm ghét thực tại và hư danh được ông thể hiện trong bài thơ “Đoản ca đi trên cát”.

Tác phẩm ra đời khi tác giả đã nhiều lần vào kinh thành Huế dự thi, phải băng qua những bãi cát dài mênh mông mà không biết đích đến. Chính trong hoàn cảnh đó, ông đã sáng tác “Bài ca ngắn Sa Hành” thể hiện thái độ của mình trước hiện thực cuộc sống và những danh lợi tầm thường.

Mở đầu bài thơ là hình ảnh bãi cát dài miên man đến tận chân trời và trên không gian bao la ấy người lữ khách đang từng chút một phấn đấu vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt:

Bãi cát dài Bãi cát dài,

Tiến một bước cũng giống như lùi một bước.

Câu thơ không chỉ mang ý nghĩa hiện thực về những bãi cát nối tiếp nhau và bước chân nặng trĩu của người lữ khách trên chặng đường ấy. Bãi cát còn là hình ảnh tượng trưng cho “danh lợi” – nó như một miếng mồi béo bở, níu kéo lữ khách. Tôi nên đi hay tôi nên quay lại? Câu hỏi ấy cứ vang mãi trong tâm trí người lữ khách. Trong không gian ấy, lữ khách không còn là chủ nhân mà như bị nuốt chửng, lạc lõng giữa không gian bao la, vô tận. Họ nhỏ nhoi trong vũ trụ bao la, bước chân họ càng thêm mỏi mệt nhưng vẫn phải không ngừng cố gắng: “Mặt trời đã lặn trời chưa tạnh/ Người lữ khách trên đường nước mắt lưng tròng”. Những giọt nước mắt nhọc nhằn, cay đắng, không thể ngừng lại, để rồi khi mặt trời đã xuống núi, kẻ cầu danh vẫn phải tiếp tục bước đi. Giọt nước mắt ấy còn tượng trưng cho nỗi đau, sự bất lực, buồn chán, bế tắc của người lữ khách. Có một con đường khác cho bạn và những người làm từ thiện như bạn? Để rồi chính lữ khách tự trả lời: “Không học phép thì ngủ/ Trèo núi, lội suối, hậm hực”. Phường danh vọng vẫn là sức hút lớn đối với lữ khách, làm sao để rũ bỏ chúng, làm sao để có một tâm hồn thư thái, an nhiên như thần tiên để tránh xa những danh lợi tầm thường. Sao cứ phải nhọc nhằn trèo đèo, lội suối khi biết mình tầm thường giả dối, để rồi lữ khách tự giận mình.

Xưa phường nổi tiếng.

Tất cả các mô tả trên đường phố của cuộc sống

Đầu gió thoảng mùi quán rượu,

Người say vô số tỉnh.

Danh lợi giống như một thứ men tương đối, tuy nhẹ, nhưng ăn sâu, khiến con người khó tỉnh táo để phán xét phải trái, đúng sai. Vì vậy, những người đã vướng vào phường danh lợi thường khó dứt ra được, kẻ say thì vô số kể, người thì tỉnh cũng không ít. Không những thế, gắn liền với lợi ích con người sẽ mất đi sự đơn độc trong tâm hồn, phải chạy đua gay gắt, phải tranh giành, hãm hại lẫn nhau để đảm bảo lợi ích của mình.

Bảy dòng cuối bài thơ là kết tinh của tư tưởng, quyết tâm từ bỏ danh lợi của tác giả: “Bãi cát dài, bãi cát dài!/ Đây là gì? vài”. Đường đời lắm chông gai, lữ khách không biết chọn hướng nào, không biết đi về đâu, giữa mênh mông bãi cát dài, lữ khách hoang mang, tự hỏi mình “phải làm sao” khi đến nơi. con đường mịt mù không lối thoát, con đường sợ hãi và hoang mang vây quanh mắt con. Đọc câu thơ của ông chợt nhớ đến câu kết của Lí Bạch: “Nan Hanh, Nan Hanh/ Đa ki, An Tại?”. Đây đều là những trăn trở của những bậc trí thức lớn về con đường lập nghiệp mờ mịt, nhiều chông gai trong xã hội rối ren, bất ổn.

Phía bắc núi Bắc, núi ngàn

Phía nam núi Nam sóng dữ

Bốn phía đều là nguy hiểm bao vây, đó là một không gian giam hãm không lối thoát. Đó cũng là số phận của biết bao trí thức Nho học cuối mùa không tìm được lối đi, ngã rẽ nào cũng tăm tối, bế tắc. Còn Cao Bá Quát thì dứt khoát hơn, mạnh mẽ hơn, thoát ra khỏi con đường đen tối, tìm cho mình một lối đi riêng: “Sao em đứng trên bãi cát?”. Câu hỏi tu từ cuối bài vừa là lời khẳng định của tác giả về việc từ bỏ con đường danh lợi tầm thường, vừa là lời động viên, thôi thúc người khác hãy vững vàng, tự tin bước ra khỏi con đường đó. , hãy tìm cho mình một con đường khác. Cũng chính vì tư tưởng đó đã dẫn đến cuộc khởi nghĩa của Cao Bá Quát năm 1854 tuy thất bại, bị đàn áp nhưng đã thể hiện tầm vóc tư tưởng lớn của một vĩ nhân.

Bằng những hình tượng nghệ thuật giàu ý nghĩa, tác phẩm đã để lại cho mỗi người đọc những bài học ý nghĩa trong cuộc sống. Không chỉ vậy, với tác phẩm này, Cao Bá Quát đã thể hiện sự chán ghét sâu sắc đối với hiện thực đời thường và chế độ phong kiến ​​thối nát của nhà Nguyễn. Đồng thời cũng thể hiện tư tưởng và tư cách cao thượng của ông trước “công danh” tầm thường.

>>> Tham khảo thêm: tìm hiểu bài thơ Bài ca đi trên cát

Các em vừa tham khảo dàn bài chi tiết cảm nhận về Bài ca ngắn Đi trên bãi cát của Cao Bá Quát. Kết hợp với kiến ​​thức đã học trên lớp và các nguồn tư liệu khác, các em hãy triển khai dàn ý trên thành một bài văn hoàn chỉnh bày tỏ cảm nghĩ của mình về bài thơ. Chúc các bạn hoàn thành tốt công việc!

Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho bài văn phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Sa Hành Đoạn Ca) của Cao Bá Quát.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm nhận về Bài ca ngắn đi trên bãi cát – Cao Bá Quát có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm nhận về Bài ca ngắn đi trên bãi cát – Cao Bá Quát bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý cảm nhận về Bài ca ngắn đi trên bãi cát – Cao Bá Quát của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Dàn ý cảm nhận về Bài ca ngắn đi trên bãi cát – Cao Bá Quát❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Dàn ý cảm nhận về Bài ca ngắn đi trên bãi cát – Cao Bá Quát” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button