Dàn ý tìm hiểu truyện ngắn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng

Bạn đang xem: Dàn ý tìm hiểu truyện ngắn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng tại Trường THPT Kiến Thụy

Dàn ý chi tiết tìm hiểu truyện Chiếc lược ngà

I. Giới thiệu

– Giới thiệu truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

– Giới thiệu tình huống truyện độc đáo, giàu kịch tính và đậm chất văn, qua đó thể hiện tài năng viết truyện của nhà văn cũng như vai trò của tình huống truyện trong việc thể hiện tư tưởng tác phẩm.

II. Cơ thể người

1. Nội dung tình huống truyện

+ Ông Sáu tha thiết nhận con nuôi sau 8 năm vắng bóng nhưng bé Thu không nhận ông là cha vì vết sẹo trên má. Mãi đến khi mọi người sắp trở lại chiến trường miền Đông, Thu mới nhận cha.

+ Ở chiến trường, vì thương con, ông Sáu đã làm chiếc lược ngà tặng con, chưa kịp trao cho con thì ông đã hi sinh.

– Đặc điểm tình huống truyện Chiếc lược ngà

+ Giàu kịch tính: gây bất ngờ, tò mò cho người đọc

+ Giàu chất thơ: có cảm xúc, lay động lòng người

2. tìm hiểu, chứng minh

* Kịch tính trong tình huống truyện

– Cuộc gặp gỡ giữa cha con Sáu và bé Thu đầy bất ngờ khi bé Thu không nhận bố:

+ Mọi cố gắng của ông Sáu trong những ngày ở nhà không thể thay đổi được thái độ của bé Thu đối với mình.

– Trước khi ông Sáu đi, bỗng Thu la lên “Ba…a…a…ba!” nhận anh Sáu làm ba.

– Trở lại chiến khu miền Đông, tất cả tình cảm ông Sáu dồn vào việc làm cho con chiếc lược ngà nhưng chưa kịp trao cho con thì ông đã hy sinh.

+ Trước khi hi sinh ông Sáu đã trao lại chiếc lược ngà cho Chung Bá – người đồng chí thân thiết cũng là người chứng kiến ​​câu chuyện của cha con ông Sáu.

→ Tình huống truyện biến chuyển liên tục tạo nên sự kịch tính, bất ngờ, xúc động cho người đọc.

* Thơ biểu cảm

– Câu chuyện về cuộc gặp gỡ giữa cha con ông Sáu giàu chất thơ, thể hiện những cảm xúc mãnh liệt, xúc động của tình cha con.

+ Hình ảnh ông Sáu vội vàng trong hành động, bối rối trong lời nói với con khiến người đọc xúc động

+ Khi người con không nhận ông Sáu là cha, nỗi thất vọng của ông Sáu khiến người đọc chạnh lòng.

– Đoạn miêu tả cảnh hai cha con tiễn biệt nhau giàu cảm xúc, đặc biệt là thái độ của bé Thu đối với cha, làm lay động lòng người (“Nhìn cảnh ấy, xung quanh không ai cầm được nước mắt, nhưng em bỗng thấy khó thở như Tôi đang cầm lòng mình”).

– Tình tiết ông Sáu làm chiếc lược ngà trao lại trước khi mất là nét nổi bật của bài ca về tình cha con trong hoàn cảnh chiến tranh:

+ Khi trở lại chiến trường, ông Sáu đã dốc tâm vào việc làm chiếc lược với tất cả nỗi nhớ thương, yêu thương và cả sự ăn năn.

+ Chiếc lược trở thành biểu tượng của tình phụ tử thiêng liêng, cao cả.

+ Tình huống truyện toát lên những cảm xúc mạnh mẽ, tinh tế tạo nên chất thơ cho truyện cổ tích này.

III. Kết thúc

– Truyện ngắn thành công khi xây dựng được tình huống truyện đột ngột, gay cấn trong diễn biến của truyện, gợi nhiều cảm xúc sâu sắc trong lòng người đọc.

Tình huống truyện góp phần thể hiện tư tưởng tác phẩm: Chiếc lược ngà đã lay động thể hiện tình cha con sâu nặng, cao cả trong hoàn cảnh trớ trêu của chiến tranh.

Bài văn mẫu tham khảo: tìm hiểu truyện Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng

Nguyễn Quang Sáng là nhà văn trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Các sáng tác của ông chủ yếu tập trung vào cuộc sống và con người Nam Bộ trong hai cuộc chiến tranh cũng như sau hòa bình. Chiếc lược ngà là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông, được sáng tác năm 1966. Tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về tình cha con sâu nặng trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt.

Tác phẩm xoay quanh một tình huống truyện trớ trêu: Ông Sáu sau tám năm xa quê đi kháng chiến được phép về quê thăm con ba ngày. Trước sự xúc động và tình cảm của ông, bé Thu – đứa con gái yêu dấu của ông đã mong mỏi suốt 8 năm không được xem ông là cha. Ngày anh phải trở lại đơn vị cũng là ngày cô bé nhận anh là bố của mình. Ở đơn vị, ông Sáu đã dồn hết tình yêu thương, nỗi nhớ nhung và sự ăn năn của mình để làm chiếc lược ngà tặng con trai. Nhưng chưa kịp trao chiếc lược cho con thì ông đã hy sinh trong một trận đánh lớn của Mỹ. Từ tình huống truyện, tác phẩm đã làm nổi bật và ca ngợi tình cha con sâu nặng, đồng thời tố cáo tội ác chiến tranh.

Truyện xoay quanh hai nhân vật chính là bé Thu và ông Sáu, qua tình huống truyện trớ trêu mỗi nhân vật đều bộc lộ tính cách, phẩm chất của mình.

Trước hết là về Thu, cô là con của ông Sáu nhưng từ nhỏ đã phải xa cha vì cha ra chiến trường. Tám năm xa cách, Thu được đoàn tụ với cha, những tưởng sẽ là một cuộc đoàn tụ hạnh phúc, nhưng trái ngược với ông Sáu đang hớn hở chạy đến bên cô, Thu lại dửng dưng, thậm chí còn hốt hoảng gọi má. Mẹ. Những ngày sau đó, dù được ông Sáu nhiệt tình chăm sóc nhưng bé Thu vẫn tỏ ra lạnh nhạt, thậm chí xa lánh, ngoan cố từ chối ông Sáu. Dù đã làm mọi cách nhưng bé Thu vẫn không gọi anh là bố. Những lúc khó khăn, nguy hiểm, Thu chỉ biết kêu trống không, không có sự giúp đỡ của ông Sáu, cô cũng một mình vất vả làm. Trong bữa ăn, ông Sáu gắp cho Thu một cái trứng cá, Thu gạt đi, bị ông Sáu đánh, cô bé liền bỏ chạy sang nhà bà ngoại. Nguyễn Quang Sáng đã miêu tả chính xác thái độ và hành động khác thường của bé Thu. Vì trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, tôi không hiểu được những trớ trêu mà chiến tranh gây ra nên chỉ vì vết sẹo trên mặt anh Sáu, tôi đã kiên quyết không nhận cha. Điều đó cũng cho thấy Thu là một đứa trẻ ngỗ nghịch, cá tính nhưng đằng sau sự ương ngạnh đó lại là tình yêu thương tha thiết của Thu dành cho cha.

Cô bé Thu bướng bỉnh từ chối lòng tốt của bố, giây phút nhìn thấy bố thật mãnh liệt và xúc động. Sau khi nghe bà nội giải thích, Thu trở về nhà vào buổi sáng ngày ông Sáu lên đường vào đơn vị. Cô hoàn toàn thay đổi thái độ trước sự ngạc nhiên của ông Sáu và mọi người, tiếng gọi của cha Thu là tiếng gọi đã bị kìm nén tám năm, tám năm yêu thương chờ đợi cha trở về. Không chỉ gọi, cô bé còn lao đến, nhảy lên người bố và hôn khắp người, hôn lên mặt, hôn vào má, thậm chí hôn lên vết sẹo dài trên mặt bố, vết sẹo khiến cô bé ngoan cố không chịu nhận ông. Thu ôm chặt lấy ông, quấn cả chân vào người Sáu vì sợ nếu buông ra thì Sáu sẽ đi mất, cái ôm và nụ hôn ấy như muốn trị hết tình cảm của Thu dành cho cha mình. Giây phút ấy, ai cũng lặng đi vì xúc động. Bằng lối miêu tả chân thực, giàu cảm xúc, tác giả đã thể hiện được tình yêu thương cha sâu sắc của bé Thu, tuy có những lúc bản lĩnh, ương ngạnh nhưng cô bé lại rất xúc động và xúc động.

Về phía anh Sáu, trong ba ngày nghỉ phép, anh dành tất cả tình yêu thương cho cô con gái nhỏ. Thuyền chưa cập bến, anh vội nhảy lên bờ chạy về phía con, hai tay sẵn sàng dang rộng chờ con sà vào lòng. Nhưng trái với những gì anh tưởng tượng, bé Thu từ chối, trốn tránh khiến anh đau lắm, hai cánh tay buông thõng như đứt lìa. Khuôn mặt ấy thật đáng thương, anh không biết làm cách nào để xóa đi khoảng cách về thời gian và không gian đó. Để bù đắp cho con, ba ngày nay anh không đi đâu cả, chỉ quanh quẩn bên tôi, bên tôi âu yếm, âu yếm, mong Thu thay đổi. Trước sự bướng bỉnh của Thu, anh chỉ khẽ lắc đầu chứ không trách mắng con. Chỉ đến khi gắp thức ăn cho thì Thu mới bỏ đi, vì quá dồn nén nỗi uất ức anh đã đánh Thu khiến Thu phải ăn năn mãi mãi về sau. Giây phút hạnh phúc nhất và đau lòng nhất của anh là được nghe tiếng gọi thiêng liêng của cha, nhưng đó cũng là lúc anh phải tạm biệt con trở về đơn vị. Một người lính từng trải, dũng cảm trên chiến trường lại khóc vì tiếng gọi đầy yêu thương. Nước mắt không kìm được trào ra. Những ngày tháng trên chiến trường, ông ăn năn vì đã đánh con, không quên lời hứa với con, dồn tâm huyết làm chiếc lược ngà. Anh tỉ mẩn mài từng chiếc răng lược cho thật bóng mượt. Cái chết cũng không thể lấy đi tình thương con của ông Sáu. Vết thương nặng trong một trận tập kích khiến ông kiệt sức, không nói được lời nào nhưng ông vẫn dồn hết sức lực móc chiếc lược trao cho đồng đội, gửi đồng đội qua ánh mắt đầy yêu thương. Chiếc lược đó do một đồng đội tặng cho Thu. Tình cha con không chết, nuôi dưỡng cô gái trưởng thành, vượt qua mọi đau thương, mất mát. Ông Sáu là biểu tượng cho tình yêu thương, sự chăm sóc, đùm bọc của người cha dành cho con mình. từ đó ta thấy được sự bất diệt của tình cha con trong hoàn cảnh chiến tranh.

Tác phẩm đã xây dựng được tình huống truyện độc đáo, bất ngờ để từ đó thể hiện chủ đề của tác phẩm. Nghệ thuật tìm hiểu tâm lí nhân vật tinh tế, sâu sắc, phù hợp với lứa tuổi. Kể chuyện chân thực, tự nhiên, giàu cảm xúc. Hình ảnh giản dị, nhưng giàu giá trị, ý nghĩa tượng trưng, ​​được kết tinh trong hình ảnh chiếc lược ngà. đậm chất giản dị, đậm chất giọng Nam Bộ.

Truyện đã tái hiện thành công tình cha con thắm thiết, sâu nặng của bé Thu và ông Sáu. Từ đó, tác giả cho thấy sự tàn khốc của chiến tranh; bi kịch và tình yêu gia đình cao đẹp trong thời chiến. Đồng thời, tác phẩm cũng ca ngợi tình phụ tử thiêng liêng trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt.

———————————————————————

” Tìm hiểu thêm:

  • Tìm hiểu tình thương con của ông Sáu trong tác phẩm Chiếc lược ngà
  • Văn mẫu tìm hiểu truyện Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng)

Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết đề tìm hiểu truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng – Văn tham khảo lớp 9.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý tìm hiểu truyện ngắn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý tìm hiểu truyện ngắn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý tìm hiểu truyện ngắn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Dàn ý tìm hiểu truyện ngắn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Dàn ý tìm hiểu truyện ngắn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button