Đoạn văn tìm hiểu nhân vật cô kĩ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Bạn đang xem: Đoạn văn tìm hiểu nhân vật cô kĩ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Đoạn văn tìm hiểu về nhân vật kỹ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Đoạn văn khám phá nhân vật kỹ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

I. Dàn ý Đoạn văn khám phá nhân vật kỹ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa (Chuẩn)

1. Đoạn mở đầu:

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Thành Long, tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” và nhân vật kỹ sư.

2. Thân bài:

một. Tổng quan:

– Cô kỹ sư là một cô gái trẻ, vừa mới ra trường.– Quyết định nhận công tác tại Nông trường Tigris Lai Châu ở tận Tây Bắc xa xôi.– Cô mang trong mình niềm hứng khởi và đam mê khám phá những chân trời. mới, nhưng đồng thời cô vẫn có sự phân vân và mơ hồ về quyết định của mình.

b. Khi gặp chàng thanh niên:

– Gặp anh thanh niên, được anh kể về công việc, về những người như anh, cô kỹ sư mới “choáng” trước cuộc đời “khỏe và đẹp” của anh.– Chị can đảm hơn, “trấn an. hơn về quyết định của mình” và quyết định từ bỏ “tình yêu nhạt nhẽo” mà cô đang gắn bó.– Ánh sáng từ người đàn ông của anh, tâm hồn của anh chiếu rọi vào tâm hồn còn mơ hồ của cô, khiến cô vững tin. Chàng trai đã cho cô nhiều thứ không chỉ là sự bó hoa anh ấy tặng cô ấy mà còn là “bó hoa của sự phấn khích và ước mơ”, hay “một thứ gì đó nữa” mà anh ấy “dĩ nhiên là ngẫu nhiên” tặng cho cô ấy.

c. Khi chia tay chàng thanh niên:

– Cô “ chìa tay về phía anh, dè dặt, rõ ràng, như người ta trao cho nhau một cái gì”: lời cảm ơn cũng là món quà mà cô kỹ sư đã tặng cho chàng kỹ sư trẻ khi anh đã làm cho cô hiểu ra thêm nhiều điều trong cuộc gặp gỡ bất ngờ này.– Dứt lời anh nhà, cô thấy mình “rực rỡ” với những bông hoa dưới ánh mặt trời vì cô đã tìm thấy niềm tin và lý tưởng của mình.

d. Đánh giá:

– Cô kỹ sư là một cô gái mạnh mẽ, có lý tưởng và rất dũng cảm – Cô đại diện cho thế hệ thanh niên đang nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

đ. Mỹ thuật:

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật và nội tâm nhân vật rất tinh tế.– Ngôn ngữ trẻ trung, giản dị, gần gũi.

3. Kết luận:

– Khẳng định vẻ đẹp của người kỹ sư.

II. Đoạn văn tìm hiểu về nhân vật kỹ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa hay nhất

1. Đoạn văn khám phá nhân vật kỹ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, bài văn mẫu 1 (Chuẩn)

“Không cần thanh niên, khó có thanh niên” là khẩu hiệu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dùng để nói về tinh thần sẵn sàng cống hiến của thế hệ trẻ Việt Nam. Không chỉ trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ mà cả trong thời bình, các anh vẫn luôn cống hiến hết mình cho Tổ quốc. Điều đó đã được nhà văn Nguyễn Thành Long ghi lại trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa”. Bên cạnh nhân vật anh thanh niên, người kỹ sư trẻ còn là một người lao động đáng quý giữa thiên nhiên Sa Pa. Cô kỹ sư là một cô gái vừa “đậu” kỹ sư đang lên đường “xin việc ở Nông trường Lai Châu”, bỏ lại mối tình đầu nhạt nhẽo. Là một cô gái trẻ, vừa rời trường học, “mọi thứ đều khiến cô ấy phấn khích”. Trong lần gặp gỡ chàng trai trẻ trên đỉnh Yên Sơn, nghe anh kể về công việc, cuộc sống của mình và của nhiều người khác, những điều này khiến cô gái trẻ “choáng váng”. Thật trùng hợp, cô kỹ sư dường như “hiểu hơn về cuộc sống dũng cảm xinh đẹp của chàng trai trẻ một mình, về thế giới của những người như anh mà anh kể và về con đường cô sẽ đi”. Cũng nhờ chàng trai ấy mà cô hiểu ra, yên tâm hơn về quyết định từ bỏ “tình yêu nhạt nhẽo” của mình và hiểu rằng thế giới của cô bấy lâu nay quá tầm thường, nhỏ bé. Ánh sáng từ chàng trai trẻ, từ “cuốn sách” anh đọc đã chiếu rọi vào cô, đánh thức những khát khao, những suy nghĩ mới mẻ, đẹp đẽ trong con người cô. Cô thầm “cảm ơn” chàng trai ấy đã cho cô nhìn thấy con đường phía trước của mình còn biết bao điều tươi đẹp đang chờ đón. Khi biết mình sắp phải chia tay anh, cô kỹ sư sững sờ “lục lọi trong túi xách”, cô muốn để lại cho anh một thứ gì đó “kỷ niệm của lần gặp gỡ này”. Bó hoa anh tặng cô theo cô xuống những bậc thang trên sườn núi. Bó hoa “rực rỡ” trong nắng và cô gái cũng cảm thấy mình “rực rỡ” vì đã nhận được một bài học ý nghĩa về hoàn cảnh của mình. Người kỹ sư trẻ trong “Lặng lẽ Sa Pa” cũng như anh thanh niên, họ đều là những người thuộc thế hệ trẻ đang ra sức cống hiến sức mình xây dựng đất nước. Chỉ bằng vài nét phác thảo và miêu tả nội tâm ngắn gọn, Nguyễn Thành Long đã dựng lại hình ảnh một kỹ sư trẻ có lý tưởng sống cao đẹp, tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm dựng nước. đất nước 1970.

2. Đoạn văn khám phá nhân vật kỹ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, văn mẫu 2 (Chuẩn)

Tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” là kết quả chuyến đi Lào Cai vào mùa hè năm 1970 của tác giả Nguyễn Thành Long. Ở vùng Tây Bắc của Tổ quốc, ông đã được tận mắt chứng kiến ​​những con người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Bên cạnh hình ảnh anh thanh niên là chàng kĩ sư trẻ với khát vọng sống, lí tưởng sống cao đẹp. Cô kỹ sư ấy là một cô gái trẻ vừa rời ghế nhà trường ở Hà Nội lên tận Lai Châu xa xôi lập nghiệp. Nhưng trong cô vẫn chập chờn những hoài bão, lý tưởng, bối rối với quyết định chia tay “mối tình nhạt nhẽo” của mình cho đến khi gặp một chàng trai trẻ trên đỉnh Yên Sơn. Gặp anh, nghe anh kể về cuộc đời mình, cô gái “choáng váng” sao thấy cuộc đời trước đây của mình thật tầm thường và nhỏ bé. Cô đã tìm hiểu về thế giới của những con người có lí tưởng cao đẹp và cô “hiểu hơn về cuộc sống dũng cảm cao đẹp của chàng thanh niên một mình, về thế giới của những con người như anh mà anh đã kể”. Cô “biết ơn” chàng trai trẻ ấy biết bao, anh đã cho cô nhìn thấy bao điều tốt đẹp trên đời này như một “bó hoa phấn chấn và ước mơ”. Anh kỹ sư cũng như anh thanh niên đều là những người trẻ đang từng ngày nỗ lực cống hiến cho xã hội cho đất nước.

3. Đoạn văn khám phá nhân vật kỹ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, văn mẫu 3 (Chuẩn)

Dù chỉ xuất hiện thoáng qua trong truyện ngắn nhưng hình ảnh cô kĩ sư trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long vẫn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng chúng ta về một cô gái mạnh mẽ, dũng cảm. Bảo hành. Cô kỹ sư là một cô gái vừa tốt nghiệp một trường đại học trên thành phố nhưng lại nhận công tác ở tận Ti Nông nghiệp Lai Châu. Cuộc sống mới, hành trình mới mang đến cho cô nhiều hứng khởi nhưng cô gái ấy vẫn còn nhiều bỡ ngỡ trong suy nghĩ, trong tâm trí, lý tưởng mình đã chọn và cả tình yêu vừa mới có. bó tay nữa. Chỉ đến khi gặp một chàng thanh niên đang làm việc trên đỉnh Mẫu Sơn, chị mới chợt hiểu hơn về lý tưởng và lẽ sống. Và cô chợt thấy mình “an tâm hơn về quyết định của mình”, an tâm hơn khi rời xa một “tình yêu nhạt nhẽo”. Lí tưởng sống của anh thanh niên đã khơi dậy trong lòng người kĩ sư trẻ nhiều suy nghĩ, đấu tranh mới mẻ, đẹp đẽ về thế giới và con người. Lúc chia tay, nàng đã “chia tay cho chàng cầm, cẩn thận, rõ ràng” vì nàng muốn đền đáp lại chàng một cái gì đó như chàng đã vô tình cho nàng trong cuộc gặp gỡ bất ngờ này. Cô kỹ sư ra về với bó hoa rực rỡ trên tay, giữa trời nắng gắt, cô cũng “rực rỡ” vì thấy ý nghĩa hoàn cảnh của mình. Bằng ngôn từ giản dị, miêu tả sinh động, xây dựng nhân vật tinh tế, Nguyễn Thành Long đã cho ta thấy hình ảnh một cô gái dũng cảm, dám rời xa chốn thị thành xô bồ để tìm cho mình một cuộc sống mới. đến những nơi xa xôi để thực hiện lý tưởng của họ. Người kỹ sư là tấm gương trong hàng nghìn thanh niên đã cống hiến hết mình cho Tổ quốc trong sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa.

——Tóm lược——

Để tìm hiểu về nhân vật trong cũng như ý nghĩa truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, mời bạn đọc cùng tìm hiểu và tham khảo những bài viết đặc sắc như: Đoạn văn tìm hiểu về nhân vật do anh vẽ. Người nghệ sĩ trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, Viết đoạn văn về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, Đoạn văn khám phá vẻ đẹp của người dân lao động trong Lặng lẽ Sa Pa, Đóng vai họa sĩ Kể chuyện Lặng lẽ Sapa.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Đoạn văn tìm hiểu nhân vật cô kĩ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn tìm hiểu nhân vật cô kĩ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Đoạn văn tìm hiểu nhân vật cô kĩ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Đoạn văn tìm hiểu nhân vật cô kĩ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Đoạn văn tìm hiểu nhân vật cô kĩ sư trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button