Đọc kết nối chủ điểm Đất nước lớp 10 Chân trời sáng tạo

Bạn đang xem: Đọc kết nối chủ điểm Đất nước lớp 10 Chân trời sáng tạo tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Soạn bài Đất nước trang 99

Đọc kết nối chủ điểm Đất nước là nội dung bài học trang 99 sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10 tập 2 bộ Chân trời sáng tạo. Trong bài học này các em sẽ được làm quen với một đoạn trích từ tác phẩm Đất nước của nhà thơ Nguyễn Đình Thi. Trong bài viết này Trường THPT Phan Đình Phùng xin chia sẻ mẫu soạn văn 10 tập 2 Chân trời sáng tạo bài Đất nước giúp các em hiểu rõ hơn về văn bản Đất nước của Nguyễn Đình Thi.

Soạn văn 10 tập 2 Chân trời sáng tạo trang 99

Câu 1. Không gian của “những ngày thu đã xa” được tái hiện qua những hình ảnh nào trong văn bản trên? Hãy ghi lại những hình dung, tưởng tượng mà các hình ảnh thơ ấy gợi ra cho bạn

– Không gian của “những ngày thu đã xa” được tái hiện qua những hình ảnh trong văn bản:

+ Cái lạnh buổi sớm của Hà Nội

+ Gió heo may khắp các con phố dài

+ Hình ảnh người chiến sĩ ra đi, không ngoảnh lại nhìn người thân, quê nhà nhưng lòng vẫn đau đau về quê hương, xứ sở.

Những hình dung, tưởng tượng mà các hình ảnh thơ ấy gợi ra cho em một không gian Hà Nội buổi sớm có chút se se lạnh, bầu trời có chút ảm đạm và hình ảnh tiễn biệt đầy những lưu luyến pha lẫn nỗi buồn.

Câu 2. Hình ảnh “mùa thu nay” khác gì với “những ngày thu đã xa”? Theo bạn, điều gì làm nên sự khác biệt đó?

– Hình ảnh “mùa thu nay” khác với “những ngày thu đã xa”:

+ Chủ thể trữ tình cảm thấy “vui”.

+ Không gian cũng trở nên tươi tắn: được miêu tả qua những từ ngữ như “phấp phới”, “áo mới”, “trong biếc”, “nói cười thiết tha”.

– Theo em, điều làm nên sự khác biệt đó chính là sự thành công của kháng chiến, khiến nước Việt Nam giành được độc lập, tự do.

Câu 3. Xác định và nêu hiệu quả biểu đạt của biện pháp tu từ trong đoạn thơ sau:

Trời xanh đây là của chúng ta

Núi rừng đây là của chúng t

Những cánh đồng thơm mát

Những ngả đường bát ngát

Những dòng sông đỏ nặng phù sa

Trả lời

– Biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn thơ: điệp cấu trúc (… đây là của chúng ta; Những…).

→ Tác dụng: nhấn mạnh, khẳng định những hình ảnh thiên nhiên của đất nước Việt Nam là của con người Việt Nam.

Câu 4. Đọc lại bốn dòng cuối của đoạn trích và cho biết: tiếng của “những buổi ngày xưa vọng nói về” gửi gắm thông điệp gì đến chúng ta?

Tiếng của “những buổi ngày xưa vọng nói về” gửi gắm đến chúng ta thông điệp hãy nhớ đến sự hi sinh của các thế hệ đi trước. Từ đó, nuôi dưỡng niềm tự hào và lòng biết ơn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 10 thuộc chuyên mục Học tập của Trường THPT Phan Đình Phùng.

Bạn thấy bài viết Đọc kết nối chủ điểm Đất nước lớp 10 Chân trời sáng tạo có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đọc kết nối chủ điểm Đất nước lớp 10 Chân trời sáng tạo bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Đọc kết nối chủ điểm Đất nước lớp 10 Chân trời sáng tạo của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Đọc kết nối chủ điểm Đất nước lớp 10 Chân trời sáng tạo❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Đọc kết nối chủ điểm Đất nước lớp 10 Chân trời sáng tạo” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button