Giải thích câu nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Giải thích câu nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Giải thích câu nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều cách để tiếp cận và nắm bắt tri thức nhưng không ai có thể phủ nhận giá trị và tầm quan trọng của việc tiếp thu tri thức qua sách vở. Hiểu được vai trò đó, một nhà văn đã nói: “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”.

Thật vậy, sách có vai trò và giá trị to lớn trong đời sống con người. Trước hết, sách là gì? Có thể nói, sách là sản phẩm của trí tuệ, tâm hồn và tinh thần của con người. Mọi tri thức trong cuộc sống, từ kinh nghiệm dân gian đến sáng kiến ​​khoa học, từ tự nhiên đến xã hội… đều được con người đúc kết, tích lũy, tổng hợp và ghi chép thành sách. Sau đó sách được in ra để phục vụ mọi người. Còn “ánh sáng trường cửu” có nghĩa đen là ngọn đèn sáng mãi không bao giờ tắt. Nhưng khi áp dụng vào câu nói này thì “đèn sáng muôn thuở” là những kiến ​​thức, tri thức… trong sách như ngọn đèn soi sáng, soi sáng trí tuệ con người mãi mãi không bao giờ cạn. . Ngọn đèn này là ngọn đèn tri thức và trí tuệ. Câu nói ngầm có ý ca ngợi, đề cao, khẳng định vai trò to lớn của sách đối với đời sống con người.

Sở dĩ có thể nói: “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người” bởi sách mở ra kho tàng tri thức khổng lồ, đem lại sự hiểu biết cho con người trên mọi lĩnh vực. Sách giúp ta hiểu thêm về thế giới tự nhiên, kinh nghiệm sống và sản xuất của con người như sách khoa học tự nhiên, sách kinh nghiệm sản xuất kinh doanh… Sách giúp ta hiểu hơn về quá khứ đáng tự hào. anh hùng của nhân loại, biết được tình hình hiện tại trên thế giới và quanh ta, từ đó sách giúp ta dự đoán tương lai như sách khoa học lịch sử. Sách còn giúp con người hướng tới chân, thiện, mỹ… của cuộc sống, nó giúp hoàn thiện nhân cách, phẩm giá của con người như sách đạo đức, sách nuôi dưỡng tâm hồn… Nhiều loại sách còn giúp con người giải trí, xả stress và mệt mỏi, nhưng vẫn mang nhiều giá trị nhân văn như truyện cười… Sách giúp giá trị sống của con người được nâng cao. Bởi vậy, sách là ngọn đèn bất diệt, chữ là sách sẽ sống mãi với thời gian, trường tồn cùng năm tháng.

Bên cạnh những lợi ích to lớn mà sách mang lại thì một số loại sách xấu có nội dung dung tục, tuyên truyền nhảm nhí, sách cổ vũ lối sống ích kỷ, thực dụng… đã gây ra những tác động tiêu cực, không có lợi. đối với việc hình thành nhân cách con người. Những loại sách đó chúng ta cần tránh xa, lên án và bài trừ.

Mặc dù sách mang lại nhiều giá trị như vậy nhưng hiện nay sách đang dần trở thành một “món ăn tinh thần” khó ăn. Công nghệ thông tin ngày càng phát triển và bùng nổ, văn hóa đọc ngày càng bị lu mờ do con người quá bận rộn hay có nhiều ứng dụng, thông tin nhanh trên các trang mạng dễ tiếp cận hơn với mọi người. Nếu bạn trẻ thích đọc thì một bộ phận thường tìm đến những tiểu thuyết có cốt truyện hồi hộp, giật gân. Truyện tranh cũng là thể loại dễ đọc vì ít chữ, nhiều hình, đọc nhanh. Con người cũng có nhiều thứ phải lo hơn nên thích những câu chuyện nhanh, ngắn gọn, ngắn gọn mà smartphone có thể xử lý được…. Chính vì vậy mà sách đang bị lãng quên, giá trị của sách. không còn được nhắc đến nhiều nữa.

Xã hội là vậy, nhưng chúng ta vẫn cần có thái độ đúng đắn đối với sách. Mỗi người cần phải biết yêu quý, nâng niu, giữ gìn sách như báu vật của chính mình. Cùng với đó, mỗi người cần có ý thức nâng cao văn hóa đọc, đọc ít nhưng chất lượng. Từ đó sẽ từng bước bảo vệ sách, bảo vệ ngọn đèn trí tuệ của con người.

Tóm lại, nếu không có sách thì xã hội loài người không thể phát triển như ngày nay. Sách đóng vai trò thiết yếu trong việc phát triển trí tuệ, hình thành nhân cách, rèn luyện tâm hồn. Mỗi người hãy dành nhiều thời gian hơn cho sách, quan tâm đến sách để tận dụng và phát huy hết những giá trị mà sách mang lại.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Giải thích câu nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giải thích câu nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Giải thích câu nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Giải thích câu nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” hay nhất – Văn mẫu lớp 7❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Giải thích câu nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” hay nhất – Văn mẫu lớp 7″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button