Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt (2 mẫu) – Ngữ văn lớp 9

Bạn đang xem: Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt (2 mẫu) – Ngữ văn lớp 9 tại Trường THPT Kiến Thụy

Bài giảng: Bếp lửa – Cô Nguyễn Dung (giáo viên )

Đề bài: Giới thiệu vài nét về tác giả, xuất xứ và chủ đề bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Giới thiệu bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt – văn mẫu 1

Thông tin về các Tác giả.

– Bằng Việt tên thật là Nguyễn Việt Bằng, sinh năm 1941, quê ở Thạch Thất – Hà Tây, nay thuộc Hà Nội. Ông thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

– Trẻ trung, hồn nhiên và tài hoa là nét độc đáo trong thơ Bằng Việt. Sau tập thơ Hương cây – Bếp lửa xuất bản cùng Lưu Quang Vũ, anh có các tập thơ: Khoảng trời, Đất sau mưa, Khoảng cách giữa những con chữ.

– Tác phẩm chính: Cây hương – Bếp lửa, Những mặt trời, Đất sau mưa…

– Tác giả đã nhận: Giải nhất văn nghệ Hà Nội 1967 với tập thơ Trở về lòng tôi; Giải thưởng chính thức về dịch thuật văn học quốc tế và phát triển giao lưu văn hóa quốc tế do Quỹ Hòa bình (Liên Xô) trao tặng năm 1982.

Giới thiệu về tác phẩm.

– Bài thơ “Ngọn lửa” được Bằng Việt sáng tác năm 1963 khi đang học đại học ở Nga, sau được in trong tập thơ Hương cây – Bếp lửa.

– Qua hình ảnh bếp lửa, ngọn lửa và bàn tay thắp lửa, tác giả thể hiện niềm tiếc thương, kính yêu, biết ơn của người cháu đi xa, đồng thời thể hiện tình cảm thiết tha đối với gia đình quê hương. Nhắc lại những kỉ niệm thật cảm động về người bà và người cháu, đồng thời bày tỏ lòng kính yêu, kính trọng, biết ơn đối với bà cũng như gia đình, quê hương.

– Đặc điểm nổi bật về nghệ thuật là: sáng tạo hình ảnh thơ “Bếp lửa” mang nhiều ý nghĩa tượng trưng. Giọng điệu và thể thơ phù hợp với cảm xúc hồi tưởng, suy tư.

Giới thiệu bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt – mẫu 2

1. Bằng Việt tên là Nguyễn Viết Bằng, sinh năm 1941, quê ở Thạch Thất, Hà Tây. Ông thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trẻ trung, hồn nhiên và tài hoa là nét đặc trưng của thơ Đặng Việt Nam. Sau tập thơ “Hương – Bếp Lửa” xuất bản cùng Lưu Quang Vũ, ông có các tập: “Những Khoảng Trời”, “Đất Sau Mưa”, “Khoảng Cách Giữa Những Lời” v.v…

2. Bài thơ “Bếp lửa” được Bằng Việt sáng tác năm 1963 khi đang học đại học ở Nga, sau được in trong tập thơ “Hương thơm – Bếp lửa”. Cho đến hôm nay, bông hoa đầu mùa này vẫn là bông hoa đẹp nhất của anh.

3. Qua hình ảnh bếp lửa – ngọn lửa và bàn tay nhóm lửa, tác giả thể hiện tình yêu thương, kính trọng và biết ơn người bà của đứa cháu đi xa, đồng thời thể hiện tình cảm yêu thương tha thiết của mình đối với gia đình. và quê hương. đất nước, đất nước.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt (2 mẫu) – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt (2 mẫu) – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt (2 mẫu) – Ngữ văn lớp 9 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt (2 mẫu) – Ngữ văn lớp 9❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt (2 mẫu) – Ngữ văn lớp 9″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button