Hào khí thắng lợi và khát vọng hoà bình trong Tụng giá hoàn kinh sư

Bạn đang xem: Hào khí thắng lợi và khát vọng hoà bình trong Tụng giá hoàn kinh sư tại Trường THPT Kiến Thụy

Chủ đề: Tinh thần hiếu thắng và khát vọng hòa bình trong Tụng giá hoàn kinh

Phân công:

Bài văn mẫu 1: Tinh thần quyết thắng và khát vọng hòa bình trong Bài ca các vương công

Nói đến những chiến công hào hùng trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc không thể không nhắc đến chiến công hiển hách chống quân Mông – Nguyên của vương triều Trần. Chính niềm vui chiến thắng ấy đã tạo nên hào khí Đông A rực rỡ trong từng trang sử dưới triều đại nhà Trần. Một trong những tác phẩm thể hiện rõ nhất tinh thần quyết thắng và khát vọng hòa bình của dân tộc là bài Tấn gia hoàn kinh sư (Trần Quang Khải).

Như chúng ta đã biết, dưới thời Trần, nước Đại Việt ta phải đương đầu với quân Mông – Nguyên xâm lược. Đây là đội quân khét tiếng tàn bạo nhất thời bấy giờ, sử cũ còn ghi: Vó ngựa của chúng đi đến từng ngọn cây, ngọn cỏ cũng không còn. Nhưng với tinh thần đoàn kết trên dưới, đồng lòng chiến đấu đến cùng, nhân dân Đại Việt đã đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi. Có thể kể đến hai vị tướng kiệt xuất của nhà Trần, người nắm giữ quyền chỉ huy tối cao trong hai lần liên tiếp đánh tan quân Mông – Nguyên vào năm 1285 và 1287 là Trần Quang Khải – ông cũng là tác giả của bài thơ. Bài thơ này ông viết sau chiến thắng vĩ đại lần thứ hai của dân tộc, đem lại thái bình cho đất nước, Trần Quang Khải nhận lệnh đón hai vua Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông về Thăng Long trong niềm vui chiến thắng. lợi ích vui vẻ. Bài thơ thể hiện sâu sắc tinh thần chiến thắng và khát vọng thái bình, thịnh trị của dân tộc ta thời Trần.

Với thể thơ ngũ ngôn, trước hết bài thơ “Tấn gia hoàn kinh sư” đã thể hiện khí thế hiếu thắng của dân tộc ta thời Trần:

Bắt sóc Chương Dương, Cấm Hô Hàm Tử Quan.

Trong hai câu mở đầu của bài thơ, tác giả nhắc đến hai chiến công lừng lẫy có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của cuộc kháng chiến là Chương Dương và Hàm Tử, trong trận Chương Dương Trần Quang Khải là đại tướng quân. chỉ huy tối cao. Hai câu thơ rất đối xứng, nghệ thuật đảo ngữ cùng hàng loạt động từ mạnh “cất”, “cất” đưa lên đầu câu, kết hợp với nhịp 2/3 nhanh, gấp gáp, tác giả đã phần nào tái hiện lại. và vượt qua khí thế đối đầu vô cùng mạnh mẽ, ác liệt của quân và dân ta. đồng thời thể hiện tư thế làm chủ, chủ động tiến công địch của ta. Trận đại chiến Chương Dương diễn ra vào tháng 6 năm Ất Dậu (1285) và trận Hàm Tử diễn ra vào tháng 4 năm Ất Dậu (1285). Thông thường, trận đại nào diễn ra trước sẽ được kể theo trình tự thời gian, nhưng ở đây tác giả đang sống trong tâm trạng hân hoan của chiến thắng Chương Dương mà nhớ lại chiến thắng Hàm Tử hai tháng trước. . Không cần dùng quá nhiều giọng điệu, chỉ hai câu thơ năm chữ ngắn gọn nhưng cũng đủ để vị tướng nhà Trần tạo điều kiện cho người đọc cảm nhận được chiến thắng oanh liệt của quân ta, đồng thời gợi khơi dậy trong lòng người đọc niềm tự hào sâu sắc về sức mạnh của dân tộc Đại Việt ta.

Bài thơ “Táng giá hoàn vũ” không chỉ thể hiện khí thế chiến thắng mà còn thể hiện sâu sắc khát vọng hòa bình của dân tộc ta:

Thái Bình tu khôn Vạn cổ cố giang san.

Thế nên, ngay trong không khí chiến thắng rực lửa ấy, danh tướng Trần Quang Khải vẫn tỉnh táo và suy nghĩ thấu đáo! Với giọng văn động viên, cổ vũ tha thiết, chân thành, Người đã tự nhắc nhở mình và cũng để nhắc nhở mọi người: Không thể vì quá say với niềm vui chiến thắng mà quên đi trách nhiệm dựng xây non sông. dân tộc. Khi đất nước được hòa bình, nhân dân ta cần tập trung xây dựng đất nước, thì đất nước mới trường tồn mãi mãi. Câu thơ vừa là lời động viên xây dựng, phát triển đất đai trong hòa bình, đồng thời thể hiện niềm tin sắt son vào sự bền vững muôn đời của dân tộc.

Đọc bài thơ “Tụng giá hoàn kinh” của tác giả Trần Quang Khải, mỗi chúng ta không chỉ cảm thấy tự hào về truyền thống đấu tranh giữ nước của tổ tiên mà hơn thế nữa còn tự hào về lịch sử của dân tộc mình. Lịch sử hàng ngàn năm đã chứng minh Việt Nam luôn là một đất nước khao khát cuộc sống hòa bình!

Bài mẫu 2:

I. Dàn ý

1. Mở bài

Bài thơ “Hát về kinh” của Trần Quang Khải như một khúc ca khải hoàn về tinh thần quyết thắng và khát vọng hòa bình.

2. Cơ thể

* Lòng tự hào dân tộc trong tinh thần quyết thắng:

– Hai câu đầu:

+ Chương Dương, Hàm Tử: tái hiện hai địa danh ghi dấu chiến tích hào hùng.

+ Niềm tự hào về chiến thắng vẻ vang

** Khát Vọng Hòa Bình:

– Hai câu cuối:

+ Lời động viên xây dựng đất nước

+ Niềm tin quốc gia ổn định, hòa bình và thịnh vượng.

3. Kết luận

Bài thơ tuy ngắn nhưng hàm súc, chứa đựng những ước vọng, tâm tư của một tư tưởng lớn, một nhân cách.

II. Vật mẫu:

có lẽ không một quốc gia, một dân tộc nào trên thế giới muốn bị xâm lược, không một người dân nào trên thế giới thích sống trong loạn lạc và chiến tranh. Vì vậy, khi kẻ thù xâm phạm lãnh thổ, không thể làm gì khác hơn là đứng lên và chiến đấu. Và những chiến công anh dũng chống quân xâm lược luôn là niềm tự hào, động lực và ý chí đấu tranh của nhân dân các dân tộc bị áp bức. Bài thơ “Phượng hoàng về kinh” của Trần Quang Khải như một khúc ca khải hoàn về khí thế chiến thắng và khát vọng hòa bình.

“Trương Dương cướp giáo địch

Hàm Tử bắt giặc”

Chương Dương và Hàm Tử là hai chiến trường diễn ra cuộc chiến ác liệt của quân đội nhà Trần với quân xâm lược Nguyên Mông. Hai chiến thắng đó là chiến công hiển hách, lừng lẫy, vang dội của quân dân các phương, làm thay đổi cục diện giữa ta và địch. Quân ta chuyển từ thế bất lợi sang thế tiến công để giành thắng lợi. Hai câu thơ chỉ có mười tiếng nhưng âm vang vang cả sông núi, như hiện ra trước mắt người đọc một trận chiến ác liệt, những câu hò nổi tiếng, tiếng chiêng trống vang dội núi rừng. “thu giáo giặc”, “bắt giặc” – một tư thế kiêu hãnh, oai phong trong trận đánh lớn, dũng cảm và uy quyền, oai phong lẫm liệt. Tinh thần quyết chiến cũng giống như tinh thần Đông A của quân dân thời Trần – đoàn kết, quyết vì đại nghĩa với ý thức quyết chiến quyết thắng không gì có thể lay chuyển được. Lời thơ tràn ngập niềm hân hoan phấn khởi, hân hoan trước chiến thắng vẻ vang.

Khi chúng ta đã chiến thắng và đi qua những khó khăn, gian khổ, chúng ta càng trân trọng và khao khát hòa bình hơn bao giờ hết. Và ý thức, khát vọng mãnh liệt đó được Trần Quang Khải thể hiện trong hai câu cuối:

“Trí tuệ hòa bình”

“Thử ngàn xưa thử giang san”

Sau bao nhiêu đau khổ, bao nhiêu máu và nước mắt, hàng ngàn sinh mạng phải đánh đổi, tôi càng trân trọng giây phút bình yên và tự do. Tác giả đã nhắn gửi quân dân về ý thức bảo vệ Tổ quốc, cùng nhau góp sức xây dựng đất nước hòa bình, thịnh vượng để dân tộc trường tồn, bền vững ngàn năm. . Ước nguyện của tác giả thể hiện ước nguyện của nhân dân. Cuộc đấu tranh của hàng ngàn người về việc xây dựng và xây dựng một đất nước tốt đẹp trong hàng ngàn năm.

Tinh thần quyết thắng và khát vọng hòa bình là tư tưởng chủ đạo cộng hưởng xuyên suốt tác phẩm. Bài thơ tuy ngắn nhưng hàm súc, chứa đựng những ước vọng, tâm tư của một tư tưởng lớn, một nhân vật lớn.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Hào khí thắng lợi và khát vọng hoà bình trong Tụng giá hoàn kinh sư có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hào khí thắng lợi và khát vọng hoà bình trong Tụng giá hoàn kinh sư bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Hào khí thắng lợi và khát vọng hoà bình trong Tụng giá hoàn kinh sư của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Hào khí thắng lợi và khát vọng hoà bình trong Tụng giá hoàn kinh sư❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Hào khí thắng lợi và khát vọng hoà bình trong Tụng giá hoàn kinh sư” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button