Hãy phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Hãy phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Hãy phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử và đề xuất biện pháp khắc phục tình trạng đó.

Trong đời sống xã hội, giáo dục luôn là lĩnh vực quan trọng đối với vận mệnh và sự phát triển của dân tộc, ở mọi thời đại. Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế tri thức, giáo dục phải được ưu tiên coi là “quốc sách hàng đầu”, được quan tâm và đầu tư nhiều nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một lỗ hổng lớn trong hệ thống giáo dục nước nhà, đó là sự thiếu trung thực trong các kỳ thi, để lại hậu quả nghiêm trọng cho hiện tại và nhiều hệ lụy trong tương lai. Đã đến lúc không thể làm ngơ và có những biện pháp thích đáng để trả lại sự nghiêm túc cho ngành giáo dục nước nhà.

Sự thiếu trung thực trong thi cử được biểu hiện rất đa dạng, nó có mặt ở tất cả các cuộc thi lớn nhỏ. Nếu như trong các bài kiểm tra, hay thi học kỳ trên lớp, nó biểu hiện như chép bài, chép bài của bạn, sửa điểm, nâng điểm… thì ngay trong kỳ thi THPT quốc gia lớn_bước ngoặt cuộc đời của mỗi con người, những thủ đoạn bất lương lại trở nên nhiều hơn tinh vi và tinh vi như dùng công cụ nhìn bài, nghe lén, hối lộ giám khảo, giám khảo, mua điểm, mua bằng cấp…. Đó là cả một đường dây của một lũ bất lương từ quan chức cấp cao, giáo viên lãnh đạo, phụ huynh học sinh, và học sinh. Dù được thể hiện dưới hình thức nào thì đó vẫn là hành vi không thể chấp nhận được và không được phép tồn tại. Những ngày gần đây, dư luận xôn xao với điểm thi cao chót vót của Hà Giang, sau khi Bộ vào cuộc điều tra, rà soát tất cả các khâu, và đến ngày 17/7/2018 – ngày đánh dấu sự xuống dốc của ngành. giáo dục với việc phát hiện sai phạm trong quá trình chấm thi. Vụ việc tiếp tục bị phanh phui bởi việc ông Vũ Trọng Lương_Phó phòng thi ngang nhiên sửa điểm, nâng điểm cho hơn 300 bài thi của 114 thí sinh là con cháu các cha của tỉnh, trong đó có con của Tỉnh. Bí thư chi bộ. Hà Giang Triệu Tài Vinh. Từ vụ việc của Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, hàng loạt ung nhọt thiếu trung thực trong thi cử có dấu hiệu bùng phát và lan rộng ra nhiều tỉnh, thành trên dải đất hình chữ S như Sơn La, Lạng Sơn, Bạc Liêu, Hòa Bình… và bao nhiêu Hà Giang thứ hai mà đến nay vẫn chưa được khám phá. Quả thật, sự gian dối trong thi cử đã đến mức “báo động đỏ”, không chỉ làm đau đầu giới chức ngành mà còn làm cả đất nước Việt Nam nhức nhối lương tâm trong sự nghiệp “trồng người”.

Nguyên nhân của thái độ tiêu cực này là gì? Nhìn một cách khách quan, trực diện nhất, nó xuất phát từ thói lười biếng không muốn làm lại thích hưởng thụ, sự giả dối trong lối sống và bệnh thành tích là mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng những hành động vô nhân tính ấy. Đây là vấn đề muôn thuở chứ không phải bây giờ, nó giống như một bệnh dịch mà ngành giáo dục đang phải đối mặt, cần có “vắc xin” để điều trị nhanh chóng, kịp thời và triệt để. .

Gian dối trong thi cử là việc làm đã xảy ra từ lâu nhưng có lẽ không ai biết hoặc biết mà không dám tố cáo, không dám đấu tranh bảo vệ quyền lợi, để mặc cho kẻ xấu lạm quyền. Việc làm này gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho ngành giáo dục, xã hội và đất nước.

Thứ nhất: Phá vỡ tính nghiêm túc và trung thực cần có trong đấu trường trí tuệ. Thầy không ra thầy, trò không thi, là để đánh giá một cách khách quan nhất năng lực của từng học sinh, thì nó trở thành sân chơi của những kẻ có quyền, có tiền,… Giáo dục không chỉ dừng lại ở việc truyền thụ kiến ​​thức mà còn dạy dỗ, rèn luyện nhân cách, đạo đức. Thử hỏi một giáo viên mắc bệnh thành tích có đủ tư cách để dạy học sinh hay không?

Thứ hai: Công lý bị chà đạp, công lý bị đè bẹp. Sự thiếu trung thực trong thi cử, dù là hành động của học sinh, của giáo viên hay của các thế lực khác, đều làm đảo lộn trắng đen, tốt xấu. được làm thủ khoa với số điểm cực cao nhờ có tiền và thế lực của gia đình. Những sinh viên thực sự tài năng bị cướp mất cơ hội học hỏi và phát triển. Nhân tài của đất nước bị vùi dập, nếu không họ cũng sẽ tìm cách ra nước ngoài học tập, cống hiến cho đất nước, gây “chảy máu chất xám” cho đất nước.

Thứ ba: Lòng tin của nhân dân đối với cơ quan pháp luật và chính quyền của ngành giáo dục sẽ như thế nào? Người dân phẫn nộ khi quyền lực không có cơ chế giám sát, công lý bị thế lực đồng tiền xuyên thủng. Người dân cũng biết bấu víu vào đâu, biết bấu víu vào đâu khi ngay cả những người làm quan, lãnh đạo tỉnh cũng có hành vi thiếu trung thực như vậy. Những người này, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, là đầy tớ, phục vụ lợi ích của nhân dân, nay lại đi ngược lại đạo đức của người Đảng viên, chà đạp lên quần chúng nhân dân để đạt được mục đích của mình. tham vọng bản thân.

Thứ tư: Điều gì sẽ xảy ra với những đứa gian lận, nâng điểm, sửa điểm? Cha mẹ quyền thế ban cho con cái tiền tài, danh vọng, địa vị rồi bán rẻ lòng tự trọng, nhân phẩm của mình để rồi có mấy ai tỉnh táo, thoát khỏi guồng quay tội lỗi như “cha truyền con nối”. Đúng là quan là quan, sư vô chùa quét lá đa.

Thứ năm: Hậu quả tương lai lâu dài. Hãy nghĩ đến một ngày những thế hệ ngu dốt này là bác sĩ dốt, kỹ sư dốt, thầy giáo dốt, lãnh đạo dốt, cảnh sát dốt… với những kinh nghiệm lừa bịp và mánh khóe, nhận thức và hành động như thế hệ chúng ta. Trước sau, chắc chắn đây là một đại họa cho dân tộc, dân tộc không chỉ là một nước lạc hậu, mà có nguy cơ chính dân tộc Việt Nam sẽ tiêu diệt dân tộc Việt Nam, không cần đến một thế lực ngoại bang nào đến xâm lược. Chúng ta đang hô hào cổ vũ cho thời đại công nghệ 4.0 nhưng nếu để thế hệ lừa bịp lên ngôi thì đất nước sẽ nhanh chóng trở về thời kỳ đồ đá như cuộc sống trước thời “lông bông ở Trung Quốc”. Và còn bao nhiêu, bao nhiêu điều nữa nếu nạn gian dối trong thi cử vẫn tràn lan, kẻ xấu không bị trừng trị thích đáng để làm gương.

Hậu quả của những hành vi thiếu trung thực trong thi cử là vô cùng nghiêm trọng liên quan đến vận mệnh của quốc gia. Nếu những kẻ ngu dốt đội lốt hiền tài để trị nước thì xã hội là nơi sinh sôi của những kẻ vô trách nhiệm. Sự tắc trách, vô cảm và tham nhũng đang tàn phá đất Việt, đúng như Ngô Thì Nhậm đã từng nói: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, khi thịnh thì thế nước mạnh, thế thì cao, khi suy thì thế nước yếu thì xuống” là như vậy.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Dân tộc dốt là dân tộc yếu”. Đất nước Việt Nam muốn phát triển mạnh mẽ, hội nhập với năm châu thì ngay lập tức Bộ Giáo dục và các cơ quan chức năng phải vào cuộc, làm mạnh mẽ để vạch trần mọi gian lận, gian lận trong thi cử. Tòa án pháp luật và tòa án lương tâm không được để đồng tiền và thế lực địa vị ngáng đường, công tư phân minh, trắng đen minh bạch, kẻ có tội phải bị trừng trị để trả lại cơ hội cho những sinh viên thực sự có năng lực, tài năng, trí tuệ . Để xảy ra sự việc như hôm nay, cá nhân mỗi chúng ta đều có một phần trách nhiệm vì đã im lặng để cho cái xấu, cái ác lộng hành, chính sự vô cảm, thờ ơ của chúng ta đã vô tình tiếp tay cho tội ác của ngành giáo dục, tội ác của những người cầm quyền có thể đào tạo nên một thế hệ tương lai cho đất nước là những người không có lòng tự trọng, thiếu đạo đức, thiếu nhân cách, thiếu tri thức và không có lý tưởng sống đúng đắn, không có tinh thần độc lập… Chúng ta cần phải nâng cao nhận thức của mọi người về vai trò của việc học, đổi mới cách dạy, chú trọng năng lực người học, lập lại nền nếp. tự kiểm tra…. Mỗi cá nhân trong cộng đồng người Việt hãy lên tiếng và đấu tranh mạnh mẽ cho nền giáo dục nước nhà trong sạch, cho kẻ ác bị trừng trị nghiêm minh, cho công bằng xã hội không bị các thế lực tha cho. của đồng tiền bị chà đạp, để Việt Nam có nhiều nhân tài đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Là một học sinh, tôi ý thức được hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh gian dối, vô trách nhiệm trong thi cử, nó làm băng hoại lương tâm của những người cầm quyền, nó đẩy đất nước thụt lùi đến cùng cực. Cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng nói: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới”. Vì vậy, nếu muốn đất nước Việt Nam thay đổi, mỗi chúng ta hãy cố gắng sống trung thực bằng trí tuệ của mình, lên tiếng bảo vệ quyền lợi của những người có năng lực thực sự, hãy nói không với thành tích. giáo dục. Hãy để các bạn trẻ mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng cho dân tộc Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-6.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Hãy phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hãy phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Hãy phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Hãy phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử hay nhất – Ngữ văn lớp 11❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Hãy phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử hay nhất – Ngữ văn lớp 11″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button