Hiện tượng nguyệt thực siêu trăng máu là gì? Xuất hiện khi nào?

Bạn đang xem: Hiện tượng nguyệt thực siêu trăng máu là gì? Xuất hiện khi nào? tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Siêu trăng máu là hiện tượng thiên văn khi Mặt trăng ở vị trí gần Trái đất nhất. Siêu trăng máu là hiện tượng hiếm gặp, có thể 10 năm mới xuất hiện một lần.

Siêu trăng máu hay trăng máu là hiện tượng thiên văn thú vị chỉ xảy ra 10 năm một lần. Hãy cùng Trường THPT Phan Đình Phùng tìm hiểu thêm về hiện tượng đặc biệt này qua bài viết sau.

Siêu nguyệt thực là gì?

Siêu nguyệt thực là hiện tượng xảy ra do sự kết hợp của 2 hiện tượng thiên văn

Siêu trăng máu là hiện tượng xảy ra do sự kết hợp của hai hiện tượng thiên văn là siêu trăng máu và nguyệt thực toàn phần. Tại thời điểm này, Mặt trăng có màu đỏ như máu nên còn được gọi là trăng máu (hay trăng máu).

Khi nguyệt thực toàn phần xảy ra, vị trí của mặt trăng trùng với hoặc gần như trùng với điểm cận nhật (vị trí của mặt trăng gần trái đất nhất) sẽ được gọi là siêu trăng máu.

Tìm hiểu thêm: Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực xảy ra khi nào?

Siêu nguyệt thực xảy ra khi nào?

Siêu nguyệt thực là hiện tượng đặc biệt chỉ xảy ra 10 năm một lần

Siêu nguyệt thực là hiện tượng đặc biệt chỉ xảy ra 10 năm một lần

Siêu nguyệt thực là một hiện tượng đặc biệt Nó chỉ xảy ra 10 năm một lần.

Theo nghiên cứu khoa học, mặt trăng chuyển động quanh trái đất theo quỹ đạo hình elip. Mỗi tháng mặt trăng sẽ đi qua 2 điểm perigee (điểm gần trái đất nhất) và apogee (điểm xa trái đất nhất). Ở vị trí mặt trăng gần trái đất nhất được gọi là siêu trăng, lúc này chúng ta sẽ thấy nó lớn và to hơn bình thường.

Khi Siêu trăng xảy ra cùng thời điểm với nguyệt thực toàn phần, chúng ta sẽ có siêu trăng máu hay còn gọi là siêu trăng máu.

Hiện tượng siêu trăng máu gần đây nhất xảy ra vào ngày 26/5/2021 và sẽ tái diễn vào ngày 8/10/2033.

Tìm hiểu thêm: Nguyệt thực toàn phần là gì? Khi nào nó xảy ra?

Siêu trăng máu có ảnh hưởng gì đến Trái đất?

Siêu trăng xảy ra làm tăng sức hút của Mặt trăng đối với Trái đất

Siêu trăng xảy ra làm tăng sức hút của Mặt trăng đối với Trái đất

Siêu trăng xảy ra làm tăng lực hút của Mặt trăng đối với Trái đất, khiến thủy triều dâng cao hơn bình thường. Theo tính toán sơ bộ, lượng hút ngày này tăng 23% so với ngày thường. Cụ thể, nếu tính trên cơ thể người có cân nặng 80kg thì sẽ tăng hoặc giảm 73 mg/cân nặng nên sự thay đổi này là không đáng kể đối với cơ thể con người.

Nói cách khác, Ảnh hưởng của siêu nguyệt thực lên Trái đất là rất nhỏ.

Cách xem nguyệt thực siêu trăng máu an toàn

Cách xem nguyệt thực siêu trăng máu an toàn

Cách xem nguyệt thực siêu trăng máu an toàn

Nếu việc quan sát nhật thực được thực hiện gián tiếp thông qua một thấu kính đặc biệt như: Kính râm (kính đen), phim X-quang, v.v… thì Bạn hoàn toàn có thể quan sát nguyệt thực toàn phần hay trăng máu bằng mắt thường.

Điều này hoàn toàn ảnh hưởng đến mắt vì Ánh sáng từ mặt trăng máu là ánh sáng của mặt trời khúc xạ ở rìa Trái đất hơn là ánh sáng mặt trời trực tiếp. Bạn có thể sử dụng ống nhòm hoặc kính thiên văn để quan sát hiện tượng này rõ hơn.

Những hình ảnh tuyệt đẹp về nguyệt thực siêu trăng máu

Trăng máu là một hiện tượng thiên văn thú vị

Trăng máu là một hiện tượng thiên văn thú vị

Khoảnh khắc siêu trăng máu xuất hiện trên bầu trời đêm

Khoảnh khắc siêu trăng máu xuất hiện trên bầu trời đêm

Một góc

Một góc siêu trăng máu ở Thượng Hải, Trung Quốc

Siêu trăng máu ẩn sau đền thờ thần biển Poseidon, Hy Lạp

Hình ảnh siêu trăng máu to và sáng

Hình ảnh siêu trăng máu to và sáng

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng nguyệt thực siêu trăng máu mà Trường THPT Phan Đình Phùng đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về hiện tượng thế kỷ này!

Chọn mua khẩu trang tại Trường THPT Phan Đình Phùng để bảo vệ sức khỏe khi đi xem các hiện tượng thiên văn:

Trường THPT Phan Đình Phùng

Bạn thấy bài viết Hiện tượng nguyệt thực siêu trăng máu là gì? Xuất hiện khi nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hiện tượng nguyệt thực siêu trăng máu là gì? Xuất hiện khi nào? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Hiện tượng nguyệt thực siêu trăng máu là gì? Xuất hiện khi nào? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Hiện tượng nguyệt thực siêu trăng máu là gì? Xuất hiện khi nào?❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Hiện tượng nguyệt thực siêu trăng máu là gì? Xuất hiện khi nào?” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button