Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng

Bạn đang xem: Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng

Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng

I. Dàn ý Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng (Chuẩn)

1. Mở bài

· Hồ Chí Minh là một nhà thơ yêu thiên nhiên. · Hai bài thơ ông sáng tác ở chiến khu Việt Bắc: Cảnh khuya và Rằm tháng giêng đã thể hiện những hình ảnh thiên nhiên thơ mộng.

2. Cơ thể

một. Hình ảnh thiên nhiên trong bài Cảnh đêm: · Âm thanh: tiếng suối trong. · Hình ảnh: vầng trăng, cây cổ thụ, hoa lá… · Cái đẹp: Cảnh như tranh vẽ, hữu tình (điệp từ “lồng”) · Con người: An phận vì nước.=> Vừa hài hòa với thiên nhiên, vừa có vẻ đẹp nổi bật…(Còn tiếp )

>> Xem chi tiết dàn ý Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng tại đây.

II. Bài văn mẫu Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng (Chuẩn)

Sùng Hồ là một nhà cách mạng vĩ đại, một con người có nhân cách lớn, đồng thời ông cũng là một nhà thơ tài hoa, yêu thiên nhiên và cái đẹp. Ở chiến khu Việt Bắc, trong những năm kháng chiến chống Pháp, ông có nhiều bài thơ tứ tuyệt xuất sắc, trong đó có bài Cảnh khuya và Rằm tháng giêng, miêu tả cảnh đẹp đêm trăng ở chiến khu, tả cảnh vẻ đẹp thiên nhiên kì vĩ qua bút pháp thơ độc đáo.

Cả hai bài thơ đều được sáng tác trong thời kì khó khăn của đất nước nhưng ý thơ thật đẹp. Đặc biệt là bài thơ Cảnh khuya viết trong một đêm trằn trọc vì việc nước:

Tiếng suối trong trẻo như tiếng hát xa. Trăng soi bóng cây, bóng hoa, đêm như tranh vẽ, lòng người chưa ngủ vì lo nước.

Cảnh thiên nhiên được cảm nhận bằng nhiều giác quan, nhưng trước hết là những âm thanh trong trẻo của tiếng suối khuya. Tiếng suối vang vọng trong đêm êm đềm như một “tiếng hát xa”. Phương pháp so sánh đơn giản nhưng rất tốn kém. Nhà thơ đã ví âm thanh của thiên nhiên như tiếng hát cao vút trong đêm khuya. Nó rất độc đáo và cảm xúc. Để rồi từ âm thanh ấy, bức tranh thiên nhiên mở ra với hình ảnh “Trăng lồng cũ, bóng lồng hoa”. Bây giờ trăng tròn soi bóng cây cổ thụ, rồi bóng cây cổ thụ âu yếm che cho bông hoa nhỏ. Từ “lồng” khiến ta cảm nhận được vẻ quyến rũ, vấn vương của cảnh sắc thiên nhiên. Đây là nét độc đáo trong bài thơ, thiên nhiên không vô tri vô giác mà tràn đầy cảm xúc. Thơ vừa mang vẻ đẹp cổ điển nhưng cũng vừa mang vẻ đẹp hiện đại. Vì bức tranh thiên nhiên quá đẹp nên nhà thơ đã phải thốt lên “Cảnh khuya đẹp như tranh vẽ”. Thiên nhiên đã tạc nên từng vẻ đẹp tinh tế, và nhà thơ đem vẻ đẹp ấy vào thơ ca, thể hiện một tâm hồn thanh cao, nhàn nhã. Tuy nhiên, nhà thơ không hẳn là đắm chìm trong cảnh đẹp mà quên ngủ. Lời giải thích bất ngờ đưa người đọc đến sự thán phục: “Tôi không ngủ vì lo cho đất nước”. Tương tự như vậy, ta có thể thấy, hình ảnh con người vừa hài hòa về bản chất, vừa vượt lên đến cao cả…

Cũng từ mạch cảm xúc ông viết về thiên nhiên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nhà thơ Hồ Chí Minh cũng có bài thơ Rằm tháng Giêng rất đặc sắc:

Rằm xuân tròn vành vạnh Trăng xuân Sông xuân sắc nước trời thêm xuân Giữa buổi bàn việc quân Đêm khuya trăng lồng thuyền.

Bức tranh đêm xuân thật thơ mộng với những chi tiết miêu tả cảnh vật: vầng trăng soi ánh vàng, mặt sông đầy sóng và con thuyền nhẹ nhàng trôi trên dòng nước lặng. Tất cả những chi tiết tưởng chừng quen thuộc ấy đều được làm mới bởi từ “xuân”. Dòng sông tràn ngập sắc xuân, mặt nước lấp lánh ánh xuân, xuân kéo dài cả đất trời bao la. Chỉ với một chữ mà cả bài thơ xuân đẹp hữu tình, làm rung động lòng người. Đêm rằm tháng giêng vừa trong sáng vừa đẹp qua ngòi bút Chung Hoán. Và con người hiện lên thật hài hòa trong cảnh vật, giữa mùa xuân tươi đẹp, nhà thơ cũng là nhà cách mạng cùng đồng chí “bàn việc quân”. Dù bận việc nước nhưng nhà thơ vẫn không quên tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp. Trên đường về, trời đã khuya, lại có thêm một người phụ việc đi cùng, đúng là “đò đầy trăng tròn”. Con thuyền đầy ánh trăng trôi nhẹ trên sông như ru lòng người say đắm với vẻ đẹp của đêm rằm… nhà thơ quả là vừa là một quân tử, vừa là một nghệ sĩ yêu thiên nhiên tha thiết.

Hai bài thơ trong nguyên tác thuộc thể thơ tứ tuyệt. Điều này mang lại cho họ một cái nhìn ngắn gọn, cổ điển. Về nội dung đề ta thấy cả hai bài đều viết về trăng rất đẹp, rất hay chứng tỏ tác giả là người yêu thiên nhiên, yêu quê hương.

Đặt trong quan hệ so sánh, bài thơ Cảnh khuya có những điểm khác với bài Rằm tháng giêng. Trong bài Cảnh đêm ta thấy đó là một bức tranh đẹp trong rừng đêm khuya, lời ca bộc lộ nỗi trăn trở, trằn trọc của tác giả về mặt nước. Vầng trăng rằm tháng giêng miêu tả cảnh trăng trên sông vào mùa xuân với nhiều cảm xúc. Tâm trạng nhà thơ thể hiện sự tự tin, thanh thản.

Đọc các tác phẩm thơ của Chồng, đặc biệt là hai tác phẩm trên, ta cảm nhận được sự cô đọng, giàu cảm xúc và sự tinh tế trong cách trình bày. Đồng thời, thơ cũng bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn của ông, đó là tình yêu thiên nhiên, đất nước sâu sắc. Thế hệ trẻ hôm nay khi đọc thơ các em yêu mến, ngưỡng mộ các thế hệ cha anh đi trước, yêu quê hương đất nước và những đêm trăng dịu hiền…

——HẾT——-

Để hiểu thêm về hai bài thơ, bên cạnh bài thơ Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng, các em có thể tham khảo thêm: Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng Tháng Giêng. Hồ Chí Minh.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button