Hội chứng FOMO là gì? Nguyên nhân và những biểu hiện thường gặp

Bạn đang xem: Hội chứng FOMO là gì? Nguyên nhân và những biểu hiện thường gặp tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Hội chứng FOMO là một hội chứng tâm lý rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Hãy cùng Trường THPT Phan Đình Phùng tìm hiểu về hội chứng FOMO, nguyên nhân và triệu chứng nhé!

Hội chứng FOMO được biết đến là một hội chứng tâm lý, khiến bạn luôn trong trạng thái lo sợ sẽ bỏ lỡ điều gì đó. Để hiểu rõ hơn về hội chứng FOMO cũng như nguyên nhân và triệu chứng thường gặp, hãy cùng Trường THPT Phan Đình Phùng tìm hiểu qua bài viết này.

Hội chứng FOMO là gì?

Hội chứng FOMO (Fear Of Missing Out) là hội chứng liên quan đến tâm lý con người. Luôn trong tâm trạng sợ bỏ lỡ.

Hội chứng gồm 2 giai đoạn: vì sợ bỏ lỡ các hành động bắt buộc. Cụ thể, khi rơi vào trạng thái lo lắng vì những nỗi sợ hãi đó, bạn sẽ dễ mất kiểm soát suy nghĩ và dẫn đến hành động thiếu lý trí, quyết định sai lầm.

FOMO có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và sức khỏe tinh thần. Chính vì điều này, khả năng làm việc và giải quyết vấn đề của bạn cũng sẽ giảm đi phần nào.. Nghiêm trọng hơn là những người vốn có sức khỏe tinh thần kém sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng tồi tệ hơn.

FOMO . hội chứng

Biểu hiện của FOMO. hội chứng

Liên tục kiểm tra điện thoại

bạn bè Luôn giữ điện thoại bên mình, thường xuyên kiểm tra thông báo dù bạn có hay không. Chính vì sợ bỏ lỡ những thông tin nóng hổi trên mạng xã hội mà chiếc điện thoại dần trở thành vật bất ly thân của đại bộ phận giới trẻ trong thời đại ngày nay.

Kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội liên tục

Kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội liên tục

Cảm thấy buồn chán và hụt hẫng khi bỏ lỡ một sự kiện

Người mắc hội chứng này sẽ cảm thấy buồn khi bạn bè chia sẻ những khoảnh khắc đi chơi, hoặc tham dự một sự kiện trên mạng xã hội mà không có bạn tham gia.

Đôi khi chỉ vì không muốn trở thành người ngoài cuộc mà bạn sẵn sàng tham gia, mặc dù bạn không thích và không quan tâm nó có ý nghĩa với bạn hay không.

Mua sắm miễn phí

Dựa theo Tiến sĩ Dan Hernan Chia sẻ: Hội chứng FOMO có thể là một trong những nguyên nhân khiến khách hàng không trung thành với bất kỳ thương hiệu nào. trong khi ở đó Sợ bỏ lỡ, khách hàng liên tục tìm mua sản phẩm mới của các thương hiệu mới để không bỏ lỡ xu hướng thú vị nào.

Qua đó có thể thấy những người mắc hội chứng này sẽ mua sắm bừa bãi mặc dù không có nhu cầu sử dụng món đồ đó, cái họ sợ là không theo kịp xu hướng.

Mua sắm thỏa thích là biểu hiện của hội chứng FOMO

Mua sắm thỏa thích là biểu hiện của hội chứng FOMO

Luôn nói có, luôn đưa ra lựa chọn mở

Khi bạn mắc hội chứng FOMO, bạn Tôi sẽ luôn sợ mình bị thiệt thòi, hay quên điều gì đó. Vì vậy, những câu trả lời thường là kết thúc mở, có nghĩa là bất cứ điều gì. Ngoài ra, bạn thường không muốn nói không, luôn nói có.

Biểu hiện của FOMO.  hội chứng

Biểu hiện của FOMO. hội chứng

Nguyên nhân của FOMO. hội chứng

Thiếu tự tin

Hội chứng FOMO đến từ hành động, tâm lý thiếu tự tin, bạn sẽ luôn trong tâm trạng lo sợ mình thua kém người kháckhông đánh giá cao bản thân mình.

so sánh

Sợ bỏ lỡ xuất phát từ việc so sánh bản thân với người khác. Bạn sợ ai đó sẽ có những gì bạn không có, chưa trải qua những gì người khác đã trải qua.

Liên tục nhận được một lượng lớn thông tin dẫn đến việc liên tục so sánh bản thân với người khác, sẽ dễ dẫn đến các bệnh về tâm lý, áp lực từ bạn bè hoặc nặng hơn là trầm cảm.

Nguyên nhân của FOMO.  hội chứng

Nguyên nhân của FOMO. hội chứng

thiếu hạnh phúc

Những cá nhân thiếu hạnh phúc trong cuộc sống thực tìm đến mạng xã hội, một thế giới ảo, để mong được hạnh phúc. Tuy nhiên, hội chứng FOMO xuất hiện nhiều ở những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, khi họ phải liên tục cầm điện thoại và kiểm tra mọi thứ mọi lúc.

Theo nghiên cứu và thực tế, điều này khiến người trẻ dễ cảm thấy lạc lõng và cô đơn hơn bao giờ hết.

Các cách để cải thiện FOMO. hội chứng

Chuyển hướng tập trung

Thay vì tập trung vào những điều khiến bạn không hài lòng, hãy Tập trung vào những gì bạn có, tập trung vào giá trị thực sự của bạn.

Chọn lọc thông tin bạn sẽ nhận được trên mạng xã hội, loại bỏ những điều tiêu cực ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn.

Viết nhật ký

Bạn có thể viết hoặc ghi lại những điều bạn đã trải qua, những điều thú vị bạn đã làm. Điều này giúp bạn nhận ra giá trị của bản thân và tập trung phát triển bản thân.

Viết nhật ký mỗi ngày

Viết nhật ký mỗi ngày

Tạo kết nối thực sự

Đôi khi mạng xã hội khiến chúng ta lười tạo dựng các mối quan hệ, bạn chỉ quan tâm đến những thứ ảo mà quên đi những giá trị thực, quên đi sự kết nối trong thực tế.

Để thực hiện một kết nối thực sự, bạn nên sắp xếp các cuộc gặp gỡ với bạn bè, tham gia các hoạt động yêu thích, tạo ra những khoảnh khắc tốt đẹp cùng nhau

. Nhờ đó, dù bạn có bận rộn thì mạng xã hội sẽ là nơi kết nối bạn và các mối quan hệ của bạn, điều này còn tốt hơn cả những tương tác xã hội.

Cuộc trò chuyện tạo kết nối

Cuộc trò chuyện tạo kết nối

Tập trung vào lòng biết ơn

Lòng biết ơn thể hiện sự công nhận và lòng biết ơn của bạn đối với những người xung quanh. Điều này giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của bản thân, cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ nhiều hơn từ những người xung quanh.

Từ đó bạn không còn cảm thấy tự ti, thiếu sót và có những suy nghĩ tiêu cực mà hội chứng FOMO mang lại.

Trên đây là những thông tin và cách cải thiện hội chứng FOMO mà Trường THPT Phan Đình Phùng muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hội chứng này!

Nguồn: Tư vấn lương y Bs Nguyễn Hồng Tú

Chọn mua bình nước tại Trường THPT Phan Đình Phùng để bổ sung nước khi chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe:

Trường THPT Phan Đình Phùng

Bạn thấy bài viết Hội chứng FOMO là gì? Nguyên nhân và những biểu hiện thường gặp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hội chứng FOMO là gì? Nguyên nhân và những biểu hiện thường gặp bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Hội chứng FOMO là gì? Nguyên nhân và những biểu hiện thường gặp của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Hội chứng FOMO là gì? Nguyên nhân và những biểu hiện thường gặp❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Hội chứng FOMO là gì? Nguyên nhân và những biểu hiện thường gặp” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button