IC 741 là gì? Sơ đồ chân, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế

Bạn đang xem: IC 741 là gì? Sơ đồ chân, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế tại Trường THPT Phan Đình Phùng

IC741 được biết đến là một trong những dòng IC OPAMP được tích hợp nhiều tính năng. Dòng này có rất nhiều gói khác nhau. Số lượng bóng bán dẫn được sử dụng bên trong IC là 20 bóng bán dẫn. Để hiểu thêm IC 741 là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin trong nội dung dưới đây của bài viết.

Tổng quan về IC 741 là gì?

Tổng quan về IC 741 là gì?

μA709 được biết đến là model Op-AMP thế hệ đầu tiên được Fairchild giới thiệu vào năm 1965. Tuy nhiên, model này có một số nhược điểm là cần các linh kiện bên ngoài khác để bảo vệ, không có mạch bảo vệ. Bảo vệ ngắn mạch, bù tần số phải ở phía bên của các thành phần bên ngoài.

Năm 1968, mẫu phản hồi μA741 được giới thiệu. Không giống như người tiền nhiệm μA709, nó không có vấn đề về chốt và được bảo vệ bằng tính năng chống đoản mạch và ổn định tần số. Dòng 741 còn được gọi là Op-Amp thế hệ thứ 2.

IC 741 là mạch khuếch đại thuật toán có tên tiếng anh là Operational Amplifier hay còn gọi là Op-Amp. IC này được sử dụng rộng rãi trong các mạch khuếch đại âm thanh, mạch tạo dao động, mạch lọc, mạch chuyển đổi UI hoặc IU, mạch vi sai, bộ tích hợp, v.v.

Sơ đồ chân của IC 741

Hiện nay việc sản xuất IC 741 có rất nhiều hãng sản xuất vậy làm sao để xác định được IC 741 của hãng nào sản xuất. Các loại OA sẽ được xác định bằng mã ID gồm 7 ký tự.

Đầu tiên, tiền tố cho biết tên của nhà sản xuất. Thứ hai, bộ mô tả cho chúng ta biết hai điều: (i) số có ba chữ số xác định loại Op-Amp, (ii) chữ cái cuối cùng cho biết nhiệt độ hoạt động của một Op-Amp cụ thể. . Thứ ba, hậu tố (suffix) cho biết loại gói của IC đó.

IC741 .  sơ đồ sơ đồ chân

IC741 . sơ đồ sơ đồ chân

Chân 4 và 7 được hiểu là chân cấp nguồn cho IC 741, chân 7 nối với dương, chân 4 nối với nguồn âm. IC sẽ có 2 cổng vào là cổng 2 và cổng 3. Chân 1 và chân 5 gọi là chân offset 0 (offset null), giữa chân này nối 1 biến trở có giá trị khoảng 10k để có thể set đầu ra bằng 0 . . Chân 8 không được nối trong mạch, nó chỉ được làm để lấp đầy số chân 8 tiêu chuẩn của IC.

Đọc thêm: Transistor S8550: Sơ đồ chân, thông số kỹ thuật và cách sử dụng hiệu quả

Số lượng ghim

tên chân

Mô tả bàn chân

Trước hết bù trống Chân này được sử dụng để loại bỏ điện áp bù và cân bằng điện áp đầu vào.
2 đầu vào nghịch đảo vi mạch. đầu vào nghịch đảo
3 Đầu vào không đảo ngược vi mạch. đầu vào không đảo ngược
4 V- Kết nối mặt đất/pin âm
5 bù trống Chân này được sử dụng để loại bỏ điện áp bù và cân bằng điện áp đầu vào.
6 đầu ra vi mạch. sản lượng pin
7 v+ Chân dương của IC
số 8 NC NC có nghĩa là pin không được kết nối

Sơ đồ mạch IC 741

Sơ đồ mạch IC 741

Sơ đồ mạch IC 741

IC741 được cấu tạo bởi 20 bóng bán dẫn BJT, mạch sẽ được chia thành các khối khác nhau bao gồm:

  • Các khu vực màu đỏ là các gương hiện tại.
  • Khối màu xanh là tầng khuếch đại vi sai, giúp khuếch đại chênh lệch tín hiệu giữa hai đầu vào.
  • Vùng màu tím là vùng của mạch khuếch đại class A – Dùng để khuếch đại điện áp.
  • Các khối màu lục và lam được gọi là mạch dịch chuyển mức và mạch khuếch đại đầu ra.

Nguyên lý làm việc của từng khối trên IC 741

Bộ khuếch đại vi sai đầu vào màu xanh lam sẽ bao gồm một cặp bóng bán dẫn NPN Q1 và Q2 giống hệt nhau, sẽ được nối dây trong mạch theo dõi bộ phát cung cấp trở kháng đầu vào cao. Kết hợp với đó là 2 bóng bán dẫn PNP giống nhau là Q3 và Q4 được cấu hình hoạt động như một mạch khuếch đại B chung để có thể kéo tại các cực dương Q5, Q6, Q7 (gương dòng).

Q5 và Q6 sử dụng cùng một cặp bóng bán dẫn để khuếch đại vi sai có thể được thực hiện cho độ lệch đầu vào bằng không.

Dòng điện đi vào Q5 và Q6 được điều khiển bằng cách thay đổi các điện trở 10k được kết nối ở đầu vào 1 và 5. Các bóng bán dẫn Q1 và Q3 mắc nối tiếp và Q2 và Q4 cũng mắc nối tiếp để đạt được mức tăng cao. . Bộ khuếch đại vi sai còn có khả năng loại bỏ các tín hiệu chung, tức là loại bỏ các tín hiệu nhiễu chung ở 2 đầu vào.

(Q8-Q9) và (Q12-Q13) là các gương dòng điện được cấu hình tương tự như các gương dòng điện Wilson. Trong khi đó, các bóng bán dẫn Q10 – Q11 có cấu hình là các gương dòng Widlar, các gương này có tác dụng duy trì dòng tĩnh ở ngưỡng không đổi để mạch hoạt động ổn định.

Đọc thêm: Máy biến áp là gì? Cấu tạo, thông số kỹ thuật và nguyên lý làm việc

Hai bóng bán dẫn NPN Q15 và Q19 của bộ khuếch đại A được cấu hình thành một cặp Darlington và giúp cung cấp mức tăng điện áp, Q22 được sử dụng để ngăn quá dòng cung cấp cho Q20.

Q16 với sự kết hợp của điện trở 4.5k và 7.5k được gọi là bộ dịch chuyển mức điện áp giúp tín hiệu đầu ra không bị méo. Mạch khuếch đại đầu ra được gọi là mạch khuếch đại kéo đẩy lớp AB gồm các bóng bán dẫn Q14, Q17, Q20. Q14 và A20 là các bộ khuếch đại bù lớp AB, mạch này sẽ cung cấp trở kháng đầu ra trong khoảng 50-75 Ohms và cung cấp mức tăng hiện tại. Trong khi Q17 giới hạn dòng ra.

Dòng điện từ gương hiện tại Q8 và Q9 được chia thành mạch khuếch đại vi sai gồm một cặp bóng bán dẫn Q1-Q3 và Q2-Q4. Các dòng điện chung của Q3 và Q4 được tổng hợp bởi các dòng điện của các gương dòng điện Widlar Q10 và Q11. Transistor Q7 sẽ được sử dụng để điều khiển Q5 ​​và Q6. Dòng tĩnh từ Q16 và Q19 được thiết lập bởi các gương sê-ri Q12 và Q13. Giá trị 30pF được sử dụng để bù tần số.

Ứng dụng IC 741 trong thực tế

IC 741 có thể ứng dụng trong một số mạch như:

  • Bộ so sánh.
  • Bộ khuếch đại DC
  • Sử dụng trong mạch rung
  • Bộ lọc hoạt động.

Các IC có thể thay thế IC 741 bao gồm: LM201, LM709C, MC1439, LM748.

Mạch cảm biến ánh sáng dùng IC 741

Mạch cảm biến ánh sáng dùng IC 741

Mạch cảm biến ánh sáng dùng IC 741

Mạch cảm biến ánh sáng này sử dụng IC LM741 làm bộ điều khiển đa năng trong mạch. Biến trở 120K được sử dụng để giúp điều chỉnh độ nhạy hoặc điểm kích hoạt của đèn LED. Mạch sử dụng cảm biến LDR để cảm nhận ánh sáng mặt trời. Đèn LED sẽ được kích hoạt khi mức ánh sáng trên LDR đạt đến mức đặt trước được đặt bởi bộ biến trở 120K. Điện áp hoạt động là 9V DC.

Mạch cảm biến bóng tối dùng IC 741

Mạch cảm biến bóng tối dùng IC 741

Mạch cảm biến bóng tối dùng IC 741

Với mạch trên dùng LM741 còn dùng trong mạch cảm biến phát hiện bóng tối, chân giữa của biến trở 120k nối với 3 chân input của IC. Đèn LED sẽ được kích hoạt khi có bóng tối trên bề mặt cảm biến LDR, mức này sẽ đạt đến mức đặt trước được đặt bởi bộ biến trở 120k trong mạch. Nguồn của mạch sẽ là 9V.

Bạn thấy bài viết IC 741 là gì? Sơ đồ chân, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về IC 741 là gì? Sơ đồ chân, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: IC 741 là gì? Sơ đồ chân, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “IC 741 là gì? Sơ đồ chân, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “IC 741 là gì? Sơ đồ chân, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button