IC LM339 là gì? Sơ đồ chân, thông số kỹ thuật và ứng dụng thực tế

Bạn đang xem: IC LM339 là gì? Sơ đồ chân, thông số kỹ thuật và ứng dụng thực tế tại Trường THPT Phan Đình Phùng

IC LM339 được sử dụng trong các mạch so sánh được biết đến khá rộng rãi. IC LM339 tương thích với các loại logic như CMOS, MOS, TTL. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về sơ đồ chân, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của con chip này trong bài viết dưới đây.

IC LM339 là gì?

Tìm hiểu IC LM339

IC LM339 là IC so sánh điện áp thuộc dòng LMx39x trong gói 14 quy trình và được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất. LM339 bao gồm bốn bộ so sánh điện áp độc lập được thiết kế để hoạt động chỉ với một đầu vào nguồn duy nhất. IC cũng có thể hoạt động từ nguồn đầu vào kép, miễn là sự khác biệt giữa hai nguồn nằm trong khoảng từ 2V đến 36V.

Vì LM339 là IC so sánh nên nó sẽ so sánh 2 giá trị đầu vào và cho ra đầu ra tùy theo sự so sánh. Tất cả các bộ so sánh có thể hoạt động độc lập để IC có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau cùng một lúc.

Ngoài bốn bộ so sánh tích hợp, LM339 có thể so sánh bốn cặp tín hiệu điện áp cùng một lúc, rất hữu ích cho một số ứng dụng. IC so sánh này được các nhà sản xuất và kỹ sư ưa chuộng vì hiệu suất tốt và giá thành rẻ. Phản hồi của thiết bị cũng đủ nhanh để phản hồi hoạt động của thiết bị.

Đọc thêm: Varistor là gì? Thông số kỹ thuật, nguyên tắc làm việc và bài đọc

Sơ đồ chân của IC LM339

Sơ đồ chân của IC LM339

Sơ đồ chân của IC LM339

LM339 có 14 chân, trong đó ba chân được gán cho bộ so sánh, nhưng một chân nguồn chung được sử dụng cho tất cả các bộ so sánh.

Như vậy, mỗi bộ so sánh sẽ bao gồm hai chân đầu vào và một chân đầu ra. Một dòng nguồn cấp dữ liệu đang hoạt động được chia sẻ và nối đất.

 • Chân 4, 6, 8, 10 là đầu vào âm
 • Chân 5, 7, 9, 11 là đầu vào hoạt động
 • Các chân 1, 2, 13, 14 là các chân đầu ra của bộ so sánh.
 • Chân 3 và 12 là chân cấp nguồn.

LM339 . vi mạch . Thông số kỹ thuật và tính năng

LM339 . vi mạch . Thông số kỹ thuật và tính năng

LM339 . vi mạch . Thông số kỹ thuật và tính năng

 • Hoạt động một cấp: +3.0 V đến +36 V
 • Hoạt động cấp độ kép: +18V và -18V
 • Dòng điện phân cực đầu vào thấp: 25 nA
 • Dòng bù đầu vào thấp: ±5,0 nA
 • Điện áp bão hòa đầu ra thấp: 130 mV @ 4,0 mA
 • Điện áp bù đầu vào thấp
 • Tiếng ồn của bốn bộ so sánh rất thấp
 • Có thể hoạt động với nguồn điện đơn hoặc kép trên dải điện áp đầu vào rộng.

Nguyên lý làm việc của IC LM339

Nguyên lý làm việc của IC LM339

Nguyên lý làm việc của IC LM339

IC LM339 có nguyên lý hoạt động giống như các IC so sánh khác. Mỗi bộ so sánh có 3 chân. Các chân đầu vào đảo ngược (IN-) và không đảo ngược (IN+). Điện áp đầu vào dương sẽ được kết nối với chân không đảo, đầu vào âm với chân đảo.

Đọc thêm: Transistor 2SC5200: Sơ đồ chân, thông số kỹ thuật và ứng dụng

Nếu điện áp ở chân IN- lớn hơn điện áp IN+ và bù, thì đầu ra của bộ so sánh sẽ ở mức logic 0.

Tương tự, nếu điện áp ở chân IM+ cao hơn chân IN- và offset, tín hiệu logic cao sẽ xuất hiện ở chân đầu ra của bộ so sánh.

Các ứng dụng nổi bật của IC LM339

Các ứng dụng nổi bật của IC LM339

Các ứng dụng nổi bật của IC LM339

 • Tạo xung vuông và tạo thời gian trễ trong mạch
 • Chuyển đổi từ tín hiệu tương tự sang tín hiệu số
 • Dao động điều khiển điện áp
 • Mạch của bộ khuếch đại đầu dò
 • Máy dò đỉnh và trong các ứng dụng phát hiện mức
 • dụng cụ đo lường

Thay IC LM339

Có thể sử dụng các dòng IC như LM311, LM139, LM239, LM2901 để thay thế IC LM339.

Có thể nói IC LM339 không còn xa lạ với những ai yêu thích kỹ thuật điện tử. Hi vọng những thông tin về sơ đồ chân, thông số và nguyên lý hoạt động của LM339 đã giúp bạn có được những kiến ​​thức bổ ích.

Bạn thấy bài viết IC LM339 là gì? Sơ đồ chân, thông số kỹ thuật và ứng dụng thực tế có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về IC LM339 là gì? Sơ đồ chân, thông số kỹ thuật và ứng dụng thực tế bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: IC LM339 là gì? Sơ đồ chân, thông số kỹ thuật và ứng dụng thực tế của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “IC LM339 là gì? Sơ đồ chân, thông số kỹ thuật và ứng dụng thực tế❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “IC LM339 là gì? Sơ đồ chân, thông số kỹ thuật và ứng dụng thực tế” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button