Kể lại cảnh sông nước Cà Mau bằng lời của mình

Bạn đang xem: Kể lại cảnh sông nước Cà Mau bằng lời của mình tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Tả cảnh sông nước Cà Mau bằng lời văn của em

Kể cảnh sông nước Cà Mau bằng lời văn của em

I. Lập dàn ý bài Tả cảnh sông nước Cà Mau theo lời văn của em

1. Giới thiệu – Giới thiệu về cảnh sông nước Cà Mau

2. Thân bài Kể lại cảnh sông nước theo trình tự của bài văn:– Cảm nhận chung về cảnh quan thiên nhiên Cà Mau– trình bày kinh, rạch Cà Mau và dòng sông Năm Căn rộng lớn, hùng vĩ– Tả cảnh Năm Căn Đông thị trường hạnh phúc, giàu có

3. Kết bài – Kết lại ấn tượng về cảnh sông nước Cà Mau

II. Bài văn mẫu Kể ​​lại cảnh sông nước Cà Mau bằng lời văn của em

Vùng đất Cà Mau mở ra trước mắt chúng ta những khung cảnh vô cùng độc đáo và ấn tượng.

Sông rạch ở Cà Mau giăng như mạng nhện. Sông nước Cà Mau đầy màu xanh của trời, nước và cây cỏ. Bầu trời trong xanh không một gợn mây. Làn nước trong xanh khẽ lăn tăn những con sóng nhỏ. Xung quanh là những tán lá xanh mướt. Những màu xanh ấy hòa quyện tạo nên vẻ yên bình, mát lành của vùng nước non này. Những cánh rừng xanh bốn mùa luôn mang trong mình những tiếng rì rào bất tận. Âm thanh ấy hòa với tiếng rì rào từ biển Đông và vịnh Thái Lan, đưa con người đắm chìm trong vẻ đẹp của nơi đây. Tôi thực sự choáng ngợp trước không gian bao la của sông nước Cà Mau.

Đò cứ xuôi dòng, qua Chà Là, Cái Keo… rồi xuôi dòng Bảy Háp. Anh bạn tôi giải thích, người dân trong vùng gọi tên đất, gọi sông không phải bằng những danh từ hoa mỹ mà theo nét đặc sắc riêng của nó mà gọi tên. Gọi là rạch Mái Giám vì hai bên bờ rạch là nơi trú ẩn của những thân cây mái tròn xốp nhẹ. Kênh Bọ Mắt là nơi tụ hội của vô số những con bọ mắt đen bé tí teo, đua nhau bay thành đàn như những đám mây nhỏ. Khi đi qua một con rạch, tôi thấy dọc hai bên bờ sông có rất nhiều loài ba khía tím đỏ. Hóa ra con rạch ấy tên là rạch Bà Khía.

Đò đưa chúng tôi men theo dòng, qua rạch Bố Mát, rồi qua sông Cửa Lớn, xuôi về vùng Năm Căn. Ai đến dòng sông này chắc chắn sẽ nhận ra ngay những đàn cá đen tuyền bơi lội thành đàn giữa những con sóng trắng xóa. Dòng Năm Căn mênh mông hơn ngàn thước. Dọc hai bên bờ là rừng đước xanh ngút ngàn, như hai thành lũy vững chắc. Từng ngọn đước bằng tăm, tầng tầng lớp lớp ôm lấy dòng sông, từng bước phủ xanh rêu, xanh chai…, ẩn hiện mờ ảo trong làn sương khói của sóng biển ban mai.

Tôi cũng đã chứng kiến ​​cảnh ồn ào, đông đúc, tấp nập và giàu có của chợ Năm Căn. Chợ nằm sát mé sông với những túp lều tranh thô sơ lợp lá và những ngôi nhà văn minh hai tầng xây bằng gạch kiên cố. Khu phố chợ luôn có những hình ảnh quen thuộc: những đống củi chất cao, phía dưới là những cột nhà thuyền nhấp nhô trên sóng. Nét độc đáo của chợ Năm Căn là chợ trên sông, người ta có thể mua mọi thứ mà không cần bước xuống đò. Khu chợ nở rộ vì tập trung nhiều người bán hàng thuộc nhiều dân tộc khác nhau: người Hoa, người Miên, người Châu Giang, v.v.

Sau một ngày dài, thuyền của chúng tôi dừng lại trên một chiếc thuyền có bảng hiệu đồ ăn gần chợ. Chúng tôi thưởng thức những món ăn ngon miền sông nước và ngắm nhìn cảnh buôn bán tấp nập của người dân.

——–HẾT——–

Bài văn Sông nước Cà Mau trích trong tác phẩm Đất rừng phương Nam của tác giả Đoàn Giỏi, là một trong những bài văn quan trọng trong tuần học thứ 19, chương trình SGK Ngữ văn lớp 6. Yêu cầu của giáo viên đối với bài làm này gồm: Cảm nhận của em sau khi học đoạn trích Sông nước Cà Mau trong tác phẩm Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi, Những nét đặc sắc về cảnh quan thiên nhiên được thể hiện trong tác phẩm. Sông nước Cà Mau và Vượt thác, Soạn bài văn ngắn Sông nước Cà Mau, Nghệ thuật độc đáo trong văn bản Sông nước Cà Mau;…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Kể lại cảnh sông nước Cà Mau bằng lời của mình có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại cảnh sông nước Cà Mau bằng lời của mình bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể lại cảnh sông nước Cà Mau bằng lời của mình của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Kể lại cảnh sông nước Cà Mau bằng lời của mình❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Kể lại cảnh sông nước Cà Mau bằng lời của mình” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button