Ngày vía Ngọc Hoàng là gì? Cách cúng vía Trời mùng 9 Tết

Bạn đang xem: Ngày vía Ngọc Hoàng là gì? Cách cúng vía Trời mùng 9 Tết tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Dâng Ngọc Hoàng là một trong những hoạt động phổ biến trong ngày Tết. Nhưng lễ Ngọc Hoàng là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Việt Nam là đất nước có nền văn hóa lâu đời với nhiều hoạt động truyền thống ngày Tết được lưu truyền từ xa xưa. Mỗi dịp Tết Nguyên đán, mỗi gia đình sẽ thực hiện các lễ cúng để cầu mong một năm mới bình an, cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế cũng là một trong số đó.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn lễ nhập trạch của Ngọc Hoàng là gì? Ý nghĩa ngày vía Ngọc Hoàng và cách cúng đúng. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay sau đây!

Lễ của Ngọc Hoàng là gì? Ý nghĩa ngày Ngọc Hoàng

Lễ vía Ngọc Hoàng hay còn gọi là cúng thần linh vào ngày mùng 9 Tết.được thực hiện vào ngày 9 tháng giêng hàng năm. Tục thờ Ngọc Hoàng này xuất phát từ văn hóa tín ngưỡng của người Việt gốc Hoa.

Sở dĩ ngày mùng 9 được chọn làm ngày cúng Ngọc Hoàng là vì các con số Từ 1 đến 9 đều có ý nghĩa riêng. Chi tiết:

  • Số 1: Tượng trưng cho sự cao cả, vĩ đại của Đấng Tạo Hóa.
  • Số 2: Đại diện cho trời và đất
  • Số 3: Thể hiện ý nghĩa tam tài tức là trời, đất và người.
  • Số 4: Tượng trưng cho 4 loại khí tượng: mặt trời, mặt trăng, tinh thần và tinh thần.
  • Số 5: Tượng trưng cho vòng ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
  • Số 6: Tượng trưng cho sự hòa hợp của trời đất và 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc.
  • Số 7: Đại diện cho chòm sao Bắc Đẩu.
  • Số 8: Tượng trưng cho bát quái gồm: Càn, Cấn, Khảm, Chấn, Tốn, Ly, Đoài, Khôn.
  • Số 9: Tượng trưng cho 9 phương, cho sự bao la, rộng lớn.

Chính vì những ý nghĩa trên mà người xưa chọn ngày mùng 9 vì tin rằng chỉ có Ngọc Hoàng mới đủ quyền năng cai quản trời đất, vạn vật sinh sôi nảy nở.

Tìm hiểu thêm: 15 lễ hội Tết đặc sắc 3 miền cầu may mắn cả năm

Ý nghĩa ngày vía Ngọc Hoàng mùng 9 Tết

Lễ cúng Ngọc Hoàng không chỉ là một nghi lễ đơn thuần mà còn mang nhiều ý nghĩa quan trọng và thiêng liêng trong đó. Năm mới là khởi đầu của vạn vật, cũng là khởi đầu của hi vọng.

Ý nghĩa ngày Ngọc Hoàng

Ý nghĩa ngày Ngọc Hoàng

Vì vậy, người ta thường cầu mong được nhiều lời chúc sức khỏe, may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Đối với nông dân, Đây cũng là dịp để họ cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Cách cúng Ngọc Hoàng mùng 9 Tết

Giờ cúng Ngọc Hoàng

Theo quan niệm xưa, giờ cúng Ngọc Hoàng phải vào giờ Tý (23h đến 1h sáng), lúc bắt đầu một ngày mới, khi mặt trời chưa mọc.

Lễ vật dâng lên Ngọc Hoàng

Trong mâm cúng Ngọc Hoàng không thể thiếu những thứ sau:

Những lễ vật này còn được gọi là Lục lễ gồm: hương, hương, hoa, trà, quả, phẩm. Trong sáu nghi lễ bộ ba hương – đăng – hoa Đó là hương – nến – hoa tươi, gia chủ có thể chuẩn bị đơn giản như những lễ vật thông thường.

Mâm cỗ cúng Ngọc Hoàng

Mâm cỗ cúng Ngọc Hoàng

Phần trà trong lễ cúng Ngọc Hoàng khác với các nghi lễ thông thường. Trà dâng trong ngày lễ này phải là trà khô và đổ vào trong 9 cốc hoặc ly nhỏ để đảnh lễ Ngài.

Đặc biệt nhất trong sáu lễ cúng là phẩm vật bởi đây là những lễ vật khác hoàn toàn so với các lễ vật khác. Một số mặt hàng tiêu biểu như: bột sắn dây, bột kim chi, nấm đông cô,…. Lưu ý số lượng nên vừa đủ số lẻ như 5, 7 hoặc 9.

Vàng mã, mía, đường tháp thờ Ngọc Hoàng

Vàng mã, mía, đường tháp thờ Ngọc Hoàng

Ngoài ra, gia chủ còn phải chuẩn bị cây mía, tháp đường để cúng Ngọc Hoàng. Mã thông báo bắt buộc phải có chồng tiền vàng và một cặp hộp, một bằng vàng và một bằng bạc.

Lời cầu nguyện với Ngọc Hoàng

Lời cầu nguyện với Ngọc Hoàng

Lời cầu nguyện với Ngọc Hoàng

Khi tiến hành lễ cúng không thể thiếu văn khấn. Sau đây là bài văn khấn cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế, lễ vật cần chuẩn bị kỹ càng và thành tâm cầu nguyện thì mới có hiệu nghiệm và đến yết kiến ​​Ngọc Hoàng.

Cầu nguyện Ngọc Hoàng

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con xin cung thỉnh Đức Thượng Hoàng, Đức Cha Ngọc Hoàng, Đức Vua Bát Hải, Đức Vua Cha Thủy Tề, Hội Đồng Nhà Vua. Quan Nam Tào Bắc Đẩu, Tứ Đại Thiên Vương, Thiên Long Hộ Pháp.

Tôi xin mời Ngũ Hoàng, Ngũ Tiên Ông.

Con xin thỉnh Hoàng Thiên Quốc, Mẫu Thượng Đế, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy Tề. Thánh Mẫu Cửu Trùng Thiên.

Con xin cung thỉnh Đức Phật A Di Đà dược sư ánh sáng lưu ly Như Lai Phật – Con xin cung thỉnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, người đứng đầu cõi trời Sahasa Như Lai – Con xin cung thỉnh Đức Phật Mẫu Bồ tát Chuyển Đức Quán Thế Âm. Con xin cung thỉnh Phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng hàng ngàn chư Phật, chư Bồ Tát, chư A La Hán, Hộ Pháp.

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các quan, Đệ Nhất Mẫu, Đệ Nhị Mẫu, Đệ Tam Mẫu, Đệ Tam Thánh Mẫu.

Con xin Tứ Phủ thờ Bà, Tứ Phủ Vạn Linh, Thánh Long Thượng Đế, Tiền Uy Tín.

Con xin cung thỉnh các vị Thần, Thánh, Tiên, Thánh Tản Viên Sơn Thần, Thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh hiền, thánh hiền, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các vị thần thổ địa, thần thổ địa, thần đất, thần tài, thần thổ địa, vô số các vị thần cai quản… (Địa chỉ nhà con).

Con xin mời Thánh Tổ họ cha hoặc (nhà chồng) Cô dì họ ngoại…, ông bà tổ tiên hai bên nội ngoại, hội đồng cô dì chú bác, vong linh, vong hồn gia đình. … , cô gái đỏ chàng trai đỏ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. …… Chúng tôi: (tên chồng, vợ, rồi các con…)

Có những nén hương, những lễ vật nhỏ dành cho Trời, Phật và các cõi linh thiêng khác.

Xin Ngài phù hộ độ trì cho chúng con: Được âm dương phù trợ, kính trên nhường dưới, được bạn bè người thân giúp đỡ nên công việc được suôn sẻ. Cho chúng con nhà cửa yên ấm, vợ chồng hạnh phúc, con cháu khỏe mạnh, tài lộc dồi dào, có điều kiện làm việc thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh dòng tộc. họ, tổ tiên.

Buổi lễ xin chân thành xin chư vị, các cung các cõi thiêng chấp lễ, chấp nhận lời cầu nguyện, thỉnh nguyện của chúng con.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các phong tục tập quán trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Tìm hiểu thêm: Lễ khai hạ (hạ lễ) là gì? Nó diễn ra vào thời gian nào trong năm?

Như vậy Trường THPT Phan Đình Phùng đã cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu thêm về một trong những phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng Ngọc Hoàng và cách cúng Ngọc Hoàng đúng cách. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Có thể bạn quan tâm:

Trường THPT Phan Đình Phùng

Bạn thấy bài viết Ngày vía Ngọc Hoàng là gì? Cách cúng vía Trời mùng 9 Tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngày vía Ngọc Hoàng là gì? Cách cúng vía Trời mùng 9 Tết bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngày vía Ngọc Hoàng là gì? Cách cúng vía Trời mùng 9 Tết của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Ngày vía Ngọc Hoàng là gì? Cách cúng vía Trời mùng 9 Tết❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Ngày vía Ngọc Hoàng là gì? Cách cúng vía Trời mùng 9 Tết” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button