Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội hay nhất

Bạn đang xem: Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Viết bài văn nói về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội.

Dàn ý Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

I. Giới thiệu:

– Mở đầu vấn đề luận văn: Hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội.

II. Thân bài:

một. Lý giải hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

b. Nêu biểu hiện và thực trạng của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

– Dưới màn hình máy tính, chủ đề họ thảo luận vô cùng phong phú và đa dạng:

+ Đó có thể là những lời nhận xét về nhan sắc, ngoại hình hay tài năng.

+ đó có thể là những lời công kích, những con mắt soi mói vào đời tư của người khác với thái độ coi thường, chế nhạo.

– Thế hệ “anh hùng bàn phím” sẵn sàng đưa ra những phán xét, nhận xét đầy cảm tính dù chưa hiểu rõ sự việc.

c. Phân tích tác hại của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

– Gây hậu quả có thật, gây đau đớn cho con người có thật.

– Những “anh hùng bàn phím” đã vô tình vi phạm các giá trị đạo đức: không cảm thông, thấu hiểu, chia sẻ với những thiếu sót, lỗi lầm của người khác.

– Ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội.

đ. Chỉ ra nguyên nhân của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

– Việc lạm dụng các phương tiện như Facebook sẽ sản sinh ra những “anh hùng bàn phím”.

– Lợi dụng quyền tự do ngôn luận để phán xét, đánh giá người khác

đ. Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức được tác hại của lối nói, đánh giá cảm tính, bừa bãi.

– Có biện pháp quản lý thời gian hiệu quả hơn, biết sử dụng mạng xã hội hợp lý,

III. Kết thúc:

Khẳng định lại tác hại của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội.

Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội – văn mẫu 1

Với cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, hiện nay mạng xã hội đang dần chiếm lĩnh các kênh thông tin, giải trí, trao đổi. Và có lẽ cụm từ “anh hùng bàn phím” không còn quá xa lạ với chúng ta. Vậy anh hùng bàn phím là gì? Đó là danh từ để gọi những kẻ ẩn danh chuyên sử dụng mạng xã hội để bình luận, phán xét người khác và bày tỏ quan điểm, cảm xúc một cách tự do, thoải mái, thậm chí thái quá. bằng cách ngồi trước màn hình máy tính. Có như vậy, họ sẵn sàng, nhiệt tình thảo luận mọi vấn đề với thái độ không phân biệt phải trái, phải trái. Dưới bàn phím máy tính, chủ đề mà các “anh hùng” này bàn tán rất phong phú như nhan sắc, tài năng, thậm chí là nhân phẩm, đời tư của người khác. Mạng xã hội và những bình luận của các anh hùng bàn phím là ảo, nhưng lại gây ra nỗi đau thực sự cho con người, khiến nạn nhân trở nên mặc cảm, tự ti và khủng hoảng. Chúng ta thường thấy trên báo chí hàng ngày đưa tin về những người nổi tiếng bị mạng xã hội công kích mà không dám nhìn mặt ai, thậm chí là chính mình. Không chỉ vậy, hiện tượng anh hùng bàn phím còn gây ra những thói hư tật xấu cho xã hội, đó là thói thờ ơ, lười biếng, gây mất trật tự xã hội. Vì vậy, hiện tượng này đã trở thành một vấn đề đáng báo động. Bản thân là một sinh viên, cũng đang sống trong thời đại công nghệ phát triển hiện đại, mỗi bạn hãy thấy mình cần nhận rõ tác hại của hiện tượng anh hùng bàn phím để tránh xa và sử dụng mạng xã hội một cách hợp lý. .

Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội – văn mẫu 2

Sự ra đời của mạng xã hội đã mang lại nhiều lợi ích như giúp mọi người nắm bắt và cập nhật thông tin nhanh hơn, kết nối với nhau dễ dàng và rộng rãi hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng tiêu cực như sống ảo,… và đặc biệt là sản sinh ra những “anh hùng bàn phím”. Từ thực tế hiện nay, có thể khẳng định hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội đã trở thành một vấn đề nóng đáng được quan tâm.

“Anh hùng bàn phím” là cụm từ để chỉ những người bày tỏ quan điểm, cảm xúc một cách tự do, thoải mái, thậm chí thái quá bằng cách ngồi trước màn hình máy tính. Có như vậy, họ mới sẵn sàng và nhiệt tình tranh luận, thảo luận bất cứ vấn đề gì với thái độ không phân biệt đúng – trái, đúng – sai.

Thực tế hiện nay cho thấy thế hệ “anh hùng bàn phím” ngày càng nhiều về số lượng. Dưới màn hình máy tính, chủ đề họ bàn luận vô cùng phong phú và đa dạng, đó có thể là những nhận xét về nhan sắc, ngoại hình hay tài năng; đó có thể là những cuộc tấn công, xoi mói vào đời tư của người khác với thái độ coi thường, chế nhạo. Thế hệ “anh hùng bàn phím” sẵn sàng đưa ra những phán xét, nhận xét đầy cảm tính mà không tìm hiểu sự việc. Thậm chí dùng những từ ngữ thô tục, tiêu cực để công kích, khiêu khích.

Những bình luận mà các “anh hùng bàn phím” đưa ra trên mạng xã hội ảo gây ra hậu quả thật, nỗi đau thật cho con người. Trước hết, họ đã làm tổn thương người khác, khiến nạn nhân cảm thấy thấp kém, xấu hổ, mặc cảm về bản thân. Và rõ ràng, những “anh hùng bàn phím” đã vô tình vi phạm các giá trị đạo đức: không cảm thông, thấu hiểu, chia sẻ với khuyết điểm, lỗi lầm của người khác; đồng thời xâm phạm quá sâu vào đời sống riêng tư của họ. Thời gian gần đây, dư luận không khỏi bàng hoàng trước việc nhiều ca sĩ, diễn viên tìm đến cái chết để thoát khỏi áp lực dư luận. Thậm chí, nhiều bạn trẻ ở độ tuổi 18, đôi mươi cũng đã tìm đến cái chết vì những lời lẽ xúc phạm và làn sóng tẩy chay anh hùng bàn phím. Như vậy, thế hệ anh hùng bàn phím đã vô hình tạo ra những áp lực ám ảnh, thậm chí bóp nghẹt tâm trí nạn nhân khiến họ chán nản, bế tắc, suy sụp tinh thần. Đồng thời, hiện tượng này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh, trật tự xã hội. Nhiều vụ ẩu đả, xô xát, chém giết xuất phát từ những tranh cãi, bình luận trên mạng xã hội.

Chúng ta không thể phủ nhận những tiện ích mà mạng xã hội mang lại nhưng đồng thời cũng không thể không kể đến những hậu quả thực sự mà nó gây ra. Hiện tượng “anh hùng bàn phím” là sản phẩm của việc lạm dụng mạng xã hội và lợi dụng quyền tự do ngôn luận để tự cho mình quyền phán xét, đánh giá, xúc phạm người khác.

Để ngăn chặn hiện tượng này, chúng ta cần nhận thức rõ tác hại của những phát ngôn bừa bãi, cảm tính. Đồng thời có biện pháp quản lý thời gian hiệu quả hơn, biết sử dụng mạng xã hội hợp lý, không nên lạm dụng nó như một công cụ, phương tiện để thể hiện quan điểm cá nhân; không chạy theo, hùa theo “hiệu ứng đám đông” bình luận khiếm nhã.

Như vậy, hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội đã trở thành vấn đề đáng báo động, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người. Là học sinh, chúng ta cần nhận thức rõ tác hại của hiện tượng này, đồng thời phòng tránh và có biện pháp ngăn chặn.

Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội – văn mẫu 3

Nếu truy cập mạng xã hội chỉ để liên lạc, đọc tin tức có lẽ không đáng lo ngại, nhưng thực tế cho thấy ngày càng nhiều bạn trẻ trở nên nghiện các trang mạng này. Không chỉ giới hạn trong vài giờ, họ dành gần như cả ngày cho chúng và nỗ lực để trang cá nhân của mình nổi tiếng, thu hút nhiều người theo dõi.

Theo nhiều ý kiến, sự bùng nổ của “anh hùng bàn phím” là do thời thế. Lướt mạng xã hội dễ dàng bắt gặp hàng nghìn nhóm với mục đích tốt đẹp, thân thiện nhưng cũng có không ít nhóm lập ra để bôi xấu, đả kích người khác.

Để cư dân mạng thường xuyên ghé thăm “ngôi nhà” của mình, nhiều người sẵn sàng bỏ thời gian tham gia vào bất cứ sự kiện nóng hổi nào diễn ra trong xã hội, từ văn hóa giải trí, trật tự xã hội cho đến chính trị. Dù kiến ​​thức hạn hẹp, thông tin không đầy đủ nhưng để “tỏ ra nguy hiểm”, nhiều người bỏ thời gian săn lùng, thậm chí suy diễn để cập nhật những thông tin độc, mới nhất trên trang của mình.

Họ sẵn sàng “ném đá” họ mà không cần biết hậu quả; kích động phê phán, bất đồng quan điểm dù chưa hiểu hết nội tình; chuyên rình mò, bắt lỗi người khác; chuyên đưa ra những bình luận kinh khủng, gây tổn thương; vào nhà người khác chửi bới, “chém gió” những chuyện không liên quan đến mình; ném đá các nhà tài trợ thay vì cảm ơn họ vì những điều tốt đẹp miễn phí.

Nghiện Facebook cộng với tính tò mò, nhiều bạn trẻ gặp rắc rối ngoài đời thực. Tối 3/8, hàng trăm thanh niên tụ tập trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP HCM) gây mất trật tự, chỉ chờ xem hai cô gái thách nhau trên Facebook đến đây giải quyết mâu thuẫn. Công an đã đưa 2 cô gái cùng 14 người khác về đồn và xử phạt mỗi đối tượng 750.000 đồng về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Mới đây, Công an TP Hải Phòng đã bắt giữ 2 người để điều tra về hành vi lập trang Facebook né tránh CSGT Hải Phòng và đăng tải nhiều bài viết, bình luận xúc phạm, lăng mạ lực lượng CSGT. Trước đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45 – Bộ Công an) đã bắt giữ 2 thành viên của nhóm “Thánh bóc” trên mạng xã hội. “Nhóm” này liên tục đăng tải các bài viết, hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu các doanh nhân, nghệ sĩ nổi tiếng khiến họ bị xã hội hiểu lầm, lên án.

Đặc biệt, không chỉ làm hại bản thân, những kẻ “ruột”, “ruột” trên Facebook còn tiếp tay hại người khác. Vụ việc nữ sinh uống thuốc diệt cỏ tự tử sau khi bị bạn trai tung clip nhạy cảm lên mạng hồi tháng 6 năm nay vẫn khiến dư luận bàng hoàng. Trước khi tự tử, cô gái đã lên Facebook của mình để kêu gọi mọi người đừng bàn tán về vụ việc. Tuy nhiên, không những không nhận được sự cảm thông, cô nàng tiếp tục trở thành chủ đề hot để cộng đồng mạng chê bai, chỉ trích nặng nề.

Hầu hết chúng ta lang thang trên mạng xã hội một cách không mục đích, thường là khi chúng ta cảm thấy buồn chán. Để tránh điều đó, hãy tự hỏi: “Tôi có lý do cụ thể, tích cực nào để lên mạng không?”, nếu không tìm được lý do, hãy đóng cửa sổ đăng nhập và làm gì đó để cải thiện nó. tinh thần: rủ bạn bè đi chơi, trò chuyện, đọc một cuốn sách hay…

Trước khi đăng ảnh hoặc cập nhật trạng thái, hãy nghĩ về mục đích của bạn, cố gắng diễn đạt bằng lời cho bạn bè cảm giác của bạn, kể câu chuyện đằng sau bức ảnh, bạn có thể tạo ra một kỷ niệm lâu dài. Có một nhược điểm khi chỉ đăng ảnh: Bạn sẽ ngừng nghĩ về trải nghiệm và bắt đầu chờ đợi phản hồi của mọi người.

Hai ngày cuối tuần không đủ để thay đổi thói quen của bạn. Bạn vẫn sẽ rất thích thú và hào hứng khi trở lại thế giới ảo. Tuy nhiên, nghỉ ngơi một chút sẽ nhắc nhở bạn rằng cuộc sống thực sự tươi đẹp như thế nào khi không cập nhật trạng thái. Bên cạnh đó, nghỉ ngơi sẽ mang đến cho bạn những nguồn cảm hứng mới: “Khi phiền nhiễu qua đi, ý tưởng sẽ đến”!

Bạn có thấy các trang mạng xã hội ngày nay quá phiền phức và tự cho mình là “anh hùng bàn phím”?

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội hay nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội hay nhất❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội hay nhất” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button