Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần (15 Mẫu)

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần (15 Mẫu) tại Trường THPT Kiến Thụy

Nghị luận về đức tính siêng năng chuyên cần bao gồm dàn ý chi tiết và những bài văn mẫu hay nhất được thầy cô trường Cmm.edu.vn soạn và tổng hợp từ những bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc sẽ giúp những em có thêm tư liệu viết bài, từ đó làm tốt bài tập làm văn của mình.

Đề bài: Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần

Với 15 bài văn mẫu Nghị luận về đức tính siêng năng chuyên cần sau đây sẽ giúp những em học sinh hiểu rõ hơn về ý nghĩa, vai trò của siêng năng trong cuộc sống.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần

siêng năng là gì?

– siêng năng là sự quyết tâm, nỗ lực làm một việc nào đó để đạt được kết quả tốt nhất.

– những người có đức tính siêng năng thì không ngại khó khăn, gian khổ và luôn kiên trì tới khi đạt được thành tựu mới ngừng lại. Họ luôn quyết tâm hoàn thành tốt mục tiêu và nhiệm vụ được uỷ thác cho dù phải mất nhiều thời gian.

Để viết được bài văn sâu sắc nghị luận về đức tính siêng năng, trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu đề bài, sau đó lập dàn ý chi tiết, từ đó những em đã có thể tự triển khai ý văn theo sát với dàn ý và viết được một bài văn hoàn chỉnh

tìm hiểu đề nghị luận về đức tính siêng năng

– Yêu cầu: Bàn về đức tính siêng năng của học sinh ngày nay

– Thao tác nghị luận chính: giảng giải, chứng minh, bình luận

lam viec nhu kien song nhu buom nguyenvanhau.net

Hãy làm việc siêng năng như kiến và sống tự do như bướm

Dàn ý nghị luận về đức tính siêng năng

A. Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: đức tính siêng năng là cần thiết mà học sinh ngày nay cần phải có và trau dồi

B. Thân bài

giảng giải tính siêng năng là gì?

– siêng năng là sự quyết tâm, nỗ lực làm một việc đó để đạt được kết quả tốt.

– Người có tính siêng năng luôn có những mục đích để hướng tới, sống có ý nghĩa.

Biểu hiện của tính siêng năng

– quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ dù phải mất nhiều thời gian

– Luôn tìm tòi, nghiên cứu kỹ, tìm ra những phương án tới khi nào có kết quả.

– Kiên trì dai sức với mục tiêu của mình.

Ý nghĩa và vai trò của siêng năng

– tạo điều kiện cho con người đạt được những điều mình mong muốn trong cuộc sống.

– Rèn luyện đức tính nhẫn nại cho mỗi người.

– Ông cha ta có câu “chuyên cần bù thông minh”, sự kiên trì dai sức cũng đóng vai trò quan trọng không kém so với tài năng.

– những người không có tính siêng năng sẽ khó mà thành công được và sẽ luôn gặp vấn đề

Bài học nhận thức, hành động

– Tự rèn luyện ý thức đạo đức, siêng năng học tập để có rất nhiều tri thức có ích

–  Là một học sinh, bản thân phải luôn quyết tâm học tập thật siêng năng.

C. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận: siêng năng là đức tính cần thiết đối với mỗi học sinh

– Nêu suy nghĩ của bản thân

Sơ đồ tư duy nghị luận về đức tính siêng năng

so do tu duy nghi luan ve duc tinh cham chi rs650 1

Sơ đồ tư duy nghị luận về đức tính siêng năng

Dàn ý nghị luận về đức tính siêng năng trên đây phần nào đã giúp những em có thêm ý tưởng để hoàn thành bài làm của mình rồi. Để có cái nhìn sâu, rộng hơn và có thêm nhiều nội dung bổ sung vào bài làm của mình, Cmm.edu.vn đã chọn lựa lọc một số bài văn hay nhất để những em tham khảo ở dưới đây nhé

********

Top 5 bài văn hay nghị luận xã hội về đức tính siêng năng

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần siêu ngắn

chuyên cần bù thông minh, nhiều người trong cuộc sống này không thông minh nhưng họ vẫn trở thành những người có ích cho xã hội, họ vẫn thành đạt là do học siêng năng chuyên cần, sự siêng năng chuyên cần đó đã tạo nên những trị giá riêng cho chính bản thân mình. Siêng năng chuyên cần đó là một phẩm chất tốt của con người, chúng ta luôn luôn phải kiên trì và dai sức đẻ đạt được những điều đó, mỗi chúng ta đều phải quyết tâm để vượt qua được tất cả mọi điều trong cuộc sống này, sự kiên trì dai sức sẽ tạo nên những điều tuyệt vời nhất cho mỗi bản thân chúng ta, sự kiên trì của chúng ta sẽ giúp chúng ta vượt qua được tất cả mọi thứ trong cuộc sống này, mỗi niềm yêu thương của chúng ta sẽ tạo dựng lên nhiều niềm yêu thương và hạnh phúc của chúng ta sẽ tạo dựng lên niềm yêu thương và hạnh phúc của mình.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần ngắn nhất

Để đạt được thành công trong cuộc sống, con người cần tới rất nhiều đức tính. Một trong những đức tính rất cần để tạo nên thành công chính là tính siêng năng. Tính siêng năng được hiểu là nỗ lực, là quyết tâm hoàn thành một công việc gì đó mà không đợi người nào nhắc nhở, thúc ép. siêng năng được biểu hiện qua việc làm bài tập đầy đủ, trợ giúp bố mẹ công việc gia đình. Tấm gương của những bác bỏ sĩ hôm sớm chống dịch Bắc Giang, tấm gương của những đội viên công an trên mặt trận bảo vệ quốc gia đều là nghĩa cử cao đẹp của sự siêng năng, chuyên cần. Dù là học tập hay lao động thì con người cũng cần siêng năng. Nhờ có sự siêng năng mà ta đạt được rất nhiều thành tựu trong công việc của mình. Nó còn tôi rèn ta trở thành người có bản lĩnh, có ý chí, có trách nhiệm. Đồng thời, tính siêng năng còn là nền tảng cho sự phát triển của xã hội. nếu như không siêng năng mà lười biếng, ỷ lại thì con người sẽ rất khó để phát triển bản thân mình. Họ cũng dần dần bị ghét bỏ, xa lánh. Hãy siêng năng và nỗ lực. Không vì gì cả, siêng năng tốt cho ta và giúp ta tiến bộ hơn mỗi ngày.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần ngắn ngọn

siêng năng là một đức tính quý báu của con người. Người có tính siêng năng luôn đạt được những gì mình mong muốn trong cuộc sống. Ví dụ như trong học tập, học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường cái đích cuối cùng là tốt nghiệp được những cấp học và ra trường để có ngành nghề, tạo lập cuộc sống cho mình, họ phải vượt qua được những vấn đề, thử thách, siêng năng lao động, học tập, nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo để đạt được mục đích đó. Trong công việc, nếu như ta muốn hoàn thành tốt cộng việc được giao, ta phải tập trung, quyết tâm hoàn thành công việc một cách thận trọng, thì hiệu quả công việc mới cao được. Trong lao động, nếu như ta chịu thương chịu khó, siêng năng thì năng suất lao động sẽ được nang cao. Một ví dụ tiêu biểu như nhà khoa học Thomas Edison đã tiến hành hơn 1000 thử nghiệm để tìm ra dây tóc cho bóng đèn ngày nay. Ngay cả thiên tài cũng phải lao động miệt mài, thật lực, siêng năng mới có thể thành công và đem thành tựu cùa mình để góp phần cho sự phát triển của toàn cầu.

Là một người học sinh, em sẽ quyết tâm phát huy hơn nữa tính siêng năng của bản thân thông qua những việc dù là nhỏ nhoi như: học bài, làm bài tập, ghi chép bài học thật đầy đủ và thận trọng…ngoài ra, tham khảo thêm trong sách cũng có thể phát huy được đức tính này. Có như thế, việc học hành của em mới ngày càng tiến bộ hơn và mong muốn vào Đại Học dù có khó khăn như việc mài sắt thành kim thì cũng sẽ thành công.

hardwork 1531204016

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần ngắn ngọn

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần – Mẫu 1

Để tới được với điểm đích của thành công, con người cần phải có mục tiêu, bản lĩnh lớn, niềm tin vào bản thân và một điều không thể thiếu trong công thức của thành công đó là siêng năng. siêng năng chính là một chiếc khóa vàng vạn năng giúp con người đạt những điều mình mong muốn.

siêng năng chính là sự kiên trì, chịu thương chịu khó làm việc để hoàn thành cũng như để đạt được một mục đích nào đó. Đó là một đức tính tốt để cho chúng ta rèn luyện. Ta rất dễ nhận diện đâu là một người siêng năng, chỉ cần nhìn vào hành động của họ. Họ là những người luôn kiên trì, làm việc thường xuyên, liên tục, luôn luôn quyết tâm hết sức cho dù có tốn nhiều thời gian. Họ là những con người ham tham khảo, luôn tìm tòi, nghiên cứu vấn đề mình quan tâm, tìm ra những phương án thích hợp cho tới khi có kết quả. Với họ, mục tiêu đã đề ra thì phải kiên trì tới khi thực hiện được mới thôi. những người có đức tính siêng năng này, trục đường dẫn tới thành công của họ sẽ ngắn hơn. Bởi khi họ kiên trì với việc mình làm họ sẽ có rất nhiều tri thức hơn trong ngành nghề đó, hiểu biết rộng hơn, tìm ra được lối đi và họ sẽ thành công.

Bỏ công sức, bỏ lao động của mình ra, rồi một ngày ta sẽ nhận lại được thành tựu mà mình mong muốn. Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, ý người xưa muốn dạy ta rằng, làm việc gì cũng cần phải có tính siêng năng, nhẫn nại thì mới có thể thành công được. Một học sinh vật học một ngoại ngữ mới, dù có tố chất họ vẫn cần phải học, vẫn phải rèn luyện ôn tập. Một nghệ sĩ đánh đàn piano sẽ trở nên điêu luyện khi trải qua năm tháng kiên trì tập tành siêng năng. Như ta đã biết “Với những thiên tài, óc sáng tạo chỉ chiếm 1 % còn 99% là lao động cực nhọc” đúng vậy, trên toàn cầu có bao nhiêu doanh nhân họ thành công tương tự đều có những tháng ngày nỗ lực, nhẫn nại làm việc không ngừng nghỉ. Vì vậy, có thể nói siêng năng tạo một nền tảng vững chắc giúp bạn thành công.

“chuyên cần bù thông minh” quả đúng vậy, dù không thông minh nhưng những người siêng năng sẽ vẫn giỏi hơn người thông minh ở đức tính chuyên cần, nhẫn nại. Tuy nhiên, siêng năng thôi thì nó vẫn không đủ để tạo nên được thành công, ta cần phải xác định rõ mục tiêu, lối đi đúng đắn, siêng năng một cách đúng cách, tránh quá hủ lậu tạo thành một lối mòn, một đường không có lối ra.

những người không có đức tính siêng năng thì làm việc gì cũng khó, bởi họ đâu có lòng nhẫn nại, kiên trì với công việc đang làm, họ bỏ cuộc thì bao giờ mới có thành công. Nhiều người không biết rằng, khi họ đang mộng mơ về một thành công nào đó thì có rất nhiều người khác đã “thức dậy” và làm việc rất thật lực và siêng năng.

Là thế hệ trẻ, chúng ta càng cần biết rõ được tầm quan trọng của đức tính này và cần vận dụng ngay nếu như muốn thành công. Hãy luôn quyết tâm học tập, rèn luyện đức tính siêng năng, hãy dành nhiều thời gian để “siêng năng” và rồi kết quả sẽ tới với bạn – một thành tựu như bạn đã mong ước!

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần – Mẫu 2

Chúng ta thường nói: thiên tài chỉ là 1%, còn 99% là mồ hôi và nước mắt. Đúng vậy, để có được thành công trong bất kì ngành nghề nào trong cuộc sống, trong nghiên cứu khoa học,… con người cần có sự quyết tâm, nỗ lực lao động rất nhiều. Không có sự thành công nào lại tới với chúng ta một cách dễ dàng. vì vậy ông cha ta ngày xua có câu: “Kiến tha lâu đầy tổ” để đề cao đức tính siêng năng của con người.

Trước hết ta hãy tim hiểu ý nghĩ của câu: ”Kiến tha lâu đầy tổ”. “Kiến” là một loài vật tuy nhỏ bé nhưng rất siêng năng, chịu thương chịu khó. Ở đây có ý chỉ những người chuyên cần, siêng năng. “Tổ” ở đây muốn chỉ thành tựu mà ta đạt được. Ý nghĩa của cả câu muốn nói: Trên trục đường đi tới những thành công, tới với đỉnh cao vinh quang, thắng lợi,… thì không thể có những kẻ lười biếng đi được tới đích; mà chỉ có những con người luôn siêng năng học tập, lao động để vượt qua mọi khó khăn thử thách, những gai góc trên phố đi,… mới đạt được những gì mình mong muốn. Câu nói rất đúng đắn, sâu sắc khuyên răn con người,ở bất kì lứa tuổi nào, thời đại nào phải nỗ lực lao động, quyết tâm hết sức mình để đạ được thành công, niềm vui và hạnh phúc trong công việc cũng như cuộc sống.

siêng năng là một đức tính quý báu của con người. Người có tính siêng năng luôn đạt được những gì mình mong muốn trong cuộc sống. Ví dụ như trong học tập, học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường cái đích cuối cùng là tốt nghiệp được những cấp học và ra trường để có ngành nghề, tạo lập cuộc sống cho mình, họ phải vượt qua được những vấn đề, thử thách, siêng năng lao động, học tập, nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo để đạt được mục đích đó. Trong công việc, nếu như ta muốn hoàn thành tốt cộng việc được giao, ta phải tập trung, quyết tâm hoàn thành công việc một cách thận trọng, thì hiệu quả công việc mới cao được. Trong lao động, nếu như ta chịu thương chịu khó, siêng năng thì năng suất lao động sẽ được nang cao. Một ví dụ tiêu biểu như nhà khoa học Thomas Edison đã tiến hành hơn 1000 thử nghiệm để tìm ra dây tóc cho bóng đèn ngày nay. Ngay cả thiên tài cũng phải lao động miệt mài, thật lực, siêng năng mới có thể thành công và đem thành tựu cùa mình để góp phần cho sự phát triển cùa toàn cầu.

Trong khi mọi người quyết tâm siêng năng học tập, quyết tâm phấn đấu để đạt được thành công trong cuộc sống thì còn có những người lười biếng, ỷ lại, không phấn đấu trong học tập. Nhiều người nghĩ rằng mình thông minh, là tài năng không cần học siêng năng mà chỉ cần học lướt qua, không rèn luyện kĩ năng, kĩ xảo trong học tập. tới khi vào công việc, bài học cụ thể thì không khắc phục được đúng các bước dẫn tới sai kết quả. Cũng có không ít người vì quá ham chơi mà sa ngã vào những tệ nạn xã hội, nhiều người đã phải trả giá rất đắt cho sự lười biếng, không siêng năng học tập, lao động,.. của mình.

Để thành công trong cuộc sống, ta phải siêng năng học tập, làm việc,.. thì mới có kết quả được như mong muốn. Trong xã hội, thế hệ trẻ có rất nhiều người đã thành công trong học tập, lao động, công việc trong tất cả những ngành nghề của đời sống xã hội là nhờ quá trình siêng năng học tập, lao động, nghiên cứu,… Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần phải không ngừng  học tập, trau dồi tri thức, đạo đức để tự thân lập nghiệp, đạt được thành công trong cuộc sống.

Đức tính siêng năng là một đức tính quý báu của con người. Vì vậy ta phải siêng năng, siêng năng, nỗ lực hết sức để đạt được mục đích sống, niềm vui, hạnh phúc của thế cuộc mình, để thành đạt trong xã hội, làm quốc gia thêm phồn vinh, phát triển, sánh ngang với những nước trên toàn cầu.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần – Mẫu 3

Tục ngữ có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” khuyên bảo con người phải biết siêng năng, chuyên cần trong học tập và lao động. Cũng giống như một câu nói mà tôi đã từng nghe được ở đâu đó: “Một tuần lễ với người siêng năng có 7 ngày, còn với kẻ lười biếng có 7 ngày mai. Biết cách làm việc, biết cách lao động – đó cũng chính là tài năng. Và là một tài năng lớn lao. Kết quả là sẽ phát sinh cảm hứng. Chứ không phải là trái lại”. Đức tính siêng năng thực sự cần thiết trong cuộc sống quá khứ hay hiện tại.

siêng năng được hiểu một cách đơn thuần là sự quyết tâm, nỗ lực của con người. Cũng giống như hành động mài thanh sắt thành cây kim, nếu như mỗi ngày bỏ thời gian công sức ra mài thanh sắt sẽ nhỏ đi một ít. Làm việc gì cũng vậy, nếu như biết chuyên cần chịu thương chịu khó tới cuối cùng sẽ đạt được thành tựu. những người có đức tính siêng năng thì không ngại khó khăn, gian khổ và luôn kiên trì tới khi đạt được thành tựu mới ngừng lại. Họ luôn quyết tâm hoàn thành tốt mục tiêu và nhiệm vụ được uỷ thác cho dù phải mất nhiều thời gian. Họ không ngừng tham khảo, tìm tòi và rèn luyện tới khi đạt được kết quả tốt nhất. Người siêng năng thì cũng sẽ rất kiên trì. Kiên trì với những mục tiêu mà bản thân đã đề ra và quyết tâm hết sức hết sức để hoàn thành nó.

Một minh chứng đáng tự hào chính là sự chuyên cần, siêng năng của nhân dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Hồ chủ toạ, nhân dân ta kết đoàn một lòng hạ gục hai quân thù lớn của dân tộc. Thắng lợi ấy tới từ sự kiên trì và chuyên cần chịu thương chịu khó suốt hơn một trăm năm không lúc nào ngừng nghỉ. Còn nhớ những ngày người dân miền Bắc hừng hực khí thế thực hiện phong trào tăng gia sản xuất phục vụ miền Nam kháng chiến. Biết bao gian lao khổ cực nếm mật nằm gai nhưng tổ tông ta vẫn can đảm vượt qua, hạ gục mọi quân thù. Hoặc trong học tập, từ xưa tới nay chúng ta có thể kể tới rất nhiều tấm gương sáng ngời. Nguyễn Hiền là vị trạng nguyên trước hết, đồng thời cũng nhỏ tuổi nhất trong lịch sử nước ta (khi đỗ trạng nguyên vừa tròn 12 tuổi). Dù tuổi còn nhưng lại vô cùng hiểu học. Gia đình khó khăn, cha mất sớm, ông phải sống với mẹ tại một ngôi chùa. Nguyễn Hiền là một cậu bé có tư chất thông minh, không ham chơi mà chỉ luôn yêu thích tìm tòi tham khảo. Cậu bé ngày ấy thường mon men ở những lớp học trong làng, để có thời cơ tiếp xúc nhiều hơn với chữ nghĩa, sách vở. tri thức Nguyễn Hiền uyên bác bỏ, rộng lớn người nào hỏi gì cũng đối đáp thông minh vượt xa với số tuổi của ông khiến người đời ngạc nhiên phải gọi ông là “thần đồng’’.

Đối với mỗi chúng tôi, khi vẫn còn là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. siêng năng học tập chính là điều quan trọng nhất. Việc tiếp thu tri thức nhanh hay chậm là do khả năng của mỗi người, nhưng cuối cùng kết quả đạt được lại phụ thuộc vào việc có siêng năng học tập hay không.

tương tự, có thể thấy, nhờ có đức tính siêng năng mà con người sẽ đạt được thành công trong cuộc sống. Đúng như những lời khuyên từ xưa tới này: “Thành công không phải ngẫu nhiên. Đó là sự siêng năng, dai sức, tham khảo, nghiên cứu, hy sinh và quan trọng nhất, tình yêu đối với việc mình đang làm”.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần – Mẫu 4

Không có sự siêng năng, chẳng gì mọc được ngoài cỏ dại

có nhẽ chúng ta chẳng còn xa lạ gì với câu chuyện rùa và thỏ, một câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng. Qua câu chuyện, chúng ta học được một điều quý giá rằng sự chuyên cần siêng năng có thể là cách thức làm việc hiệu quả hơn sự nhanh nhẹn mà chủ quan. Không phải trong cuộc sống này, người nào cũng thông minh. Một số người khác tuy không có sự thông minh, nhưng vẫn thành công trong cuộc sống chính vì họ biết “chuyên cần bù thông minh”.

Vậy câu nói “chuyên cần bù thông minh” có ý nghĩa thế nào? chuyên cần chính là sự siêng năng nhẫn nại làm việc một cách thường xuyên. Một người chuyên cần sẽ luôn quyết tâm làm cho mọi việc hoàn thành dù có khó khăn và tốn thời gian biết bao nhiêu. Họ chịu thương chịu khó, cần mẫn, tìm hiểu một vấn đề cho tới khi hiểu rõ nó. Thông minh chính là sự nhanh nhạy, sự hiểu biết nhanh chóng một vấn đề khi tiếp xúc. Người thông minh thường vượt trội hơn những người khác trong nhiều ngành nghề. “chuyên cần bù thông minh” tức là một người mà biết chuyên cần, siêng năng siêng năng thì sẽ chẳng thua gì những người vỗn sẵn thông minh. Câu nói trên đã nói lên được một sự thực trong cuộc sống và nhịn nhường như trở thành một chân lí. Sự dai sức, tính kiên trì cũng đóng vai trò quan trọng không kém năng khiếu hay sự thông minh. Không phải trong cuộc sống này, người nào cũng thông minh, thay vào đó một số người lại có được tính chuyên cần. những người biết sử dụng tính chuyên cần của mình sẽ có thể bù đắp cho tính thông minh của mình mà vẫn có thể vượt trội hơn bao người khác. Không thông minh không tức là vô dụng vì thực tế, năng lực tư duy không phải tự nhiên mà có, mà là phải qua một quá trình tập tành. Trí thông minh chỉ đóng góp một phần nhỏ trong việc đó, giống như nhà phát minh nổi tiếng Ê-đi-xơn đã nói: “Thiên tài và óc sáng tạo chỉ chiếm 1% còn 99% là lao động cực nhọc”. Cuộc sống ngày nay yêu cầu sự thận trọng và kiên trì khi làm mọi việc, lúc đó những người mà đã quen với tính chuyên cần thì sẽ dễ dàng thích ứng, trong khi một số người thông minh lại gặp vấn đề trong việc nhẫn nại làm việc. Trong cuộc sống này không ít những người nổi tiếng từng bị xem là “ngu dốt”, tuy nhiên nhờ có sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, họ đã đạt được thành công, tiêu biểu như An-be Anh-xtanh, cho tới lúc 4 tuổi vẫn chưa biết nói và tới lúc 7 tuổi vẫn không biết đọc. Thầy giáo nhận xét rằng ông “kém trí”, khó sắp, luôn luôn sống trong trạng thái lửng lơ với những giấc mơ thiếu thực tế”. Ông bị đuổi khỏi trường Đại học Bách khoa Zurich. Mặc cho cuộc sống có nghiệt ngã tới mấy, ông vẫn quyết tâm vươn lên và rồi trở thành một trong những nhà vật lí nổi tiếng của lịch sử nhân loại.

“chuyên cần bù thông minh”, thế nhưng nói như thế không có nghĩa rằng người nào cũng có thể chuyên cần. Đó là tổng hợp của một phần bản thân và sự dai sức, kiên trì, say mê làm việc. Thế nên một số người có quyết tâm, nhưng vẫn không đạt được thành công do bản thân lười biếng hoặc nỗ lực không đúng cách. Khi tập tành, thất bại là điều thường gặp, nhưng vấn đề là liệu chúng ta có đủ nghị lực để đứng dậy hay không, điều đó mới quan trọng. chuyên cần đây không tức là gặp cái gì cũng quyết tâm làm cho bằng được. Chúng ta chuyên cần làm việc là một việc tốt, nhưng nếu như chúng ta không có tri thức về việc đó, chúng ta có thể trở thành một kẻ phá hoại, vấn đề là chúng ta làm việc gì cũng phải suy nghĩ, tính toán trước khi làm. Trong xã hội, ngoài những người chuyên cần vươn lên, vẫn có không ít người buông xuôi tất cả. Họ nghĩ rằng mình kém thông minh hơn người ta và tự xem mình như kẻ vô dụng. Từ những suy ngĩ đó, họ khởi đầu những hành động tiêu cực, buông xuôi và rồi trở thành gánh nặng cho xã hội. “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”, vì vậy những người như thế sẽ khó tồn tại trong cuộc sống. trái lại với những người bi quan, lại có những người quá tự tin vào bản thân. Họ cứ ngỡ mình thông minh hơn người khác nên chẳng bao giờ quyết tâm, chẳng bao giờ nhìn lại bản thân và xem mình đã trở nên thảm hại tới mức nào. Bản thân là học sinh, chúng ta phải biết được bản tính , thực lực của mình để rồi từ đó, phấn đấu một cách đúng đắn để cải thiện bản thân. Trong trường học, chúng ta phải tập siêng năng làm bài, học bài đầy đủ, nếu như gặp một vấn đề khó, đừng bao giờ nản lòng mà phải tìm cách giải cho ra bài tập, cũng như lúc ở nhà, ta phải tập làm từ những việc vặt vãnh cho tới việc lớn. Mỗi lần chúng ta hoàn thành một việc cũng là mỗi lần chúng ta rèn được tính chuyên cần của mình.

Qua thời gian và những kinh nghiệm trong cuộc sống, chúng ta thấy rằng cuộc sống không bao giờ ngừng lại, cũng như con người phải không ngừng phấn đấu và sự chuyên cần trở thành một trong những đức tính không thể thiếu của con người. chuyên cần không chỉ tức là miệt mài làm việc, mà còn có ý nghĩa vươn lên, cải thiện bản thân, không tự mãn với những gì mình đang có. Chúng ta phải quyết tâm để sự chuyên cần có thể bù cho trí thông minh của chúng ta.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần – Mẫu 5

siêng năng thắng lợi tài năng khi tài năng không chịu siêng năng

Một trong những đức tính cần thiết để tạo nên sự thành công trong cuộc sống đó là siêng năng. Và đức tính này đã được người xưa lồng vào câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim” như để nhắc nhở thế hệ ngày nay về sự quan trọng của sự siêng năng.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” được hợp thành từ những từ ngữ đơn thuần, dễ hiểu nhưng lại mang một ý nghĩa vô cùng có ích và cần thiết cho con người. Về mặt nghĩa đen, câu tục ngữ muốn nói, nếu như một người chịu bỏ công sức ra quyết tâm mài khối sắt thì một ngày nào đó nó sẽ trở thành một cây kim. Song không chỉ đơn thuần tương tự, khối sắt ấy còn được hiểu như những công việc to lớn, khó khăn nhất mà sắp như không thể thực hiện được. Và hình tượng cây kim chính là kết quả, sự thành công mà ta đạt được sau một quá trình dài siêng năng, quyết tâm với thử thách. Từ đó ta thấy được, nếu như biết quyết tâm, siêng năng, kiên trì thực hiện thì dù là công việc hay thử thách gieo neo nhất ta cũng có thể vượt qua được một cách dễ dàng. vì vậy, nói tính siêng năng là thành phần không thể thiếu của sự thành công thật đúng đắn.

Mặt khác, đức tính siêng năng không những tạo ra sự thành công, mà còn tô đậm thêm được đức tính tốt đẹp, cần thiết của một con người và đặc biệt là đối với một người học sinh. Ta có thể nhận thấy, nếu như một người học sinh có sự thông minh, óc tư duy nhạy bén nhưng lại thiếu sự siêng năng thì sẽ không bao giờ đạt được thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống. Trong đời sống có rất nhiều tấm gương về sự siêng năng và tiêu biểu nhất đó là vị lãnh tụ yêu kính của dân tộc ta – bác bỏ Hồ. Năm 1941, bác bỏ ra đi tìm đường cứu nước chì với đôi bàn trắng tay, không hề thạo về tiếng nói của nước bạn nhưng cùng với sự siêng năng, bác bỏ đã quyết tâm học tiếng của họ. bác bỏ tranh thủ học mọi lúc rãnh rỗi của mình. Từng ngày như thế đều đặn trôi qua, bác bỏ đã rất thông thạo tiếng nước bạn, có thể giao tiếp, nói chuyện một cách thật dễ dàng và thậm chí bác bỏ còn viết báo khi ở nước ngoàì nữa. quả thực là đáng nể đối với một người thông thường, không hề được học qua một trường lớp ngoại ngữ nào mà vẫn có thể sử dụng thạo nhiều thứ tiếng, chỉ với một sự trợ giúp đó là đức tính siêng năng của bác bỏ.

Câu tục ngữ đã cho ta thấy quan niệm, kinh nghiệm của ông cha ta ngày xưa, siêng năng thật sự rất cần thiết cho con người. Ngoài ra vẫn có rất nhiều người không hề coi trọng tính siêng năng, đặc biệt là đối với một số hoc sinh khá giỏi, hay có tính tự cao về khả năng của mình và những học sinh ấy sẽ không thể nào nhận thức được cái hậu quả nghiêm trọng của việc lười biếng, thiếu siêng năng, chuyên cần gây nên. Thật dễ nhận thấy một điều, đó là nếu như trong lớp ta không chép bài, làm bài đầy đủ, chỉ nghe cô giáo giảng bài một cách sơ sài thì sẽ có một lỗ hỗng của kiền thức hiện ra và ngày càng lớn dần. Cho tới một ngày nào đó, kết quả học tập sẽ tồi tệ và khiến ta thoái chí trong học tập. Vậy, chỉ vì không chịu thương chịu khó siêng năng mà từ một học sinh khá giỏi có thể dễ dàng trở thành một học sinh yếu kém, và trái lại. từ đó, ta thấy tính siêng năng quyết định nhiều điều quan trọng mà ta không thể nào nhìn thấy ngay tức khắc như sự thành công, vinh quang trong học tập, công việc và cuộc sống.

Là một người học sinh, em sẽ quyết tâm phát huy hơn nữa tính siêng năng của bản thân thông qua những việc dù là nhỏ nhoi như : học bài, làm bài tập, ghi chép bài học thật đầy đủ và thận trọng…ngoài ra, tham khảo thêm trong sách cũng có thể phát huy được đức tính này. Có như thế, việc học hành của em mới ngày càng tiến bộ hơn và mong muốn vào Đại Học dù có khó khăn như việc mài sắt thành kim thì cũng sẽ thành công.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” là một lời khuyên dạy của ông cha ta về tính quan trọng của sự siêng năng, chuyên cần cho con cháu đời sau. Để chúng ta biết được rằng, muốn đạt được kết quả hoàn mỹ nhất thì phải có tính siêng năng và chỉ có tính siêng năng mà thôi.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần – Mẫu 6

Để thành công trong cuộc sống, mỗi con người cần hình thành và rèn luyện cho mình nhiều đức tính tốt đẹp. Một trong những đức tính cần có là tính siêng năng và kiên trì trong công việc. Đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh, những con người trẻ tuổi đang từng ngày kiên trì rèn luyện mình trên ghế nhà trường.

siêng năng trong công việc thể hiện sự chuyên cần, tự giác, miệt mài trong công việc, làm việc một cách thường xuyên, đều đặn, không tiếc công sức. Trái với siêng năng là tính lười biếng, không muốn làm việc, hay lần lữa, trốn tránh công việc, ỷ lại vào người khác hoặc đùn đẩy việc cho người khác.

Kiên trì trong công việc là quyết tâm làm tới cùng, không bỏ dở giữa chừng mặc dù có khó khăn, gian khổ hoặc trở ngại. Trái với tính kiên trì hay nản lòng, chóng chán, làm được tới đâu hay tới đó, không quyết tâm và thường không đạt được mục đích gì cả.

Người có tính siêng năng và kiên trì trong công việc thường siêng năng, chuyên cần, chịu thương chịu khó làm việc. Không bao giờ ta thấy họ than vãn hay ngại khó ngại khổ. Trong công việc, họ luôn hoàn thành tốt, hướng tới thành công. Trước những vấn đề, họ nhẫn nại tìm cách vượt qua. Họ miệt mài lao động với một tình yêu lớn dành cho công việc đang làm. Người có tính siêng năng, kiên trì không bao giờ bỏ cuộc hay đầu hàng khó khăn, thử thách. Họ luôn biết trợ giúp người khác trong công việc. Họ luôn là động lực để người khác quyết tâm. bởi vậy, họ luôn được mọi người yêu mến và trợ giúp.

Cuộc sống luôn đặt ra những thử thách để con người vượt qua. Không có việc gì dễ làm mà mang lại kết quả lớn. Thử thách càng cao, phần thưởng càng lớn. bởi vậy, đừng mong việc dễ làm mà hãy dũng cảm đối diện thử thách để rèn luyện bản thân và gặt hái thành công. Siêng năng và kiên trì trong công việc giúp con người không chán nản hay bỏ cuộc trước khó khăn, trở ngại. Để làm nên việc lớn, nhất định phải làm tốt việc nhỏ.

Từ những cái nhỏ tích cóp thành cái lớn. Không thành tựu nào tự nhiên mà có. Tất cả đều được xây dựng bởi sức lao động cần mẫn của con người. Người có tính siêng năng và kiên trì luôn được người khác yêu mến và trợ giúp. bởi vậy, họ dễ thành công trong cuộc sống này. Trước hết, phải có ý thức tự rèn luyện bản thân tốt đẹp theo chuẩn mực xã hội. Từ ý thức đi tới hành động cụ thể trong công việc và trong đời sống thường nhật.

Trong học tập, phải biết tuân thủ nộ quy, kỉ luật trường lớp. Đi học chuyên cần, đều đặn, không trốn tiết hay viện lí do để nghỉ học. Gặp bài học khó không thoái chí mà phải tìm cách thấu hiểu và khắc phục cho kì được. Trong lao động, phải biết tìm tòi sáng tạo. Mỗi ngày một suy nghĩ mới sẽ làm cho cuộc sống thêm tươi vui, ý thức vững mạnh. siêng năng làm việc nhà, không ngại khó, tiết kiệm… Tích cực trợ giúp người khác. Trong việc rèn luyện thân thể, luôn kiên trì tập thể dục thể thao. Tích cực cùng mọi người giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống lành mạnh, tiến bộ. Kiên trì chống tệ nạn xã hội.

Trái ngược với tính siêng năng, kiên trì là thói lười biếng, ỷ lại. những người lười biếng, thiếu nhẫn nại thường sống nông cạn, cẩu thả. Trong công việc, họ hay so kè tính toán thiệt hơn, ngại khó ngại khổ và đùn đẩy cái khó cho người khác. Họ luôn sống dựa dẫm, dựa dẫm và ăn bám người thân và bạn bè. bởi vậy, họ thường sống trong nghèo túng và bị mọi người cười chê, xa lánh.

siêng năng và kiên trì giúp con người thành công trong công việc, trong cuộc sống. Là học sinh phải rèn luyện được tính siêng năng, kiên trì để học tập thành công và sống tốt đẹp.

nếu như siêng năng mang tới cho chúng ta sự may mắn thì kiên trì giúp ta gặt hái thành công. Những thành tựu vĩ đại không phải được gặt hái bằng sức mạnh mà chính chấp nhận kiên trì. Siêng năng và kiên trì là những đức tính cần thiết mà mỗi học sinh ngày hôm nay cần phải có.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần – Mẫu 7

Trong cuộc sống chúng ta luôn luôn phải rèn luyện cho bản thân mình nhiều những phẩm chất đáng quý và rèn luyện tu dưỡng đạo đức cho chính bản thân mình, những điều đó đã làm cho chúng ta tạo dựng được niềm tin và đức tính siêng năng chuyên cần là một đức tính tốt mà mọi người luôn luôn quyết tâm rèn luyện.

chuyên cần bù thông minh, nhiều người trong cuộc sống này không thông minh nhưng họ vẫn trở thành những người có ích cho xã hội, họ vẫn thành đạt là do học siêng năng chuyên cần, sự siêng năng chuyên cần đó đã tạo nên những trị giá riêng cho chính bản thân mình. Siêng năng chuyên cần đó là một phẩm chất tốt của con người, chúng ta luôn luôn phải kiên trì và dai sức để đạt được những điều đó, mỗi chúng ta đều phải quyết tâm để vượt qua được tất cả mọi điều trong cuộc sống này, sự kiên trì dai sức sẽ tạo nên những điều tuyệt vời nhất cho mỗi bản thân chúng ta, sự kiên trì của chúng ta sẽ giúp chúng ta vượt qua được tất cả mọi thứ trong cuộc sống này, mỗi niềm yêu thương của chúng ta sẽ tạo dựng lên nhiều niềm yêu thương và hạnh phúc của chúng ta sẽ tạo dựng lên niềm yêu thương và hạnh phúc của mình.

Đức tính siêng năng đó đã được chúng ta rèn luyện và nó tạo nên những niềm tin yêu thương tuyệt vời nhất cho con người, mỗi hành động và sự dai sức của chúng ta sẽ góp phần gầy dựng lên cuộc sống của mỗi chúng mình, hành động đó đã tạo nên những niềm yêu thương quý giá nhất cho mỗi con người của chúng ta, những điều đó không chỉ đem lại cho con người những điều tốt đẹp nhất cho con người. Đức tính này của con người sẽ tạo nên những niềm yêu thương và niềm tin để chúng ta vững bước trên trục đường mà chúng ta đã lựa chọn lựa, những điều đó đã góp phần gầy dựng cho chúng ta nhiều những trị giá tốt đẹp nhất cho con người, mỗi chúng ta đều tự hào và những điều đó không chỉ tạo điều kiện cho chúng ta vững bước trên trục đường mà mình đã chọn lựa.

Sự kiên trì và dai sức của bản thân đã tạo nên những trị giá tốt đẹp nhất cho chính bản thân mình, những điều đó không chỉ góp phần mạnh mẽ đã tạo nên những điều tốt đẹp và hạnh phúc nhất, sự kiên trì đó đã tạo nên những con người hoàn toàn dai sức và những trị giá nhất trong chính bản thân mình. Hành động đó đã mang cho chúng ta những niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp mà chúng ta đã lựa chọn lựa để tạo dựng và tạo nên những điều tốt nhất cho một con người. Hành động của chúng ta là một phần không thể thiếu góp phần tạo nên tư cách cho chính bản thân mình và điều đó tạo dựng nên một niềm tin trong sáng và vô cùng ý nghĩa.

Sự kiên trì và dai sức đã tại nên một con người tốt và đức tính đó tạo điều kiện cho chúng ta vững bước trên trục đường mà mình đã chọn lựa lựa, những hành động đó không chỉ tạo dựng nên một niềm tin. quyết tâm vượt qua tất cả mọi điều trong cuộc sống này, hạnh phúc của chúng ta đó là chúng ta đạt được những điều mà chúng ta muốn và hoàn thành tốt được những điều đó, hạnh phúc trong những con người đó là hoàn thành được những điều đó. Chúng ta đã tạo nên những trị giá riêng và hạnh phúc đó đã tạo nên nhiều những trị giá bản tính đó, chúng ta đã tạo nên nhiều những trị giá riêng và trị giá bản thân mình đã được tạo nên nhiều những trị giá và bản thân mình cần phải được phát hiện và điều đó tạo nên những điều tuyệt vời và tốt nhất cho con người.

Chúng ta phải biết kiên trì và dai sức vượt qua được tất cả những điều đó để có thể đạt được những điều mà mình mong muốn, chúng ta luôn luôn phải kiên trì để tạo nên những điều tuyệt vời nhất cho chính bản thân mình, nhiều những hành động đó đã tạo nên những trị giá tốt đẹp của chính bản thân mình, những điều đó không chỉ tạo dựng nên một điều tốt nhất và đức tính đó đã được rèn luyện và luôn luôn được tạo dựng trong những hoàn cảnh thích hợp và trong hoàn cảnh này chúng ta phải tạo nên những trị giá cho chính bản thân mình, sự kiên trì và siêng năng sẽ giúp chúng ta đạt được rất nhiều điều trong cuộc sống này, những phẩm chất đó không chỉ tạo dựng nên niềm tin và sự yêu thương đó đã làm cho chúng ta biết ghi nhớ và hoàn thiện được bản thân nhờ những phẩm chất kiên trì và siêng năng hoàn thành được rất nhiều những điều trong cuộc sống này.

Siêng năng và kiên trì không chỉ đem lại cho con người nhiều trị giá to lớn mà nó còn có ý nghĩa góp phần xây dựng cho con người nhiều niềm yêu thương và sự yêu thương đó đã làm cho chúng ta biết vươn lên nhiều niềm tin trong chính cuộc sống này bản tính của con người đó là sự lười biếng người nào người nào cũng muốn vui chơi nhưng vượt qua được giới hạn của bản thân chúng ta sẽ làm được rất nhiều điều có ý nghĩa và hạnh phúc hơn rất nhiều điều và có ý nghĩa quan trọng trong chính bản thân mình, ý nghĩa quan trọng của chúng ta đó là niềm yêu thương và những điều đó tạo dựng nên những điều ý nghĩa sâu sắc cho con người, kiên trì và dai sức giúp con người kiên trì dù gặp vấn đề đi chăng nữa thì con người không thoái chí và điều đó đã tạo nên những điều tốt nhất cho mỗi con người của chúng ta.

Kiên trì và dai sức để tạo nên rất nhiều những ý nghĩa quan trọng và tạo dựng nên niềm tin vào cuộc sống, cho dù có điều khó khăn nào xảy ra thì với sự kiên trì và siêng năng của con người, họ vẫn có thể vượt qua được tất cả và những điều đó tạo dựng nên những niềm yêu thương và sự gắn bó của mình đối với một cuộc sống mang một ý nghĩa hạnh phúc và ý nghĩa vô cùng.

Trong cuộc sống có rất nhiều người đã vận dụng những đức tính này cho chính bản thân mình, kiên trì dai sức và siêng năng để tạo dựng nên những phẩm chất tốt nhất cho chính bản thân mình, họ đã vượt qua được những vấn đề trong cuộc sống, những vấn đề khó khăn thì họ đã kiên trì và tạo dựng nên nhiều niềm tin và những sự kiên trì đó đã rèn luyện cho họ một phẩm chất rất tốt đẹp và mang một ý nghĩa hạnh phúc và nó vô cùng ý nghĩa, mỗi chúng ta đều có thể tự hào về một quốc gia có rất nhiều những con người kiên trì và dai sức những phẩm chất này sẽ tạo dựng cho chúng ta nhiều những nhân vật thành công và họ tạo nên sự phấn khởi và niềm yêu thích đã tạo nên cho những con người Việt Nam.

Chúng ta cần phải rèn luyện bản thân về những phẩm chất này nó tạo nên cho chúng ta những trị giá riêng biệt và vô cùng ý nghĩa, hành động đó không chỉ làm nên những niềm yêu thương và chúng ta biết yêu quý cuộc sống này hơn rất nhiều lần, mỗi lần tương tự chúng ta biết quý trọng và biết vận dụng những phẩm chất này trong cuộc sống của mình, hành động đó làm cho mỗi con người chúng ta luôn luôn biết vận dụng và có những trị giá riêng và ý nghĩa riêng biệt trong mỗi con người của mình, hành động đó không chỉ tạo nên những trị giá tốt mà còn tạo nên những trị giá đặc biệt quan trọng trong con người của mình. Hành động của chúng ta không chỉ góp phần làm cho chúng ta có thể hoàn thành được tất cả những công việc có ý nghĩa và mang nhiều những trị giá có ý nghĩa tới cuộc sống của chúng ta, biết vận dụng những điều này vào cuộc sống thì chúng ta sẽ thực sự thành công và chắc chắn chúng ta sẽ đạt được những điều có ích cho cuộc sống của mình, hành động mang những trị giá hữu ích và mang nhiều trị giá nhất cho cuộc sống của chúng ta.

Chúng ta cần phải tạo dựng nên niềm tin và yêu thương trong cuộc sống của mình, những điều đó không chỉ làm nên những ý nghĩa riêng và mang nhiều những nghi vấn và trị giá đặc biệt cho con người của mình.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần – Mẫu 8

Có người đã từng nói rằng: “Người lao động siêng năng không bao giờ cần vô vọng, bởi tất cả đều đạt được bằng sự siêng năng và lao động”. Quả vậy, đức tính siêng năng thực sự cần thiết trong cuộc sống của con người.

Đức tính siêng năng là gì? siêng năng là sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng của con người nhằm hoàn thành tốt nhất một công việc hay một nhiệm vụ nào đó. những người siêng năng thường không ngại khó khăn, gian khổ. Họ không ngại bỏ thời gian ra tham khảo và tìm tòi để tăng tri thức và kĩ năng của bản thân. Đặc biệt những người siêng năng chuyên cần thường sẽ rèn luyện cho mình được sự nhẫn nại.

chuyên cần, siêng năng là một đức tính quý báu của con người. Đối với những người tài năng, chưa chắc họ đã có được thành công nếu như không chịu quyết tâm. Nhưng đối với những người luôn siêng năng, chắc chắn họ sẽ sớm có được thành công. Trong lao động sản xuất, người nông dân Việt Nam luôn được biết tới với đức tính chịu thương chịu thương chịu khó:

“Cày đồng đang buổi ban trưaMồ hôi thánh thót như mưa ruộng càyngười nào ơi bưng bát cơm đầyDẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”

Hay:

“Người ta đi cấy lấy côngTôi nay đi cấy còn trông nhiều bềTrông trời, trông đất, trông mâyTrông mưa, trông nắng trông ngày trông đêmTrông cho chân cứng đá mềmTrời yên biển lặng mới yên tấm lòng”

Có thể thấy, để tạo ra những thành tựu lao động quý giá là bát cơm dẻo thơm, người nông dân đã phải nhọc mệt, chuyên cần sớm hôm trên những cánh đồng. Đó là trong lao động sản xuất, nếu như là trong học tập thì sao? nếu như bạn nào siêng năng học hành thì thành tích học tập chắc chắn sẽ tốt hơn những bạn khác. ko phải điều đó đã được chứng minh qua câu chuyện “Có công mài sắt, có ngày nên kim” mà chúng ta đã từng được học. Lời bà cụ nói với cậu bé có nhẽ vẫn còn vang vọng trong mỗi chúng ta: “Mỗi ngày mài thỏi sắt nhỏ đi một tí, sẽ có ngày nó thành kim. Giống như cháu đi học, mỗi ngày cháu học một ít , sẽ có ngày cháu thành tài”.

Đối với mỗi chúng tôi, khi vẫn còn là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. siêng năng học tập chính là điều quan trọng nhất. Việc tiếp thu tri thức nhanh hay chậm là do khả năng của mỗi người, nhưng cuối cùng kết quả đạt được lại phụ thuộc vào việc có siêng năng học tập hay không.

Đức tính siêng năng quả thực vô cùng quan trọng đối với con người. Chúng ta phải luôn tự mình nỗ lực không ngừng nghỉ mới có thể đạt được thành công mà mình hướng tới.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần – Mẫu 9

Chưa người nào chết trôi trong mồ hôi của chính mình

Trong cuộc sống của con người chúng ta muốn thành công chúng ta cần có rất nhiều đức tính tốt. Trong đó, một trong những đức tính tốt cần thiết là phải sống siêng năng chuyên cần, chịu thương chịu thương chịu khó. Bởi người xưa đã có câu rằng “chuyên cần bù thông minh”.

nếu như chúng ta không thông mình thì chuyên cần cũng sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống đỡ vất vả hơn. Nhưng nếu như chúng ta vừa không thông minh vừa không chuyên cần chịu thương chịu khó thì sẽ chẳng bao giờ gặp được hạnh phúc, sẽ chỉ là gánh nặng cho toàn xã hội mà thôi. Cũng như người ta thường nói rằng thiên tài chỉ có 1% là sự thông minh còn 99% là đổ mồ hôi. Câu nói này thể hiện để trở thành thiên tài con người cũng phải nỗ lực rất nhiều mới đạt được thành tựu của mình. Vì thành công không bao giờ có được một cách dễ dàng, mà nó đòi hỏi con người phải nỗ lực vượt khó, trải qua nhiều gieo neo khổ ải mới có thể thành công được.

Như đức tính chuyên cần của loài kiến. Một con vật nhỏ bé, nhưng nó cứ chuyên cần siêng năng làm việc hết ngày này qua ngày khác nên nó không bao giờ thiếu thức ăn. Đồ ăn lúc nào cũng đầy tổ. Đó là một đức tính vô cùng tốt đẹp về tính chuyên cần của loài kiến.

Hay như chúng ta người nào cũng biết câu chuyện chạy đua giữa thỏ và rùa. Thỏ vốn là loài vật nổi tiếng nhanh nhẹn, hoạt bát, trong lúc đó rùa chậm chạp, lề mề. Nhưng trong cuộc chạy đua đó, nhờ sự chuyên cần, vượt khó mà rùa đã thắng thỏ. Còn con thỏ, do chủ quan tự cho mình tài giỏi, khinh địch nên đã nhận hậu quả đích đáng. Nó là một bài học sâu sắc cho mỗi chúng ta

siêng năng chuyên cần là một đức tính quý báu, cần thiết của mỗi con người. Người có tính siêng năng luôn đạt được mục tiêu của thế cuộc mình. Họ sống luôn có những mục đích để hướng tới, sống có ý nghĩa. Còn những kẻ lười nhác thì sống ngày hôm nay biết ngày hôm nay, không nghĩ tới ngày mai. Họ luôn muốn thu giãn nhiều hơn là lao động siêng năng, khi có việc gì cần làm họ luôn kêu than, oán trách và đùn đẩy trách nhiệm cho người khác không muốn làm việc. Những con người tương tự khó lòng có thể thành công.

Trong một tập thể lớp học. nếu như bạn nào siêng năng chịu thương chịu khó học hành thì thành tích học tập luôn tốt hơn những bạn không siêng năng. Dù có thể những bạn không siêng năng có tố chất thông minh nhưng nếu như thông minh mà không chịu thương chịu khó thì tri thức cũng mai một theo thời gian. Rồi tới một ngày bạn chỉ còn một cái đầu rỗng mà thôi, làm sao theo kịp những bạn tuy không có tố chất thông minh nhưng lại vô cùng siêng năng, dần dần những bạn ấy sẽ thông mình vì biết hết công thức, biết cách giải bài tập…

Trên đời này không có người nào chỉ ngồi không mà thuộc bài, hoặc có cái ăn, trừ khi bố mẹ người đó quá giàu khiến cho người đó không cần làm gì cũng có ăn. Nhưng sau khi bố mẹ mất đi, người đó cứ lười biếng mãi, thì mồm ăn núi lở, rồi một ngày cũng không còn gì nữa.

Để có một tương lai tốt đẹp hơn, trở thành con ngoan trò giỏi, ngày mai xây dựng quốc gia giàu mạnh. Thì ngay từ ngày hôm nay, mỗi bạn học sinh cần phải tự rèn luyện ý thức đạo đức, siêng năng học tập để có rất nhiều tri thức có ích sau này còn góp phần xây dựng quê hương, quốc gia giàu mạnh hơn. Việc học tập là quyền lợi nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm nghĩa vụ của mỗi người học sinh chúng ta.

Đức tính siêng năng là một đức tính cần thiết với mỗi con người chúng ta cần nỗ lực để đạt được thành công cho riêng mình, tạo chỗ đứng cho bản thân trong cuộc sống không làm gánh nặng cho gia đình và xã hội bởi tính lười nhác.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần – Mẫu 10

Ta đang làm gì và ta sẽ là người nào? Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình như thế? Muốn đạt được những trị giá tốt đẹp trong xã hội thì chúng ta cần nỗ lực rất nhiều và đức tính siêng năng, chuyên cần là cần thiết và quan trọng đối với mỗi người. siêng năng chuyên cần là việc mỗi người nỗ lực học tập, lao động không ngừng nghỉ; luôn sẵn sàng tìm tòi, mày mò những điều mới mẻ, quyết tâm hơn người khác trong cuộc sống. Đây là một đức tính tốt đẹp mà con người người nào cũng cần rèn luyện. Tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được, để đạt được thành công, chúng ta phải cần kiên trì theo đuổi mục tiêu. chuyên cần, siêng năng học tập, lao động chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tới thành công của con người. Người siêng năng chuyên cần là người biết phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống của mình, nỗ lực hết sức để mong muốn đạt được những thành tựu cho riêng mình; khi vấp ngã không chán nản, buông xuôi mà tìm cách đứng dậy sau vấp ngã để đi tiếp trục đường mình đã chọn lựa. Họ sẽ tôi rèn được cho bản thân nhiều phẩm chất quý giá khác và sẽ sớm có được thành tựu tốt đẹp trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, trong xã hội, ngoài những người chuyên cần vươn lên, vẫn có không ít người buông xuôi tất cả. Họ nghĩ rằng mình kém thông minh hơn người ta và tự xem mình như kẻ vô dụng. Từ những suy nghĩ đó, họ khởi đầu những hành động tiêu cực, buông xuôi. trái lại với những người bi quan, lại có những người quá tự tin vào bản thân. Họ cứ ngỡ mình thông minh hơn người khác nên chẳng bao giờ quyết tâm, chẳng bao giờ nhìn lại bản thân và rồi tự chuốc lấy những thất bại, đau thương cho bản thân mình. Không người nào có quyền sống thay ta, thay ta quyết định tất cả. Chính vì vậy, ta cần trân trọng cuộc sống của chính mình, phấn đấu vươn lên, nỗ lực hết mình trong cuộc sống để có thể đạt được những điều tốt đẹp nhất.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần – Mẫu 11

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lần thất bại, vấp ngã. Nhưng lựa chọn lựa bỏ cuộc hay đứng lên đi tiếp lại là ý chí của mỗi người. Có thể thấy, đức tính siêng năng chuyên cần là yếu tố quan trọng quyết định tới thành bại của mỗi người. siêng năng chuyên cần là việc nỗ lực học tập, lao động không ngừng nghỉ của mỗi người; luôn sẵn sàng tìm tòi, mày mò những điều mới mẻ, quyết tâm hơn người khác trong cuộc sống. Đây là một đức tính tốt đẹp mà con người người nào cũng cần rèn luyện. Trên trục đường của mình sẽ có lúc chúng ta gặp thất bại, nhưng hãy biết đứng lên để vượt qua thất bại đó, hướng tới mục tiêu và ta sẽ có được thành công. Xã hội luôn phát triển, nếu như con người không quyết tâm vươn lên, nỗ lực, quyết tâm sẽ bị thụt lùi về sau và trước sau cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội. Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp quốc gia giàu đẹp. Trên trục đường chinh phục ước mơ, thành công chúng ta sẽ gặp nhiều vấn đề và những vấp ngã, sau khi đứng lên sau vấp ngã, khó khăn đó chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống, hoàn thiện mình. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người sống không có ước mơ, không biết phấn đấu vươn lên, chỉ ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, không biết tự làm chủ cuộc sống của mình hoặc khi vấp ngã thì thoái chí,… những người này sẽ không có được thành công, sẽ sớm bị xã hội đào thải. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất trên đời, không có người nào là lý tưởng cũng như không gặp thất bại, nhưng nếu như ta biết vươn lên phía trước để hoàn thiện bản thân, ta sẽ đạt được những thành tựu xứng đáng.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần – Mẫu 12

Cuộc sống không tự nhiên mà phát triển, cũng không tự nhiên mà tốt đẹp. Tất cả là nhờ vào sự siêng năng, chuyên lao động động, làm việc của bao nhiêu thế hệ. Chính vì vậy, chúng ta có thể khẳng định: tính siêng năng, chuyên cần có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người cũng như đối với sự phát triển của toàn xã hội. siêng năng chuyên cần là việc mỗi chúng ta nỗ lực học tập, lao động không ngừng nghỉ; luôn sẵn sàng tìm tòi, mày mò những điều mới mẻ, quyết tâm hơn người khác trong cuộc sống. đây là một đức tính tốt đẹp mà con người người nào cũng cần rèn luyện. Việc siêng năng chuyên cần trước hết giúp bản thân ta tốt lên, trau dồi được rất nhiều đức tính tốt đẹp khác cũng như hoàn thiện mình theo chiều hướng tích cực hơn. không những thế, nó còn giúp con người tiến xa hơn trong cuộc sống, sẽ giúp ta hoàn thành công việc một cách tối ưu và khi tối ưu hóa được cuộc sống thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Sống chuyên cần siêng năng sẽ góp phần lan tỏa những thông điệp tốt đẹp ra cộng đồng, sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn. Người siêng năng chuyên cần là người luôn nỗ lực vươn lên trong học tập, trong cuộc sống, tích cực trau dồi bản thân theo chiều hướng tốt đẹp để trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội; biết trợ giúp mọi người xung quanh từ việc nhỏ tới việc lớn trong khả năng của mình: phụ giúp cha mẹ công việc nhà, trợ giúp bạn bè, trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn. Họ cũng là những người biết sắp xếp cuộc sống tư nhân của mình, có thời khóa biểu hợp lí, không lãng phí thời gian vào những việc vô ích, luôn khiến bản thân mình bận rộn. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay vẫn còn có rất nhiều người lười biếng, quen thói dựa dẫm, ỷ lại vào người khác, không chủ động trong cuộc sống của chính mình khiến cho công việc dồn đống không được khắc phục hoặc khắc phục sơ sài… những người này cần thay đổi cách nghĩ, cách sống nếu như muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Mỗi ngày lười biếng là chúng ta đã mất đi một ngày siêng năng, ý nghĩa. Cuộc sống quá ngắn để lãng phí như thế, hãy quyết tâm vươn lên, tạo dựng cho bản thân một cuộc sống tốt đẹp nhất và cống hiến cho xã hội ngày càng văn minh hơn.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần – Mẫu 13

Mỗi người trẻ chúng ta được sống trong nền hòa bình và tự do như ngày nay là một điều vô cùng may mắn. Nhưng không vì vậy mà chúng ta bóng đái với xã hội mà ngay cả trong thời bình, chúng ta cũng cần có trách nhiệm với quê hương quốc gia. Chính vì vậy, mỗi người hãy quyết tâm vươn lên bằng đức tính siêng năng, chuyên cần.

siêng năng chuyên cần chính là việc mỗi chúng ta nỗ lực học tập, lao động không ngừng nghỉ; luôn sẵn sàng tìm tòi, mày mò những điều mới mẻ, quyết tâm hơn người khác trong cuộc sống. chuyên cần siêng năng giúp chúng ta tạo ra nhiều hơn của cải vật chất phục vụ đời sống tư nhân và góp phần làm phát triển xã hội. Trong cuộc sống không phải người nào cũng vốn thông minh, nhanh nhẹn, biết quyết tâm, siêng năng sẽ không khiến chúng ta tụt lùi về phía sau so với những người khác. Người không rèn luyện cho mình đức tính chuyên cần siêng năng sẽ phát sinh nhiều tính xấu khác như: ỷ lại, dựa dẫm vào người khác,…

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người chỉ ưa dựa dẫm vào người khác, không quyết tâm vươn lên, siêng năng lao động mà chỉ tập trung vào thú vui, mê say của bản thân. Lại có rất nhiều người làm được một nửa, gặp vấn đề thì bỏ dở… những người này sẽ khó có được thành công trong cuộc sống.

Mỗi người có một ước mơ, hoài bão khác nhau, tuy nhiên nếu như tất cả cùng quyết tâm, chúng ta sẽ xây dựng được một quốc gia vững mạnh. Không một người nào là lý tưởng, nhưng khi ta biết quyết tâm hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành tựu xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần – Mẫu 14

Ở đời không người nào là tự dưng có được thành công, tất cả đều dựa vào những nỗ lực không ngừng nghỉ từng ngày của con người. Từ đây ta có thể khẳng định đức tính siêng năng chuyên cần có vai trò vô cùng quan trọng góp phần làm nên những trị giá tốt đẹp cho mỗi người. siêng năng chuyên cần là việc mỗi con người luôn nỗ lực không ngừng nghỉ trong cuộc sống, vượt qua những vấn đề gian khổ để hướng tới những trị giá đẹp đẽ, tuyệt vời nhất. siêng năng chuyên cần là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp con người nhanh chóng đạt tới đỉnh cao của thành công. nếu như bạn thông minh, tài giỏi nhưng bạn không siêng năng, nỗ lực trong học tập thì lâu dần những tri thức bạn có sẽ bị mai một đi đồng thời bạn cũng sẽ không tiếp thu thêm được tri thức mới thì sẽ dễ dàng bị đào thải vì không thích hợp được nhu cầu phát triển của thời đại. trái lại, tuy bạn không quá thông minh, tài năng nhưng bạn luôn cần mẫn, siêng năng học tập, tích lũy, chuyển đổi tri thức chung thành bài học riêng cho bản thân thì thành công sẽ mỉm cười với bạn, con người bạn sẽ không ngừng hoàn thiện và bạn sẽ tới sắp hơn với mục tiêu bạn đề ra. không những thế, siêng năng chuyên cần còn giúp bạn cống hiến được những điều tốt đẹp cho xã hội, khi bản thân mỗi người phát triển, có được thành công, làm ra được những trị giá tốt đẹp thì cũng là lúc bạn đang cống hiến cho nước nhà, mỗi một công dân tốt là nền tảng vững chắc để tổ quốc giàu đẹp hơn. Chúng ta không thể phủ định được vai trò to lớn của đức tính siêng năng, chuyên cần mang lại cho con người dù trong bất cứ thời đại nào, chính vì vậy ngay từ ngày hôm nay, mỗi người hãy rèn luyện đức tính siêng năng, chuyên cần cho mình bằng cách tự giác làm những việc tư nhân của bản thân mà không để người nào nhắc nhở, không những thế cần nêu cao ý thức học tập, gây dựng tương lai hơn nữa để sớm có được thành công. thế cuộc vốn đã ngắn ngủi, hãy trở thành một người tốt, tận hiến, tận hưởng để cảm nhận được trọn vẹn vẻ đẹp của cuộc sống.

*************

Trên đây là 14 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần hay nhất. hy vọng những em đã nắm chắc được cách làm cũng như có thêm những ý văn hay để xây dựng nội dung bài viết của mình hấp dẫn hơn.

Chúc những em học sinh làm bài tốt và đạt điểm cao!

Đăng bởi: Cmm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần (15 Mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần (15 Mẫu) bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần (15 Mẫu) của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần (15 Mẫu)❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Nghị luận xã hội về đức tính siêng năng chuyên cần (15 Mẫu)” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button