Nghị luận xã hội về vai trò của lời khen

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về vai trò của lời khen tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Bài văn nghị luận xã hội về vai trò của lời khen bao gồm dàn ý chi tiết kèm theo 2 bài văn mẫu giúp học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc về ý nghĩa, vai trò của lời khen trong cuộc sống để hoàn thành bài viết. của tôi.

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về vai trò của lời khen

Qua đó cũng giúp các em tích lũy vốn từ, có thêm nhiều ý tưởng mới để viết bài văn nghị luận xã hội hay hơn. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của trường Trường THPT Phan Đình Phùng để ôn thi vào lớp 10 hiệu quả:

Bài viết gần đây

Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội về vai trò của lời khen

1. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: vai trò của lời ca ngợi trong cuộc sống.

#M862104ScriptRootC1420797 { chiều cao tối thiểu: 300px; }

2. Cơ thể

a) Giải thích

 • Khen ngợi: là sự ghi nhận, động viên, khích lệ tinh thần của người khác khi họ làm được một việc gì đó tốt.
 • Mặt trời: tỏa ánh sáng ấm áp vui tươi cho vạn vật, đem lại sự sống cho muôn loài.

“Lời khen ngợi giống như mặt trời: bạn càng cho đi nhiều, mọi thứ xung quanh bạn càng tươi sáng.” Câu nói khẳng định vai trò quan trọng của lời khen trong cuộc sống – khiến con người cảm thấy vui vẻ hơn và làm việc chăm chỉ hơn.

b) Phân tích vai trò của lời ngợi ca trong cuộc sống

 • Lời khen có tác dụng truyền niềm tin và lòng tự hào cho người khác, cho họ biết mình đang đi đúng hướng và nên duy trì, tiếp tục.
 • Tăng hứng thú, động viên người khác tiếp tục cố gắng và đạt được nhiều thành công hơn nữa.
 • Những lời khen cho thấy công việc của họ được quan tâm và theo dõi. Họ sẽ cảm thấy vui vẻ, thấy mình không cô đơn và muốn cố gắng hơn nữa.
 • Nếu những nỗ lực và thành quả không được công nhận và ghi nhận kịp thời có thể khiến người ta buồn bã, nản lòng, cảm thấy những nỗ lực của mình không có giá trị hoặc trở nên tự ti, dễ bỏ cuộc.

=> Những lời động viên khích lệ, khen ngợi kịp thời, đúng lúc, đúng người, đúng việc.

c) Thảo luận

 • Lời khen không được giả tạo, nếu không sẽ gây “si mê” cho người được khen. Điều đó khiến họ không thể tiến bộ, thậm chí còn chủ quan, tự mãn, dễ vấp ngã và thất bại.
 • Lời khen không chỉ dành cho những người thành công mà còn dành cho cả những người chưa thành công nhưng đã cố gắng và tiến bộ hơn ngày hôm qua.
 • Bên cạnh những lời khen, cuộc sống vẫn cần những lời góp ý chân thành, mang tính xây dựng để giúp mỗi người khắc phục nhược điểm, hoàn thiện mình.

3. Kết luận

 • Bài học: Đừng tiết kiệm lời khen, nhưng cũng đừng thái quá và nói những lời sáo rỗng; Người nghe cần biết sự khác biệt giữa lời khen thực sự và lời khen sáo rỗng.
 • Liên hệ bản thân.

Thảo luận về vai trò của lời khen ngợi

Trong cuộc sống của chúng ta, những lời khen là vô cùng cần thiết để khuyến khích, động viên hay khen ngợi một ai đó. Khen ngợi giúp họ cảm thấy tự hào về những gì họ đã làm và phấn đấu để làm tốt hơn. Tuy nhiên, những lời khen xu nịnh không tốt chút nào. Tuân Tử từng nói: “Kẻ chê ta mà chê ta nên làm thầy, kẻ khen ta khen ta nên làm bạn, kẻ vuốt ve nịnh nọt ta là kẻ thù của ta”. Trong câu có ba đối tượng: “Người ta chê ta”, “người ta khen ta”, “người ta vuốt ve ta” và vai trò của chúng trong cuộc đời của mỗi người.

“Kẻ chê ta phải là thầy”. Phê bình, nhưng phê bình đúng. Đó là những người thấy ta sai, dám chỉ ra lỗi lầm của ta, để ta rút ra bài học và sửa sai. Thông thường, chúng ta không thích những người chỉ trích chúng ta. Tuy nhiên, một người khôn ngoan phải là người biết phân biệt những lời chỉ trích có thiện chí. Ở đời tất nhiên không thiếu những kẻ ghen ghét, luôn ác ý chê bai người khác. Chúng ta nên biết cách phân biệt giữa những lời chỉ trích ác ý để bỏ qua và những lời chỉ trích mang tính xây dựng để chúng ta tiến bộ. Một người chỉ có thể thành công khi biết tiếp thu ý kiến ​​của người khác. Và nếu cứ khăng khăng làm theo ý mình thì sớm muộn người đó cũng sẽ thất bại. Vì vậy, vai trò của những người “phản biện đúng đắn”, những người dám nói lời phản biện đó là vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Những người đó như những người thầy của chúng tôi, giúp chúng tôi hiểu và học được nhiều điều trong cuộc sống.

Đối tượng thứ hai, là những người khen chúng ta, nhưng tất nhiên là “khen đúng”. Vậy thế nào là khen đúng? Đó là những lời khen chân thành, không vì vụ lợi mà tâng bốc đối tượng một cách thái quá. Mục đích của lời khen đó chỉ là để bày tỏ sự ngưỡng mộ, hoặc để khích lệ người được khen. Con người luôn có xu hướng muốn được khen, bởi lời khen thường “dễ nghe” hơn lời chê. Khen rất quan trọng, nó giúp người ta cảm thấy tự hào về điều được khen, tuy nhiên, chúng ta cần biết đâu là khen thật, đâu là nịnh. Không nên khen quá nhiều dẫn đến nghĩ mình hoàn hảo, sẽ dẫn đến tự kiêu, không cố gắng, nhất định sẽ có ngày thất bại. Những người có thể hiểu, có thể thực sự khen ngợi tôi, là bạn của tôi.

Và đối tượng cuối cùng, cũng liên quan đến lời khen, nhưng chính là “những kẻ vuốt ve, tâng bốc” ta, như Tuấn Tú đã nói, cũng chính là “kẻ thù của ta”. Những người đó chỉ nói lời khen vì lợi ích của họ, chứ không phải vì sự chân thành hay ngưỡng mộ đối với người được khen. Những lời khen đó làm cho người được khen cảm thấy mình thật giỏi, thật quan trọng, thật vĩ đại, từ đó họ không cố gắng và dần dần sẽ mặc cảm với những người xung quanh. Điều đó thật nguy hiểm. Và những kẻ tâng bốc tôi cũng vậy, như những kẻ thù của tôi. Họ “giết” chúng ta bằng những lời xu nịnh, dối trá. Điều chúng ta cần làm là tránh xa và hạn chế giao tiếp với những đối tượng này trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong môi trường học tập, làm việc.

Câu nói của Tuấn Tú, từ xưa đến nay luôn là bài học sâu sắc và đáng nhớ cho mỗi người trong cuộc đời. Hãy luôn tỉnh táo, phân biệt bạn và thù để có thể nhận được những lời góp ý, khen ngợi chân thành nhất từ ​​đó hoàn thiện bản thân hơn.

Thảo luận về ý nghĩa của lời khen

Khen đúng lúc quý hơn vàng bạc, phê bình vô tình sắc hơn gươm. Trong đời người, ai cũng muốn được công nhận và khen ngợi. Tuy nhiên, khen – chê cũng cần phải đúng mực và đón nhận khen – chê bằng sự tỉnh táo của cả khối óc và con tim.

Khen là sự ghi nhận, tán dương, đánh giá cao, khâm phục, ghi nhận, động viên, khích lệ tinh thần người khác khi họ làm được điều gì tốt.

Khen chân thành là khen thật lòng, khen đúng nơi, đúng lúc, xuất phát từ sự thật với động cơ trong sáng. Khen ngợi, truyền niềm tin và niềm tự hào cho người khác, cho họ biết họ đang đi đúng hướng và nên duy trì và tiếp tục. Tăng hứng thú, động viên người khác tiếp tục cố gắng và đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Lời khen chân thành giống như một liều thuốc thần tạo nên sức mạnh, thắp lên niềm tin để điều tốt của người được khen trở thành điều tốt của mọi người, nó làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là món quà của cuộc sống. Nó chứng tỏ rằng công việc của họ được quan tâm, giám sát. Họ sẽ cảm thấy vui vẻ, thấy mình không cô đơn và muốn cố gắng hơn nữa.

Nếu những nỗ lực và thành quả không được công nhận và ghi nhận kịp thời có thể khiến con người buồn bã, nản lòng, cảm thấy những nỗ lực của mình không có giá trị hoặc trở nên tự ti, dễ bỏ cuộc.

Khen sai là lời khen chứa đựng mưa điều (khen quá mức, tán tỉnh, tâng bốc, v.v.) xuất phát từ cách nhìn không đúng về thực tế hoặc từ động cơ không lành mạnh.

Khen sai sẽ gây “si mê” cho người được khen. Điều đó khiến họ không thể tiến bộ, thậm chí còn chủ quan, tự mãn, dễ vấp ngã và thất bại.

Khen chỉ để xu nịnh, tung hô rất nguy hiểm, nó gây áp lực cho người được khen hoặc khiến họ hiểu lầm, ảo tưởng rồi biến mình thành người khác. Nó hủy hoại những giá trị sống, phá vỡ những mối quan hệ tốt đẹp của con người.

Tâm lý con người là thích được khen hơn là bị chê. Vì vậy, bạn không nên tiết kiệm lời khen nhưng cũng đừng lạm dụng chúng.

Lời khen không tốn một xu, nhưng nhiều người sẵn sàng trả giá đắt để có được nó. Học cách đưa ra lời khen chân thành và thông minh. Sử dụng lời khen ngợi như một món quà của cuộc sống. Đồng thời, tỉnh táo và cảnh giác khi nhận được lời khen.

Hãy động viên, khen ngợi kịp thời, đúng lúc, đúng người, đúng việc. Bên cạnh những lời khen, cuộc sống vẫn cần những lời góp ý chân thành, mang tính xây dựng để giúp mỗi người khắc phục nhược điểm, hoàn thiện mình.

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Tài Liệu Văn Lớp 9

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về vai trò của lời khen có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về vai trò của lời khen bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội về vai trò của lời khen của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Nghị luận xã hội về vai trò của lời khen❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Nghị luận xã hội về vai trò của lời khen” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button