những bạn nhỏ trong bài thơ Hạt gạo làng ta đã góp công sức thế nào để làm ra hạt gạo?

Bạn đang xem: những bạn nhỏ trong bài thơ Hạt gạo làng ta đã góp công sức thế nào để làm ra hạt gạo? tại Trường THPT Kiến Thụy

Các bạn nhỏ trong bài thơ Hạt gạo làng ta đã góp phần làm nên hạt gạo như thế nào? Dưới đây là các câu trả lời để giúp bạn biết đâu là câu trả lời chính xác nhất.

Hỏi: Các bạn nhỏ trong bài thơ Hạt gạo làng ta đã góp phần làm nên hạt gạo như thế nào?

A. tưới nước, bón phân, thu hoạch

B. ca hát, gieo hạt, gặt hái

C. bắt sâu, nhổ cỏ, lấp đất

D. chịu hạn, bắt sâu, chở phân

Đáp án đúng: D – chịu hạn, bắt sâu, chở phân

Bài giải: các em đã góp phần làm nên hạt gạo là:

  • Chống nứt và xô miệng
  • Bắt sâu gạo cao
  • Gánh nặng của phân tràn ngập trái đất

Những hình ảnh nào cho thấy nỗi vất vả của người nông dân?

Phương pháp giải:

Đọc khổ thơ thứ hai và tìm những hình ảnh thể hiện nỗi vất vả của người nông dân.

Hồi đáp:

Những giọt mồ hôi

những buổi chiều tháng sáu

Nước lã như ai nấu

Cá chết

Những con cua lên bờ

Mẹ tôi xuống trồng.

Tuổi thơ đã góp phần làm nên hạt gạo như thế nào?

Phương pháp giải:

Em hãy đọc khổ thơ 4 (Làng em hạt gạo… đất vãi) thể hiện sức mạnh của các em nhỏ.

Hồi đáp:

Tuổi còn trẻ, ông cùng mẹ, chị và các thế hệ ở lại ra sức thi đua lao động sản xuất để làm ra hạt gạo cung cấp cho chiến trường. Bất kể sáng, trưa, chiều, thanh niên luôn có mặt trên cánh đồng chống hạn, bắt sâu, gánh phân, bón phân, nhổ cỏ… góp phần làm nên hạt lúa.

Vì sao tác giả gọi hạt gạo là hạt vàng?

Phương pháp giải:

Vàng có quý không? Gọi hạt gạo là “hạt vàng” có ý nghĩa gì

Hồi đáp:

Hạt gạo gọi là hạt vàng, vì hạt gạo rất quý. Có được hạt lúa người ta phải đổ bao nhiêu mồ hôi nước mắt “một nắng hai sương” trên ruộng đồng để làm nên hạt gạo. Vì vậy, tác giả so sánh hạt gạo với hạt vàng và gọi hạt gạo là hạt vàng.

Ý nghĩa bài thơ Hạt gạo làng ta

Hạt gạo làm nên từ mồ hôi, công sức của cha mẹ và con cái là tấm lòng của hậu phương góp phần làm nên thắng lợi của tiền tuyến trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

*********************

Hi vọng qua bài học trên, các em đã nắm vững kiến ​​thức về Hạt gạo làng ta cũng như trả lời được câu hỏi của các em trong bài thơ Hạt gạo làng ta đã góp phần làm nên hạt cơm như thế nào? Chúc các em học tập tốt và luôn đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi.

Đăng bởi: Cmm.edu.vn

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Bạn thấy bài viết những bạn nhỏ trong bài thơ Hạt gạo làng ta đã góp công sức thế nào để làm ra hạt gạo? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về những bạn nhỏ trong bài thơ Hạt gạo làng ta đã góp công sức thế nào để làm ra hạt gạo? bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: những bạn nhỏ trong bài thơ Hạt gạo làng ta đã góp công sức thế nào để làm ra hạt gạo? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “những bạn nhỏ trong bài thơ Hạt gạo làng ta đã góp công sức thế nào để làm ra hạt gạo?❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “những bạn nhỏ trong bài thơ Hạt gạo làng ta đã góp công sức thế nào để làm ra hạt gạo?” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button