Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Trường THPT Kiến Thụy

Phân tích đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất

Đề bài: Phân tích đức tính giản dị của Bác Hồ

Bài giảng: Sự giản dị của Bác Hồ – Cô Trương San (giáo viên )

Viết về vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu, về đức tính của Bác Hồ là một đề tài lớn trong văn học. Góp phần nhỏ vào bài viết về những đức tính tốt đẹp của Bác Hồ là bài văn “Những đức tính giản dị của Bác Hồ” của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Đoạn văn đã làm rõ đức tính giản dị của Bác Hồ trên nhiều phương diện.

Văn bản trích trong bài: Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tri của thời đại – diễn văn kỷ niệm 80 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài viết đã tập trung làm rõ tính giản dị của Bác Hồ trong cuộc sống hàng ngày, trong quan hệ với mọi người và trong lời nói, bài viết.

Trước hết, tác giả chứng minh sự giản dị của Bác trong cuộc sống. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nêu rõ những tấm gương giản dị của Bác Hồ thể hiện trong bữa ăn, đồ dùng, nếp nhà và nếp sống. Bữa ăn của Bác rất thanh đạm, “chỉ có mấy món ăn rất giản dị, khi ăn Bác không làm rơi một hạt cơm, ăn xong bát nào cũng sạch sẽ, còn lại đồ ăn Bác sắp xếp tươm tất”, đó là một biểu hiện của sự tôn trọng lao động và thành quả của người lao động. Ngôi nhà đơn sơ, giản dị nhưng luôn phong trần cùng thời đại và hài hòa với thiên nhiên, cây cỏ. Nơi ở của Bác thật gần gũi với thiên nhiên, có ánh sáng, hương thơm, cây cỏ, cuộc sống của Bác mới tao nhã biết bao. Lối sống của Bác cũng rất giản dị, những việc thường ngày Bác làm giản dị mà cũng sâu sắc biết bao. Bất cứ việc gì dù nhỏ hay lớn, nếu bạn có thể tự mình làm thì bạn có thể tự mình làm được, không cần sự giúp đỡ của bất kỳ ai. Từ việc lớn như lo cho vận mệnh đất nước đến việc nhỏ như viết thư cho đồng bào miền Nam, Bác luôn làm với tấm lòng yêu thương vô bờ bến, đó là sự quan tâm chân thành và sâu sắc.

Sự giản dị đó không có nghĩa là Bác xa rời cuộc sống như các nhà Nho xưa, mà cuộc sống của Bác là “cuộc sống vật chất giản dị, hài hòa hơn với đời sống tinh thần phong phú, có tấm lòng, tình cảm, những giá trị tinh thần cao đẹp nhất”. “. Đây là nét đẹp sáng ngời trong lối sống của Bác để thế hệ sau noi theo.

Không chỉ giản dị trong cuộc sống và trong quan hệ với mọi người, Bác Hồ còn giản dị trong lời nói, bài viết. Những chân lý luôn được Bác truyền đạt bằng ngôn ngữ rất dễ hiểu, ngắn gọn, súc tích như: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” hay “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể cạn”. có thể hao mòn, nhưng sự thật đó không bao giờ thay đổi”.

Trong đoạn trích từ đức tính giản dị của Bác Hồ, người viết đã kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa chứng minh với giải thích, bình giảng, chọn lọc dẫn chứng phong phú, tiêu biểu. Tác giả là người gần gũi và am hiểu phong cách sống của Bác nên đã có những ví dụ hết sức giản dị và thuyết phục, tác động vào nhận thức và cảm xúc của người đọc.

Bài văn với những lí lẽ chặt chẽ, dẫn chứng sinh động, thuyết phục đã đem đến cho người đọc, người nghe cái nhìn toàn diện về đức tính giản dị của Bác Hồ. Bài viết là sự tổng kết ngắn gọn và đầy đủ nhất những đức tính tiêu biểu làm nên nhân cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đức tính giản dị của Bác vẫn là tấm gương mẫu mực không chỉ cho các nhà văn mà cho mọi người dân Việt Nam học tập và noi theo.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

duc-tinh-gian-di-cua-bac-ho.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button