Phân tích bức tranh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Phân tích bức tranh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Bức tranh thôn Vĩ Dạ được thể hiện qua bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử.

Bài giảng Đây thôn Vĩ Dạ – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Nhắc đến Huế, ta nhớ đến Đây thôn Vĩ Dạ, nơi khơi nguồn cảm hứng cho thơ Hàn Mặc Tử. “Đây thôn Vĩ Dạ” là bài thơ “Huế thuần khiết, Huế thuần khiết” đã bộc lộ rõ ​​nét cuộc sống con người và cảnh vật của một xứ Huế xinh đẹp và thơ mộng.

Sao em không về chơi thôn Vĩ?

Hàng cau nắng mới ngước mặt lên

Vườn ai xanh như ngọc

Lá tre che ngang hoàn chỉnh mặt chữ.

Một Đây thôn Vĩ Dạ với những cảnh rất đẹp, hấp dẫn, nên thơ, cái ảo và cái thực xen kẽ trong từng bức ảnh, ở đây hiện lên những điều thân thuộc gần gũi của quê hương, của nắng mai hồng. và màu xanh của lá tạo nên nét hài hòa rất riêng cho bức tranh phong cảnh. Hình ảnh so sánh “xanh như mơ” có tác dụng biểu cảm sâu sắc, gợi ra những hình ảnh khác lạ về thôn Vĩ Dạ. Những ngôi nhà ở Vĩ Dạ thường được xây dựng và bố trí hài hòa với sân vườn, trong một cấu trúc thẩm mỹ khéo léo giữa nhà và vườn. Có lẽ cảnh đẹp ấy đã kết thành chất liệu cho ấn tượng về thôn Vĩ đẹp đẽ, thơ mộng.

Nhưng Vĩ Dạ không chỉ đẹp ở cảnh mà còn đẹp ở người: khuôn mặt ấy đã là biểu hiện của những gì chân chất, nhân hậu của con người xứ Huế. Hàn Mặc Tử hẳn đã hiểu Huế đến nhường nào và yêu nơi ấy đến nhường nào nên mới thể hiện sự gắn bó hài hòa giữa cảnh và người đến như vậy, nhưng đồng thời cũng thể hiện một tính cách kín đáo. , nơi sinh sống của người dân nơi đây. Điều thú vị là trong thơ Hàn, hai ranh giới giữa thế giới ảo và thế giới thực đã bị xóa nhòa:

Gió theo gió, mây theo mây

Nước buồn hoa ngô đồng nằm.

Câu thơ duy nhất gợi nhớ nhịp sống xứ Huế. Cái buồn nhẹ nhàng, mênh mang ngấm dần vào đáy lòng bất cứ ai và nét “không nơi nào có” ấy cũng rất đặc trưng cho xứ Huế. Khi đó chúng ta không còn nhận ra đâu là thực và đâu là ảo. Trời vừa nắng, nay trăng đã tròn:

Thuyền ai cập bến sông trăng

Cõng trăng đêm nay?

Một dòng sông thực, một con đò thực, một bến thực đã biến thành một dòng sông thơ, con đò thơ và bến thơ.

Những câu thơ như thế không thể phân tích, bình luận một cách trung thực vì sợ lạc mất con thuyền chở trăng trên sông trăng trở về bến trăng. Hàn Mặc Tử đã gửi tình yêu, niềm khao khát tình yêu vào chiếc thuyền chở trăng trên sông trăng – một ý thơ độc đáo, tài hoa. Tình yêu ở đây nhẹ nhàng, kín đáo làm sao.

Cảnh chiều xứ Huế hiện ra ở những câu thơ cuối cùng với hình ảnh con người xứ Huế bị sương mù đẩy ra xa, như mơ mà thực, như mờ như hiện.Thiếu nữ áo trắng trong sương đã thành hiện thực . thành một cái gì đó xa vời, khó với tới, tình người ở đây không dữ dội, nồng nàn bao nhiêu thì lại càng thơ mộng bấy nhiêu.

Đây Đây thôn Vĩ Dạ là một trong số ít bài thơ Hàn Mặc Tử viết về xứ Huế với những cảm xúc trong sáng và sâu sắc như vậy. Đoạn thơ thể hiện vẻ đẹp của người và cảnh xứ Huế vào những thời điểm khác nhau. Tình người, tình yêu cuộc sống hòa quyện với thiên nhiên tạo nên nét đặc sắc, giàu cảm xúc về con người mộng mơ, thơ mộng của Đây thôn Vĩ Dạ xứ Huế.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

day-thon-en-da.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích bức tranh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bức tranh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bức tranh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Phân tích bức tranh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất – Ngữ văn lớp 11❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Phân tích bức tranh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất – Ngữ văn lớp 11″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button