Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất

Bạn đang xem: Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích hình tượng cây xà nu trong rừng cây sa nữ

Theo nhà văn Nguyễn Trung Thành, điều để lại cho ông ấn tượng sâu sắc nhất khi đến Tây Nguyên chính là hình ảnh những cánh rừng mâm xôi bạt ngàn. Với tình yêu đặc biệt dành cho loài cây này, ông đã lấy nó đặt tên cho tác phẩm nổi tiếng của mình là “Rừng rắn”. Và ngoài ý nghĩa về vẻ đẹp thiên nhiên, rừng xà cừ đã trở thành hình ảnh trung tâm, ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa.

Ta dễ dàng nhận thấy tác phẩm mở đầu và kết thúc bằng hình ảnh rừng thông ngút ngàn. Với cấu trúc đầu cuối tương ứng đã tạo nên tính logic cho tác phẩm. Không chỉ vậy, hình ảnh cây xà nu còn xuất hiện xuyên suốt từ đầu đến cuối tác phẩm, với những biến thể khác nhau: gỗ, nhựa… tạo nên bộ khung vững chắc để liên kết toàn bộ tác phẩm thành một thể thống nhất. Như vậy, rừng xà cừ đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo nên tính logic, mạch lạc cho tác phẩm.

Hình ảnh cây xà nu vừa là chứng nhân, vừa là nạn nhân của chiến tranh, vừa là biểu tượng cho những đau thương mà người dân Tây Nguyên phải gánh chịu. Trước hết, rừng sa nu là chứng nhân, nạn nhân của chiến tranh. Mở đầu tác phẩm, tác giả đã mở ra khung cảnh khác thường “làng trong tầm đại bác của giặc”, nghĩa là làng liên tục bị bom đạn của giặc tàn phá. Nhưng sự bất thường đó đã trở thành thông lệ quen thuộc với người dân nơi đây: “Họ bắn như thường lệ, ngày hai lần, hoặc sáng sớm và chiều tối, hoặc đứng trong bóng tối và tối mịt, hoặc nửa đêm. và gà trống gáy”. Trong hoàn cảnh bất thường đó, tác giả đã ghi lại một hình ảnh đầy ám ảnh về những đau khổ mà rừng xà nu phải chịu đựng: “Hầu hết đạn đại bác rơi xuống đồi rắn, bên cạnh con nước lớn. Cả rừng đại ngàn, không có một cái cây nào là không bị thương.” Bằng con mắt quan sát tinh tường, Nguyễn Trung Thành đã che đậy những đau thương, mất mát mà rừng phải chịu đựng. Đó không chỉ là nỗi đau của một cá nhân, một cá nhân mà là nỗi đau của cả tập thể, cộng đồng. Sau khi quan sát toàn cảnh, ông đã dùng cái nhìn cận cảnh để ghi lại những hình ảnh đau thương, kinh hoàng nhất: “Có cây bị chặt ngang nửa thân, lao đi như vũ bão” hình ảnh vô cùng đau thương, xót xa. Cái cây đang lớn lên mạnh mẽ bỗng bị bom đạn chiến tranh làm cho chết đứng. Đặc biệt, ông nhấn mạnh vào hình ảnh: “Ở vết thương, nhựa chảy ra, trần trụi, thơm phức, long lanh dưới nắng hè gay gắt, rồi bầm dần, đen kịt và đông lại thành cục máu lớn”. Bằng những hình ảnh hết sức chân thực và cụ thể, tác giả đã biến rừng xà cừ thành những sinh vật sống. Họ phải chịu đựng đau đớn giống như con người. Chỉ bằng một vài chi tiết đắt giá nhưng tác giả đã làm cho nỗi đau mất mát mà rừng xà nu phải gánh chịu được thể hiện rõ nét cả bề ngoài lẫn bề sâu. Dường như không chỉ con người mà thiên nhiên Tây Nguyên cũng phải gồng mình chống chọi với bom đạn của chiến tranh.

Không chỉ vậy, rừng còn là biểu tượng của nỗi đau mà người dân Tây Nguyên phải chịu đựng. Tất cả những đau đớn mà rắn rừng phải chịu, hoàn toàn đồng điệu với những đau thương, mất mát mà dân làng Xô Man phải trải qua. Đó là việc bà Nhạn bị chặt đầu treo cổ trên cây thông. Trừ một người, từ người già đến trẻ nhỏ, chồi non, chưa kịp sống đã phải chết dưới đòn tra tấn của quân xâm lược.

Rừng vừa là chứng nhân, nạn nhân trực tiếp của chiến tranh, vừa là biểu tượng của nỗi đau, sự thống khổ do tội ác của kẻ thù gây ra. Tác giả đã khắc họa nỗi đau này ngay từ đầu tác phẩm, tạo nên sự đồng điệu và chuẩn bị cho sự xuất hiện, làm nổi bật lên nỗi đau khổ của dân làng Soman được tác giả khắc họa sau này. Việc miêu tả sâu sắc cây xà nu, là bản cáo trạng đanh thép, tố cáo tội ác của kẻ thù.

Nhấn mạnh đến nỗi đau của rừng sa nu, tác giả không chỉ dừng lại ở việc phê phán, tố cáo tội ác của chúng mà mục đích là dùng những nỗi đau đó để làm nổi bật vẻ đẹp, sức mạnh của thiên nhiên và con người miền Tây. Nguyên bản. Rừng xà cừ đã trở thành biểu tượng đầy đủ và trọn vẹn nhất về vẻ đẹp của con người nơi đây.

Dựa vào khả năng sinh sôi, nảy nở mạnh mẽ của cây bách, “ít có loài cây nào trong rừng sinh sản và phát triển tốt như vậy, có cảnh cây mới đổ, bốn năm cây con đã đâm chồi, ngọn xanh tốt, mũi tên- có hình dáng, vươn thẳng lên bầu trời.Tác giả đã vẽ nên cả chiều dài cuộc chiến đấu bền bỉ, anh dũng và vô cùng kiên cường, bất khuất của đồng bào Tây Nguyên, người ngã xuống, người sau có thể đứng dậy cản bước quân thù. một sự tương ứng kỳ lạ giữa thế hệ xà nu và thế hệ dân làng Xô Man: Ba Nham như cây đại thụ bị giết, Dít, Heng theo nên những đồi sa nu chạy đến chân trời không còn chỉ là hình ảnh của thiên nhiên bao la mà còn là biểu tượng cho truyền thống hào hùng của người dân Tây Nguyên.

Đặc biệt, tác giả còn sử dụng hình ảnh cây xà nu với tất cả những đặc điểm của nó để tượng trưng cho sức mạnh, sức chịu đựng phi thường, kiên cường của người dân Tây Nguyên. Vì vậy, bên cạnh những cây bị đổ còn có những cây khác vươn lên mạnh mẽ, vươn cao quá đầu người, cành lá sum suê đến nỗi đạn đại bác cũng không giết nổi. Hình ảnh cây tre trưởng thành với sức sống dẻo dai, mãnh liệt như thách thức bom đạn của kẻ thù cũng như hình ảnh Tnu, dù tay bị nhựa cây làm bỏng vẫn tiếp tục tham gia cách mạng. , dùng chính bàn tay đó để giết kẻ thù. Cây xà cừ đã viết nên bản hùng ca về sức sống cũng như sự kiên cường, bất khuất của người dân Tây Nguyên

Đặc điểm, dáng vẻ, bản chất của cây nêu đã thể hiện đầy đủ đời sống, phẩm chất của người dân Tây Nguyên. Đó là vẻ đẹp của sự dũng cảm, kiên cường, chịu đựng, chống chọi với bom đạn của kẻ thù. Có thể nói, cây xà nu là hình tượng quan trọng và có ý nghĩa nhất trong tác phẩm này.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-6-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button