Phân tích nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng xà nu hay nhất (2 mẫu)

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng xà nu hay nhất (2 mẫu) tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Mát trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Thành Trung

– Nguyễn Trung Thành là nhà văn gắn bó với Tây Nguyên, có nhiều tác phẩm đặc sắc.

– Rừng xà nu là sử thi văn xuôi hiện đại tái hiện vẻ đẹp hào hùng, hào hùng của núi rừng, con người và truyền thống văn hóa Tây Nguyên.

– Một trong những nhân vật sử thi là ông Mát.

– Ngoại hình:

+ Lang băm: “râu dài đến ngực mà vẫn đen”, “vết sẹo bên má phải bóng loáng”, là người từng trải qua nhiều thăng trầm

+ “tay nặng như kìm sắt”, “ngực căng như con cá ngạnh”,… mang dáng dấp của người anh hùng trong sử thi Tây Nguyên.

– Ông là người nghiêm khắc và nghiêm túc:

+ Tiếng “ồ vang trong lồng ngực”: vừa thể hiện sức mạnh thể chất, vừa thể hiện sức mạnh, uy quyền của người chỉ huy.

+ Mỗi câu văn như một chân lý: “Xứ ta không gì bằng cây mâm xôi”, “cán bộ là Đảng, sinh nhật còn, núi non sông nước còn”, “chúng cầm súng, chúng có cầm giáo”.

– Bác Mết có tình yêu quê hương sâu nặng

+ Dắt Tnu đến máng nước đầu làng để tắm rửa, để nhắc nhở những người đi xa nhớ về cội nguồn, quê hương.

+ Tự hào về mọi thứ của quê hương: “Xứ ta cây gì khỏe bằng cây vối”, “Gạo của người Strata ngon nhất rừng này”.

+ Vì muốn bảo vệ Tổ quốc, chúng ta luôn tìm hướng đi đúng đắn cho làng: “Cán bộ là Đảng. Đảng còn, non sông đất nước còn”.

– Là người giàu tình cảm yêu thương:

+ Hết lòng yêu thương, tin tưởng Tnú – người thanh niên có số phận bi thảm: niềm nở đón Tnú trở về, ngậm ngùi nhìn những ngón tay săn chắc của Tnú, luôn động viên anh: “Ngón tay còn hai khớp, còn bắn được súng”.

+ Xúc động khi kể cho dân làng nghe câu chuyện về ông lão Tnú “vụng về đưa tay quệt nước mắt”.

+ Nhận muối, dù ít ỏi, ông vẫn chia đều cho mọi người trong làng.

– Bác Mết là người có tầm nhìn xa trông rộng: dự trữ lương thực đủ đánh giặc, biết sức không đủ khi không có vũ khí, bác không liều mình lao ra cứu Tnu,…

– Anh ấy là người chỉ đường. Là chỗ dựa tinh thần cho dân làng.

– Nhận xét: Chú Mết là biểu tượng của thế hệ anh hùng đi trước, là hiện thân của truyền thống thiêng liêng, hội tụ vẻ đẹp của con người Tây Nguyên, mang dáng dấp của người anh hùng có sức mạnh phi thường trong sử thi.

– Nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh ông

– Khái quát về nghệ thuật: với kết cấu truyện lồng trong truyện, đầu cuối tương ứng độc đáo, ngôn ngữ đậm chất sử thi nhưng cũng giản dị mộc mạc, xây dựng hình tượng,…

– Qua truyện dân làng Xô Man, tác giả đặt ra vấn đề có ý nghĩa to lớn đối với dân tộc: Muốn đất nước và nhân loại trường tồn không còn con đường nào khác là phải đoàn kết đứng lên. Hãy cầm vũ khí chống lại kẻ thù.

Trong thời kỳ chống Mỹ, yêu nước là một nội dung có sức lan tỏa trong văn học Việt Nam. Nó bùng cháy mạnh mẽ và phát triển lên một tầm cao mới thành chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Vì vậy, trong tác phẩm không chỉ xuất hiện những cá nhân anh hùng, mà còn xuất hiện cả một tập thể anh hùng. Trong tác phẩm của nhà văn Nguyễn Trung Thành, bên cạnh nhân vật Tnú, nổi bật lên tập thể anh hùng của làng Xô Man, trong đó nổi bật nhất là nhân vật anh Tnú.

Với người dân làng Xô Man, ông Mết là già làng, người cao tuổi nhất và là người đại diện cho nguyện vọng của cộng đồng, là người kết tinh sức mạnh và ý chí của cộng đồng. Đồng thời, ông Mết cũng là người trực tiếp kể cho dân làng Xô Man biết về Tnú. Là một già làng, có giọng nói đầy nội lực, những chi tiết liên quan đến cuộc đời Tnú trở nên chân thực, khách quan. Thêm vào đó, lối kể chuyện và giọng văn đậm chất sử thi của ông càng làm cho câu chuyện về người anh hùng Tnú thêm lôi cuốn, hấp dẫn.

Ông là con người của thời đại “Đất nước đi lên”, ông đã trải qua cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ để tiếp tục cùng con cháu và thế hệ trẻ vươn lên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ hào hùng. . . Ông vừa là biểu tượng của quá khứ huy hoàng, chói lọi, vừa là người giữ và truyền lửa cho thế hệ sau.

Dù đã già nhưng bà cụ vẫn giữ được dáng vẻ vuông vức như xưa, vẫn là cây sưa lớn của làng, đôi bàn tay khẳng khiu, khỏe khoắn,… Tuy chỉ là một vài chi tiết nhưng các tác giả đã thể hiện được. , tuy đã qua đời, tuổi đã cao nhưng ông vẫn có thể lực vô cùng dẻo dai, dáng vẻ của ông dường như đã chiến thắng được sức công phá mạnh mẽ của thời gian; Sự xuất hiện này cũng phần nào chứng tỏ vai trò trụ cột, chỗ dựa như cây tre lớn của ông Mết với dân làng Xô Man.

Đằng sau vẻ đẹp mạnh mẽ, kiên cường là vẻ đẹp phẩm chất sáng ngời của cô. Trước hết, ông là người có tấm lòng sắt son với Đảng, với cách mạng, điều này thể hiện ở việc ông Tiết cả đời lao động cần cù, kiên trì mà chứng tích để lại là vết sẹo in hằn trên má. Ông Gặp hết lòng theo Đảng, theo cách mạng đi từ kháng chiến chống Pháp đến kháng chiến chống Mỹ cứu nước với vai trò trụ cột, người chỉ huy, lãnh đạo dân làng Xô Man. Lòng yêu Đảng, yêu cách mạng còn được thể hiện qua câu nói giản dị mà đầy ý nghĩa: “Đảng còn. Núi này còn đó”. Không ồn ào, nhưng với lối suy nghĩ mộc mạc và ngôn ngữ tự nhiên, ông đã thể hiện tình yêu Đảng sâu sắc, đồng thời khơi dậy tình yêu đó trong lòng mỗi người dân làng Xô Man.

Không chỉ vậy, anh còn là người có kinh nghiệm sống, bản lĩnh và từng trải. Đó là những điều khiến anh luôn có những quyết định đúng đắn và sáng suốt trong những thời khắc quan trọng nhất. Anh cũng là người nhận ra: “Chúng nó cầm súng, mình phải cầm giáo”, chính anh đã chiến thắng tính nóng nảy của Tnú để trở về rừng, rồi cùng những thanh niên, thiếu niên quay lại cứu anh. Tú. Bản lĩnh kinh nghiệm của ông có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của dân làng Xô Man.

Anh cũng là người luôn tìm cách giữ lửa, truyền lửa và động viên thế hệ sau tiếp bước thế hệ cha anh. Và vai trò quan trọng nhất của ông Met cũng là phẩm chất nổi bật nhất là ông đưa ra những kết luận và thay tác giả nói lên sự thật của thời đại và của cộng đồng. Từng lời nói chậm rãi, nhưng chắc nịch, chắc nịch: “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo” cho thấy sự nhạy cảm của ông lão trước những đổi thay của thời cuộc. Vì chỉ có tay không mà cứu được vợ con, Tnú còn bị giặc tra tấn dã man; Vì chỉ tay không nên biết bao nhiêu người đã ngã xuống. Ông ý thức rằng, thời thế đã thay đổi, quân xâm lược ngày càng sử dụng vũ khí tối tân, thủ đoạn đánh phá tinh vi hơn, nên chỉ tay không, nhất định chúng ta sẽ thất bại. Lời Người đặt ra nhiệm vụ cấp bách là chuyển từ đấu tranh tự phát sang đấu tranh vũ trang tự giác và có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Điều đó không chỉ quan trọng đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Tây Nguyên mà nó còn là chân lý của thời đại, được kết tinh từ trí tuệ của cộng đồng. Thầy Mật đã thay tác giả phân phát sự thật đó. Bằng kinh nghiệm và kinh nghiệm sống phong phú của mình, ông làm cho nhận thức đó trở nên sâu sắc và giá trị hơn.

Với dân làng Xô Man, già Me là linh hồn, là chỗ dựa vững chắc cả về sức lực lẫn suy nghĩ, nhận thức. Ông vừa là hiện thân của quá khứ hào hùng trở thành tấm gương sáng cho thế hệ mai sau, vừa là người dìu dắt, giúp đỡ, thúc đẩy lịch sử đấu tranh của làng Xô Man và nhân dân Tây Nguyên. hào hùng hơn.

Đọc Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành, chúng ta không chỉ ấn tượng với một Tnu gan góc, dũng cảm mà còn rất chan chứa tình yêu thương. Nhưng chúng tôi cũng có ấn tượng về một già làng rất kiên cường, bất khuất, là gạch nối giữa quá khứ và hiện tại, là người thắp lửa và truyền lửa cho thế hệ mai sau.

Tuy chỉ là nhân vật phụ trong tác phẩm nhưng bà lão lại có vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, ngoại hình cũng như tính cách nhân vật luôn được nhà văn hết sức chú trọng.

Đọc những đoạn viết về Mát, ta có ấn tượng về một già làng rắn rỏi, cương quyết, tuy tuổi đã cao nhưng vẫn còn khỏe mạnh và rất minh mẫn: “bàn tay oai nghiêm nắm chặt Tnú như cái kìm. sắt đá” các từ ngữ gợi tả khác như “quác quác” “mắt sáng hếch” “vết sẹo bên má phải còn bóng” “ngưng căng như con hàu lớn” vừa thể hiện sức mạnh, vừa là thần. sự khôn ngoan của ông nội. Qua cách miêu tả của tác giả, ta có thể thấy ông Mết là người từng trải, sắc sảo, kiên cường, có sức ảnh hưởng đến cộng đồng. Lời nói, lời hiệu lệnh của Người rất mạnh mẽ, dứt khoát, có lúc “vang lên” kêu gọi đồng bào đứng lên, khi “trầm trọng” để kể về quá khứ lịch sử, khắc cốt ghi tâm. thế hệ trẻ về truyền thống dân tộc, khơi dậy lòng căm thù giặc. Lời khen dành cho anh là cực hiếm, ai làm tốt anh chỉ khen một từ “được”. Yêu cầu cao với người khác như vậy, chứng tỏ anh ấy cũng rất nghiêm khắc với chính mình.

Sâu thẳm trong tâm hồn của một con người có vẻ ngoài rắn rỏi, cứng cỏi là một con người có tình yêu quê hương sâu nặng, gắn bó bền chặt với quê hương. Tình yêu quê hương đất nước được thể hiện qua những câu nói rất chân tình “không gì bền bằng cây mâm xôi nước ta” “Cơm của người Stra là ngon nhất núi rừng này”. Với ông Gặp, hương biển nào sánh bằng sản vật của quê hương.

Trong những năm tháng của cuộc kháng chiến chống Mỹ hào hùng và ác liệt, ông Gặp là cây mâm xôi lớn, là chỗ dựa tinh thần cho làng, soi đường cho dân đi. Anh là người đã đem Đảng đến với mọi người, anh tuyệt đối trung thành với cách mạng. Với Người, “cán bộ là Đảng. Đảng còn, núi nước còn”. Bác đã gắn đời sống của dân làng với đời sống của Đảng, từ đó nêu cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người là phải hết lòng vì Đảng, diệt giặc Mỹ. Những năm kháng chiến chống Mỹ gian khổ, ông còn là người có tầm nhìn xa trông rộng, ông luôn động viên, khuyên nhân dân tích trữ lương thực, bởi cuộc chiến tranh với giặc Mỹ là cuộc chiến lâu dài.

Nếu như Tnú đôi khi vì tình cảm mà có những hành động xúc động thì bà Mết lại là người rất tỉnh táo, sáng suốt trong việc đánh giá tình hình. Đồng chí đã kiềm chế được cảm xúc của mình trong những lúc gay cấn, quyết liệt nhất để có những hành động đúng đắn, đúng đắn, lãnh đạo nhân dân đấu tranh. Trước đòn roi mà Mai phải chịu, cô đã có một quyết định vô cùng sáng suốt: “Tôi cũng chỉ có hai bàn tay trắng. Tào về rừng… tìm thanh niên… tìm giáo, giáo”. Ý chí sáng suốt đó của người thủ lĩnh đã giúp dân làng chiến thắng kẻ thù tàn bạo.

Trong quá trình đấu tranh sẽ có rất nhiều đau thương và mất mát. Kể lại cho con cháu nghe, ông Gặp không chỉ nhắc lại những đau thương, chiến công mà mình đã đạt được mà còn khái quát những quy luật trong chiến đấu và trong cách mạng: “Chúng nó cầm súng, mình phải cầm giáo”. Sự khái quát đó vô cùng chính xác và đúng với lịch sử cách mạng nước nhà. Khi kẻ thù xâm lược, chúng ta không thể nhân nhượng, nhượng bộ mà phải dùng bạo lực cách mạng để giành lại tự do, độc lập cho các dân tộc.

Thầy Met là một hình ảnh đẹp, là người lãnh đạo, người soi đường cho thế hệ mai sau. Bằng lối miêu tả độc đáo và chân thực, tác giả đã khắc họa cho bạn đọc bức chân dung sống động về các già làng Tây Nguyên. Qua nhân vật này, Nguyễn Trung Thành đã bày tỏ sự ngợi ca chân thành đối với đồng bào Tây Nguyên kiên cường, bất khuất trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống đế quốc Mỹ.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

rung-xa-nu.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng xà nu hay nhất (2 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng xà nu hay nhất (2 mẫu) bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng xà nu hay nhất (2 mẫu) của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Phân tích nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng xà nu hay nhất (2 mẫu)❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Phân tích nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng xà nu hay nhất (2 mẫu)” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button