Phân tích tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bạn đang xem: Phân tích tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Đề bài: Phân tích tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bạn đang xem: Phân tích diễn biến tâm trạng của chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

I. Dàn ý Phân tích tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

1. Mở bài

– Giới thiệu những nét chung về tác giả Thạch Lam (đặc điểm con người, cuộc đời, sáng tác tiêu biểu, phong cách nghệ thuật,…) – Giới thiệu đôi nét về truyện cổ tích “Hai đứa trẻ” (hoàn cảnh ra đời, xuất xứ, cảm hứng chủ đạo, khái quát nội dung) giá trị nghệ thuật,…) – Giới thiệu ngắn gọn vấn đề cần phân tích: Tâm trạng của chị em Liên trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ”.

2. Cơ thể

Một. Tâm trạng của chị em Liên trước cảnh chiều cuối phố huyện – Trước cảnh ngày tàn, “mắt em dần tối và nỗi buồn của buổi chiều quê thấm đẫm tâm hồn thơ ngây của em”, nỗi buồn – a “sự sầu nảo”. cuối ngày”.– Cảm nhận “mùi riêng của mảnh đất này, của quê hương này”, đó là mùi của sự nghèo khó, nghèo khó, bế tắc.– “Thương tiếc” – một trái tim biết yêu thương, đồng cảm với những những số phận bế tắc nơi phố nghèo ngập nước.

b. Tâm trạng của chị em Liên trước bức tranh đêm tối mênh mông nơi phố huyện – Khi nhìn lên bầu trời “ngàn sao lấp lánh”, hai chị em lại bồi hồi nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ trong lành. Buổi sáng hôm trước ở Hà Nội.– Trước cảnh đêm ấy, em thấy ngậm ngùi, thương cảm, xót xa cho những mảnh đời nghèo khổ nơi đây.

c. Tâm trạng của hai chị em khi chờ chuyến tàu đêm – Cố thức để chờ chuyến tàu đêm với sự háo hức và mong đợi: An, mặc dù rất buồn ngủ, “mắt sắp rơi xuống” nhưng vẫn bảo Liên đánh thức mình dậy. . khi nào tàu đến.– Chị Liên đợi tàu không phải để bán hàng mà vì một lý do khác “muốn xem tàu, hoạt động cuối cùng của đêm”, đó là chị em luôn khao khát một sự thay đổi. khao khát một điều gì đó hơn nữa.– Niềm vui duy nhất mà ta mong chờ từng ngày rồi cũng chóng qua, phố huyện chìm trong bóng tối khiến lòng người càng thêm buồn mỗi khi thu về. trở lại hiện tại.

3. Kết luận

Tổng hợp diễn biến tâm trạng của chị em Liên, nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật của nhà văn Thạch Lam và bộc lộ cảm nghĩ.

II. Bài văn mẫu Phân tích tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Thạch Lam là một trong những nhà văn tiêu biểu của trào lưu văn học lãng mạn nói riêng và nền văn học hiện đại Việt Nam nói chung. Anh có biệt tài về truyện ngắn với những trang viết giàu cảm xúc và ẩn sau đó là bóng hình tác giả – một người có tâm hồn tinh tế, rất nhạy cảm trước những biến thiên tinh vi của sự vật. và của trái tim con người. Đặc biệt, qua diễn biến tâm trạng của chị em Liên trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” sẽ giúp chúng ta cảm nhận rõ điều đó.

Những đoạn mở đầu của truyện cổ tích đã thể hiện rõ tình cảm của chị em Liên trước khung cảnh phố huyện nghèo trong buổi chiều tà. Mở đầu tác phẩm là khung cảnh một ngày sắp tàn, ánh đèn quê tắt dần trên lũy tre đầu làng và thay vào đó là ánh đèn trong các ngôi nhà. Và khoảnh khắc ấy đã tác động mạnh mẽ đến tâm hồn mong manh, nhạy cảm của Liên “đôi mắt em dần đượm bóng tối và nỗi buồn của buổi chiều quê thấm đẫm tâm hồn thơ ngây của em” và không chỉ vậy. , Liên cũng cảm thấy buồn – một “nỗi sầu trước mắt”. Bên cạnh đó, bức tranh phố huyện nghèo lại càng được khắc họa rõ nét hơn qua cảnh chợ tan với những âm thanh ồn ào dần vắng đi. , chỉ còn lại dưới đất “rác, vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhãn, lá mía”. nhận được “mùi riêng của mảnh đất này, của quê hương này”, đó là mùi của sự nhọc nhằn, nghèo khó, bế tắc. Và rồi, trên cái nền của bức tranh chợ tàn, trong khung cảnh thôn quê nghèo khó, bức tranh Những hình ảnh của những kiếp người hiện lên thật sống động nhưng cũng thật đáng thương. Đó là hình ảnh những đứa trẻ còng lưng nhặt nhạnh những gì còn sót lại ở chợ, hình ảnh bà Tý suốt ngày mò cua bắt ốc, đêm đến thì dọn hàng. Chú Si Hey, gia đình Xâm và đó là những hình ảnh nữa. Hình ảnh điên rồ. Những mảnh đời bế tắc ấy đã khiến Liên “động lòng thương” – một trái tim biết yêu thương, đồng cảm với những số phận éo le nơi phố nghèo, lam lũ.

Khi ánh chiều tắt cũng là lúc bóng tối buông xuống và lúc này trước bức tranh đêm tối mênh mông của phố huyện nghèo, tâm trạng của chị em Liên lại thay đổi, xoay quanh vầng hào quang thu nhỏ của ngọn đèn nhỏ trên đỉnh đồi. đèn. Giường cô Tý đầy nước. Để rồi, khi nhìn lên bầu trời với “muôn sao đua nhau lấp lánh”, hai chị em Liên bồi hồi nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ hồn nhiên ở Hà Nội “Liên và An ngửi thấy mùi phở thơm, nhớ lại khi ở Hà Nội được thưởng thức những thức quà ngon và lạ như thế”, “ra hồ uống nước lạnh xanh đỏ”. Liên và An bâng khuâng nhớ Hà Nội rực rỡ ánh đèn tạo nên “một vùng lung linh”. Nhưng giờ đây, nơi phố huyện nghèo, bóng tối đã bao trùm mọi không gian. “Trời tối… đường ra sông sâu, đường qua chợ về nhà, đường vào làng càng tối”. Ở đây chỉ có những đốm sáng, những “hạt sáng thưa thớt” từ chiếc đèn nhỏ của cô Tý hay ánh lửa của phở bác Siêu nhưng chúng không đủ mạnh để làm cho ánh sáng tỏa ra mà chỉ làm cho bóng tối lớn dần lên từng ngày. dày đặc. Dày đặc hơn. Thế rồi, trong bóng tối ấy, cuộc sống của những người dân nơi đây cứ diễn ra, ngày này qua ngày khác, lặp đi lặp lại một cách buồn tẻ, đơn điệu, bế tắc, không có gì thay đổi. Và trước cảnh đêm tối ấy, trái tim nhạy cảm của Liên không khỏi thổn thức, cảm thấy ngậm ngùi, xót xa, thương hại cho những mảnh đời éo le nơi đây.

Thế nhưng, trong khung cảnh bức tranh thành phố tối tăm và tù túng ấy, vốn là những con người nhạy cảm và tinh tế, chị em Liên đã thả hồn mình thoát khỏi không gian ngột ngạt ấy, để đến với chân trời. mới lạ với những tâm trạng độc đáo trong cảnh đợi tàu. Trời đã về khuya nhưng người dân phố huyện nói chung và chị em Liên nói riêng vẫn cố thức để chờ chuyến tàu đêm với tâm trạng háo hức, mong chờ. Sự háo hức ấy được thể hiện rõ qua chi tiết An dù rất buồn ngủ, “mí mắt sắp sụp xuống” nhưng vẫn bảo Liên đánh thức mình khi tàu đến. Hai chị em Liên đợi tàu không phải để bán hàng mà vì một lý do khác “muốn xem tàu, đã là hoạt động cuối cùng của đêm”. Điều đó cũng có nghĩa là chị em Liên luôn khao khát một sự thay đổi, khao khát một cái gì đó khác thường để khuấy động bầu không khí thê lương, thê lương đang hấp hối trong bóng tối. Và cuối cùng là sự khao khát về một thế giới khác với âm thanh rộn ràng và ánh sáng chói lọi. Nhưng niềm vui duy nhất chờ đợi ngày ấy nhanh chóng qua đi, khu phố chìm trong bóng tối khiến người ta càng buồn hơn khi trở về hiện tại. Trong giấc mơ chập chờn, cô bé phố thị như càng cảm thấy mình như “Mình sống giữa bao nhiêu khoảng cách vô định như ngọn đèn nhỏ của cô Tí soi sáng một vùng đất nhỏ”.

Tóm lại, bằng những trang văn nhẹ nhàng, thơ mộng, “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam đã miêu tả một cách chân thực và tinh tế diễn biến tâm trạng của chị em Liên. Qua đó, Thạch Lam muốn bộc lộ những ý nghĩa nhẹ nhàng mà thấm thía cho tâm hồn người đọc. Đó là lòng trắc ẩn, tình thương bao la đối với những mảnh đời bé nhỏ, vô danh, kém may mắn.

Mời các bạn tham khảo bài viết Phân tích tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam, để hiểu tác phẩm và vận dụng vào quá trình làm văn, các em học sinh có thể nâng cao kiến ​​thức về tác phẩm qua bài Soạn: Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam, Phân tích bức tranh cuộc sống ở phố huyện nghèo lúc chiều tối, được Thạch Lam miêu tả trong truyện ngắn Hai đứa trẻ và bày tỏ cảm nghĩ, Phân tích cảnh phố huyện lúc chiều tối. phần đầu truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam, Phân tích diễn biến tâm trạng của cô bé Liên thức đêm nhìn đoàn tàu đi qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam.

Đăng bởi: THPT Kiến Thụy

Bản quyền bài viết thuộc về Trường THPT Phan Đình Phùng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: thptphandinhphung.edu.vn

Bạn thấy bài viết Phân tích tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam của website thptphandinhphung.edu.vn

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Phân tích tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Phân tích tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button