Phân tích thiên nhiên trong bài Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Phân tích thiên nhiên trong bài Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Trường THPT Kiến Thụy

Phân tích thiên nhiên trong cảnh đẹp nhất đêm rằm tháng giêng

Đề bài: Phân tích thiên nhiên trong bài Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng

Bài Giảng Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng – Cô Trương San (GV )

Bác vốn là người có tấm lòng yêu thiên nhiên chân thành. Ngay cả trong hoàn cảnh ngày đêm lo lắng cho vận mệnh đất nước, Bác vẫn dành một chút thời gian để thưởng ngoạn, cảm nhận và hòa mình vào thiên nhiên. Hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng đều lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của thiên nhiên, chính xác là vào một đêm trăng đẹp ở chiến khu Việt Bắc. Hai bài thơ đã thể hiện tâm hồn thi sĩ – chiến sĩ của Bác Hồ.

Như chúng ta đã biết, thơ Bác tràn ngập ánh trăng, trăng là người bạn tri kỉ, người bạn tri kỷ đã cùng Bác đi suốt những năm tháng gian khổ bị giam cầm trong nhà tù Trung Quốc cho đến những ngày hoạt động. ở chiến khu Việt Bắc. Vì vậy, ở cả hai bài thơ đều có sự xuất hiện của ánh trăng, nhưng dưới con mắt của thi nhân, mỗi bài thơ đều có nét đặc sắc riêng. Trong bài thơ Cảnh đêm trăng không xuất hiện ngay từ đầu nhưng âm thanh du dương, tha thiết của tiếng suối là yếu tố mở đầu bài thơ:

Tiếng suối như tiếng hát xa xăm.

Đoạn thơ sử dụng nghệ thuật so sánh, ví tiếng suối như tiếng ca của con người. Trong đoạn thơ ta thấy rõ tính hiện đại và tư duy thơ mới của Bác: lấy con người làm chuẩn mực của cái đẹp để so sánh với thiên nhiên, đồng thời sự so sánh này cũng làm cho thiên nhiên gần gũi với thiên nhiên hơn. con người hơn. Tiếng suối trong veo như giọng hát của cô gái sơn cước làm cho không gian trở nên sống động và tràn đầy sức sống.

Sau tiếng suối là sự hài hòa của thiên nhiên: “Trăng cổ thụ lồng hoa”. Ở đây ta có thể hình dung theo hai cách: ánh trăng soi trên vòm cổ thụ, bóng trong bóng hoa, hoặc ánh trăng soi trên vòm cổ thụ, đổ bóng xuống mặt đất như muôn ngàn đóa hoa. Dù thế nào cũng thể hiện sự hài hòa, hòa hợp tuyệt vời của thiên nhiên. Ánh trăng dịu nhẹ kết hợp với tiếng suối trong veo xa xa càng làm cho không gian thêm lung linh, huyền ảo.

Rằm tháng Giêng mang đến cho người đọc một cảm nhận và cái nhìn khác về thiên nhiên Việt Bắc. Mở đầu bài thơ tràn ngập ánh trăng: “Kim Đa nguyên tiêu nguyệt chính viên/Xuân Giang, Xuân Thủy, đón Xuân Thiên”. Hai câu thơ mở ra khung cảnh một không gian cao rộng tràn ngập ánh sáng của trăng. Ánh trăng trong veo khiến khung cảnh trở nên đẹp đẽ nhưng cũng vô cùng hài hòa. Câu thơ thứ hai vẽ nên một không gian rộng lớn vô biên. Trong nguyên tác, từ “xuân” được lặp lại ba lần: Xuân Giang, Xuân Thủy, Xuân Thiên, nhấn mạnh vẻ đẹp và sức sống của mùa xuân. Không khí xuân đã tràn ngập khắp mọi cảnh vật, đâu đâu cũng thấy thiên nhiên tràn đầy sức sống. Vạn vật có sự hòa hợp tuyệt đối với nhau, trời đất theo đó mà hòa làm một.

Và trong khung cảnh ấy, chân dung Bác hiện lên thật đẹp. Lo cho dân nước đến tận khuya nhưng vẫn không quên thưởng ngoạn, cảm nhận vẻ đẹp của ánh trăng, tiếng suối, của trời xuân. Trong bối cảnh giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, ta không chỉ thấy được tình yêu thiên nhiên mà còn thấy được phong thái điềm đạm, lạc quan của Bác.

Cả hai bài thơ đều sử dụng những hình ảnh thơ đẹp, so sánh, điệp ngữ tài tình. Ngôn ngữ tinh tế, tài hoa, giàu cảm xúc, nhịp nhàng. Giọng thơ khỏe khoắn, trẻ trung, suy tư, trăn trở nhưng vẫn tràn đầy phấn khởi, tin tưởng.

Qua hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng, ta thấy được những rung động tinh tế của một tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm, tài hoa trước vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước. Bằng những vần thơ giản dị nhưng cũng rất ý nghĩa, người đọc đã được thưởng thức bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của Việt Bắc vào những thời điểm khác nhau. Đằng sau tình yêu thiên nhiên ấy là một con người luôn hết lòng vì dân vì nước, một phong thái ung dung, một tâm hồn lạc quan trong cuộc sống.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

khuya-ram-thang-gieng.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích thiên nhiên trong bài Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích thiên nhiên trong bài Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích thiên nhiên trong bài Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Phân tích thiên nhiên trong bài Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng hay nhất – Văn mẫu lớp 7❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Phân tích thiên nhiên trong bài Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng hay nhất – Văn mẫu lớp 7″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button