Phân tích truyện Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Phân tích truyện Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Trường THPT Kiến Thụy

Phân tích truyện cười Varen và Phan Bội Châu hay nhất

Đề bài: Phân tích truyện Những câu chuyện cười hay là Varen và Phan Bội Châu

Bác Hồ không chỉ được biết đến với những vần thơ giản dị, ý nghĩa mà trong thời gian hoạt động ở nước ngoài, đặc biệt là ở Pháp, tại đây Nguyễn Ái Quốc đã có những tác phẩm viết bằng tiếng Pháp mang đậm tính chiến đấu. mạnh. Những truyện cười tuyệt vời của Varen và Phan Bội Châu là một tác phẩm như vậy. Tác phẩm đã thể hiện vẻ đẹp, phẩm chất, nhân cách của người anh hùng Phan Bội Châu, đồng thời vạch trần bộ mặt gian xảo của Varen.

Truyện cười Varen và Phan Bội Chửu đăng trên báo Người cùng khổ, số ra ngày 37 tháng 9 và tháng 10 năm 1925. Đoạn trích trong phần ba là cuộc đối đầu giữa Varen và Phan Bôi. Châu đầy kịch tính, thể hiện sự châm biếm sắc bén của Nguyễn Ái Quốc.

Truyện mở đầu bằng một tình huống vô cùng gay cấn, là cuộc gặp gỡ giữa hai nhân vật: nhà cách mạng Phan Bội Châu và một bên là Varen, người sang Việt Nam nhận chức Toàn quyền Đông Dương. Thực ra giữa hai nhân vật này không có cuộc gặp gỡ nào mà thực chất đây chỉ là một tình huống hư cấu, tác phẩm được viết trước khi Varen sang Việt Nam nhận bài. Cách xây dựng tình huống như vậy nhằm vạch trần bộ mặt dối trá, hèn hạ của Varen đồng thời làm nổi bật vẻ đẹp nhân cách Phan Bội Châu.

Trò đùa của Varen được tác giả vạch trần ngay từ đầu tác phẩm, trước áp lực dư luận, ông ta đã phải “hứa hẹn” sẽ đứng ra lo vụ án Phan Bội Châu. Nhưng điều anh ấy chỉ muốn làm là “lo liệu cho đến khi nào đâu vào đấy hoàn toàn”. Lời lẽ mỉa mai, trào phúng để người đọc có định hướng về tính cách của nhân vật này.

Và bộ mặt thật của hắn đã lộ ra trong cuộc đụng độ với Phan Bội Châu. Có thể thấy rằng, trong cuộc gặp gỡ này, nhà cách mạng của chúng ta không nói gì với Varen, chỉ có Varen độc thoại, qua đó bộc lộ bản chất xảo quyệt của mình. Trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện, về cơ bản là độc thoại, Nguyễn Ái Quốc đã viết một bài bình luận xuất sắc “Ôi thật là một bi kịch! Ôi thật là một cuộc đối đầu…”, “một người bỏ quá khứ, bỏ tín ngưỡng, bỏ giai cấp” – Varen và Phan Bội Châu ngược lại “hy sinh gia đình và tài sản”. tránh xa bọn cướp nước, sống xa quê hương, luôn bị chúng truy lùng…”. Vẽ nên bức chân dung tương phản giữa hai nhân vật thể hiện rõ thái độ của nhà văn đối với đối tượng, một bên là sự mỉa mai, mỉa mai, khinh bỉ, một bên là ngợi ca, tôn vinh, yêu mến.

Cuộc mặc cả, trả giá bắt đầu, hắn dụ dỗ yêu cầu cụ Phan Bội Châu từ bỏ ngay ý định đấu tranh giành độc lập dân tộc: “Bác bỏ tư tưởng trả thù” mưu đồ cũ đi và dừng lại, đừng hòng xúi cụ vùng lên ” cùng nhau làm việc thiện cho Đông Dương, “làm như vậy là được tất cả, lợi cho nước, lợi cho mình”. nêu gương và bị thuyết phục: Nguyễn Bá Trác, Guystave, Alexander,… không dừng lại Ở đó, hắn còn huênh hoang về những chiến công khi phản bội giai cấp, phản bội bạn bè, phản bội niềm tin: “Trước đây tôi là người xã hội chủ nghĩa. , còn bây giờ tôi là Toàn quyền…”. Càng về cuối, bản chất gian trá, lừa lọc của Varen càng được bộc lộ rõ ​​ràng. Những lời Varen nói, những việc làm của hắn cho thấy hắn là một tên lang băm, phản quốc và vô cùng trơ ​​trẽn.

Trong vở hài kịch trên, Phan Bội Châu hoàn toàn im lặng, sự im lặng đó thể hiện rõ thái độ của nhà cách mạng. Trước hết, coi như Varen vắng mặt nên lời nói của Varen như nước đổ lá khoai. Qua đó cũng thể hiện sự khinh bỉ “ngọn ria người tù hơi vểnh lên rồi cụp xuống ngay, cười kín đáo, vô hình và lặng im, như cánh ruồi bay ngang qua”. Thái độ đó một lần nữa khẳng định phẩm chất cao đẹp của Người: suốt đời hy sinh cho cách mạng, cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Không gì có thể lay chuyển được ý chí cách mạng, tinh thần sắt đá của ông. Đặc biệt, những dòng kết thúc tác phẩm càng làm nổi bật phẩm chất của Phan Bội Châu: nếu ở trên ta thấy ông im lặng, khinh khỉnh thì ở TB ông lại tỏ ra chống trả quyết liệt: nhổ nước bọt vào mặt Varen, chi tiết này cho thấy sự khinh thường đã được đẩy lên đến cực điểm . Như vậy, cách kết thúc tác phẩm đã tạo ra phần mở đầu cho câu chuyện và làm nổi bật chủ đề của tác phẩm.

Tác phẩm được viết với giọng văn châm biếm, mỉa mai, hóm hỉnh. Tạo ra những tình huống hư cấu bất ngờ và hấp dẫn thể hiện trí tưởng tượng tài ba của nhà văn. Qua đó làm nổi bật những phẩm chất đáng quý của Phan Bội Châu, và bản chất lố bịch, xấu xa của Varen.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

nhung-tro-lo-hay-la-varen-va-phan-boi-chau.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích truyện Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích truyện Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích truyện Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Phân tích truyện Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu hay nhất – Văn mẫu lớp 7❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Phân tích truyện Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu hay nhất – Văn mẫu lớp 7″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button