Phân tích truyền thuyết Sự tích hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Phân tích truyền thuyết Sự tích hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Trường THPT Kiến Thụy

Phân tích Truyền thuyết Hồ Gươm hay nhất

Đề bài: Phân tích truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm

Bài giảng: Sự Tích Hồ Gươm – Cô Trương San (GV )

Trong hệ thống truyền thuyết của nước ta, có lẽ Truyền thuyết về Hồ Gươm là truyền thuyết ít hư cấu và huyền ảo nhất. Đọc tác phẩm ta như được sống lại những năm tháng chiến đấu hào hùng, oanh liệt của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược. Và càng kính trọng người anh hùng Lê Lợi, người đã đem lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Giặc Minh lấy cớ giết Hồ nhưng thực chất là sang xâm lược và đô hộ nước ta. Đời sống nhân dân cơ cực, bị quân Minh đàn áp, bức hại. Trước cảnh nhân dân lầm than, Lê Lợi dấy binh khởi nghĩa. Nhưng buổi đầu nghĩa quân còn yếu, nhiều lần bị đánh lui. Thấy vậy, Long Quân cho Lê Lợi mượn gươm thần. Nhưng cách Long Quân cho mượn gươm cũng rất đặc biệt, ông không trao tận tay cho Lê Lợi mà phải trải qua một quá trình gian khổ.

Long Quân ba lần để gươm mắc vào lưới Lê Thận, Lê Thận lần nào cũng lấy gươm ném trả xuống sông, đến sông khác vẫn vớt được gươm. Thấy chuyện lạ, Lê Thận mang gươm về. Chuôi gươm do tướng Lê Lợi nhặt được từ cây đa. Cách Long Vương cho mượn gươm cho thấy đây là gươm thần nên không thể cho dễ dàng mà phải vượt qua mới có được. Không chỉ vậy, hình ảnh lưỡi kiếm và chuôi kiếm được tìm thấy ở hai địa điểm khác nhau (dưới nước, trong rừng) còn cho thấy muốn đánh giặc, toàn dân ta phải đoàn kết, thống nhất, thế thôi. tạo nên sức mạnh to lớn để đánh đuổi quân thù. Chi tiết này giúp ta nhớ lại truyền thuyết con Rồng cháu Tiên khi Lạc Long Quân và Âu Cơ chia năm mươi con lên rừng, năm mươi con xuống biển để cai quản các phương, khi có việc thì đoàn kết giúp đỡ nhau. khác. Như vậy, điều tất yếu ở đây là gươm phải tìm dưới nước, chuôi kiếm phải tìm trong rừng, khi khớp vào nhau sẽ “như in” thể hiện sự đồng lòng, nhất trí của toàn dân trong cuộc. vùng đối diện. và vùng thấp. Ngoài ra, chi tiết Lê Lợi cưa gươm bắt chuôi dao còn cho thấy để cuộc đấu tranh thắng lợi còn cần đến sự sáng suốt, sáng suốt của người lãnh đạo và người đó chính là anh hùng Lê Lợi.

Có được thanh gươm thần, sức mạnh của nghĩa quân ngày càng lớn mạnh, đã sớm đẩy lui quân địch, khiến chúng phải rút chạy về nước. Sức mạnh của thanh kiếm cũng là minh chứng cho sức mạnh của sự đoàn kết. Dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Lê Lợi, với sự đồng lòng của toàn dân, thử thách nào cũng có thể vượt qua, kẻ thù nào cũng có thể đánh bại.

Đánh tan quân Minh, trở về nước, nhân dân ta được hưởng cuộc sống thái bình thịnh trị. Một năm sau, Long Quân sai rùa vàng đến đòi gươm thần. Không phải ngay khi quân ta giành thắng lợi mà phải một năm sau, vì lúc này đất nước đã ổn định, kinh tế quân sự được phục hồi và ngày càng lớn mạnh. Hình ảnh rùa vàng xuất hiện giữa hồ, đớp lấy gươm rồi lặn xuống lòng hồ sâu, mặt hồ vẫn còn le lói ánh sáng. Đây là một chi tiết huyền ảo đầy linh thiêng và huyền bí. Đồng thời, chi tiết này cũng nhằm giải thích tên gọi của hồ Hoàn Kiếm (hồ trả gươm). Hồ Hoàn Kiếm gắn liền với những chi tiết bí ẩn đã góp phần thần thánh hóa một địa danh lịch sử.

Truyền thuyết Hồ Gươm không chỉ đặc sắc về nội dung mà còn rất phong phú về nghệ thuật. Trong truyền thuyết này có hai câu chuyện vừa lồng ghép vừa tách biệt nhau: chuyện mượn gươm và chuyện trả gươm. Chúng có nội dung riêng nhưng đồng thời bổ sung ý nghĩa cho nhau. Không chỉ vậy, văn bản là sự kết hợp giữa yếu tố thực và yếu tố tưởng tượng, kì ảo một cách hài hòa, hợp lý.

Với sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố ly kỳ, kỳ bí với yếu tố lịch sử, Truyền thuyết Hồ Gươm không chỉ giải thích nguồn gốc của tên gọi Hồ Gươm. Nhưng qua câu chuyện này còn nhằm ca ngợi, tôn vinh bản chất chính nghĩa, nhân văn của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Tên gọi Hồ Hoàn Kiếm còn được dùng để đánh dấu chiến thắng của dân tộc, thể hiện ước mơ và khát vọng hòa bình của nhân dân ta.

Bài giảng: Sự Tích Hồ Gươm – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích truyền thuyết Sự tích hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích truyền thuyết Sự tích hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích truyền thuyết Sự tích hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Phân tích truyền thuyết Sự tích hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Phân tích truyền thuyết Sự tích hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button