Phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học em yêu thích nhất hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học em yêu thích nhất hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về một trong những tác phẩm văn học mà em yêu thích

Ngẫu nhiên viết nhân dịp Hạ Tri Chương mới về quê là một bài thơ cảm động. Tác phẩm được viết khi ông trở lại quê hương sau năm mười năm xa cách. Ngôn ngữ chân thành đã thể hiện nỗi nhớ quê hương tha thiết, đồng thời có chút ngậm ngùi, chua xót.

Hạ Tri Chương là người tài hoa, học thức uyên bác, ông có học vị tiến sĩ và nhiều năm làm quan. Sau một thời gian dài cống hiến cho đất nước, ông xin từ quan trở về quê hương. Bài thơ thể hiện tình cảm chân thành của ông khi được trở về quê hương thân yêu. Mạch cảm xúc chủ đạo của bài hát là nỗi nhớ nhung, tha thiết khi về thăm quê.

Có lẽ tình yêu quê hương luôn thường trực, canh giữ trong tim nên ngay từ giây phút đầu tiên trở về quê hương, cảm xúc trong ông đã trào dâng, được thốt ra một cách chân thành, thành thơ. Hai câu thơ đầu diễn tả hoàn cảnh trở về quê hương:

Thiếu gia họ Lý, ông già

Mùi hương là xấu không thể nhầm lẫn.

Anh kể thế nhưng thực chất là để bộc lộ tâm trạng của mình, một tâm trạng có phần đáng thương, chua xót. Nuối tiếc vì thời gian xa quê quá dài, suốt cuộc đời làm quan, bận trăm công nghìn việc, chưa lúc nào ông được nghỉ ngơi để có một ngày trở về thăm cố hương. Ông vẫn tiếc nuối khi rời xa quê hương khi còn trẻ, khi về nước thì đã già, khoảng cách giữa già – trẻ, giữa “biệt ly” – “hồi hương” đã hơn nửa thế kỷ xa cách. Và càng buồn hơn khi cuối đời tôi về lại quê hương nên thời gian sống ở quê hương không còn nhiều. Thật khâm phục nhưng cũng thật đáng thương cho ông, cả cuộc đời cống hiến cho đất nước, khi đã an nghỉ, tuổi đã quá cao, thời gian dành cho ông không còn nhiều.

Tình yêu quê hương của ông còn được thể hiện đặc biệt rõ nét ở câu thơ thứ hai. Tác giả chỉ ra mối quan hệ giữa cái thay đổi và cái không thay đổi: tóc tuy đã bạc nhưng cái hồn quê hương không thể đổi thay đó chính là giọng nói. Quê hương đã trở thành hơi thở, máu thịt của anh. Chao ôi, thật đáng trân trọng nhân cách cao cả của Hạ Tri Chương, tình yêu quê hương tha thiết và mãnh liệt biết bao.

Hai câu thơ sau nói lên một tình huống nghịch lí, nhưng qua đó càng thể hiện rõ hơn tình yêu quê hương đất nước của Bác:

Trẻ em có cùng quan điểm và không phù hợp

Câu hỏi khách hàng từ đất của tương lai?

Sự xuất hiện của các em bé vừa chân thực vừa kịch tính. Với bản tính hiếu động, có lẽ khi có khách lạ xuất hiện, các bé sẽ không tránh khỏi những câu hỏi về nguồn gốc quê quán. Và cũng rất thật khi tác giả trở về ở tuổi 86, hơn nửa thế kỷ xa quê hương, bạn bè nên ít người nhận ra. Hạ Tri Chương bị đẩy vào tình thế bị dân làng biến thành “khách”. Thật đáng buồn và đáng thương biết bao. Nhìn bề ngoài, hai câu cuối mang sắc thái vui tươi, hóm hỉnh nhưng thực chất lại rất đau xót. Làm sao không cay đắng khi trở thành khách lạ trên chính quê hương mình. Chỉ một chữ “khách” đã chất chứa biết bao ngậm ngùi, chua xót.

Bài thơ không chỉ hay, cảm động về nội dung mà còn hấp dẫn về hình thức nghệ thuật độc đáo. Tác giả xây dựng một kết cấu bài thơ độc đáo: hai câu đầu và hai câu cuối có sự chuyển đổi tư tưởng đột ngột, tự nhiên nhưng vẫn rất hợp lý. Các từ láy không bộc lộ trực tiếp tâm trạng mà được thể hiện qua giọng thơ khiến cho lời thơ càng thêm sức gợi. Nghệ thuật đối lập được tác giả vận dụng rất tài tình. Thật đáng kinh ngạc khi anh ấy tạo ra một sự đối ứng như vậy: nhỏ – già; ligia – đại hồi; Hương âm – Mẹ Mão kết hợp với nghệ thuật tương phản bao hàm chính là hương âm. Nó đã làm nổi bật tình yêu quê hương tha thiết, sâu nặng của ông.

Khi gấp sách lại, tôi vẫn không khỏi xúc động trước tình yêu quê hương chân thành và nồng nàn của tác giả. Đó là một tình cảm đẹp đẽ, đáng trân trọng. Đọc xong bài thơ em cũng nhận thấy tình yêu quê hương đất nước là một trong những tình cảm thiêng liêng và bền vững nhất của mỗi con người. Mỗi chúng ta phải nâng niu, trân trọng tình cảm cao quý đó.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

viet-bai-tap-lam-van-so-2.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học em yêu thích nhất hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học em yêu thích nhất hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học em yêu thích nhất hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học em yêu thích nhất hay nhất – Văn mẫu lớp 7❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học em yêu thích nhất hay nhất – Văn mẫu lớp 7″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button