Phát biểu cảm tưởng của em về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà

Bạn đang xem: Phát biểu cảm tưởng của em về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngày

I. Dàn ý Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngày

1. Mở bài

– Giới thiệu sơ lược về tác giả Nguyễn Quang Sáng và tác phẩm “Chiếc lược ngà”.– Sơ lược về nhân vật ông Sáu

2. Cơ thể

Một. Cảm nhận về vẻ đẹp của ông Sáu qua tình cảm với bé Thu

– Sự quan tâm, chăm sóc bé Thu trong ba ngày nghỉ phép+ Khi nhìn thấy con gái, ông Sáu không khỏi mừng rỡ: “Chờ xuồng cập bến nóng lòng, tôi nhảy cẫng lên, đẩy xuồng ra…vội vã sải những bước dài.” + đau đớn trước phản ứng của Thu: “mặt Thu tím tái trông tội nghiệp, hai cánh tay buông thõng như gãy.” “lúc nào cũng vỗ về tôi.” + Khi chia tay trở lại chiến trường, anh giữ khoảng cách và chỉ dám nhìn tôi từ xa “bằng ánh mắt vừa trìu mến vừa xót xa”. + Không cầm được nước mắt sung sướng: “ôm tôi với một tay, tay kia lau nước mắt cho tôi, rồi hôn lên tóc tôi.

– Tình cảm, nỗi nhớ thương con gái của ông Sáu khi trở lại chiến trường+ Luôn ăn năn, đau khổ vì đã phải hối hận. Tất cả nỗi nhớ nhung, tình yêu thương của người cha được kết tinh qua hình ảnh chiếc lược ngà. + Ông cần mẫn, tỉ mỉ như người thợ bạc khi cưa từng chiếc răng lược, “khắc ghi” cẩn thận lời nói từ tận đáy lòng: “Thương và nhớ tặng Thu con”. + Những lúc thương nhớ con, ông thường mang chiếc lược ra nhắm “mài tóc cho lược thêm bóng” với tất cả sự nâng niu, trân trọng. Trước khi chết, ông vẫn cố gửi chiếc lược ngà để đồng đội trao cho bé Thu.

b. Ý nghĩa hình tượng nhân vật ông Sáu

– Là nhân vật tỏa sáng với những phẩm chất cao cả của sự hi sinh và yêu thương.– Là biểu tượng cho sức mạnh của tình cha con.– Là tiêu biểu cho thế hệ cha anh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ – những người anh hùng hi sinh vì hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình, thậm chí cả mạng sống của mình để bảo vệ quốc gia. – Nỗi nhớ bé Thu của ông cũng là bản cáo trạng lên án, phê phán bản chất phi nghĩa của cuộc chiến tranh xâm lược.

3. Kết luận

Đánh giá ý nghĩa chung của hình tượng nhân vật.

II. Bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngày nào

Giữa những năm tháng khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vẫn có những ca khúc bất hủ về tình cảm gia đình vang dội. Điều này đã được chứng minh rõ nét qua tác phẩm “Chiếc lược ngà” của tác giả Nguyễn Quang Sáng. Bằng tài năng của mình trong việc tạo tình huống truyện và xây dựng hình tượng nhân vật, nhà văn đã mang đến một câu chuyện sâu sắc và cảm động về tình cha con. Đặc biệt, nhân vật ông Sáu đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc với tấm lòng yêu thương con vô bờ bến.

Để làm nổi bật vẻ đẹp của tình phụ tử, tác giả đã xây dựng tình huống truyện độc đáo qua cuộc gặp gỡ sau tám năm xa cách của hai cha con Sáu nhưng bé Thu không chịu nhận Sáu là cha. Trong ba ngày nghỉ phép về thăm nhà, vừa nhìn thấy con gái, ông Sáu đã không kìm nén được niềm vui và cảm xúc mãnh liệt: “Chờ thuyền cập bến, ông nhảy cẫng lên, đẩy xuồng. ra… vội vã với những sải chân dài”. Hành động vội vàng ấy thể hiện rõ sự phấn khích của người cha khi lần đầu tiên gặp con gái và không thể kìm lòng thêm giây phút nào nữa. Vì vậy, trước phản ứng thất thường của bé Thu, ông vô cùng đau đớn: ” anh đứng đó, vẻ mặt đau đớn đến đáng thương, hai cánh tay buông thõng như gãy”. Suốt ba ngày nghỉ phép, anh luôn kiên nhẫn, nhẫn nại chờ đợi sự đáp lại của Thu bằng những cử chỉ yêu thương quan tâm: “lúc nào cũng vỗ về em”. bé Thu phản ứng quyết liệt trước tình yêu mà ông vun đắp, ông đau đớn “không giữ được bình tĩnh mà đánh con một cái” nên khi chia tay để trở lại chiến trường, ông giữ khoảng cách, chỉ dám nhìn con gái từ xa. “với ánh mắt trìu mến và buồn bã”, đồng thời cố gắng che giấu d trở lại mong muốn của mình để giữ con gái của mình. Ngây thơ, bé trong lòng. Sau cùng, khi cô con gái ngỗ nghịch hiểu ra sự mất mát, hy sinh cũng như ý nghĩa to lớn của vết sẹo trên mặt cha và thốt lên tiếng gọi đầy nước mắt, ông Sáu đã không cầm được nước mắt vì sung sướng. hạnh phúc: “một tay ôm con, tay kia lau nước mắt cho con, rồi hôn lên tóc con”. Tương tự, trong ba ngày nghỉ phép, ông Sáu dành mọi tâm tư để được gần gũi, rút ​​ngắn khoảng cách phụ tử sau tám năm xa cách. Cuối cùng, tình yêu anh dành cho bé Thu đã vượt qua sự ngăn cách về thời gian, cách trở về không gian. Tuy nhiên, tình yêu mà anh dành cho Thu được thể hiện rõ ràng hơn sau khi anh trở lại chiến trường.

Sau khi trở về với nhịp sống nơi chiến trường khốc liệt và bom đạn rơi xuống, ông Sáu luôn ăn năn, đau khổ vì đã có lỗi với đứa con trai của mình. Tất cả nỗi nhớ và tình yêu thương của người cha được kết tinh qua hình ảnh chiếc lược ngà. Ông làm việc cần mẫn, tỉ mỉ như người thợ bạc khi cưa từng chiếc răng lược, “ân cần” những lời từ đáy lòng: “Thương nhớ tặng Thu con”. Dù chiếc lược ấy chưa bao giờ được chải trên đầu bé Thu nhưng mỗi khi nhớ con, bé lại mang chiếc lược ra nhắm và “mài tóc cho chiếc lược thêm bóng mượt” với tất cả sự nâng niu, trân trọng. Cho đến những giây phút cuối cùng trước khi hy sinh, ông vẫn cố gắng gửi chiếc lược ngà để đồng đội trao cho bé Thu. Cũng như vậy, ông Sáu trở thành một biểu tượng cao đẹp thể hiện sức mạnh của tình cha con, chiến thắng mọi khó khăn, ác liệt nơi chiến trường.

Tương tự, ông Sáu là nhân vật tỏa sáng với những phẩm chất cao quý của đức hy sinh, tình yêu thương và là biểu tượng cho sức mạnh của tình phụ tử. Ông cũng là đại diện tiêu biểu cho thế hệ cha anh trong kháng chiến chống Mỹ – những anh hùng đã hy sinh hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình, thậm chí cả tính mạng để bảo vệ Tổ quốc. Nỗi xót xa của ông đối với bé Thu cũng là bản cáo trạng lên án, phê phán sự phi nghĩa của cuộc chiến tranh xâm lược và những đau thương, mất mát mà nhân dân ta phải gánh chịu.

Qua những gì tìm hiểu được, chúng em có thể khẳng định ông Sáu là một biểu tượng cao đẹp thể hiện sức mạnh của tình phụ tử. Tình yêu sâu đậm, mãnh liệt mà anh dành cho Thu chính là yếu tố quan trọng tạo nên bản trường ca bất diệt vượt qua mưa bom đạn chiến thắng mọi “nỗi buồn chiến tranh”.

——-HẾT——-

Chiếc lược ngà là một truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Quang Sáng viết về tình cảm gia đình trong chiến tranh, bên cạnh bài phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà, các em có thể tìm hiểu chi tiết về tác phẩm qua một số bài văn mẫu hay ở lớp 9 như: Cảm nhận của em về đoạn trích Chiếc lược ngà, tìm hiểu nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà, Tình thương con cao cả của ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng, Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm tưởng của em về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm tưởng của em về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm tưởng của em về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Phát biểu cảm tưởng của em về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Phát biểu cảm tưởng của em về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button