Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Mỗi tác phẩm của nhà văn đều có ít nhiều nhà văn

Bạn đang xem: Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Mỗi tác phẩm của nhà văn đều có ít nhiều nhà văn tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Mỗi tác phẩm của nhà văn ít nhiều đều có nhà văn

Chứng minh cho nhận định: Tác phẩm nào cũng có ít nhiều nhà văn

I. Dàn ý Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Mỗi tác phẩm của nhà văn ít nhiều đều có nhà văn (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Nguyên Hồng và đoạn trích “Trong lòng mẹ” nêu nhận định “Tác phẩm của nhà văn nào cũng có ít nhiều nhà văn”: + Nhà văn Thạch Lam từng đưa ra nhận định: “Mỗi tác phẩm của tác giả văn chương nào cũng có ít nhiều nhà văn.” + Đoạn trích “Trong lòng mẹ” trong hồi ký “Những ngày thơ ấu” của nhà văn Nguyên Hồng là một bằng chứng về sự xuất hiện của “nhà văn” trong tác phẩm.

2. Cơ thể

– giải thích và tìm hiểu nhận định – Chứng minh nhận định qua tác phẩm:

+ Hồi ký được xây dựng trên cơ sở những kỉ niệm và trải nghiệm tuổi thơ của tác giả → Mọi sự việc, tình tiết trong truyện đều chân thực, cảm động…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn bài Qua đoạn trích Trong lòng người mẹ, chứng minh cho nhận định: Mỗi tác phẩm của nhà văn đều có ít nhiều nhà văn ở đây.

II. Bài văn mẫu Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Mỗi tác phẩm của nhà văn đều có ít nhiều nhà văn (Chuẩn)

Bàn về mối quan hệ giữa một tác phẩm nghệ thuật và người nghệ sĩ sáng tạo ra nó, nhà văn Thạch Lam đã từng đưa ra nhận định: “Tác phẩm của nhà văn nào cũng có ít nhiều nhà văn”. Thật vậy, qua mỗi tác phẩm, người đọc không chỉ được tiếp nhận một thế giới nghệ thuật độc đáo, mới lạ do bàn tay người nghệ sĩ “nhào nặn” mà còn cảm nhận được muôn màu tâm tư, tình cảm của người nghệ sĩ. nhà văn được gửi vào thế giới đó. Đoạn trích “Trong lòng mẹ” trích từ hồi ký “Những ngày thơ ấu” của nhà văn Nguyên Hồng là một bằng chứng về sự xuất hiện của “nhà văn” trong một tác phẩm.

Trước hết, chúng ta cần hiểu ý nghĩa câu nói “Tác phẩm của nhà văn nào cũng ít nhiều có nhà văn”. “Nhà văn” thứ nhất trong câu nói là chủ thể cầm bút, người dùng tài năng và tâm huyết kết tinh trong tác phẩm nghệ thuật, “nhà văn” thứ hai là hình tượng người nghệ sĩ. Những suy nghĩ, cảm xúc và quan niệm của nhà văn được chuyển tải và phản ánh trong tác phẩm của anh ta. Nói một cách đơn giản nhất, nhận xét của nhà văn Thạch Lam đã khẳng định dấu ấn cá nhân của mỗi tác giả trong tác phẩm của mình, đây cũng là một nét tạo thành phong cách, nên cái “chất” riêng. ở mỗi nhà văn.

Tác phẩm văn học cũng là một tác phẩm nghệ thuật, là đứa con tinh thần của nhà văn. Tác phẩm của nhà văn chứa đựng tài năng, sự sáng tạo, từ nhân cách đến tính cách và quan niệm, chiêm nghiệm về nhân tình thế thái của tác giả viết nên tác phẩm đó. Khi sáng tạo một tác phẩm, nhà văn đã gửi gắm trong đó ít nhất một cách nhìn, một quan niệm, một cái tôi của mình hoặc trong tác phẩm nghệ thuật ấy nó sẽ phản ánh chính “nhà văn” với những suy nghĩ của mình. Suy nghĩ và cảm xúc rất chân thực và mang màu sắc cá nhân. Để hiểu rõ hơn nhận định trên, ta hãy đặt nó trong đoạn trích “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng. Đây là một đoạn trích trong hồi ký “Những ngày thơ ấu”, một đoạn hồi ký xúc động kể về những kỉ niệm tuổi thơ của cậu bé Nguyên Hồng, về những tháng ngày cay đắng, tủi cực khi không có mẹ cha. Tình yêu cháy bỏng của cậu bé Red dành cho người mẹ xấu số của mình. Nhà văn Nguyên Hồng không trau chuốt hay kể câu chuyện của ai khác mà ông dùng chính những kỉ niệm tuổi thơ của mình để xây dựng nên tác phẩm. Nhân vật Hồng trong truyện không ai khác chính là tác giả, ông đã gửi gắm những tâm tư, tình cảm, cảm xúc của mình vào nhân vật. Dù là độc thoại, đối thoại với dì, đối thoại với mẹ, tất cả đều là những cảm xúc chân thật, sâu sắc và thấm thía nhất, không khác mấy một câu chuyện mà nhà văn Nguyên Hồng đã kể. về vị trí của mình. Hoàn cảnh đáng thương của một cậu bé mồ côi cha phải sống xa mẹ, thiếu thốn tình thương nhưng lại vô cùng hiểu, thông cảm và yêu thương mẹ chính là tiền đề cho lòng nhân hậu của Nguyên Hồng. Trải qua những kỉ niệm tuổi thơ buồn tủi, cay đắng nhưng điều đó không hình thành nỗi sợ hãi, oán hận với hoàn cảnh mà là cơ sở nuôi dưỡng tình yêu thương, sự cảm thông của một Nguyên Hồng với con trẻ. Người. Trong sự nghiệp cầm bút của mình, Nguyên Hồng đặc biệt quan tâm đến những con người bé nhỏ, kém may mắn nhất là phụ nữ và trẻ em, không những thế ông còn được mệnh danh là “Nhà văn của phụ nữ và trẻ em”. những đứa trẻ”.

Trong tác phẩm “Trong lòng mẹ”, nhà văn Nguyên Hồng đưa người đọc trở về tuổi thơ của chú bé Hồng với nhiều cung bậc cảm xúc, từ thương cảm, xót xa đến xúc động khôn nguôi trước những tình cảm trong sáng, thiêng liêng. của cậu bé Hồng với mẹ. Có thể nói, qua đoạn trích “Trong lòng mẹ” nói riêng, hồi kí “Những ngày thơ ấu” nói chung, nhà văn Nguyên Hồng đã miêu tả chân thực và xúc động thế giới nội tâm, đời sống tình cảm của ông. trước độc giả. Nói cách khác, với “Những ngày thơ ấu”, Nguyên Hồng không chỉ sáng tạo ra một tác phẩm nghệ thuật mà còn là nơi gửi gắm những tình cảm, những kỉ niệm đẹp đẽ và đau thương của chính mình, quả đúng như lời Thạch Lam: “Mỗi tác phẩm của một nhà văn có ít nhiều nhà văn”.

——Tóm lược——

Tiếp theo bài viết Qua đoạn trích Trong lòng mẹ chứng minh nhận định: Mỗi tác phẩm của nhà văn đều có ít nhiều nhà văn, các em có thể tham khảo thêm: Chứng minh Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và trẻ em qua đoạn trích Trong Lòng Mẹ, tìm hiểu về người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, hãy chứng minh nhận định: Hồi kí của Nguyên Hồng không phải là những trang ghi chép đơn giản, các em hãy tìm hiểu nhân vật bé Hồng trong đoạn văn Trong lòng mẹ.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Mỗi tác phẩm của nhà văn đều có ít nhiều nhà văn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Mỗi tác phẩm của nhà văn đều có ít nhiều nhà văn bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Mỗi tác phẩm của nhà văn đều có ít nhiều nhà văn của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Mỗi tác phẩm của nhà văn đều có ít nhiều nhà văn❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Mỗi tác phẩm của nhà văn đều có ít nhiều nhà văn” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button