Quan niệm của Nguyễn Khoa Điềm có điểm gì mới về tư tưởng và phương thức biểu hiện

Bạn đang xem: Quan niệm của Nguyễn Khoa Điềm có điểm gì mới về tư tưởng và phương thức biểu hiện tại Trường THPT Kiến Thụy

Điểm mới trong quan niệm tư tưởng và cách diễn đạt của Nguyễn Khoa Điềm là gì?

Bài văn mẫu Quan niệm về tư tưởng và biểu đạt của Nguyễn Khoa Điềm có gì mới?

Phân công

Đất nước là nguồn cảm hứng bất tận cho những tâm hồn thi ca, nghệ sĩ. Từ xa xưa, ta bắt gặp hình ảnh đồng quê qua những đàn cò trắng trên cánh đồng làng vào những buổi chiều quê yên ả. Rồi ta bắt gặp một đất nước “lưng đeo gươm, tay mềm cầm bút hoa” trong thơ Chế Lan Viên, một đất nước “rũ bỏ bùn đứng sáng”, đất nước của mùa thu xưa và nay trong thơ Nguyễn Đình Thi. Và khi đọc Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm, ta thấy hình ảnh “quốc gia của nhân dân, quốc gia của dân ca thần thoại” trong toàn bộ chương quốc của sử thi này.

Hình ảnh “đất nước của nhân dân, của dân ca thần thoại” được tác giả thể hiện qua thể thơ trữ tình, chính luận. xúc động nhưng cũng giàu triết lý sâu sắc, vừa mang đến cho người đọc những cảm nhận mới về đất nước, vừa giúp mỗi người thêm yêu, mến Tổ quốc hơn.

Theo Nguyễn Khoa Điềm, đất nước không phải của riêng một ai mà là của toàn dân. Hàng triệu con người vô danh từ thế hệ này sang thế hệ khác đã đổ mồ hôi, xương máu để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Có rất nhiều cô gái, chàng trai,

Trong số bốn nghìn lớp người ở độ tuổi của tôi

Họ đã sống và đã chết.

Đơn giản và bình tĩnh,

Chẳng ai nhớ mặt nhớ tên

Nhưng họ đã làm nên quốc gia.

Trong suốt bốn nghìn năm dựng nước, nhân dân ta đã đấu tranh và lao động để tạo nên diện mạo lãnh thổ, nền văn hóa dân tộc, các mối quan hệ gia đình, làng xóm, tổ tiên, quan hệ với tự nhiên và lịch sử. lịch sử…

Và ở khắp mọi nơi trên cánh đồng và ngọn đồi,

Không có hình dáng, khát vọng, cách sống

một đất nước sau bốn nghìn năm chúng ta có thể nhìn thấy nó ở khắp mọi nơi,

Thế giới đã biến những ngọn núi và dòng sông của chúng ta.

Đất nước không phải là cái gì xa xôi, trừu tượng mà cụ thể, gắn bó mật thiết với tình cảm và hoạt động hàng ngày của chúng ta:

Đất là nơi em đi học

Nước là nơi tôi tắm,

đất nước là nơi chúng ta hứa,

Đất nước là nơi tôi đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ

Và hiện diện trong mỗi chúng ta:

Trong bạn và tôi hôm nay.

Mỗi người có một phần quốc gia,

Khi hai bạn nắm tay nhau,

dân tộc ta ấm no hòa thuận.

Quan niệm về dân tộc của Nguyễn Khoa Điềm khác với quan niệm phong kiến ​​xưa – nước thuộc về vua.

Nam Quốc Sơn Hà Nam Hoàng Đế.

Tuy nhiên thanh trùng tự nhiên tại một bộ phận

(Lý Thường Kiệt)

Quan niệm của Nguyễn Khoa Điềm cũng khác quan niệm của các nhà yêu nước đầu thế kỉ XX – dân tộc là của những anh hùng làm nên lịch sử:

Nợ xưa đánh giặc mấy tầng,

Trời Nam mở mang công nghiệp.

Sông Đằng lớp sóng Trần Vương,

Núi Lam hóa khói mở đường đời Lê.

Quang Trung để từ khi độc lập,

Hào quang của anh lấp đầy giang sơn.

(Phan Bội Châu)

Về phương thức thể hiện tính dân tộc, thơ Nguyễn Khoa Điềm cũng có nhiều mới mẻ, sáng tạo. Thơ ca cổ điển thường dùng tiếng khóc để tượng trưng cho lòng thương nước:

Thiếu nước hại cuốc

(Bà Huyện Thanh Quan)

Có tiếc mùa xuân đứng gọi,

Hay nhớ nước còn ngủ yên.

(Nguyễn Khuyến)

Chịu ảnh hưởng của văn học phương Tây những năm 20 của thế kỷ này, Tản Đà đã dùng hình ảnh tấm dư đồ để biểu thị cho đất nước:

Có một tấm bưu thiếp đứng khom lưng,

Sông, sông, núi và núi vui

Khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Xuân Diệu viết Lá cờ ca ngợi Tổ quốc:

Việt Nam! Việt Nam! Cờ đỏ sao vàng!

Ép ngực hít thở “Ngày độc lập”!

Riêng Nguyễn Khoa Điềm sử dụng những hình ảnh trong ca dao, truyền thuyết, tục ngữ rực rỡ sắc màu, trải dài trong không gian, xuyên thời gian, lắng đọng trong tâm trí ta qua những liên tưởng thú vị để tượng trưng. cho đất nước. Trước hết, đất nước này đã có từ lâu đời, qua truyền thuyết trầu cau và truyền thuyết Thánh Gióng.

dân tộc bắt đầu từ miếng trầu bây giờ bà ăn,

Dân tộc lớn lên khi dân tộc biết trồng tre đánh giặc.

Qua phong tục thể hiện lối sông giàu ý nghĩa:

Mẹ búi tóc ra sau đầu,

Cha mẹ thương nhau bằng muối gừng cay.

Trải qua cuộc sống lao động, rất vất vả để lo cho nhà ở, lo cho cái ăn:

Kèo, cột sang tên,

Hạt gạo phải được xay xát một nắng hai sương. giã, xay, sàng.

đất nước được coi là phần hay nhất của sử thi Con đường khát vọng. Nó tạo nên những tình cảm sâu lắng, tha thiết, rung động trong lòng người đọc. Đoạn thơ còn tạo nên một tượng đài Tổ quốc Việt Nam bằng thi ca, tượng đài ấy trường tồn qua thời gian, năm tháng và trong lòng mỗi người dân Việt Nam yêu Tổ quốc.

Xem thêm các bài văn mẫu hay trên Cmm.edu.vn

– tìm hiểu đoạn thơ sau trong bài quốc âm: “Em ơi…Nhưng họ đã làm nên đất nước”– Trình bày cảm nhận của nhà thơ về đất nước trong chương quốc âm. Nhận xét 9 câu mở đầu đoạn trích– Qua phần 1 đoạn trích tìm hiểu cảm hứng dân tộc của Nguyễn Khoa Điềm

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Quan niệm của Nguyễn Khoa Điềm có điểm gì mới về tư tưởng và phương thức biểu hiện có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quan niệm của Nguyễn Khoa Điềm có điểm gì mới về tư tưởng và phương thức biểu hiện bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Quan niệm của Nguyễn Khoa Điềm có điểm gì mới về tư tưởng và phương thức biểu hiện của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Quan niệm của Nguyễn Khoa Điềm có điểm gì mới về tư tưởng và phương thức biểu hiện❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Quan niệm của Nguyễn Khoa Điềm có điểm gì mới về tư tưởng và phương thức biểu hiện” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button