quang cảnh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Bạn đang xem: quang cảnh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Cảnh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

tìm hiểu cảnh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Phân công:

Nhắc đến Huế, ta nhớ đến Đây thôn Vĩ Dạ, nơi khơi nguồn cảm hứng cho thơ Hàn Mặc Tử. “Đây thôn Vĩ Dạ” là bài thơ “Huế thuần khiết, Huế thuần khiết” đã bộc lộ rõ ​​nét cuộc sống con người và cảnh vật của một xứ Huế xinh đẹp và thơ mộng.

Sao anh không về chơi thôn Vĩ? Nhìn mặt trời và mặt trời mới mọc. Vườn ai xanh mượt như ngọc. Lá trúc che mặt chữ điền.

Một thôn Vĩ Dạ với những cảnh rất đẹp, hấp dẫn, nên thơ, cái ảo và cái thực xen kẽ trong từng hình ảnh, ở đây hiện lên những điều thân thuộc gần gũi của quê hương, của nắng mai hồng. và màu xanh của lá tạo nên nét hài hòa rất riêng cho bức tranh phong cảnh. Hình ảnh ông so sánh “xanh như ngọc” có tác dụng biểu cảm sâu sắc, gợi ra những hình ảnh khác lạ về thôn Vĩ Dạ. Những ngôi nhà ở Vĩ Dạ thường được xây dựng và bố trí hài hòa với sân vườn, trong một cấu trúc thẩm mỹ khéo léo giữa nhà và vườn. Có lẽ cảnh đẹp ấy đã kết thành chất liệu cho ấn tượng về thôn Vĩ đẹp đẽ, thơ mộng.

Nhưng Vĩ Dạ không chỉ đẹp ở cảnh mà còn đẹp ở người: khuôn mặt ấy đã là biểu tượng cho những gì giản dị, đôn hậu của người dân xứ Huế. Hàn Mặc Tử hẳn đã hiểu Huế đến nhường nào và yêu nơi ấy đến nhường nào mới thể hiện sự gắn bó hài hòa giữa cảnh và người đến nhưng đồng thời cũng thể hiện tính cách kín đáo. , sự e dè của người dân nơi đây. Điều thú vị là trong thơ Hàn, hai ranh giới giữa thế giới ảo và thế giới thực đã bị xóa nhòa:

Gió theo gió, mây theo mây. Nước buồn, hoa ngô tàn.

Câu thơ duy nhất gợi nhớ nhịp sống xứ Huế. Cái buồn nhẹ nhàng, mênh mang thấm dần vào đáy lòng người và nét trầm tư “không thể tìm thấy ở đâu khác” ấy cũng rất đặc trưng cho Huế. Sau đó, chúng ta không còn có thể nhìn thấy những gì là thực và những gì là tưởng tượng. Mới nắng, nay trăng đã tràn:

Thuyền ai cập bến sông trăng ấy Có mang trăng về kịp cho đêm nay?

Một dòng sông thực, một con đò thực, một bến thực đã biến thành một dòng sông thơ mộng. con thuyền thơ và bến thơ.

Những câu thơ tương tự không thể nghiên cứu và bình luận một cách trung thực vì sợ làm tan con thuyền chở trăng trên sông trăng trở về bến trăng. Hàn Mặc Tử đã gửi tình yêu, niềm khao khát tình yêu vào con thuyền chở trăng trên bến sông trăng – một ý thơ độc đáo, tài hoa. Tình yêu ở đây nhẹ nhàng, thầm kín biết bao.

Cảnh chiều xứ Huế hiện ra ở những câu cuối cùng với hình ảnh con người xứ Huế bị sương mù đẩy ra xa, như mơ như thực, như mờ như ảo. Thiếu nữ áo trắng lung linh khói lam ấy trở thành một cái gì đó xa xăm, khó với tới, tình người ở đây không dữ dội, nồng nàn bao nhiêu thì lại càng thơ mộng bấy nhiêu.

Đây thôn Vĩ Dạ là một trong số ít bài thơ Hàn Mặc Tử viết về xứ Huế với những tình cảm trong sáng và sâu sắc tương tự. Đoạn thơ cho thấy vẻ đẹp của con người và cảnh vật xứ Huế trong những thời điểm khác nhau. Tình người, tình yêu cuộc sống hòa quyện với thiên nhiên tạo nên nét đặc sắc, giàu cảm xúc về con người thôn Vĩ Dạ mộng mơ, thơ mộng của xứ Huế.

——HẾT——-

Tương tự, chúng tôi đã gợi ý về cảnh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ. Tiết học tiếp theo, các em chuẩn bị cho phần Hình ảnh thiên nhiên và con người xứ Huế qua bài Đây thôn Vĩ Dạ và cùng với phần Bình giảng. Khổ thơ thứ hai của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ để hiểu rõ hơn về nội dung này.

Để có những cảm nhận khái quát nhất về bức tranh thiên nhiên thôn Vĩ và “tình yêu” thiết tha, khắc khoải của thi nhân Hàn Mặc Tử, các bạn không nên bỏ qua bài tìm hiểu Đây thôn Vĩ Dạ mà Thuthuat. Cmm.edu.vn tổng hợp và đăng tải.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết quang cảnh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về quang cảnh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: quang cảnh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “quang cảnh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “quang cảnh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button