[Review] 9 loại thuốc diệt ốc sên phá hoại cây trồng bạn nhất định phải biết

Bạn đang xem: [Review] 9 loại thuốc diệt ốc sên phá hoại cây trồng bạn nhất định phải biết tại Trường THPT Kiến Thụy

Ốc bươu là loại cây ăn lá, đặc biệt là lá non màu xanh, chúng sinh sản rất nhanh khi gặp mưa. Khả năng phá hoại của ốc sên cũng rất nhanh chỉ trong vài ngày. Vì vậy, nếu không phòng trừ kịp thời cây sẽ gây hại nặng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những loại thuốc diệt ốc sên hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí.

Về ốc

1. Đặc điểm của ốc sên

Để mua được thuốc diệt ốc sên chính xác, bạn cần biết những đặc điểm cơ bản sau của ốc sên:

Ban ngày, ốc sên thường ẩn nấp cẩn thận dưới những tán cây, nhưng ban đêm chúng sẽ nhanh chóng càn quét. Chỉ cần vài ngày lũ ốc đã ăn sạch đám rau non vừa mọc. Do đó, bạn cần sử dụng thuốc diệt ốc sên để tiêu diệt ốc sên và không ảnh hưởng đến cây trồng.

Đặc điểm của ốc sên

Là loài ốc có thân mềm, vỏ dày, đầu có 2 xúc tu. Chúng sống rất hoang dã và thường chỉ hoạt động về đêm.

Vào mùa khô hoặc nóng, chúng thường chỉ ngủ, hầu như không hoạt động. Tuy nhiên, ngay sau khi có mưa rào, chúng sẽ thức dậy và hoạt động trở lại.

Ốc có tốc độ sinh trưởng rất nhanh, đặc biệt khi trời mưa chúng sẽ đẻ rất nhiều. Chúng đặc biệt quan tâm đến những chiếc lá non mềm.

2. Nêu tác hại của ốc sên đối với cây trồng?

Ốc sên là loài gây hại cho nhiều loại cây trồng. Thức ăn ưa thích của chúng là mầm cây, chúng có thể cắn đứt rễ non và ăn hết chồi non, cây sẽ chậm phát triển và có vết thương tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập.

Còn đối với cây tiêu, thông thường chúng sẽ ẩn nấp trong các gốc tiêu dày, rậm rạp chờ đến chiều tối bò ra ăn lá, thân tạo vết thương, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập gây bệnh cho cây.

Đặc biệt, có cả những cây mầm non vừa nhú hôm trước, hôm sau đã bị ốc sên ăn mất. Vì vậy, việc phòng chống ốc sên là việc làm cần thiết và thường xuyên được người dân quan tâm.

Trong môi trường tự nhiên vào mùa khô, ốc sên có thể ngủ đông tới vài tháng. Tuy nhiên, ngay khi có mưa đầu mùa, chúng sẽ thức giấc và phá hoại mùa màng.

Ngoài ra, ốc sên cũng rất thích các loại thức ăn có mùi thơm như mít, dứa. Nếu nhà bạn có mít, dứa thì nên tận dụng vỏ của quả mít, dứa để vào những nơi ẩm ướt, sáng mai ra ngoài sẽ thấy ốc sên bò lên bạn sẽ dễ dàng bắt được.

Một số cách tự nhiên để loại bỏ ốc sên

1. Bẫy ốc bằng bia

Một cách phổ biến và hiệu quả mà mọi người thường áp dụng để diệt ốc sên là dùng bia để bẫy ốc sên. Sử dụng bát, nồi và xô để đựng bia đã nguội và để qua đêm.

Bẫy ốc bằng bia


Bẫy ốc bằng bia

Như chúng tôi đã nói ở trên, vì ốc thích mùi thơm và mùi bia sẽ thu hút ốc đến bò vào xô, sau đó chúng sẽ bị ngộ độc bởi rượu rơi xuống và chết đuối.

2. Sử dụng vỏ trứng hoặc mùn cưa vụn

Vỏ trứng có thể được sử dụng để thu thập và phân tán xung quanh gốc cây. Vỏ trứng có các cạnh sắc nhọn và sẽ gây kích ứng cho động vật thân mềm, chúng sẽ tránh bò vào và trèo lên cây.

Không chỉ vậy, vỏ trứng còn chứa nhiều canxi và là dạng dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của cây trồng. Bạn cũng có thể làm tương tự với mùn cưa.

3. Dùng cà phê

Cà phê cũng là một trong những phương pháp cực kỳ thân thiện với môi trường mà bạn có thể áp dụng.

Bạn lấy nước cà phê đã nguội và dùng bình xịt phun trực tiếp lên lá cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể xịt trên mặt đất và cả ốc sên.

Bã cà phê bỏ đi được rắc xung quanh gốc cây và mặt đất để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Đây là một cách hiệu quả để xua đuổi và tiêu diệt ốc sên.

4. Sử dụng Coca-Cola

Dùng nước Coca để bẫy ốc sên


Dùng nước Coca để bẫy ốc sên

Đào một cái lỗ nhỏ trong vườn và đặt một cốc coca qua đêm. Đường và mùi thơm từ côca sẽ thu hút ốc sên ghé thăm. Không chỉ thu hút ốc sên mà chúng còn thu hút một số loại côn trùng khác như ong, gián, kiến,…

5. Dùng vỏ cam để bẫy ốc sên

Sử dụng vỏ cam đặt xung quanh vườn miễn là cách xa cây trồng để thu hút ốc sên. Làm như vậy, bạn sẽ dễ dàng bắt hết ốc. Tại thời điểm này, bạn chỉ cần bắt chúng và loại bỏ chúng.

6. Dùng mồi để bắt ốc sên

Một cách khác để đuổi ốc sên là sử dụng thiên địch. Những động vật này bao gồm: cóc, ếch, chim, rùa, rắn sọc và kỳ nhông.

Một số thuốc diệt ốc thông dụng

1. Kẻ giết ốc đạn thời hạn

Hạn chót Bullet Snail Killer


Hạn chót Bullet Snail Killer

Thuốc diệt ốc sên Deadline Bullet được sản xuất bởi công ty Map Pacific Việt Nam. Đây là loại thuốc trừ ốc sên ở dạng bã, chứa chất dẫn dụ ốc sên đến ăn và chúng bị tiêu diệt tại chỗ.

  • Thành phần chính: Hoạt chất Metaldehyde 4%
  • Liều lượng: 1-2kg/ha, rải thuốc những nơi ốc thường xuất hiện. Với mật độ khoảng 10 con ốc/m2 có thể sử dụng 6-8kg/ha

2. Tomahawk 4G . Kẻ giết ốc sên

Đây là loại thuốc có tác dụng kích thích ốc sên để thu hút chúng đến, khi ốc sên tiếp xúc hít phải thuốc thì hệ thần kinh của chúng sẽ bị tê liệt và chết.

Thuốc Diệt Ốc Sên Tomahawk 4G


Thuốc Diệt Ốc Sên Tomahawk 4G

Thuốc diệt ốc Tomahawk 4G an toàn cho cây trồng, con người và môi trường. Thuốc ở dạng cốm dễ sử dụng trên lúa, bông vải, cây ăn quả, cây thuốc lá, cây cảnh..

  • Thành phần chính: Metaldehyde 4%
  • Liều lượng: Từ 1 đến 3kg/ha tùy theo mật độ ốc. Nên phun thuốc vào lúc hoàng hôn trước khi trời tối. Sau khi phun nếu trời mưa thì cần bổ sung thêm thuốc.

3. Bolis 12GB

Đây là một loại thuốc diệt ốc sên và ốc sên hiệu quả dưới dạng mồi nhử. Hạt có kích thước nhỏ, nhiều hạt nên rải đều hơn.

Thẻ nhớ 12GB


Thẻ nhớ 12GB

  • Thành phần: Hoạt chất Metaldehyde 6% hoặc 12%
  • Cách sử dụng: phun trực tiếp xuống đất hoặc có thể trộn với phân bón cho cây trồng.

4. Ốc sên MOI OC 6H

Đây là thuốc diệt ốc và các loại ốc gây hại: ốc bươu vàng, ốc ma, ốc hương, ốc sên. Thuốc được sản xuất dưới dạng mồi nhử, bạn có thể dễ dàng sử dụng để thu hút ốc sên ăn mồi và bị tiêu diệt.

Thuốc diệt ốc MOI ỐC 6H


Thuốc diệt ốc MOI ỐC 6H

Thành phần: Hoạt chất Metaldehyde 6%

Cách dùng: Rải xung quanh gốc cây, tán lá, dọc luống cây. Tùy mức độ ốc mà sử dụng liều lượng nhiều hay ít.

5. Chất đuổi ốc phốt pho sắt

Iron Phosphate là một loại thuốc diệt ốc sên cực kỳ hiệu quả, có thể được sử dụng để tiêu diệt cả những con ốc sên trần.

Thành phần chính là Sluggo Plus và chỉ gây hại cho ốc sên và sên trần là lựa chọn tốt hơn cho người và vật nuôi.

Thuốc diệt ốc sên sắt phốt phát


Thuốc diệt ốc sên sắt phốt phát

Ốc sên là loại ốc cực kỳ nguy hại đối với cây trồng nên việc trang bị những kiến ​​thức cần thiết về cách diệt ốc sên cũng như các loại thuốc diệt ốc sên phổ biến hiện nay để sử dụng kịp thời là vô cùng quan trọng.

6. Thuốc đặc trị ốc sên MAP Passion 10GR

Thuốc MAP Passion 10GR có đặc tính giúp diệt ốc rất tốt. Hiệu lực của thuốc kéo dài, thuốc lâu tan trong nước, ít tác dụng vào mùa mưa, một hạt diệt được nhiều ốc.

MAP Passion Snail Treatment 10GR


MAP Passion Snail Treatment 10GR

Có thể dùng MAP Passion 10GR để rải trong vườn những nơi ốc sên thường xuất hiện. Thuốc an toàn với môi trường và không ảnh hưởng đến vật nuôi xung quanh.

Bạn nên sử dụng vào buổi tối, chỉ tán vừa phải, không nên tán nhiều sẽ rất lãng phí, sử dụng 1 tháng 1 lần là phù hợp.

7. Helix 500WP – diệt ốc nhanh trong cây cảnh

Với thành phần chính là hoạt chất Metaldehyde, thuốc trừ ốc sên Helix 500WP đã mang lại hiệu quả trong việc diệt ốc sên cho cây trồng, đặc biệt là cây cảnh.

Sau khi phun, chất độc sẽ ngấm sâu vào trong cơ thể ốc sên khiến chúng ức chế hệ thần kinh trung ương. Chẳng mấy chốc sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng và chết dần.

Helix 500WP – diệt ốc nhanh trong cây cảnh


Helix 500WP – diệt ốc nhanh trong cây cảnh

Tuy nhiên, đây là sản phẩm có độc tính cao. Vì vậy, bạn nên hạn chế và sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Liều lượng: 20 – 25 gam/bình 8 lít

8. Sử dụng Snail 700WP để phòng trừ ốc sên trên cây cảnh

Sử dụng Snail 700WP phòng trừ ốc sên trên cây cảnh


Sử dụng Snail 700WP phòng trừ ốc sên trên cây cảnh

Sản phẩm thuốc trừ sâu Snail 700WP có thành phần chính là Niclosamide, đạt 96% tổng khối lượng trong thuốc. Nhờ đó sản phẩm có tác dụng tán phong, tiêu độc.

Ngoài ra, sau khi ốc trúng thuốc sẽ khiến chúng ức chế quá trình hô hấp và trao đổi chất trong cơ thể, cản trở quá trình hô hấp khiến ốc chết sau khoảng 15-20 phút.

  • Liều lượng: 200 – 250 g/ha
  • Cách sử dụng: Lượng nước phun 320 lít/ha. Xịt ngay sau khi sạc 24h

9. Diot 250EC . Kẻ giết ốc sên

DIOTO (thuốc diệt ốc tốt) chứa hoạt chất Niclosamide, là thuốc đặc trị ốc bươu vàng. Khi rải xuống ruộng, thuốc ngấm vào ốc qua “miệng” ngăn cản chức năng hô hấp, tiêu hóa khiến ốc không hấp thụ được oxy và thức ăn mà chết.

Thuốc diệt ốc Dioto 250EC


Thuốc diệt ốc Dioto 250EC

  • Liều lượng: 0,8 – 1,2 l/ha
  • Cách sử dụng: Lượng nước 240l/ha. Phun ngay sau khi cấy (lúa cấy) hoặc 7 ngày sau sạ (lúa sạ). Giữ mực nước 3-5 cm.

Biện pháp phòng trừ ốc sên hại cây trồng

Ngoài những cách diệt ốc kể trên. Bạn cũng có thể sử dụng các hệ thống sinh học khác như: Nuôi gà, ngan, vịt, rùa, ếch, cóc, chim hoặc các loại cây có tác dụng xua đuổi ốc sên như: Mẫu đơn, đinh lăng, dâm bụt, bạc hà… thì là, hương thảo, húng quế, mùi tây, thì là, lan Nam Phi, bồ công anh, đỗ quyên, đinh lăng, hoa cúc.

Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh vườn như cày bừa, nhổ cỏ, nhặt bỏ lá.

Bạn lưu ý nếu phun thuốc diệt ốc sên thì nên tránh vào những ngày mưa sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

Bạn không nên tưới cây quá muộn vào chiều tối sẽ thu hút ốc sên bò vào. Bởi vì chúng thích những nơi có độ ẩm cao.

Thẩm quyền giải quyết: [Review] 14 loại thuốc đuổi ruồi hiệu quả nhất trên thị trường

phần kết

Trên đây là bài viết chia sẻ của chúng tôi về các loại thuốc đuổi ốc sên hiệu quả nhất hiện nay. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc diệt trừ ốc sên, bảo vệ cây trồng và nâng cao năng suất. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết [Review] 9 loại thuốc diệt ốc sên phá hoại cây trồng bạn nhất định phải biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về [Review] 9 loại thuốc diệt ốc sên phá hoại cây trồng bạn nhất định phải biết bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: [Review] 9 loại thuốc diệt ốc sên phá hoại cây trồng bạn nhất định phải biết của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “[Review] 9 loại thuốc diệt ốc sên phá hoại cây trồng bạn nhất định phải biết❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “[Review] 9 loại thuốc diệt ốc sên phá hoại cây trồng bạn nhất định phải biết” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button