Sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ tại Trường THPT Kiến Thụy

Nhằm giúp các em hệ thống kiến ​​thức và dễ dàng tiếp thu, vận dụng trong làm bài tập, Cmm.edu.vn gửi đến tài liệu Sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ với hệ thống luận điểm, sơ đồ tư duy chi tiết . Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tập hiệu quả, đạt kết quả cao.

****

Giới thiệu chung về tác giả Lưu Quang Vũ và vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt

I. Tác giả Lưu Quang Vũ

– Lưu Quang Vũ sinh năm 1948, mất năm 1988, quê gốc ở Đà Nẵng, sinh ra ở Phú Thọ trong một gia đình trí thức, cha là nhà viết kịch Lưu Quang Thuận nên thiên hướng và năng khiếu nghệ thuật của anh sớm được bộc lộ từ nhỏ.

– Từ năm 1965 đến 1970, ông vào bộ đội, phục vụ tại Quân chủng Phòng không – Không quân

– Từ năm 1970 đến năm 1978, ông xuất ngũ và làm đủ thứ nghề để mưu sinh như làm thầu cầu đường, sơn panô, áp phích, v.v.

– Từ năm 1978 đến 1988, ông là biên tập viên tạp chí Sân khấu và bắt đầu viết kịch, với vở đầu tay “Sống mãi tuổi 17”

– Lưu Quang Vũ là một nghệ sĩ đa tài: làm thơ, sáng tác truyện ngắn, vẽ tranh… nhưng thành công nhất là kịch nghệ. Ông không chỉ là một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch những năm 80 của thế kỷ XX mà còn được coi là một trong những nhà viết kịch tài năng nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại.

– Năm 2000, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

– công việc chính:

+ Phim truyền hình: Sống mãi tuổi 17, Lời nói dối cuối cùng, Nàng Sita, Chết cho những gì đã không, nếu bạn không thắp lên ngọn lửa, Lời thề thứ 9, Khoảnh khắc và bất tận, Bác sĩ, Tôi và chúng ta…

+ Thơ: Và em tồn tại, Người Việt Nam, Vườn trong phố, Đàn ong trong đêm,…

+ Tuyển tập tiểu luận: Diễn viên và sân khấu

II. Tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt

1. Hoàn cảnh ra đời

– “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” được viết từ năm 1981 nhưng đến năm 1984 mới ra mắt công chúng. Đây là một trong những vở kịch đặc sắc nhất của Lưu Quang Vũ, được công diễn nhiều lần trên các sân khấu trong nước và quốc tế.

– Từ một cốt truyện dân gian, Lưu Quang Vũ đã xây dựng nó thành một vở kịch truyền khẩu hiện đại, đặt ra nhiều vấn đề mới, có ý nghĩa tư tưởng, triết học và nhân văn sâu sắc.

– Trích cảnh VII và đoạn cuối vở kịch

2. Tóm tắt

Trương Ba đánh cờ rất giỏi. Nam Tào xóa tên Thiên Sách. Sau đó, Nam Tào và Đế Thích cho phép hồn Trương Ba đầu thai vào xác anh hàng thịt đã chết. Từ đó hồn Trương Ba trú ngụ trong xác anh hàng thịt, xác anh hàng thịt cưu mang hồn Trương Ba. Kể từ đó, rất nhiều sự nhầm lẫn đã xảy ra. Trưởng phòng quấy rối. Vợ hàng thịt đòi chồng. Vợ Trương Ba, các con và các cháu cảm thấy chồng, cha, ông của mình thật xa lạ, vụng về và cục cằn. Bản thân Trương Ba đã có quá nhiều thay đổi: Nhiễm nhiều thói hư tật xấu, trở nên hư hỏng, sống cuộc đời trụy lạc. Hồn Trương Ba và anh hàng thịt đã nhiều lần cãi vã, nặng lời với nhau. Vợ Trương Ba chán nản đòi ra về. Cái, Cu Tí và hai đứa cháu của ông đều ghét ông. Người chị dâu khốn khổ nói với hồn Trương Ba về cảnh tan nát, tan nát của gia đình, “thấy đau lòng thay… thầy mỗi ngày một đổi, thưa dần…”. Hồn Trương Ba ngày nào cũng đánh bài, thắp hương gặp Đế Thích. Gặp Đế Thích, hồn Trương Ba kể về thân phận cay đắng “sống buông thả” và xin được chết thanh thản. Đế Thích hết lời khuyên bảo nhưng hồn Trương Ba vẫn không nghe. Vừa lúc đó, cô Gái chạy đến khóc báo tin con trai Lúa đã chết. Nam Tào, Bắc Đẩu báo tin Ngọc Hoàng đã tha cho Đế Thích tội nhập hồn Trương Ba vào xác anh hàng thịt và cho hồn Trương Ba sống trong xác anh hàng thịt. Nhưng hồn Trương Ba xin được chết để Cu Tí sống lại. Hồn Trương Ba an ủi, khuyên nhủ vợ con rồi nhắm mắt nhắm mũi.

3. Bố cục (3 phần)

– Phần 1 (từ đầu đến “Vợ Trương Ba nhập”): Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt

– Phần 2 (tiếp “Không cần đâu!”): Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và những người thân trong gia đình

– Phần 3 (còn lại): Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba, Đế Thích và quyết định cuối cùng của hồn Trương Ba

4. giá trị nội dung

Qua trích đoạn vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Lưu Quang Vũ muốn gửi đến người đọc một thông điệp: Sống làm người thật đáng quý, nhưng hãy sống là mình, sống trọn vẹn những giá trị vốn có của mình. và sự theo đuổi thậm chí còn có giá trị hơn. Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người sống tự nhiên với sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn. Con người phải luôn biết đấu tranh với nghịch cảnh, với chính mình, với sự thô tục để hoàn thiện nhân cách, vươn tới những giá trị ý thức cao cả.

5. giá trị nghệ thuật

– Xây dựng tình huống, xung đột kịch tính độc đáo, hấp dẫn

– lời thoại khúc triết, giàu kịch tính, tạo chiều sâu ý nghĩa cho vở kịch

Hành động kịch của nhân vật phù hợp với tính cách và hoàn cảnh của nhân vật, góp phần phát triển tình yêu và xung đột đầy kịch tính.

– Nghệ thuật độc thoại nội tâm giúp nhân vật bộc lộ tính cách, quan niệm về lối sống đúng đắn

Tìm hiểu thêm:

  • Tổng hợp câu hỏi đọc hiểu Hồn Trương Ba, da hàng thịt
  • Bài văn tả hồn Trương Ba da hàng thịt

Sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Tóm tắt sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Ý chính:

– Đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt (từ đầu đến “Vợ Trương Ba nhập định”)

– Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và những người thân trong gia đình (tiếp theo là “Không cần đâu!”)

– Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba, Đế Thích và quyết định cuối cùng của hồn Trương Ba (còn lại)

Xem chi tiết: Tóm tắt sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Sơ đồ tư duy tìm hiểu về hồn Trương Ba, da hàng thịt

Đề 1: Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt

Đề 2: Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và những người thân trong gia đình

Luận điểm 3: Cuộc đối thoại giữa Trương Ba với Đế Thích và quyết định cuối cùng của hồn Trương Ba

so do tu chi suy nghi hon ba da treo thit

Xem chi tiết: Sơ đồ tư duy tìm hiểu hồn Trương Ba, da hàng thịt

Ngoài các sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt trên đây, các em có thể tham khảo thêm một số tài liệu sau:

  • Hát mở đầu vở “Hồn Trương Ba” là anh hàng thịt tốt bụng
  • Ý nghĩa triết lí nhân sinh trong hai dòng thơ của Trương Ba với Đế Thích
  • Tìm tên vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt

********

Trên đây là sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ do Cmm.edu.vn tổng hợp. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tập và ôn tập môn Văn tốt hơn. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 12 cập nhật đầy đủ tại Cmm.edu.vn nhé. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Tham khảo ngay sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ, hệ thống kiến ​​thức về Hồn Trương Ba, da hàng thịt ngắn gọn, dễ hiểu giúp học sinh lớp 12 học và ôn tập tốt môn Văn.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button