Soạn bài Sang thu – Hữu Thỉnh – Soạn văn 9

Bạn đang xem: Soạn bài Sang thu – Hữu Thỉnh – Soạn văn 9 tại Trường THPT Kiến Thụy

Nội dung

  • Câu 1: Sự biến đổi của đất trời được Hữu Thỉnh cảm nhận từ đâu và gợi lên những hiện tượng, hình ảnh gì?
  • 2 Câu 2: Bàn về cảm nhận tinh tế của nhà thơ về sự thay đổi của không gian vào thu. (Gợi ý: qua mùi vị, qua chuyển động của gió, sương, dòng sông, cánh chim, đám mây, qua nắng, mưa, sấm sét. Chú ý các từ ngữ ra vào, sử dụng liêu xiêu, uể oải…).
  • Câu 3: Theo em, nét đặc sắc nhất của giai đoạn chuyển mùa hè thu này của Hữu Thỉnh qua những hình ảnh, câu thơ là gì? Em hiểu hai câu cuối bài thơ như thế nào:
  • 4 Sấm sét cũng ít đột ngột hơn
  • 5 Trên hàng cây trung niên.
  • 6 (Gợi ý:
  • 7 – Ý nghĩa thực sự của thiên nhiên (hiện tượng sấm sét, cây cối) vào mùa thu.
  • 8 – Ẩn dụ về hình ảnh (sấm sét: tiếng vang thất thường của ngoại cảnh, thế giới; cây trung niên: người từng trải).

Câu 1: Sự thay đổi của đất trời được Hữu Thỉnh cảm nhận từ đâu và gợi lên những hiện tượng, hình ảnh gì?

Sự thay đổi của đất trời được nhà thơ cảm nhận bắt đầu từ dấu hiệu chuyển mùa: gió se se mang hương ổi. Những thay đổi này mang đến tâm trạng bất ngờ, thất thần được thể hiện qua các từ “bỗng”, “hình như”…

Câu 2: Nêu cảm nhận tinh tế của nhà thơ về sự thay đổi của không gian vào thu. (Gợi ý: qua mùi vị, qua chuyển động của gió, sương, dòng sông, cánh chim, đám mây, qua nắng, mưa, sấm sét. Chú ý các từ ngữ ra vào, sử dụng liêu xiêu, uể oải…).

Sự thay đổi của đất trời vào mùa thu được nhà thơ cảm nhận qua nhiều yếu tố, bằng nhiều giác quan và những rung động tinh tế:

– Hương ổi thoảng vào gió.

– Gió mùa thu từ từ thổi.

– Dòng sông chảy dễ dàng.

– Đàn chim bắt đầu vội vã (chuẩn bị cho chuyến đi tránh rét).

– Mây hè đã “nuốt nửa mình sang thu”.

– Cái nắng cuối hè vẫn còn nhiều nhưng những cơn mưa đã bớt dần…

Các từ ngữ gợi tả cảm giác, trạng thái (bỗng, nhập, lả lơi, bâng khuâng, vắt nửa người…) được nhà thơ sử dụng rất tinh tế. Một mặt thể hiện trạng thái biến đổi của sự vật, mặt khác thể hiện tâm trạng bâng khuâng, xao xuyến của tâm hồn trong thời khắc đổi thay của đất trời.

Câu 3: Theo em, nét đặc sắc nhất của giai đoạn chuyển mùa hè thu này của Hữu Thỉnh qua những hình ảnh, câu thơ là gì? Em hiểu hai câu cuối bài thơ như thế nào:

Sấm sét cũng ít đột ngột hơn

Trên một hàng cây trung niên.

(Gợi ý:

– Ý nghĩa hiện thực của thiên nhiên (hiện tượng sấm sét, cây cối) vào thu.

– Hình ảnh ẩn dụ (sấm sét: tiếng vọng thất thường của thế giới bên ngoài, thế giới; cây trung niên: người từng trải).

– Nét độc đáo của khoảnh khắc chuyển mùa hè – Hữu Thỉnh được thể hiện nổi bật nhất qua hình ảnh, câu thơ:

Có những đám mây mùa hè

Vắt một nửa mình sang mùa thu.

Mây như chiếc cầu nối giữa thu và hạ. Nó chất chứa biết bao nỗi nhớ, nỗi nhớ về cảnh, về tình, về mây đầy tâm trạng của nhà thơ.

– Hai câu thơ cuối có cách diễn đạt rất độc đáo:

Sấm sét cũng ít đột ngột hơn

Trên một hàng cây trung niên.

Xét về ý nghĩa hiện thực, hai câu thơ này có thể hiểu rằng: Tiếng sấm không còn chợt nữa, thực ra đã ít tiếng sấm hơn gắn liền với những cơn mưa hè quen thuộc. Một hiện tượng không có gì đặc biệt, thậm chí là hiển nhiên, nhưng cái hay của câu thơ nằm ở cách thể hiện. Có cái gì ngộ nghĩnh, hồn nhiên trong cách cảm nhận, quan sát nhưng cũng rất già dặn, từng trải trong cách miêu tả, biểu đạt. Sấm sét là một hiện tượng thiên nhiên thất thường. Trong hai câu thơ này, tiếng sấm còn là biểu tượng cho những rung động của cuộc sống sôi động. Mùa hè vốn đã tràn ngập âm thanh và sắc màu, mùa thu ngược lại trầm lắng và sâu lắng hơn. Chi tiết “sấm cũng bớt chợt” cũng là một tín hiệu báo hiệu mùa thu đang về.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Soạn bài Sang thu – Hữu Thỉnh – Soạn văn 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Sang thu – Hữu Thỉnh – Soạn văn 9 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Sang thu – Hữu Thỉnh – Soạn văn 9 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Soạn bài Sang thu – Hữu Thỉnh – Soạn văn 9❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Soạn bài Sang thu – Hữu Thỉnh – Soạn văn 9″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button