Soạn bài Vịnh khoa thi Hương – Trần Tế Xương – Soạn văn 11

Bạn đang xem: Soạn bài Vịnh khoa thi Hương – Trần Tế Xương – Soạn văn 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Câu 1: Hai câu đầu thể hiện điều gì trong bài thi? (Chú ý nghiên cứu kỹ từ nhầm lẫn).

Hồi đáp:

– Hai câu thơ đầu giới thiệu hoàn cảnh khoa thi:

Nhà nước mở khoa ba năm một lần,

Trường Nam trộn với trường Hà.

– Tục lệ, dưới thời phong kiến, cứ ba năm có một kỳ thi Hương. Điều đó không có gì đặc biệt, nhưng câu thơ không chỉ là một lời giới thiệu. Giọng điệu hài hước thể hiện rõ ở hai câu đầu của bài thơ. Câu thơ như một thông báo. Kỳ thi này do nhà nước tổ chức, ba năm một lần, Hương thi để chọn nhân tài. Đó là phong tục. Nhưng nó báo hiệu một cái gì đó khác đầu tiên. Một sự nhầm lẫn không chỉ giới thiệu hai trường Nam Định và Hà Nội thi chung, mà còn báo hiệu một sự xáo trộn của kỳ thi, không còn như xưa. Có nhiều ý nghĩa trong sự nhầm lẫn từ này. Bốn câu tiếp theo làm cho điều đó rất cụ thể.

Câu 2: Em có suy nghĩ gì về hình ảnh người chiến sĩ, người cán bộ? Từ câu 3 và câu 4, em có cảm nhận như thế nào về cảnh thi cử lúc bấy giờ?

Hồi đáp:

– Hai câu thực hài hước trình bày cảnh thi:

người lính luộm thuộm với cái chai trên vai,

Uh-huh, miệng của trường đã hét lên.

– Cách đảo trật tự cú pháp: “lính cẩu thả”, “quan liêu” kết hợp với các từ ngữ giàu hình ảnh: cách, đặt trên bình bằng các từ chỉ âm thanh: ậm ừ, gào thét làm cho khung cảnh buổi thi trở nên hỗn loạn, mất đi sự trang nghiêm của một kỳ thi do quốc gia tổ chức.

– Hình ảnh:

+ Kẻ sĩ luộm thuộm, mất hết vẻ nho nhã, thư sinh.

+ Ngôi trường quan trường không còn uy quyền, so đo, trang trọng như trước mà như một nhân vật hề “ò, ó”. Người phụ trách tổ chức thi và học sinh đi thi thực sự rất tệ.

=> Cảnh thi cử phản ánh sự sa sút của một nền giáo dục, sự lỗi thời của Nho giáo.

Câu 3: Tìm hình ảnh sứ giả, phu nhân và sức mỉa mai, châm biếm của biện pháp nghệ thuật đối với hai câu 5, 6.

Hồi đáp:

– Sự có mặt của phu nhân đại sứ hẳn sẽ làm khung cảnh trường thi thêm phần trang nghiêm. Nhưng ngược lại, sự có mặt của chính quyền thực dân lúc này càng thêm cay đắng. Quyết định số mệnh của các liệt sĩ là một người ngoại quốc, không biết gì về Nho học. Ở cửa Kong, sân Trinh là nơi để mặc trang sức, tự nhiên kéo váy của cô nương. “Quét đất” so với “Chiếc ô che trời” (cũng là nỗi nhục quốc thể) buồn vui lẫn lộn. So với một bài thơ khác “Trên ghế nàng liếm đít vịt – Trong sân người đưa rồng ngẩng đầu” thì nỗi nhục ấy chỉ là một.

– Nghệ thuật cho: Dù che nắng >

=> Bốn câu thơ đã phơi bày sự cẩu thả, tùy tiện của cuộc bầu cử lúc bấy giờ. Đồng thời ngầm thể hiện nỗi buồn cay đắng của nhà thơ và người đọc.

Câu 4: tìm hiểu tâm trạng, thái độ của tác giả trước cảnh trường thi. Ý nghĩa tư tưởng mà Tú Xương nhắn nhủ trong hai câu thơ cuối là gì?

Hồi đáp:

Hai câu kết là câu nghi vấn. Nhà thơ hỏi “Nhân tài đất Bắc” tức là hỏi giới trí thức. Đó là những kẻ sĩ chạy theo danh lợi. Anh hỏi như thức tỉnh họ về nỗi nhục mất nước. Nếu kẻ thù nước ngoài vẫn có mặt trong buổi lễ đặt tên này, thì dù anh ta có tiến sĩ và trở thành quan chức, anh ta vẫn là một tay sai. Ý nghĩa của con đường danh vọng là gì? Hai từ “ngửa cổ” vừa thể hiện thái độ quyết liệt, vừa thể hiện sự bẽ bàng. Nếu một nhà thơ hỏi người khác, anh ta cũng đang hỏi chính mình. Giọng thơ tuy chua chát nhưng vẫn có gì đó bùi ngùi, rưng rưng.

– Cảnh trường thi nhốn nháo, nhố nhăng mang đến tiếng cười chua chát về tình trạng đất nước mất chủ quyền. Đây cũng là một tranh chấp nội bộ lúc bấy giờ không thể điều hòa được giữa kẻ sĩ muốn đua tranh với thiên hạ và thực trạng khoa bảng phi nghĩa.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Soạn bài Vịnh khoa thi Hương – Trần Tế Xương – Soạn văn 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Vịnh khoa thi Hương – Trần Tế Xương – Soạn văn 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Vịnh khoa thi Hương – Trần Tế Xương – Soạn văn 11 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Soạn bài Vịnh khoa thi Hương – Trần Tế Xương – Soạn văn 11❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Soạn bài Vịnh khoa thi Hương – Trần Tế Xương – Soạn văn 11″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button