Soạn bài xích bỏ ơi! – Soạn văn 12

Bạn đang xem: Soạn bài xích bỏ ơi! – Soạn văn 12 tại Trường THPT Kiến Thụy

Câu 1: Nỗi đau đớn tột cùng trước sự từ chối cái chết của cụ Hồ được thể hiện như thế nào trong 4 khổ thơ đầu của bài thơ?

Hồi đáp:

– Nỗi đau lớn của dân tộc, vũ trụ, cây cỏ và con người thống nhất trước sự ra đi chối bỏ: Đời rơi nước mắt, trời mưa.

Nỗi đau được thể hiện qua những cảnh tượng quen thuộc:

+ Con ngõ và ngôi nhà “vườn rau ướt lạnh mấy hàng dừa”, “lối sỏi”, “cầu thang”, “chiếc chuông nhỏ”, “Phòng lạnh buông rèm, tắt đèn…”

+ Ngoài vườn: bưởi, lài, mặt hồ…

=> Mọi vật xung quanh trở nên lạnh lẽo hoang vắng, ngỡ ngàng như mất hồn.

– anh đi rồi sao lại bắt bẻ?: sợi tóc tang to đến mức gần như không có thật, không thể tin nổi.

– Nỗi đau lớn được thể hiện qua tiếng khóc trực tiếp của tác giả: câu hỏi tu từ, câu cảm thán được sử dụng liên tục để than khóc, biện minh cho nỗi xót xa của nhà thơ, cũng là nỗi đau của triệu…

Câu 2: Sáu khổ thơ tiếp theo thể hiện hình ảnh bác Hồ như thế nào?

Hồi đáp:

Hình ảnh bác Hồ được thể hiện ở nhiều khía cạnh, nhiều khía cạnh:

* Về lí tưởng và lẽ sống:

– Ôm cả non sông cả kiếp người

– Tự do cho mọi kiếp nô lệ

– Trân trọng tất cả, chỉ quên mình

-> Đó chính là lí tưởng sống cao đẹp, là lẽ sống quên mình vì mọi người của “con người vĩ đại, trí tuệ vĩ đại, dũng cảm vĩ đại”. Người không chịu hy sinh hạnh phúc riêng để lo cho cả dân tộc, lo cho mọi sinh linh nhỏ bé được tự do, hạnh phúc và bình yên.

* Niềm vui và tình yêu của ông được thể hiện ở nhiều cung bậc, nhiều góc độ:

– từ chối nỗi đau: đồng bào đất nước, năm châu; lo: toàn mối; yêu: ngọn lúa, cành hoa; nhớ: miền Nam; vui: từng chồi non măng mọc, cùng nhau ca hát..

– từ chối lắng nghe từng bước chân ra tiền tuyến: lắng nghe từng tin vui…

-> Tất cả các động từ diễn tả tâm trạng trong khổ thơ đều vẽ nên bức chân dung phản bác. Ông đã dành cả tấm lòng, trái tim, khối óc, tâm huyết của mình cho nhân dân. Tất cả những điều Người quan tâm không phải vì mình, vì mình mà vì dân tộc, Tổ quốc. Thế mới thấy hết tấm lòng của Cha, Mẹ, của Bác, của Anh trong trái tim Hồ Chí Minh vĩ đại.

* Di sản để lại:

– từ chối cho chúng tôi tình yêu.

– Một đời thanh khiết, áo vải với tâm hồn bất diệt…

-> Những gì ông để lại cho dân tộc đã vượt lên trên giá trị vật chất tầm thường, món quà vô giá mà ông để lại là di sản của tâm thức, đó là tình yêu thương, tấm lòng quên mình; Đó là một cuộc sống giản dị, trong sáng và cao thượng. Chính sự giản dị, trong sáng trong lối sống đã tạo nên một hình ảnh Hồ Chí Minh vĩ đại, khắc sâu trong mỗi trái tim người Việt Nam hơn bất kỳ bức tượng đồng nào được dựng nên công phu. Lời bài hát ca ngợi sự tồn tại vĩnh hằng của một thế hệ rất bình dị và cao cả đã hy sinh vì giống nòi, dân tộc Việt Nam.

Câu 3: Nêu rõ cảm xúc của mọi người Việt Nam trước sự ra đi của Bác (ba khổ thơ cuối).

Hồi đáp:

– Thơ không chỉ là lời của một người mà còn là tiếng nói tình cảm của cả dân tộc Việt Nam.

– Tác giả khẳng định nỗi nhớ chối Hồ vẫn thường trực trong trái tim hàng triệu người con Việt Nam, nỗi nhớ ấy ngàn đời, mãi mãi như cuộc đời của chối Hồ, sự nghiệp của chối Hồ nhưng lời ca không hề hư nát. . Vì tác giả đã khẳng định sự bất diệt, sức sống vĩnh hằng của trái tim Hồ Chí Minh. Sự ra đi của bác bỏ cũng chỉ là một hành trình trở về với tổ tiên:

“không chịu nối dõi tông đường

Các Mác và Lênin là những nhà hiền triết toàn cầu”.

– Đó cũng chính là động lực thúc đẩy cả dân tộc tiếp tục con người mình đã chọn và theo đuổi.

– Đoạn thơ là lời tri ân sâu sắc tới công lao của Hồ Chí Minh, trước cái chết của Người, bao người con của Người đã thấy tâm hồn mình được thanh lọc, trong sáng và cao đẹp hơn. Đó chính là sức mạnh của ý thức mà sự từ chối đã tạo ra, thân phận bị từ chối đã là một tấm gương sáng mà mỗi người có thể soi rọi để bản thân sáng suốt hơn.

– Cuối bài thơ là lời hứa, ước nguyện của cả dân tộc trước khi bị từ chối:

+ Không dám khóc nhiều.

+ Cùng nhau tiến bước…

+ Xin cho chúng con được vươn tới với Ngài mãi mãi…

=> Lời thơ là một lời hứa nên giọng điệu câu thơ khỏe khoắn, mạnh mẽ: Lời thề cũng là đáp lại ước nguyện của anh, cho những lời trăn trở anh còn dang dở. . Vì vậy, có thể thấy tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc mà hàng triệu trái tim Việt Nam dành cho Người. Ý nghĩa nhân văn của bài thơ cũng là ở đó.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptphandinhphung.edu.vn

Bạn thấy bài viết Soạn bài xích bỏ ơi! – Soạn văn 12 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài xích bỏ ơi! – Soạn văn 12 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài xích bỏ ơi! – Soạn văn 12 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Soạn bài xích bỏ ơi! – Soạn văn 12❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Soạn bài xích bỏ ơi! – Soạn văn 12″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button