Sự giàu đẹp của Tiếng Việt – Đặng Thai Mai

Bạn đang xem: Sự giàu đẹp của Tiếng Việt – Đặng Thai Mai tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Sự giàu đẹp của Tiếng Việt – Đặng Thai Mai

3 bài văn mẫu Sự giàu đẹp của Tiếng Việt – Đặng Thai Mai

 

1. Tìm hiểu về văn bản Sự giàu đẹp của Tiếng Việt – Đặng Thai Mai, mẫu số 1:

Tôi nhớ hồi học lớp năm, thầy giáo bảo tôi: “Tiếng Việt ta giàu và đẹp lắm em ạ, nên phải biết yêu quý, trân trọng và giữ gìn nó” (sở dĩ thầy nhắc khéo tôi là vì lúc ấy, tôi mới học lỏm được của anh trai mình mấy từ tiếng Pháp, lại học lỏm của chị con nhà bác bỏ láng giềng mới đi Nga về mấy từ tiếng nga. Thế là trong bài tập làm văn, tôi chêm vào đó cả tiếng Pháp lẫn tiếng Nga. Lúc bấy giờ, tôi thầm nghĩ “Thầy có muốn viết như mình cũng chả được, vì thầy có biết ngoại ngữ đâu. Mà tiếng Việt có gì là gớm ghê lắm chứ!” Nhưng rồi học lên lớp 6, rồi lớp 7, tôi được tiếp xúc với bao áng thơ văn trữ tình đằm thắm, tôi mới thấy thấm thía câu nói đó của thầy tôi. Nghĩ lại những ý nghĩ thơ ngây và ngu ngốc hồi trước, tôi lại càng giận mình.

Tiếng Việt ta giàu đẹp thế nào là vấn đề đã được không ít những nhà nghiên cứu quan tâm. Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng có bài Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, nhà phê bình Đặng Thai Mai nổi tiếng Việt, một biểu hiện hùng hồn của sức sống dân tộc…

những nhà văn, thi sĩ không cần bàn luận gì, họ chỉ lặng lẽ mài giũa cho tiếng Việt ngày càng “trong” và “sáng” hơn, ngày càng “giàu” và “đẹp” hơn.

Quả thực, tiếng Việt ta rất giàu và đẹp.

Tiếng Việt là thứ tiếng nói giàu hình ảnh, hình tượng. Với một hệ thống những từ láy, từ ghép, từ tượng hình, tượng thanh, tiếng Việt có khả năng gợi ra được những hình ảnh rất rõ nét trong tâm trí của người nghe.

Chắc trong chúng ta người nào cũng nhớ hai câu thơ với cách sử dụng từ gợi hình ảnh, trạng thái đầy ấn tượng của Bà Huyện Thanh Quan:

lum khum dưới núi, tiều vài chúloáng thoáng bên sông, chợ mấy nhà

Nhờ những từ láy lum khum, loáng thoáng mà sức biểu hiện của câu thơ đã tăng gấp bội. Cảnh hoang vu, quạnh vắng của Đèo Ngang trong buổi chiều tà càng thêm hiu hắt, ước chừng.

Một điều lí thú hơn là ngay cả những từ đơn âm của tiếng Việt cũng có trị giá gợi hình. Chẳng hạn như:

Thân em vừa trắng lại vừa trònBảy nổi ba chìm với nước non

(Hồ Xuân Hương)

1 su giau dep cua tieng viet dang thai mai

Bài phân trò trống giàu đẹp của Tiếng Việt 

Và đây nữa, hình ảnh con hổ uy nghi, dũng mãnh, đẹp một vẻ đẹp hùng tráng:

Ta bước chân lên dõng dạc đường hoàng Lượn tấm thân như sóng cuộn nhịp nhàng Vờn bóng thầm lặng, lá gai cỏ sắc

Trong đêm tối mất thần khi đã quắcLà khiến cho mọi vật đều im tương đối

(Thế Lữ)

Cùng với khả năng tạo hình, tiếng Việt còn là thứ tiếng giàu âm thanh, nhạc điệu. Với một hệ thống nguyên âm, phụ âm phong phú, thêm vào đó là hệ thống những thanh điệu với những âm độ, âm vực, tiếng Việt có khả năng tạo ra nhiều nhạc điệu khác nhau: lúc du dương trầm bổng, lúc réo rắt, lúc lại sâu lắng, thiết tha…

Ta hãy nghe những nhạc điệu êm đềm, đằm thắm của câu ca dao:

Gió đưa cành trúc là đàTiếng chuông Chấn Vũ, canh gà Thọ XươngMịt mù khói toả nghìn suơngNhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây hồ

Hãy cảm nhận âm điệu của những “dấu huyền ngọt ngào” (Xuân Diệu) trong câu thơ Chinh phụ ngâm:

Ngòi đầu cầu nước trong như lọcĐường bên cầu cỏ mọc còn non

Và những nhạc điệu vừa sôi nổi rộn rực, vừa thiết tha đằm thắm, du dương của câu thơ Tố Hữu:

Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi Rừng cọ, đồi chè, đồng xanh ngát Nắng chói sông Lô, hò ô tiếng hát Chuyến phà dào dạt bến nước Bình Ca.

Chỉ riêng với hai khả năng: tạo hình và tạo nhạc, tiếng Việt đã đủ xứng đáng là một thứ tiếng nói vừa giàu vừa đẹp. Tuy nhiên, sự giàu và đẹp của tiếng Việt không chỉ ngừng lại ở đó. Một đặc điểm không thể bỏ qua của tiếng Việt là sắc thái gợi cảm, sắc thái biểu hiện xúc cảm. Nó có khả năng diễn tả tinh tế những trạng thái khác nhau trong đời sống nội tâm phong phú của tâm hồn Việt.

Chỉ lấy ví dụ riêng về mặt diễn tả tâm trạng nhớ nhung của con người cũng đủ làm ta ngạc nhiên.

Một trạng thái nhớ nhung bâng khuâng:

Anh đi anh nhớ quê nhàNhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tươngNhớ người nào dãi gió dầm sươngNhớ người nào tát nước bèn đường hôm nao

(Trần Tuấn Khải)

Một trạng thái nhớ nhung cồn cào, da diết:Nhớ người nào bổi hổi bổi hổiNhư đứng đống lửa như ngồi đống rơm

(Ca dao)

Một nỗi sầu mênh mang, sầu thẳm:Chàng thì đi cõi xa mưa gióThiếp thì về buồng củ chiếu chănĐoái trông theo đã cách ngănTuôn màu mây biếc trải nghìn núi xanh.

(Chinh phụ ngâm)

Vốn từ của tiếng Việt cũng rất phong phú và độc đáo. Chỉ xét riêng vốn từ ngữ xưng hô cũng đã đủ làm nên sự đặc sắc đó. Trong từ ngữ xưng hô của tiếng Việt, ngoài những đại từ nhân xưng ghi được trong tự điển, người Việt ta còn sử dụng những danh từ chỉ quan hệ họ hàng làm từ xưng hô, khiến cho cách nói nàng hàm chứa nhiều sắc thái tình cảm hơn.

Ngay cách sử dụng từ ngữ xưng hô cũng rất đặc biệt. Đã có “người nào” lại thêm “ta”, rồi lại “mình”. Những từ này có khi là chủ thể phát ngôn, có khi là đối thế tiếp nhận, có khi lại bao hàm cả hai.

Chỉ riêng từ “mình” trong hai ví dụ sau đã thấy bao điều lí thú:

Mình đi minh lại nhớ mìnhNguồn bao nhiêu nước tình nghĩa bấy nhiêu

(Tố Hữu)

Mình nói với ta mình hãy còn sonTa đi qua ngõ thấy con mình bòCon mình lấm đất cùng troTa đi gánh nước rửa cho con mình

(Ca dao)

Càng tìm hiểu kĩ hơn về tiếng Việt, ta càng ngỡ ngàng trước sự giàu đẹp của nó và càng thêm yêu tiếng Việt hơn.

—————–Tổng kết——————

tương tự chúng tôi đã gợi ý Sự giàu đẹp của Tiếng Việt – Đặng Thai Mai bài tiếp theo, những em chuẩn bị trả lời thắc mắc SGK, Soạn bài Sự giàu đẹp của tiếng Việt và cùng với phần Cảm nhận về bài thơ Bánh trôi nước để học tốt Ngữ Văn lớp 7 hơn.

 

2. Tìm hiểu về văn bản Sự giàu đẹp của Tiếng Việt – Đặng Thai Mai, mẫu số 2:

Bài văn này trích từ phần đầu của một bài nghiên cứu dài có nhan đề Tiếng Việt, một biểu hiện hùng hồn của sức sống dân tộc (Đặng Thai Mai), nội dung nói về sự giàu đẹp của tiếng Việt. Tuy chỉ là một đoạn trích nhưng bố cục của bài văn rất rõ ràng, hợp lí.

Đoạn mở đầu tác giả nên lên luận điểm bao trùm, sau đó giảng giải ngắn gọn. Phần chính tập trung chứng minh hai đặc điểm của tiếng Việt là đẹp và hay trên những mặt như ngữ âm, từ vựng, cú pháp.

Từ trước tới nay đã có rất nhiều ý kiến, nhiều bài viết về sự giàu đẹp của tiếng Việt và nhiệm vụ giữ gìn sự trong sáng, giàu đẹp ấy. Có bài nêu những ấn tượng chung, có bài lại đi vào những biểu hiện rất cụ thể (về từ ngữ hay một thể loại văn học…). Ở bài viết này, Đặng Thai Mai đưa ra một cái nhìn bao quát chứ không đi sâu nghiên cứu những khía cạnh cụ thể, tỉ mỉ của tiếng Việt.

Bài văn chia làm hai đoạn.Đoạn 1: Từ đầu tới qua những thời kì lịch sử: Nêu nhận định tiếng Việt là một thứ tiếng đẹp và hay ; giảng giải nhận định ấy.Đoạn 2 : Phần còn lại: Chứng minh cái đẹp và sự giàu có, phong phú (cái hay) của tiếng Việt về những mặt ngữ âm, từ vựng, cú pháp. Sự giàu đẹp ấy là chứng cứ về sức sống mãnh liệt của tiếng Việt.

Trong câu mở đầu, tác giả khẳng định trị giá to lớn và địa vị quan trọng của tiếng Việt: Người Việt Nam ngày nay hợp lí do đầy đủ và vững chắc để tự hào với tiếng nói của mình. Và để tin tưởng hơn nữa vào tương lai của nó. Từ đó, ông đưa ra luận điểm bao trùm: Tiếng Việt có những đặc sắc của một thứ tiếng đẹp, một thứ tiếng hay.

Để giảng giải cho nhận định trên, tác giả viết:

Nói thế tức là nói rằng: tiếng Việt là một thứ tiếng hài hòa về mặt âm hưởng, thanh điệu mà cũng rất tế nhị, uyển chuyển trong cách đặt câu. Nói thế cũng tức là nói rằng: tiếng Việt có đầy đủ khả năng để diễn đạt tình cảm; tư tưởng của người Việt Nam và để thỏa mãn cho yêu cầu của đời sống văn hóa nước nhà qua những thời kì lịch sử.

su giau dep cua tieng viet dang thai mai 1

Tìm hiểu về văn bản Sự giàu đẹp của Tiếng Việt 

Vẻ đẹp của tiếng Việt được thể hiện qua hai yếu tố: tiết điệu (hài hòa về âm hưởng và thanh điệu) và cú pháp (tế nhị uyển chuyển trong cách đặt câu).

Nhận xét này dựa trên cơ sở thực tế là khả năng biểu hiện và biểu cảm phong phú của tiếng Việt: Đủ khả năng để diễn đạt tư tưởng tình cảm của người Việt Nam và thỏa mãn cho nhu cầu của đời sống văn hóa nước nhà qua những thời kì lịch sử,

những câu trong đoạn văn liên kết với nhau hết sức chặt chẽ về mặt nội dung. Câu thứ nhất là nhận xét khái quát về tính chất tiếng Việt. Hai câu sau giảng giải ngắn gọn và rành mạch cái đẹp, cái hay của tiếng Việt. Cách lập luận đi từ khái quát tới cụ thể tương tự khiến người đọc dễ theo dõi, dễ hiểu.

Ở đoạn hai, tác giả tập trung chứng minh cho nhận định đã nêu ở phần mở đầu. Để chứng minh bằng những chứng cứ có đủ sức thuyết phục, tác giả đã vận dụng sự hiểu biết về tiếng Việt phối hợp với lí lẽ chặt chẽ và khoa học.

Trước hết, tác giả chứng minh tiếng Việt là một thứ tiếng đẹp trước hết là ở mặt ngữ âm. Tiếng Việt giàu chất nhạc và rất uyển chuyển trong dụ dỗ. Điều đó được xác nhận trên những chứng cứ lấy trong đời sống và trong khoa học: Nhiều người ngoại quốc sang thăm nước ta và có dịp nghe tiếng nói của quần chúng nhân dân ta, đã có thể nhận xét rằng: tiếng Việt là một thứ tiếng giàu chất nhạc. Họ không hiểu tiếng ta, và đó là một ấn tượng của người “nghe” và chỉ nghe thôi. Tuy vậy lời bình phẩm của họ có phần chác không phải chỉ là một lời khen xã giao.

những giáo sĩ nước ngoài thông thuộc tiếng Việt thì nhận xét: … tiếng Việt như là một thứ tiếng “đẹp” và rất rành mạch trong lối nói, rất uyển chuyển trong dụ dỗ, rất ngon lành trong những câu tục ngữ.

Tiếng Việt giàu chất nhạc vì nhiều nguyên nhân:

Tiếng Việt chúng ta gồm có một hệ thống nguyên âm và phụ âm khá phong phú. Tiếng ta lại giàu về thanh điệu. Giọng nói của người Việt Nam, ngoài hai thanh bằng (âm bình và dương bình) còn có bốn thanh trắc. do vậy tiếng Việt có thể kể vào những thứ tiếng giàu hình tượng ngữ ôm như những âm giai trong bản nhạc trầm bổng.

Ta thử đọc câu ca dao:

Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng, mênh mông bát ngát,Đứng bên tê đồng, ngó bên ni đồng, cũng bát ngát mênh mông.

Thân em như chẽn lúa đòng đòng,Phất phơ dưới ngọn nắng hồng sớm mai.

Đây là lời của một chàng trai, một sáng sớm nào đó ra thăm đồng, thấy cánh đồng mênh mông bát ngát và cô thôn nữ trẻ trung. Chàng trai đã ngợi ca vẻ đẹp của cánh đồng, vẻ đẹp của cô gái và coi đó là cách giãi tỏ tình cảm tha thiết của mình.

Bài này có những dòng thơ khác thường, kéo dài tới 12 tiếng để đặc tả cánh đồng. những điệp ngữ, đảo ngữ và phép đối xứng (đứng bên ni đồng – đứng bên tê đồng, mênh mồng bát ngát – bát ngát mênh mông) gợi cho người đọc cảm giác nhìn ở phía nào cũng thấy cánh đồng trải rộng tới tận chân trời, mông mênh, đẹp đẽ và đầy sức sống.

Cô gái được so sánh với hình ảnh thân thuộc của quê hương: Thân em như chẽn lúa đòng đòng, Phất phơ dưới ngọn nắng hồng sớm mai. Giữa người và cảnh có sự tương đồng ở nét trẻ trung, phơi phới sức xuân.

Bài ca dao đã thể hiện được chất nhạc du dương cùng sự uyển chuyển trong câu tiếng Việt. Dẫn chứng này làm cho lập luận của tác giả về vẻ đẹp của tiếng Việt càng thêm chặt chẽ.

Thế nào là một thứ tiếng hay? vì sao tiếng Việt lại là một thứ tiếng hay ? Tác giả giảng giải : tiếng Việt hay vì nó thỏa mãn nhu cầu trao đổi tình cảm ý nghĩ giữa người với người. Thỏa mãn yêu cầu của đời sống văn hóa ngày một phức tạp…

những chứng cớ thực tế và khoa học sau đây là cơ sở để tác giả rút ra kết luận đó: Tiếng Việt dồi dào về phần câu tạo từ ngữ cũng như về phương thức diễn đạt. Từ vựng qua những thời kì diễn biến của nó tăng lèn mỗi ngày một nhiều… Tiếng Việt đã không ngừng đặt ra những từ mới, những cách nói mới hoặc Việt hóa những từ và những cách nói của những dân tộc anh em. Chúng ta có thể chứng minh luận điểm trên bằng những tác phẩm văn học đã học. Đoạn thơ sau trong Chinh phụ ngâm khúc là một ví dụ:

Cùng trông lại mà cũng chẳng thấyThấy xanh xanh những mấy nghìn dâunghìn dâu xanh ngắt một màuLòng chàng ý thiếp người nào sầu hơn người nào ?

những sắc thái xanh được mô tả một cách tài tình trong câu thơ. Giữa hai đầu xa vắng giờ đây là một màu xanh vô tận. Ở khổ thơ trên, tác giả đã mượn những địa danh thân thuộc trong văn học cổ như Hàm Dương, Tiêu Tương (dẫu chỉ là ước lệ) để diễn tả độ xa vắng, nhưng tới khổ thơ cuối này thì sự xa vắng tới độ bóng người đi hoàn toàn mất hút vào nghìn dâu xanh ngắt. Trớ trêu thay, cái màu xanh vốn tượng trưng cho sức sống và hy vọng ấy trong tình cảnh này chỉ gợi nên một không gian mênh mang nhuốm màu li biệt.

Tiếng Việt cổ khả năng dồi dào về cấu tạo từ ngữ và phương thức diễn đạt. Cùng là đại từ ta nhưng sắc thái biểu cảm của nó trong bài thơ Qua đèo Ngang của Bà huyện Thanh Quan (Một mảnh tình riêng ta với ta) khác với đại từ ta trong bài thơ Bạn tới chơi nhà của Nguyễn Khuyến (bác bỏ tới chơi đây ta với ta).

Ở bài thơ Qua đèo Ngang, đứng trước cảnh trời mây nước non trập trùng, cái mông mênh, vô tận của đất trời tô đậm cái đơn chiếc, chơ vơ của con người và trái lại. Vì vậy nên nỗi buồn càng lắng đọng trong lòng nữ sĩ:

ngừng chân đứng lại trời, non, nước,Một mảnh tình riêng, ta với ta.

Quả là nỗi buồn lớn lao, thấm thìa, khó san sẻ, giãi bày. Nó như kết thành hình, thành khối, thành mảnh tình riêng khiến thi sĩ phải thốt lên đau xót: ta với ta. Chỉ có ta hiểu lòng ta mà thôi! do vậy sự đơn chiếc càng tăng lên gấp bội.

Còn ở câu kết bài Bạn tới chơi nhà Nguyễn Khuyến viết :

bác bỏ tới chơi đây ta với ta

Đây là một câu kết hay, tụ họp vong hồn của bài thơ. Ta với ta tức là một tấm lòng tới với một tấm lòng; kẻ tri kỉ tới với người tri kỉ. Vậy thì tất cả những yếu tố nghi lễ đều trở nên tầm thường, vô nghĩa. Chủ và khách có chung một tình cảm thắm thiết thanh cao, đó là cái quý giá không vật chất nào sánh được. Hai tiếng ta với ta gợi xúc cảm mừng vui, thân tình. Bạn bè xa vắng đã lâu, nay vượt đường xa dặm thẳm, vượt cái yếu đuối của tuổi già để tới thăm nhau thì thật là đáng quý. Đáng quý hơn nữa là bác bỏ với tôi, ta cùng lánh đục tìm trong, lui về vui thú điền viên để giữ cho trọn hai chữ thiện lương. Sự sắp gũi, tương đắc về mặt tâm hồn đã gắn bó chủ và khách làm một. Những điều câu nệ, khách khí đã bị xóa nhòa. Chỉ còn lại niềm vui thành tâm bao trùm tất cả. Tình bạn ấy đã vượt lên trên những nghi tiết tiếp đãi thông thường. Bạn tới chơi nhà không phải vì mâm cao cỗ đầy mà để được gặp nhau, được hàn ôn tâm sự cho thỏa nỗi thèm khát nhớ mong.

Câu thơ đã thể hiện cách sử dụng từ ngữ tài tình của Nguyễn Khuyến. Đáng chú ý nhất là cụm từ ta với ta. Đại từ ta trong tiếng Việt vừa chỉ số ít, vừa chỉ số nhiều. Nguyễn Khuyến sử dụng cả hai nghĩa: ta với ta tuy hai nhưng là một. Từ với gắn kết hai từ ta lại. Bạn và thi sĩ ngồi bên nhau thủ thỉ tâm tình, hai người hòa làm một. Quả là không gì có thể đánh đổi được tình bạn thủy chung giữa hai người.

Qua những thời kì lịch sử, cả hai mặt từ vựng và cấu tạo ngữ pháp của tiếng Việt rất phát triển, có khả năng thích ứng với thực tiễn. Đó là biểu hiện rõ rệt về sức sống dồi dào của tiếng Việt.

Tác giả đã chứng minh tiếng. Việt là một thứ tiếng đẹp, hài hòa về mặt âm hưởng và thanh điệu. Cái hay của tiếng Việt thể hiện ở chỗ linh hoạt, uyển chuyển trong cách sử dụng từ, đặt câu. Tiêng Việt có đầy đủ khả năng diễn đạt tình cảm, tư tưởng của con người, thỏa mãn những yêu cầu phát triển của đời sống văn hóa, xã hội.

Giữa hai phẩm chất đẹp và hay của tiếng Việt có quan hệ gắn bó khắng khít. Cái đẹp của một thứ tiếng thường cũng phản ánh cái hay của thứ tiếng ấy, vì nó thể hiện sự phong phú, tinh tế trong cách diễn đạt, cũng tức là thể hiện sự chuẩn xác và sâu sắc trong tình cảm, tư tưởng của con người.

trái lại cái hay cũng tạo ra vẻ đẹp của một tiếng nói. Chẳng hạn, trong tiếng Việt, sự tinh tế, uyển chuyển trong cách đặt câu, sử dụng từ, không chỉ là cái hay, mà còn tạo ra vẻ đẹp trong phương thức diễn đạt.

Trở lại bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan, ta thấy có những câu thơ chứng minh cho sự phong phú và cách phối hợp hài hòa hệ thống thanh điệu trong tiếng Việt:

Bước tới đèo Ngang bóng xế tàCỏ cây chen đá lá chen hoa.

Vẻ đẹp thiên nhiên như một bức tranh thủy mặc. Âm hưởng thơ gợi lên quang cảnh của một vùng rừng núi hoang vu. Cảnh đẹp nhưng nhuốm màu buồn tẻ, quạnh hiu. Những bông hoa rừng đây đó không đủ làm sáng bức tranh núi non hùng vĩ lúc ngày tàn, đêm xuống.

Những ưu điểm nổi trội về mặt nghệ thuật của bài văn nghị luận Sự giàu đẹp của tiếng Việt là ở chỗ tác giả đã phối hợp khéo léo giữa giảng giải với chứng minh, bình luận. Cách lập luận rất chặt chẽ: Nêu nhận định ở phần mở bài, sau đó giảng giải và bình luận nhận định. sử dụng những dẫn chứng để chứng minh, làm tăng sức thuyết phục của lí lẽ.

Bài nghị luận này thể hiện trình độ hiểu biết sâu sắc về tiếng việt của nhà nghiên cứu Đặng Thai Mai. Tác giả đã khơi dậy trong lòng chúng ta lòng tự, hào và ý thức bảo vệ Sự giàu đẹp của tiếng Việt. Yêu tiếng mẹ đẻ là biểu hiện cụ thể của lòng yêu nước. Đọc và suy ngẫm kĩ về bài văn trên, chúng ta càng thêm tin tưởng vào tương lai tươi sáng của tiếng Việt.

 

3. Tìm hiểu văn bản Sự giàu đẹp của Tiếng Việt, mẫu số 3:

Văn bản “Sự giàu đẹp của tiếng Việt” là một phần nhỏ được trích trong bài “Tiếng Việt, một biểu hiện hùng hồn của sức sống dân tộc” của Giáo sư Đặng Thai Mai viết năm 1967.

Mở đầu, tác giả nói rõ niềm tự hào về tiếng Việt, tin tưởng hơn nữa vào tương lai của tiếng Việt của mỗi con người Việt Nam chúng ta ngày nay.

Đoạn văn (3 câu) tiếp theo, giáo sư giảng giải về những đặc sắc của tiếng Việt, một thứ tiếng đẹp và hay. Về mặt âm hưởng, thanh điệu thì “hài hòa”; cách đặt câu thì “rất tế nhị và uyển chuyển”. Tiếng Việt lại giàu có, phong phú “có đầy đủ khả năng diễn đạt tình cảm, tư tưởng của người Việt Nam và để thỏa mãn cho yêu cầu của đời sống văn hóa nước nhà qua những thời kì lịch sử”. Nhận xét ấy rất sâu sắc.

Đoạn thứ ba có 22 câu, tác giả sử dụng 21 câu để chứng minh tiếng Việt đẹp và hay, sử dụng 1 câu để tiểu kết.

Giáo sư chỉ ra rằng, về mặt cấu tạo, tiếng Việt có những đặc sắc của một thứ tiếng khá đẹp. Đẹp thế nào?. Nhiều người ngoại quốc sang thăm nước ta, tiếp xúc với nhân dân ta đã nhận xét: “tiếng Việt giàu chất nhạc”. Một giáo sĩ phương Tây (rất thạo tiếng Việt) đã truyền tụng tiếng Việt là một thứ tiếng “đẹp” và “rất rành mạch trong lời nói, rất uyển chuyển trong dụ dỗ, rất ngon lành trong những câu tục ngữ”. Tác giả đã sử dụng trích dẫn, một lối viết nghiêm túc “nói có sách, méc có chứng” (xem chú thích 1 SGK Ngữ Văn 7, tr. 138).

Tiếng Việt rất đẹp, “có một hệ thống nguyên âm và phụ âm khá phong phú”, lại “giàu về thanh điệu” (có 2 thanh bằng và 4 thanh trắc). do vậy tiếng Việt “giàu hình tượng ngữ âm như những âm giai trong bản nhạc trầm bổng”.

Tiếng Việt rất đẹp, “cân đối, nhịp nhàng” về mặt cú pháp; có một từ vựng dồi dào về cả ba mặt thơ, nhạc, họa. Và Giáo sư đã nói thêm rằng: “Tác dụng của đặc tính này đối với văn học là rất quan trọng”.

Chúng tôi xin minh hoạ:

“Cân đối, nhịp nhàng” là vẻ đẹp tự nhiên của câu văn tiếng Việt:

“Miền Nam là máu của máu Việt Nam, thịt của thịt Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lí ấy không bao giờ thay đổi”

(Hồ Chí Minh)

su giau dep cua tieng viet dang thai mai 2

Hướng dẫn tìm hiểu Sự giàu đẹp của Tiếng Việt 

“Mùa xuân của tôi – mùa xuân Bắc Việt, mùa xuân của Hà Nội – là mùa xuân có mưa riêu riêu, gió lành lạnh, nổi tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, nổi tiếng trống chèo vọng lại từ những thôn xóm xa xa, có câu hát huê tình của cô gái đẹp như thơ như mộng”

(Vũ Bằng)

Tiếng Việt rất hay, nó thỏa mãn được nhu cầu của xã hội, vì nó là một phương tiện, một phương tiện “trao đổi tình cảm, ý nghĩ giữa người với người”. Tiếng Việt hay thế nào?

Về từ vựng, tiếng Việt “tăng lên mỗi ngày một nhiều” (giàu có). Về ngữ pháp, tiếng Việt “dần dần trở nên uyển chuyển hơn, chuẩn xác hơn” (trong sáng).

Tiếng Việt “đã không ngừng đặt ra những từ mới, những cách nói mới hoặc Việt hóa những từ và những cách nói của những dân tộc anh em và những dân tộc láng giềng để thỏa mãn yêu cầu của đời sống văn hóa ngày một phức tạp về mọi mặt kinh tế, chính trị, khoa học, kĩ thuật, văn nghệ, v..v…”

Câu cuối đoạn, giáo sư khẳng định rằng, tiếng Việt, về mặt cấu tạo, về khả năng thích ứng với hoàn cảnh lịch sử đã chứng tỏ “sức sống của nó”. Đó là câu kết đoạn.

Văn bản trên đây là một bài nghị luận chứng minh đã khẳng định và truyền tụng sự giàu đẹp của tiếng Việt. Trước khi chứng minh, tác giả đã giảng giải ngắn. Phần chứng minh, cách lập luận rất chặt chẽ, được thể hiện qua một hệ thống lí lẽ và dẫn chứng làm sáng tỏ 2 luận điểm: tiếng Việt đẹp, tiếng Việt hay (giàu có, trong sáng). Cách mở đoạn, cách trình bày lí lẽ và dẫn chứng, cách chuyển ý chuyển đoạn, cách tiểu kết của giáo sư vừa khoa học chặt chẽ, vừa tinh tế.

Đọc văn bản này, ta càng thêm yêu quý và tự hào tiếng Việt rất giàu đẹp. Đồng thời, chúng ta học tập cách viết của Giáo sư Đặng Thai Mai: cách sử dụng từ, đặt câu, cách chứng minh… mẫu mực.

——————HẾT——————

Ngoài nội dung ở trên, những em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Chơi chữ nhằm chuẩn bị trước nội dung bài Chơi chữ SGK Ngữ Văn lớp 7.

Ngoài ra, Cảm nhận khi đọc bài thơ Nam quốc sơn hà là một bài học quan trọng trong chương trình Ngữ Văn 7 mà những em cần phải đặc biệt lưu tâm.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Sự giàu đẹp của Tiếng Việt – Đặng Thai Mai có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sự giàu đẹp của Tiếng Việt – Đặng Thai Mai bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Sự giàu đẹp của Tiếng Việt – Đặng Thai Mai của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Sự giàu đẹp của Tiếng Việt – Đặng Thai Mai❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Sự giàu đẹp của Tiếng Việt – Đặng Thai Mai” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button