Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày

Bạn đang xem: Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Suy nghĩ của anh (chị) về nạn tham nhũng qua câu chuyện Nhưng phải bằng trời bằng vung

Suy nghĩ về tham nhũng qua câu chuyện Nhưng phải bằng được hai bạn

Phân công:

Suy nghĩ của anh/chị về vấn đề tham nhũng qua câu chuyện “Nhưng cũng phải bằng hai anh”

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều thể loại văn học mang giá trị nhân văn sâu sắc, để lại những bài học ý nghĩa. Truyện cười – một thể loại mang lại tiếng cười giải trí cho người đọc nhưng từ đó cũng để lại những bài học, lên án những bộ phận xấu trong xã hội. Ta có thể thấy rõ vấn nạn tham nhũng tệ hại qua câu nói đùa “Nhưng chắc bằng hai cô”.

Cải và Ngô là nhân vật chính của câu chuyện, hai người này đánh nhau và đưa nhau ra tòa, mong được ông Lý xử lý công bằng. Để mong Lý trưởng giảm tội, Cai xếp trước Lý chủ năm đồng, Ngô xếp trước mười đồng. Nhưng khi định kiện, Cai vẫn bị phạt đánh mười roi. Người đàn ông giơ năm ngón tay ra hiệu cho quan, mong quan xem xét lại, nhưng Sư phụ Lý đã giơ năm ngón tay lên trên và nói: “Ta biết ngươi nói đúng, nhưng phải bằng hai ngươi. .” Một câu nói vui mà mỉa mai, rằng đồng tiền là thước đo công lý, ai nhiều tiền hơn sẽ thắng.

Truyện đã vẽ nên một tình huống xử án hài hước, từ lời nói đến hành động của cả ông quan và người bị xử án, nhưng lại thật thà trong xã hội bấy giờ. Mang tiếng là vị quan đem lại bình yên cho nhân dân nhưng ông Lý lại tiếp tay, trắng trợn nhận hối lộ của người dân. Luôn nhân cơ hội nhân dân bị áp bức mà thừa nước lấn lướt, cướp bóc của nhân dân. Cải và Ngô đều là những nạn nhân đáng thương và đáng phẫn nộ vì tiếp tay cho bọn tham nhũng. Cả hai chỉ muốn ít bị phạt nên quyết định hối lộ, nhưng hình phạt vẫn còn, chỉ là ai nhiều tiền hơn thì bị phạt ít hơn.

Tiếng cười từ truyện là tiếng cười trào phúng đối với những kẻ tham ăn, tham của hối lộ. Chính lối chơi chữ trong truyện đã tạo nên những tiếng cười đanh thép và đả kích bọn quan lại. Đồng tiền là thước đo tư cách của quan lại có thể bóp méo sự thật. Từ đó ta thấy được bộ mặt đểu giả, đạo đức giả của ông Lý nói riêng, của bọn quan lại nói chung.

Hiện tượng tham nhũng đã xuất hiện từ xa xưa, trong thời phong kiến ​​và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Đảng và Nhà nước ta vẫn đang nỗ lực đưa ra các giải pháp ngăn chặn tệ nạn này và luôn hướng tới một xã hội công bằng, bình đẳng, vô tư. Để đạt được điều này, cả người dân cũng phải chung tay thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Cốt truyện giản dị, ca từ sinh động qua cách chơi chữ, miêu tả hành động của nhân vật, câu chuyện cười dân gian “Nhưng phải bằng hai cô” đã để lại những bài học quý giá cho thế hệ sau. Hãy sống trung thực, thẳng thắn, đừng để như Cải, Ngô để rồi “tiền mất, tật mang”.

——Bản tóm tắt——

Nhưng phải bằng hai đứa là tác phẩm nổi bật trong chương trình ngữ văn lớp 10, bên cạnh bài văn Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện Nhưng cũng phải bằng hai đứa, học sinh và học sinh. cô giáo tham lam. Xem thêm các bài văn mẫu để tìm hiểu về câu chuyện. Nhưng nó phải bằng hai bạn hay kể cả phần Viết Nhưng nó phải bằng hai bạn. Những tài liệu này sẽ hỗ trợ quá trình học tập của các em trở nên dễ dàng và hiệu quả nhất.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button